Texas: Cứu Được Em Bé Còn Sống Ôm Xác Mẹ Đang Trôi

01 Tháng Chín 201712:57 SA(Xem: 1569)Chuyện chạy lụt của một gia đình gốc Việt ở Houston

Đằng-Giao/Người Việt (tường thuật từ Houston, Texas)

blank
Từ phải, ông Đoàn Tấn Nhiều, bà Thanh, và anh Khánh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

HOUSTON, Texas (NV) – Sau khi trải qua những ngày cuống cuồng sợ hãi, thấp thỏm lo âu vì trận bão Harvey, cư dân Houston phải đối phó với những khăn trong thảm cảnh quay về đời sống thường nhật. Đây là lúc họ bắt đầu trực diện những di hại, những hậu quả nặng nề của trận lụt.

Làng Fatima là một khu mobile home khiêm tốn nằm trên đường Gulf Bank.

Ngay từ đầu làng, một xóm đạo nho nhỏ, nơi gia đình ông Đoàn Tấn Nhiều vừa quay về sinh sống sau cuộc di tản, một núi rác gồm nệm giường và những đồ gia dụng bị cơn lụt tàn phá, xộc ra một mùi hôi thối rữa nát, nồng nặc cao độ.

Đây chỉ là một góc của những gì bị phế thải. Người ta chưa đem ra vứt kịp vì bận đi làm hoặc vì nhà chỉ toàn đàn bà, con nít, chưa nhờ ai khuân ra ấy thôi.

Đến chiều thì cái núi rác này sẽ cao và to hơn nhiều và cái mùi khó chịu sẽ đâm xộc vào mũi người qua đường một cách trâng tráo hơn nhiều.

Nước dâng bao nhiêu, nỗi lo tăng bấy nhiêu

Gia đình ba người, ông Nhiều, cùng vợ là bà Thanh, và con trai tên Khánh, phải rời khỏi nhà, cùng cả làng tìm nơi trú ẩn hôm Chủ Nhật.

Ngồi hồi tưởng lại những gì xảy ra, cả gia đình ông vẫn còn phảng phất nỗi kinh hoàng trên gương mặt, trong giọng nói dù cả ba cùng muốn bỏ những hãi hùng của mấy ngày qua sau lưng.

Harvey đến với gia đình ông từ tuần trước, khi truyền hình loan báo cơn bão đang tiến về Houston và khu vực ông đang ở.

Ông kể với giọng chưa khỏe hẳn: “Thứ Năm, ngày 24 Tháng Tám tuần rồi, chúng tôi đã chuẩn bị xong xuôi, sẵn sàng chạy bão nhưng tới Thứ Bảy, vẫn chưa thấy gì đáng ngại. Mưa không lớn lắm mà bầu trời rất yên lặng.”

blank
Sau cơn bão là rác đầy làng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Những trận bão trước đây ồn ào và gió thét gào gầm rú rất dữ dội. Có lần, bão cách đây cả trăm dặm mà chỉ cần nghe tiếng gió rít như xé toạc bầu trời, người ta cũng đủ thất kinh hồn vía rồi.

Lần này, gần như không có gió, trời yên lặng như rất hiền hòa làm nhiều người coi thường sự kinh hoàng khốc liệt của Harvey.

Chính vì vậy mà nhiều cư dân địa phương không gọi đây là trận bão mà lại gọi là trận lụt.

Ông hồi tưởng: “Không nghe tiếng gió gì hết mà nước cứ từ từ dâng lên. Đến khi nước bắt đầu dâng thì dâng rất nhanh. Nước ngoài đường, mới tới mắt cá mà quay qua, quay lại đã lên tới đầu gối tôi rồi.”

Vốn coi thường những trận bão nhiều lần trước, ông Nhiều chợt thấy lo sợ. Lo sợ là phải, ông bị thấp khớp nặng, chân trái đã mổ rồi mà vẫn còn đau, trong lúc chân phải đang chờ mổ cũng đang đau đớn dù đã bó lại thật chặt rồi.

Mấy năm nay, chỉ đi khập khễnh thật chậm ông cũng cảm thấy đau đớn nhiều thì làm sao mà chạy cho kịp với người ta.

