Gián Điệp Mạng Trung Quốc Mở Rộng Tấn Công Việt Nam

03 Tháng Chín 20174:03 CH(Xem: 442)

Gián điệp mạng Trung Quốc mở rộng tấn công Việt Nam

blank
Khu vực check-in tại phi trường Tân Sơn Nhất phải tắt màn hình do bị tấn công mạng hôm 29 Tháng Bảy, 2016. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – FireEye, một công ty an ninh mạng có trụ sở tại California, Hoa Kỳ, cho biết các gián điệp mạng làm việc cho chính phủ Trung Quốc đang mở rộng các cuộc tấn công nhắm vào các quan chức và doanh nghiệp Việt Nam vào thời điểm căng thẳng trên Biển Đông.

Hãng thông tấn Reuters trích lời giới chức công ty FireEye nói rằng các cuộc tấn công xảy ra trong vài tuần gần đây và đều do một nhóm người Trung Quốc đã từng tấn công trước đây thực hiện.

Ông Ben Read, người đứng đầu nhóm gián điệp không gian của FireEye, nói: “Họ thực sự đang đánh vào lĩnh vực thương mại đầy tiềm năng ở Việt Nam và cố thu thập một nguồn thông tin lớn ở đó.”

Ông cho biết gián điệp mạng tấn công Việt Nam bằng cách gửi tài liệu người dùng bằng tiếng Việt đến một loạt các công ty, các tổ chức tài chính. Khi người dùng mở các tài liệu này, họ đã vô tình phát tán phần mềm độc hại có thể lây nhiễm vào máy tính và gửi lại thông tin cho các gián điệp mạng, để gián điệp vào thâm nhập vào hệ thống mạng máy tính.

Theo Reuters, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh phản đối tất cả các hình thức hoạt động Internet bất hợp pháp hoặc ăn cắp bí mật, và cũng phản đối bất cứ cáo buộc nào từ bất cứ phía nào về vấn đề này mà không có bằng chứng.

Còn bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, nói rằng các cuộc tấn công trên mạng sẽ bị trừng phạt nghiêm trọng theo luật pháp.

Bên cạnh đó, FireEye cũng nói rằng Việt Nam từng tổ chức những cuộc tấn công mạng vào những nước khác, nhưng bị Việt Nam bác bỏ.

Hãng thông tấn này cho hay, sự căng thẳng giữa Trung Quốc và nước láng giềng Việt Nam lên đỉnh điểm trong suốt ba năm qua vì tranh chấp Biển Đông.

Hồi Tháng Bảy vừa qua, Việt Nam đã tạm hoãn khoan dầu ở các vùng biển ngoài khơi dưới sức ép của Trung Quốc.

Mặt khác, Trung Quốc tỏ ra không hài lòng khi Việt Nam nỗ lực trong việc tập hợp các nước Đông Nam Á về tình hình Biển Đông, cũng như gia tăng các mối quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ, Nhật và Ấn Độ.

Reuters cũng trích lại bài viết của Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang hôm 19 Tháng Tám về việc kêu gọi kiểm soát Internet chặt chẽ hơn để chống lại các mối đe dọa mạng, cũng như ngăn chặn các trang web và phương tiện truyền thông xã hội đăng tải tài liệu gây tổn hại cho đảng Cộng Sản.

Mới đây, theo báo Thanh Niên, Cục An Ninh Mạng, Bộ Công An, loan báo tại “Hội thảo an ninh mạng 2017” tổ chức hôm 25 Tháng Tám, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, chỉ trong sáu tháng đầu năm 2017, Việt Nam có gần 5,000 trang web thông tin có tên miền quốc gia bị tin tặc tấn công hoặc chiếm quyền điều khiển, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công An, cho biết hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia của Việt Nam luôn trong tình trạng nguy hiểm.

Ông Hoàng Phước Thuận, cục trưởng Cục An Ninh Mạng, cho biết các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam diễn ra ngày càng gia tăng, với cường độ cao. Từ năm 2016 đến nay, các hệ thống thông tin quan trọng bị tấn công rất mạnh. Nếu tính từ năm 2014, thì con số này là hơn 18,000 trang/cổng thông tin điện tử bị tấn công.

Riêng sáu tháng đầu năm 2017 đã có 4,605 trang/cổng thông tin điện tử có tên miền quốc gia (.vn) bị tấn công, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện, chỉnh sửa nội dung, cài mã độc… tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Đáng chú ý, trong số này, có 148 trang web thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước (.gov.vn). Nhiều thiết bị kết nối Internet tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mà tin tặc có thể khai thác, chiếm đoạt, tấn công mạng.

