Cộng Hòa Trung Phi : Chủng viện Công Giáo là nơi trú ẩn cho 2,000 người Hồi Giáo

03 Tháng Chín 20174:21 CH(Xem: 378)

Cộng Hòa Trung Phi : Chủng viện Công Giáo là nơi trú ẩn cho 2,000 người Hồi Giáo .
Giuse Thẩm Nguyễn
(EWTN News/CNA) Tin từ Bangui, Cộng Hòa Trung Phi. Nhờ Đức Giám Mục Juan Jose Arguine Munoz ở Bangassou, hằng ngàn người tỵ nạn Hồi Giáo đã trốn thoát khỏi những bọn phiến loạn hung hãn tại Cộng Hòa Trung Phi.

africa war(anh minh hoa )
ĐGM Munoz là người sinh trưởng tại Tân Ban Nha, nói với đài BBC rằng “Họ sẽ bị chết nếu không thoát khỏi. Đối với người Công Giáo chúng tôi, không có sự khác biệt giữa người Hồi Giáo và người Kitô giáo, mọi người đều là con người. Chúng tôi cần bảo vệ những người bị tổn thương.”

Có vào khoảng 2,000 người tỵ nạn đã đến tạm trú tại một chủng viện Công Giáo ở đông nam của thành phố Bangassou sau những cuộc nổi dậy nổ ra vào tháng Năm.

Vào năm 2013, người Hồi Giáo Seleka đa số đã chiếm quyền và bị tố cáo là đã giết những người không theo Hồi Giáo. Từ đó, nhân dân Cộng Hòa Trung Phi đã phải chịu bao đau khổ vì những bạo loạn sắc tộc. Những nhóm tự vệ được gọi là chống Balaka (Anti-Balaka) được thành lập, đa số là Kitô hữu. Những nhóm này cũng bị cáo buộc là tàn ác.

ĐGM nói “Vì nhóm chiến binh chống BalaKa ngăn cấm họ tìm mua thực phẩm, nước hay củi, do đó họ bị mắc kẹt trong chủng viện.”

Cả hai nhóm chống Balaka và nhóm Seleka đều đã tấn công vào lãnh địa của Giáo Hội, nhưng ĐGM nói Giáo Hội quyết tâm bảo vệ những người bị tổn thương ở mọi phía.

Stephen O’Brien, phó Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc về Nhân Đạo và Phối Hợp Trợ Cấp Khẩn Cấp đã cảnh cáo rằng cuộc bạo động tàn nhẫn sẽ có thể xảy ra. “Chúng ta phải hành động bây giờ. Những dấu hiệu của cuộc diệt chủng đã xuất hiện. Bạo lực đang gia tăng đe dọa sẽ lập lại cuộc khủng hoảng đã tàn phá ,hủy hoại đất nước này như bốn năm trước.”

Một số người tỵ nạn tại chủng viện đã bị bắn, trong đó có một bé trai 10 tuổi nói rằng một người anh trai đã bị bắn vào tim và người khác bị bắn vào ngực.

Emest Lualuali Ibongu, một Bác Sĩ Không Biên Giới, nói với đài BBC rằng nhiều người tỵ nạn cần được chữa trị nhưng không thể rời chủng viện để đến nhà thương được.

ĐGM Munoz nói rằng việc xin phép cho các nhân viên cứu trợ vào chủng viện đã không được chấp nhận. Lực lượng chống Balaka được trang bị vũ khí và rất dữ tợn. Họ có thể giết cả trẻ em. Rất khó để thương thảo với họ.

Từ khi cuộc xung khắc nổ ra, hằng ngàn người đã bị giết và ít nhất một triệu người đã phải di tản. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, có ít nhất một nửa dân Trung Phi đang sống nhờ vào viện trợ nhân đạo.

Một dự thảo hòa bình đã được ký vào tháng Sáu. Chính quyền và 13 trong số 14 nhóm vũ trang đồng ý ngưng chiến để đổi lại các đại diện chính trị và sự hòa nhập các nhóm chiên binh vào quân đội. ĐGH Phanxicô đã thăm nước này vào năm 2015.

Giuse Thẩm Nguyễn


Xem video Cảnh Giáo Dân ngăn chặn phá nhà thờ ở Sơn Tây Trung Hoa


Theo Vietcatholic.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 18/10/2018, Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo là 2 oanh tạc cơ B-52 hôm thứ Ba vừa qua đã bay trên vùng Biển Đông, một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung trước khi cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng thường niên của ASEAN và các đối tác ở Singapore khai mạc hôm nay. Bên lề cuộc họp này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã gặp đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Hà Nội thăm viếng hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Tướng James Mattis chính thức thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17/10/2018. Đây là lần thứ nhì trong năm 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam. Theo giới quan sát, Washington đặc biệt quan tâm đến Hà Nội trong nỗ lực kềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực.
Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Vào hôm qua, 12/10/2018, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành "một tỉnh của Trung Quốc".
Âm thầm nhưng kiên quyết, từ đầu năm 2018 đến nay, năm quốc gia trong nhóm Five Eyes (Năm con mắt) - mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand - đã gia tăng trao đổi thông tin mật với nhiều nước cùng chí hướng về hoạt động đối ngoại của Trung Quốc.
Viện lý do an ninh quốc gia, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ ngày 11/12/2018 ra thông cáo hạn chế chuyển giao công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc. Washington lo ngại Bắc Kinh khai thác "bất hợp pháp" các công nghệ của Mỹ nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Điểm tin thế giới 11/10: Không quân Mỹ sẵn sàng tăng cường lực lượng giữa bối cảnh cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc, Nga- Không quân Mỹ sẵn sàng tăng cường lực lượng giữa bối cảnh cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc, Nga Quân đội Mỹ cần nhiều phi đội máy bay chở dầu hơn nhằm cạnh tranh với sự hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc”, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Heather Wilson cho biết hôm thứ Tư (10/10).
Bảo Trợ