“Từ Thứ Năm tuần rồi, tôi đã phụ vợ con cột cái tủ lạnh phía trước cho thật chắc rồi bỏ tất cả áo quần vào túi xách xong xuôi. Hai chân tôi đau lắm nhưng vẫn phải cắn răng mà làm việc,” ông khẽ nói. “Ngâm chân trong nước, tôi thấy đau lắm.”

Ở tuổi 65, cái tuổi mà bao nhiêu sức lực sung mãn tuổi niên thiếu dần dần trôi đi, ông Nhiều cảm thấy sự nguy hiểm như gần kề ông và vợ con.

Sáng Thứ Bảy, mưa rơi tầm tã từ sớm. Gia đình ông và cả làng càng cuống quít hơn khi theo dõi tin tức báo động tình hình khẩn cấp trên truyền hình.

Từ hội trường, nơi cao nhất trong làng, ông quyết định rằng cả làng phải cùng nhau di tản vì chậm trễ hơn sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Nước đã ùa vào nhà bếp ông rồi. Mà nhà ông có bậc tam cấp, cao hơn mặt đường nhiều.

“Lúc ấy, một phụ nữ đang mang thai cảm thấy đau đau,” ông kể.

Không thể chần chừ nữa, cả làng cùng nắm tay nhau rướn đi trong nước lũ. Số phận của bao nhiêu người, lúc này, nhập vào làm một.

“Vì một người bị nước cuốn là cả làng 44 người kia sẽ bị kéo theo,” ông nói. “Tôi chỉ biết cầu nguyện ơn trên rồi phó mặc tất cả.”

Bà Thanh góp chuyện: “Nước cao đến hông, mọi người cầm chặt tay nhau, vừa đi, vừa cầu nguyện.”

Nước xoáy rất mạnh bên dưới. Không cẩn thận là bị cuốn phăng đi ngay.

“Mọi người hò hét nhắc nhau đừng để bị lọt xuống đường mương hai bên đường là chết ngay,” bà tiếp. “Tôi cố lắm mà cứ bị nước lôi hẳn qua một bên, bao lần xuýt lọt xuống mương.”

Chung quanh là biển nước đục ngầu, không thể thấy mặt đường nữa.

“Lúc ấy khoảng 3 giờ chiều. Trời còn sáng nhưng không ai biết mình có sắp bị lọt xuống hố hay không,” ông Nhiều kể một cách căng thẳng.

Hai chân thấp khớp gặp nước lạnh, ông lê bước không nổi nữa rồi.

“May quá, gặp một anh người Mễ ở đâu vô làng cho tôi lên ngồi trên cái phao rồi lôi tôi ra,” ông nở nụ cười nhỏ. “Vợ con tôi thì phải lội nước.”

Cả đoàn người, kể cả phụ nữ có thai đang đau bụng, tay nắm chặt tay nhau, bước đi từng bước, từng bước nặng nề trong cơn xoáy ngầm dữ dội, khi mực nước dâng lên gần ngực.

Cái chết thật gần gũi, thật dễ dàng.

May quá, vừa ra đến đến ngoài thì cả làng được lên xe xúc cát rồi đưa ra trường tiểu học Keeble gần đấy.

Trời vẫn tầm tã trút mưa xuống.

Nước vẫn lầm lì dâng lên.

Lúc này không còn phao nữa, ông Nhiều được hai người hai bên kè thật sát.

blank
Bà Thanh: “Nước lên đến đây khi chúng tôi di tản.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông thú thật: “Chân tôi bước không nổi nữa. Họ phải kéo tôi đi.”

“Chưa bao giờ tôi sợ như vậy. Cái chết ngay bên cạnh mình. Nhà tôi cũng sợ lắm,” ông thở hắt ra.

Anh Khánh ra vẻ can đảm nói: “Cháu có sợ nhưng chỉ chút chút thôi.”

Những lần bão trước chỉ là cơn mưa lớn đối với ông Nhiều. Đây là lần đầu tiên gia đình ông phải di cư tập thể nên ông vừa sợ vừa ngỡ ngàng.

Ông chợt rùng mình trong cơn gió.

Bất ngờ ấm áp tình người

Từ trường tiểu học, xe lớn đưa cả làng ông đến Gallery Furniture Store, một tiệm bán giường tủ bàn ghế lớn gần đó.

“Họ có xe giao bàn ghế rất lớn đến đón chúng tôi. Ông Mack, chủ tiệm người Mỹ này, tốt quá,” ông khen.