Cũng theo ông, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về an ninh mạng do “Mất kiểm soát an ninh mạng do tụt hậu, yếu kém về công nghệ, cơ sở hạ tầng, trình độ nhân lực… Hầu hết các hệ thống, thiết bị, giải pháp kỹ thuật Việt Nam sử dụng đều do nước ngoài sản xuất, đây là điều đáng lo lắng.” (Q.D.)
Theo Nguoi-viet.com


Trung Quốc đâu chỉ tập trận ở sát biển Việt Nam

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng cản tàu Việt Nam trong vụ giàn khoan Hải dương 981, năm 2014.
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng cản tàu Việt Nam trong vụ giàn khoan Hải dương 981, năm 2014.
blank AFP

Trang web www.eastpendulum.com, một trang chuyên về tình hình Châu Á và biển Đông, bản Pháp Ngữ, đã đăng tải một bài của nhà báo Henri Kenhmann có tụa đề “Bientôt un mois d’exercice amphibie devant la porte du Vietnam” (tạm dịch: Gần một tháng tập trận đổ bộ gần cửa khẩu Việt Nam).

Bài viết đăng từ ngày 22/8, cho thấy sự kiện Trung Quốc tổ chức tập trận trên biển, cách Đà Nẳng chỉ có 75 hải lý, chỉ là một hoạt động đầy tính răn đe với riêng Việt Nam, tiếp theo cuộc tập trận trên bộ, kéo dài suốt trong cả tháng 8/2017.

Bài viết ghi rõ như sau “Kể từ đầu tháng Tám, Thủy quân lục chiến Trung Quốc cho thấy đang hoạt động tại Vịnh Bắc Bộ, gần biên giới Trung-Việt, bằng cách tiến hành một loạt các chiến dịch cứu hộ hỏa hoạn”.

Thế nhưng đó chỉ là bề ngoài của một cuộc tập trận quy mô với lệnh giới nghiêm, cấm mọi sinh hoạt qua lại của thường dân cũng như báo chí mà thời gian tập trận kéo dài từ ngày 1/8, cho đến ngày 23/8 vẫn còn dấu hiệu thao dượt.

Bài báo viết “Cần lưu ý rằng các vùng bắn dần dần chuyển hướng về phía Tây, theo hướng của Việt Nam, khi diễn tập diễn ra, trước khi quay về phía Đông. Khu vực gần nhất cách bờ biển Việt Nam khoảng 50 kilômét”.

Dựa trên các hình ảnh quân sự chính thức phát đi của phía Trung Quốc nhưng không tiết lộ rõ địa điểm, người ta thấy thủy quân lục chiến Trung Quốc đã dàn ra các loại xe bọc thép, như pháo tự hành PLZ-07B, xe tăng lội nước ZTD-05 hoặc xe chiến đấu bộ binh lội nước ZBD-05.

Theo một phóng sự trên kênh TV CCTV-7, một 'chiến dịch đào tạo đổ bộ' đã được tổ chức khoảng 30 phần diễn tập khác nhau, bao gồm phá hủy dưới nước, tiềm thủy công, tiến công đổ bộ…

Các bức ảnh khác được công bố vào ngày 21/8 cho thấy một lữ đoàn không quân của Quân đội Trung Quốc, thuộc Bộ tư lệnh miền Đông (Commandement du théâtre de l’Est), cũng có mặt trong việc thực tập đáp máy bay trên biển.  Đặc biệt, máy bay trực thăng chiến đấu Z-10 cũng xuất hiện bên cạnh 998 Kunlun Shan, chiến hạm lớp 071 của Hạm đội Nam Hải.

Một nguồn tin khác từ RFI, cho biết các cuộc diễn tập cận bờ này khởi đầu có vẻ là nội bộ của Trung Quốc, nhưng rồi vùng tập trận đã lặng lẽ dịch chuyển về hướng gần biên giới Việt Nam. Vòng ra biển rồi sau đó tiến vào một huyện giáp giới với tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.

Giờ thì cuộc đại diễn tập của Trung Quốc chỉ còn cách bờ biển Đà Nẳng 75 hải lý.

Trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Việt Nam vào ngày 31/8, trước các câu hỏi dồn dập của giới phóng viên về tình hình căng như dây đàn trên biển Đông, người phát ngôn Bộ ngoại giao lại cũng chỉ nói bằng một giọng điệu buồn chán, rằng “ “VN hết sức quan ngại về việc Trung Quốc công bố tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ. VN đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông”.

Trên thực tế, Trung Quốc đã đẩy mọi thứ trở nên hết sức phức tạp, từ tháng 6/2017 cho đến hiện nay chứ không phải chỉ riêng chuyện diễn tập.  Đến lúc này, tin về việc Bắc Kinh đe dọa dùng vũ lực với Hà Nội để buộc ngừng khoan thăm dò ở lô 136/03, đuổi hãng Repsol chạy khỏi Việt Nam chắc không còn là đồn đoán. Cách mà Bắc Kinh muốn nhắc nhở Việt Nam một lần nữa qua cuộc tập trận rầm rộ trên biển này, cho thấy người đàn anh cộng sản không vui trước tin tức Việt Nam định khai thác mỏ Cá Voi Xanh ở lô 118 vào tháng 11 này. Con số hải quân Trung Quốc chỉ còn 50 cây số nữa là đến Đà Nẳng, là một thông điệp rất rõ, vì lô 118 Cá Voi Xanh cũng chỉ cách bờ biển Việt Nam hơn 80 cây số mà thôi.

