Thiệt Hại Vì Bão Harvey Có Thể Lên Đến $180 Tỷ

05 Tháng Chín 20172:50 SA(Xem: 1336)

Thiệt hại vì bão Harvey có thể lên đến $180 tỷ

blank
Chủ một căn nhà ở Houston dọn dẹp sau khi nước rút. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

HOUSTON, Texas (NV) – Thống Đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abbott, hôm Chủ Nhật cho hay thiệt hại do bão Harvey gây ra có thể vượt quá con số của hai trận siêu bão trước đây là Katrina và Sandy, lên tới mức từ  $150 tỷ tới $180 tỷ.

Bão Harvey, đánh vào đất liền hôm 25 Tháng Tám, là trận bão mạnh nhất ập vào Texas trong 50 năm qua, làm thiệt mạng khoảng 47 người và khiến hơn 1 triệu người phải di tản sau khi gây thiệt hại trong khu vực dài hơn 300 dặm (khoảng 480 cây số).

Ông Abbott, người đang vận động để có được trợ giúp tài chánh từ chính quyền liên bang Mỹ, cho hay trị giá thiệt hại ở Texas sẽ vượt quá con số của bão Katrina, từng tàn phá thành phố New Orleans và vùng phụ cận năm 2005, cũng như bão Sandy, đánh vào thành phố New York và khu vực Đông Bắc Mỹ năm 2012.

Ông Abbott cho đài truyền hình Fox News hay rằng nếu tính tổng số thiệt hại cho nhà cửa và cơ sở thương mại thì trận bão Harvey “có thể gây tổn thất từ $150 tỷ đến $180 tỷ.”

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu Quốc Hội cung cấp ngân khoản sơ khởi là $7.85 tỷ cho  nỗ lực phục hồi, một điều ông Abbott cho hay chỉ là “tiền ứng trước.”

Thành phố Houston hôm Chủ Nhật buộc hàng ngàn người sống trong khu vực phía Tây phải di tản để xả bớt nước từ con đập nơi này. Vào sáng sớm Chủ Nhật, giới hữu trách ra lệnh cắt điện toàn khu vực này để “khuyến khích” những ai còn chần chừ chưa chịu ra đi. (V.Giang)
Theo Nguoi-viet.com


Bão Harvey có thể làm hư hại một triệu xe hơi

blank
Một số trong cả triệu chiếc xe hơi bị hư hại vì nước lụt ở Houston. (Hình: Getty Images)

HOUSTON, Texas (NV) – Bão Harvey có thể làm hư hại nhiều xe hơi hơn bất kỳ thiên tai nào trong lịch sử nước Mỹ.

Báo USA Today dựa theo tài liệu của công ty thông tin về xe cộ Black Book, ước lượng rằng trận bão này có thể làm hư hại đến một triệu chiếc xe ở duyên hải dọc theo vùng Vịnh Texas.

Theo phân tích của Evercore ISI, công ty khảo cứu và cố vấn đầu tư ngân hàng, tại khu vực Houston, cứ mỗi bảy chiếc xe có một chiếc bị hư.

Ông Jonathan Smoke, kinh tế gia của công ty Cox Automotive phỏng tính có khoảng 300,000 đến 500,000 chiếc xe bị hư do bão Harvey và các hãng bảo hiểm dự trù phải chịu đền bù phần lớn những mất mát này.

Tính toán của ông Smoke căn cứ vào thiệt hại do bão gây nên tại khu vực Houston và mức sở hữu xe hơi trong thành phố, so với mức xe bị phế bỏ và mức đòi bảo hiểm bồi thường sau trận siêu bão Sandy ở vùng New York vào năm 2012 và trận bão Katrina ở New Orleans vào năm 2005.

Ngoài ra, theo bà Jessica Caldwell, phân tích gia của trang mạng mua bán xe Edmunds, còn có thêm chừng 366,000 xe mới đậu ở bãi của các đại lý bán xe có lẽ cũng “bị ảnh hưởng,” với khoảng 150,000 đến 200,000 xe du lịch và xe tải nằm ở khu vực bị bão tàn phá nặng nhất.

Black Book nói, có hơn 500 đại lý bán xe ở khu vực Houston bị ảnh hưởng bão, trong đó có 17 địa điểm sở hữu bởi AutoNation, hệ thống đại lý lớn nhất Hoa Kỳ.

Black Book ước tính số xe cần thay mới vào khoảng từ nửa đến một triệu chiếc.

Mức mà người dân làm chủ xe hơi ở Houston cao hơn so với ở New Orleans lúc có bão Katrina và New York lúc bão Sandy.

Tại Houston trung bình cứ mỗi gia đình có 1.8 chiếc xe so với 1.6 chiếc ở New Orleans và 1.3 chiếc ở New York trong thời gian có những thiên tai trước đây.

Cũng theo Cox Automotive, bão Sandy được cho đã tiêu hủy khoảng 250,000 chiếc xe, trong khi 200,000 đối với bão Katrina. (TP)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