Làng ông có 45 người mà chỉ một lúc, Gallery Furniture Store đã có đến hàng trăm người.

Ông Mack, tên thật là Jim McIngvale, chào đón mọi người rồi cho phân phát quần áo khô, thức ăn, rồi còn nói ai thích giường nào thì toàn quyền nằm giường đó.

“Giường mới tinh đang bày bán mà ông ấy không tiếc gì cả, mời chúng tôi cứ tự nhiên,” bà Thanh kể.

Ông Mack từng mở cửa chào đón nhiều nạn nhân bão Katrina năm 2005. Nhiều cư dân New Orlean định cư tại Houston cả 12 năm nay.

Có được nơi tá túc qua đêm nhưng ông Nhiều vẫn canh cánh âu lo không biết có còn nhà để trở về hay không.

Cả sự nghiệp chỉ là căn nhà, nếu mất nhà thì ông còn gì cho vợ con. Ra đường mà ở hay sao?

Tìm về đất Chúa

Ông Nhiều tiếp: “Hôm sau, là Thứ Hai. Lúc 2 giờ, Cha Trần Thiên Ân (linh mục chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ La Vang) gọi tôi. Cha hỏi chúng tôi có muốn đến nhà thờ không. Nếu muốn, cha cho người đến đón.”

Ông hỏi ý cả làng. Mọi người cùng đồng lòng đi La Vang.

Ngay đúng lúc ấy, người phụ nữ mang thai đau bụng từ nãy, bị băng huyết. Có người gọi xe thành phố đưa hai vợ chồng đến trại tạm cư GRB (George R. Brown Convention Center) ở trung tâm Houston, nơi hôm sau chứa đến 10,000 người di tản.

“Khổ thân, đang có bầu mà gặp cảnh xô đẩy và trèo lên xe, nhảy xuống xe, chị ấy bị như vậy,” bà Thanh bày tỏ lòng thương cho người làng.

Ông Nhiều kể tiếp chuyện Linh Mục Thiên Ân ở La Vang: “Cha cử một người là anh Tài lo cho chúng tôi. Anh Tài gọi cho chính quyền thành phố cho xe lớn đến đón chúng tôi. Nhưng lúc ấy họ bận đi chở người cấp cứu. Thấy lâu quá, anh Tài nhờ mấy người quen đem xe riêng đến vì anh ấy nóng ruột cho chúng tôi.”

Bà Thanh thêm: “Có một cái xe van 15 chỗ và một xe truck nhỏ thôi mà cả làng 45 người nhét vào đủ mới lạ.”

Khoảng 5 giờ chiều Thứ Hai, vừa đến La Vang, linh mục chánh xứ cho chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Giường chiếu sẵn sàng, áo quần sẵn sàng và thức ăn sẵn sàng.

“Cha lo lắng cho chúng tôi rất kỹ lưỡng. Hai đêm chúng tôi ở đó, cha thức trắng cả hai đêm, ngồi cùng cảnh sát canh cho chúng tôi ngủ,” ông rưng rưng cảm động.

Nước rút, mọi người nóng ruột muốn về nhà.

Khi không giữ họ ở lại được nữa, Linh Mục Thiên Ân đành nhắc nhở họ nên về cùng một lượt.

“Cha sợ nếu kẻ gian đột nhập vào nhà hôi của thấy chúng tôi về lẻ tẻ, có thể làm hại,” ông kể.

blank
Trong nhà ông Nhiều. Bao giờ ở được? (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Quay về mái ấm

Về làng, ông thấy trước hết là những cái tủ lạnh trôi lều bều từ xa.

Ông nói: “May mà cái tủ lạnh nhà tôi đã được cột rất kỹ, không trôi đi đâu cả.”

Tủ lạnh ông cột ở hông nhà, tuy không trôi đi đâu, nhưng bị lật úp và nổi bập bềnh ở đó.

Vào nhà, sàn nhà phủ đầy bùn. Từ trên xuống dưới, căn nhà ảm đạm một sự tan hoang, hỗn loạn.

Và mùi xú uế nồng nặc bao trùm cả khu xóm. Một cái mùi rất khó mà tả chính xác. Cái mùi có thể gây ung thư phổi, khiến người không nghiện phải thèm thuốc lá.