Quả là ngôn ngữ “quan ngại” thường dùng của Hà Nội giờ đây trở thành một trò hề trước các hành động rất cụ thể của Bắc Kinh. Và “quan ngại” cũng không thỏa mãn được hàng triệu người Việt đang xao xuyến trước vận mệnh đất nước mình, đặc biệt là những người từng cảnh báo về âm mưu xâm lăng của Trung Quốc lại bị chính nhà cầm cầm quyền Việt Nam đánh đập hay cầm tù.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của đài ACTD
Theo RFAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International, hôm 18 tháng 10 ra thông cáo hối thúc chính quyền Việt Nam mở ngay cuộc điều tra rốt ráo về vụ việc 11 người Tày bản xứ bao gồm cả phụ nữ và trẻ em bị bảo vệ công ty khai thác đá RK Việt Nam đánh bị thương khi phản đối các hoạt động mà người dân cho gây ô nhiễm môi trường.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBNDTPHCM) vào ngày 18/10 lên tiếng thay mặt các đời chủ tịch trước xin lỗi những hộ dân tại Thủ Thiêm, Quận 2 bị cưỡng chế lấy nhà, đất sai qui định. Phát biểu xin lỗi của ông chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong được đưa ra tại buổi gặp gỡ và tiếp xúc đại diện của 30 hộ dân tại khu vực quận 2 bị cưỡng chế sai quy định phải khiếu nại suốt 20 năm qua.
Theo hãng tin AFP, nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, hôm nay, 17/10/2018, đã đáp máy bay sang Hoa Kỳ sau khi được trả tự do từ nhà tù, nơi cô đang thọ án 10 năm. AFP cho biết, theo các nguồn tin từ đại sứ quán Mỹ, từ bạn bè và từ một quan chức Việt Nam, blogger Mẹ Nấm bay sang Mỹ để định cư cùng với 2 con và mẹ.
Lo ngại về thông tin cá nhân có nguy cơ bị xâm phạm nghiêm trọng, hàng chục ngàn người Việt Nam vừa ký tên và đang vận động những người khác tham gia ký một kiến nghị trên internet kêu gọi quốc hội hoãn thi hành Luật An ninh mạng.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặt Việt Nam vào thế đối đầu hơn với Trung Quốc RFA 2018-10-15 Email Ý kiến của Bạn Share In trang này In trang này Chia sẻ Ý kiến của Bạn Email Hình minh họa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (giữa) tại Bộ Quốc phòng ở Hà Nội hôm 25/1/2018 Hình minh họa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (giữa) tại Bộ Quốc phòng ở Hà Nội hôm 25/1/2018 AFP Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ đến thăm Việt nam vào thứ Ba ngày 16/10 trong nỗ lực nhằm siết chặt quan hệ hơn nữa giữa Mỹ và Việt Nam nhằm đối phó với những hành động quân sự gây hấn của Trung Quốc trong khu vực, theo nhận định của các chuyên gia quốc tế. Trong bài phân tích viết trên trang Scribd hôm 15/10, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định: “Bộ trưởng Mattis sẽ tìm kiếm một mối liên minh tạm thời với các quốc gia trong khu vực, bao gồm Việt Nam, để đối lại với Tru
Hình minh hoạ. Hình ảnh trên báo cáo của Human Rights Watch về vấn nạn chết trong đồn công an ở Việt Nam công bố năm 2014. Trong hình là gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng ở bên ngoài phiên toà xử viên công an đánh chết ông Tùng hôm 17/7/2012 ở Hà Nội
Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 11/10 phát đi hình ảnh cảnh báo cho thấy Luật An ninh mạng còn 2 tháng nữa sẽ có hiệu lực thi hành sau khi Quốc hội Việt Nam bấm nút thông qua vào ngày 12/6/2018, bất chấp phản đối của nhiều người dân tại Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ tới thăm Việt Nam vào tuần tới giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng cao về cả mặt quân sự lẫn thương mại. Bộ trưởng Mattis dự kiến sẽ tới TP HCM ngày 16/10 để bàn thảo phương thức nhằm thúc đẩy hơn nữa các quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
Vụ việc tại Nà Kèn được chính người dân đăng tải trên mạng xã hội Facebook, gây ra phản ứng từ chính quyền Vụ va chạm vì khai thác đá cẩm thạch tại Nà Kèn, Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã tạm khép lại vào cuối hai tuần trước, nhưng người dân nơi đây vẫn tiếp tục thay nhau canh gác bên núi. Đến ngày 9/10, một số người dân nói họ không dám lên tiếng về vụ việc, nhưng hàng ngày, một tốp người vẫn cứ lên núi, túc trực để canh giữ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hai ngày sau cuộc họp bất thường của Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn về việc thông qua nhà hát giao hưởng trị giá 1,500 tỷ đồng ($64.4 triệu Mỹ kim) tại khu đô thị Thủ Thiêm, mạng xã hội vẫn ngập tràn những ý kiến phẫn nộ.
Bảo Trợ