Tất cả gối chăn, giường nệm đều ướt sũng và sặc mùi.

Phải mất hai hôm cả nhà mới lau chùi trên dưới được. Nhưng đây chỉ mới là tạm thời thôi vì còn nhiều chỗ khó khăn, chưa ai có thời giờ lau tới được, theo lời bà Thanh.

Nhớ lại những ngày qua, ông Nhiều nói: “Trận lụt này là tai họa cho nhiều người. Nhưng qua đó, chúng tôi mới thấy được tình người. Gia đình tôi cảm ơn cha Thiên Ân, đã cho chúng tôi tá túc mà còn hy sinh không biết bao nhiêu thời giờ và nhân lực.”

Ông vô cùng cảm kích những chia sẻ của mọi người trong giáo xứ La Vang.

“Sau khi ăn uống xong, trong Thánh Lễ 5 giờ chiều, cha Thiên Ân khuyên mọi người giúp đỡ cộng đoàn Fatima. Thế là mọi người đem không biết bao nhiêu là áo quần, giày dép, và thức ăn đến cho chúng tôi.”

Ông nói thật khẽ: “Không bao giờ chúng tôi quên chuyện này.”

Bà Thanh thì vẫn lo cho phụ nữ láng giềng có thai.

“Cho đến ngày hôm nay, Thứ Sáu, 1 Tháng Chín, chị ấy vẫn chưa được cứu chữa vì bệnh viện chỉ nhận cấp cứu thôi. Hiện chị về nhà nhưng vẫn đang đau bụng và nằm đấy chờ bệnh viện có chỗ,” bà Thanh cho biết.

Ngày mai vẫn bấp bênh

Được trở về căn nhà mobile home của mình nhưng cả ba người cùng biết rằng trước mắt họ còn cả trăm ngàn việc quanh nhà thì mới trở về đời sống bình thường như trước đấy vài hôm.

Cả Houston cùng đang thở dài ngao ngán trước công việc lau chùi, vứt đồ hư và sửa chữa căn nhà mình.

Ấy là chưa nói đến hơn 500,000 chiếc xe hư hại, không thể nào sửa được.

Không biết số tiền hàng tỷ đô la trợ cấp của liên bang sẽ giúp được gì được cho họ.

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com
Theo Nguoi-viet.com


TT Trump yêu cầu Quốc Hội cấp $5.9 tỷ trợ giúp thiệt hại bão Harvey

blank
Cư dân Houston trở về căn nhà bị ngập nước sau bão Harvey. (Hình: AP Photo/Gregory Bull)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ yêu cầu Quốc Hội cấp gần $6 tỷ để trợ giúp thiệt hại bão Harvey.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay Tòa Bạch Ốc dự trù yêu cầu Quốc Hội chấp thuận số tiền $5.95 tỉ, theo một giới chức cao cấp. Cơ quan điều hành tình trạng khẩn cấp của chính phủ liên bang Mỹ (FEMA) sẽ nhận $5.5 tỷ, số còn lại sẽ được gửi tới cơ quan điều hành các doanh nghiệp nhỏ (SBA) để giúp phục hồi sau thiên tai từ nay đến cuối năm.

Tổng Thống Trump hôm Thứ Sáu gửi tweet ra nói rằng Texas đang nhanh chóng phục hồi nhờ vào nỗ lực của tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, nhưng vẫn còn có nhiều việc phải làm.

Trong khi đó, Thị Trưởng Houston Sylvester Turner nói rằng đa số các nơi trong thành phố này đang khởi sự khô ráo, nhưng kêu gọi cư dân quanh đập Addicks hãy rời khỏi nhà của họ vì sẽ phải tháo bớt nước đang dâng cao trong đập.

Hiện chỉ còn hai khu ở Houston là Kingwood và West Houston là còn phải đối phó với các vấn đề lụt lội, một tuần sau khi bão Harvey kéo tới.

Hai phi trường lớn ở Houston cũng hoạt động trở lại, với số chuyến bay giới hạn, và sở thú nơi này cũng sẽ mở cửa ngày Thứ Sáu.

Sở Cảnh Sát Houston cho hay có ít nhất 40 người chết có liên hệ đến bão và lụt lội. Cảnh sát cũng bắt giữ 69 người, kể cả một số tình nghi hôi của. (V.Giang)
Theo Nguoi-viet.com


Điểm tin buổi sáng ngày 1 tháng 9 năm 2017


Nhiều người Việt bị bão Harvey không mua bảo hiểm, phải xin FEMA giúp

Đằng-Giao/Người Việt (tường trình từ Houston, Texas)

blank
Ông Vũ Chí Công (thứ hai từ phải) và các thiện nguyện viên giúp điền đơn xin FEMA trợ cấp. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

HOUSTON, Texas (NV) – Sáng Thứ Năm, 31 Tháng Tám, số lượng người Việt đến xin nghỉ qua đêm tại nhà thờ giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Houston, giảm hẳn xuống vì nước đã rút đi nhiều, nhưng số người đến nhờ giúp điền đơn xin Cơ Quan Cứu Trợ Khẩn Cấp (FEMA) trợ giúp tăng hẳn lên.

Đối với đa số nạn nhân bão Harvey, FEMA, cái tên còn xa lạ mới vài ngày trước, bỗng trở thành một niềm hy vọng hết sức lớn lao.

Ông Vũ Chí Công, chánh văn phòng giáo xứ, đại diện nhà thờ đảm trách việc này, nói với nhật báo Người Việt: “FEMA là một cơ quan có chức năng trợ giúp những nạn nhân của những vụ thiên tai lớn, như trận bão Harvey.”

“Đa số những người đến đây nhờ chúng tôi giúp điền đơn đều không có bảo hiểm lũ lụt. Họ gồm đủ mọi thành phần, ở mọi mức thu nhập khác nhau. Điểm giống nhau là lỗi không phải của họ là không mua bảo hiểm lụt trong bảo hiểm nhà,” ông nói thêm.

Theo ông Công, ngay trước mắt, FEMA chỉ có thể trợ giúp cho nạn nhân lũ lụt không bảo hiểm bằng cách cấp phiếu đi xe buýt, phiếu ở khách sạn, và phiếu mướn xe để phần nào đưa họ trở lại sinh hoạt thường nhật như đi làm, đi chợ.

“Trận bão Harvey này ảnh hưởng tới 18 quận hạt ở Houston và đài truyền hình chỉ biết rằng hiện giờ có ít nhất 500,000 xe hơi đang nằm trong nước lụt,” ông nói. “FEMA phối hợp cùng thành phố Houston để hỗ trợ những nạn nhân này.”

Cô Christina Võ, một người đang ngồi chờ được giúp đỡ điền đơn, nói: “Tôi không biết sẽ được FEMA giúp đỡ như thế nào và giúp đỡ bao nhiêu nhưng vẫn phải hy vọng vì cả nhà lẫn tiệm làm tóc của tôi cùng bị thiệt hại nặng nề.”

Cô vừa về thăm nhà và tiệm buổi sáng, và chạy ngay ra nhà thờ để xin trợ giúp vì một mình cô không thể nào lo nổi chuyện sửa sang cho tiệm hoặc nhà nổi.

Cô giải thích: “Ngân hàng không bắt mua bảo hiểm lụt lội nên tôi không mua. Tôi chưa thấy ai có bảo hiểm này cả.”

blank
Những nạn nhân không có bảo hiểm lũ lụt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Lê Kim Hoa nói: “Tôi ở đây 35 năm rồi. Năm nay tôi 42 tuổi mà chưa hề nghe nói tới bảo hiểm lụt ở vùng này. Ở các vùng xa hơn thì thỉnh thoảng có nghe. Mấy khu đó, nhà băng bắt họ phải mua (bảo hiểm lũ lụt). Khu tôi thì tuyệt nhiên không ai bắt hết.”

Rồi bà so sánh: “California là xứ động đất mà cả bốn người anh tôi ở đó đâu có ai bị nói gì tới bảo hiểm động đất đâu.”

Ông Trần Hữu Quý nói: “Sau trận lụt ở Huoston năm 2016, thành phố Houston đã có nhiều cải tổ về hạ tầng cơ sở để phòng chống lụt. Không ai ngờ lại có chuyện này xảy ra tại đây. Ngay cả ngân hàng cũng không ngờ nên họ mới không bắt ai phải có bảo hiểm lụt cho nên tụi tôi mới lâm vào tình trạng không bảo hiểm này.”

Ông Lương Quang Sang nói về tình trạng của mình: “Tôi có hai căn nhà cùng bị ngập tới tầng trên, cả ba cái xe cùng trở thành phế liệu. Xe thì chỉ có bảo hiểm để lái thôi. Nhà thì cũng như tất cả các vị ở đây, không ai bảo tôi phải mua cả. Mà cả hai căn cũng chưa trả hết nên chỉ còn biết trông mong vào FEMA mà thôi. Không thì tôi sạt nghiệp luôn. Tôi là công chức thì không có cách chi mà xoay sở được.”

Ông cho biết căn nhà thứ hai ông phải làm chủ là do bà vợ cũ, sau khi được tòa bắt ông phải nhường cho bà và đứa con 11 tuổi. Sau đó bà đổi ý không thèm nhận làm ông phải bất đắc dĩ phải nhận mà chưa kịp bán.

Theo những thông tin chưa chính thức, FEMA có thể đền bù cho mỗi căn nhà tối đa là $20,000 để sửa chữa.

Tuy nhiên, ông Công không thể bảo đảm được sự chính xác của nguồn tin này.

Ông nói: “Ngay bây giờ, FEMA chỉ chú trọng đến việc giải quyết việc cấp bách trước mắt thôi. Chuyện bồi hoàn bao nhiêu, tôi không biết họ đã nghĩ đến chưa, hoặc bao giờ mới bắt đầu chuyện này.”

—————–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com
Theo Nguoi-viet.com


Hậu quả bão Harvey: Toàn bộ cư dân Beaumont không có nước sạch

blank
Cư dân Beaumont, Texas, xếp hàng mua nước tại chợ Wartmart. (Hình: Jay Janner/Austin American-Statesman via AP)

BEAUMONT, Texas (NV) – Hơn 100,000 cư dân thành phố Beaumont ở phía Đông tiểu bang Texas hiện không có nước sạch để sử dụng sau khi hai trạm bơm của thành phố bị hư do nước ngập, vì cơn bão Harvey ập vào, theo báo mạng Huffington Post hôm Thứ Năm.

Beaumont, có tổng cộng 118,000 cư dân, bị hư máy bơm nước chính và phụ hôm Thứ tư.

Bão Harvey làm cho nước sông Neches River dâng quá cao, làm hư hệ thống bơm nước, theo các giới chức thành phố cho biết.

Máy bơm phụ tại khu Loeb thuộc Hardin County cũng bị hư.

Giới chức thành phố cho biết không biết bao giờ mới sửa được máy bơm, vì còn đợi thanh tra sự hư hại, và phải đợi nước rút xuống mới sửa được.

Beaumont bị 26 inch nước ngập sau khi bão Harvey ập vào hôm Thứ Ba.

Sáng Thứ Năm, nhiều cư dân thành phố xếp hàng dài tại các chợ để mua nước.

Tại chợ Wartmart, nhiều người đứng chờ để được vào bên trong, và cửa hàng chỉ cho vào một lần tối đa là 20 người, mỗi người chỉ được mua tối đa ba két nước.

Tại các cửa hàng khác, nhiều người mang xe đến lấy nước với số lượng lớn.

Khoảng 2 giờ 30 phút sáng, một đám đông đứng bên ngoài chợ Speedy định lấy những két nước để bên ngoài ngôi chợ đóng cửa, nhưng bị cảnh sát chặn lại.

“Nhiều xe vào lấy nước không sao, nhưng chúng tôi không thể để họ muốn chở bao nhiêu thì chở,” ông Joe Malbrough, cảnh sát trưởng Học Khu Beaumont, nói. “Chúng tôi không bắt ai cả, nhưng chúng ta đang trong tình trạng rất khó khăn, và mọi thứ phải trong trật tự, chúng tôi không thể để họ lấy hết nước.”

Ông Norris, 67 tuổi, không cho biết tên họ, nói với Huffington Post rằng ông không có ý định ăn cắp nước.

“Chúng tôi không lợi dụng tình thế gì cả, nhưng khi có tin tức từ thành phố nói rằng, không biết bao giờ máy bơm mới được sửa, vậy thì người ta phải làm gì bây giờ? Tôi sẽ trả tiền nước cho chủ tiệm sau. Tôi không ăn cắp,” ông kể. “Chúng tôi bị kẹt ở đây. Chúng tôi không thể có nước trong những ngày tới, đó là tình trạng hiện nay.”

Cô Jennifer England, một bà mẹ trẻ, nói rằng thiếu nước gây nguy hiểm cho con cô.

“Tôi ghé qua đây để lấy nước, vì con tôi đang bị bệnh, tôi cần nước sạch để rửa cái ống cho nó,” cô nói. “Tôi chỉ cần một ít nước thôi, bởi vì tôi đang vội. Chúng tôi muốn ra khỏi vùng này càng sớm càng tốt. Cảnh sát đến đây và không cho mọi người lấy. Tôi rất cần nước sạch cho con tôi, nhưng họ lại không cho lấy.” (Đ.D.)
Theo Nguoi-viet.com


Bão Harvey : Nổ tại một nhà máy hóa chất ở Texas

mediaHai vụ nổ xảy ra tại nhà máy hóa chất Arkeman, gần thành phố Houston, Mỹ, ngày 31/08/2017.REUTERS/Adrees Latif

Siêu bão Harvey tiếp tục để lại những hậu quả nặng nề. Vào sáng sớm hôm nay, 31/08/2017, tại một nhà máy hóa chất ở Crosby, Texas, hai vụ nổ liên tiếp xảy ra. Đại diện nhà máy cảnh báo các cư dân không trở về các vùng bị nạn, một khi nhân viên cứu hộ chưa thông báo tình hình an toàn.

Hai vụ nổ xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng, giờ địa phương tại nhà máy Arkeman, cách thành phố Houston khoảng 40 cây số về phía đông bắc, theo một người phát ngôn của cơ sở này. Nhà máy hoàn toàn bị mất điện. Nhiều hóa chất, trong tình trạng không còn được bảo quản ở nhiệt độ cần thiết, có khả năng bắt lửa bất cứ lúc nào.

Các nhân viên của nhà máy, trong đó có một nhóm người Pháp thuộc tập đoàn Total, cũng như các cư dân sống xung quanh khu vực nhà máy, đã được sơ tán trước đó ra khỏi phạm vi bán kính 2,5 km.

Nhà máy Arkema chuyên sản xuất các chất peroxyde, hóa chất « hết sức dễ bắt lửa », được sử dụng nhiều trong ngành dược phẩm hay bao bì bằng nhựa.

Cơ sở chính của NASA, Trung tâm không gian nổi tiếng của Mỹ, tại Houston, cũng phải ngưng hoạt động, trừ bộ phận theo dõi các hoạt động trên trạm không gian vũ trụ quốc tế. Trong dịp bão này, công chúng không còn được xem các bức ảnh chụp từ không trung, như NASA vẫn làm thường lệ.

Ngoài các tổn thất về nhân mạng, ít nhất 33 người chết cho đến nay, thiệt hại của Texas ước tính từ 30 đến 100 tỉ đô la, theo hãng thông tấn Bloomberg. Trong đó, ngành công nghiệp lọc dầu là một nạn nhân chính. 15 nhà máy lọc dầu - chiếm 20% tổng sản lượng toàn nước Mỹ - hoặc đã đóng cửa, hoặc đang chuẩn bị đóng cửa vào hôm nay.

Tuy nhiên, theo AFP, cuộc sống bắt đầu trở lại tại Houston, thành phố đông dân nhất bang Texas. Nhiều cơ sở hành chính, metro, dịch vụ thu dọn rác ở một số khu phố đã bắt đầu hoạt động. Nhiều trục giao thông cũng như hai sân bay của Houston cũng trở lại bình thường. Số dân cư bị mất điện đã giảm xuống còn 59.000 người. Khắp nơi người ta chứng kiến các hoạt động tương trợ, giống như những gì đã diễn ra sau siêu bão Katrina 2005.

Theo RFI


TT Trump sẽ hiến tặng nạn nhân bão Harvey $1 triệu

blank
Tổng Thống Donald Trump cầm lá cờ Texas trong buổi nói chuyện tại Corpus Christi khi ông thăm vùng bị bão hôm Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ hiến tặng $1 triệu cho nạn nhân cơn bão Harvey tại Texas, báo mạng The Hill trích lời bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết hôm Thứ Năm.

Tuy nhiên, tổng thống chưa quyết định số tiền này sẽ đưa cho tổ chức nào, và Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ tham khảo ý kiến của giới truyền thông.

“Tổng thống thực ra có hỏi tôi thăm dò quý vị trong phòng họp báo này xem, bởi vì quý vị rất tốt trong việc nghiên cứu xem nhóm nào hoặc tổ chức nào nên được nhận số tiền này. Tổng thống rất muốn biết một số đề nghị của quý vị và tôi sẽ rất vui nhận những đề nghị này,” bà Sanders nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc.

Bà Sanders cũng cho biết bà không chắc số tiền $1 triệu này là tiền cá nhân của tổng thống hay lấy từ Trump Foundation.

“Tôi biết rằng tổng thống nói ông sẽ tặng tiền, tôi không biết chính xác phần pháp lý trong chuyện này, nhưng tổng thống có nói đó là tiền cá nhân, thành ra, tôi nghĩ số tiền này xuất phát trực tiếp của ông,” bà Sanders nói.

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania sẽ thăm hai tiểu bang bị bão Harvey hoành hành, Texas và Louisiana, vào Thứ Bảy này, bà Sanders cho biết. (Đ.D.)
Theo Nguoi-viet.com


Texas: Cứu được em bé còn sống ôm xác mẹ đang trôi

blank
Một đoạn đường bên dưới xa lộ 10 ở Beaumont bị ngập nước. (Hình minh họa: Kim Brent/The Beaumont Enterprise via AP)

BEAUMONT, Texas (NV) – Một em bé 3 tuổi vừa được cứu trong lúc ôm xác mẹ trôi trên dòng nước lụt ở Beaumont, Texas, hôm Thứ Ba, theo đài truyền hình ABC.

Trước đó, người mẹ lái xe chở đứa con, chạy trên đường phụ của xa lộ 10, gặp phải chỗ ngập và bị kẹt trong lúc nước đang dâng lên, theo Sở Cảnh Sát Beaumont.

Người mẹ thoát ra khỏi chiếc xe cùng đứa con, nhưng cả hai bị nước cuốn vào một con kênh, đi xa nửa dặm, cảnh sát cho biết.

Nhân viên cấp cứu đi trên phao ban đầu phát hiện người mẹ trôi với đứa con. Các nhân viên cấp cứu liền nhanh chóng tiến tới trước khi hai người trôi vào trụ cầu.

Người mẹ hoàn toàn bất tỉnh, nhưng đứa con gái nhỏ còn sống, và bị lạnh cóng, cảnh sát cho biết.

Sau đó, nhân viên cấp cứu xác định người mẹ qua đời, còn bé gái trong tình trạng ổn định, theo cảnh sát cho biết, và không công bố tên đứa bé.

Theo People Magazine, tuổi của người mẹ xấu số là 41.

Trong lúc ôm xác mẹ, bé gái có đeo một ba lô trên người, nhờ vậy mà không bị chìm, vẫn theo People Magazine.

Vài ngày sau khi ập vào Texas, có lúc tới cấp 4, bão Harvey chuyển hướng Đông, đi qua khu vực hai thành phố Beaumont và Port Arthur, làm nước ngập lên tới 26 inch.

Theo nhật báo The New York Times, cho đến Thứ Năm, có hơn 30 người được xác nhận chết vì bão Harvey(Đ.D.)
Theo Nguoi-viet.com


Điểm tin buổi sáng ngày 31 tháng 8 năm 2017 (Nguoi-viet.com)

-Hậu quả bão Harvey: Nhà máy hóa chất Houston phát nổ
-Bão Harvey: Những con số ‘khủng khiếp’
-Hải quân gửi tầu chiến tham gia cứu trợ nạn nhân bão Harvey.

Những con số ‘khủng khiếp’ về bão Harvey

blank
Trung tâm thành phố Houston bị chìm trong biển nước. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

HOUSTON, Texas (NV) – Thống kê của đài truyền hình CNN cho biết, tính đến ngày Thứ Tư, 30 Tháng Tám, bão Harvey đã trút xuống tiểu bang Texas 11,000 tỷ gallon nước mưa và theo dự đoán của phân tích gia Ryan Maue thuộc công ty thời tiết WeatherBell, cho đến khi mưa bão dứt hẳn ba hay bốn ngày nữa, tiểu bang này sẽ nhận tổng cộng khoảng 25,000 tỷ gallon nước (khoảng 6,200 tỷ mét khối).

Trước đó, tính cho đến ngày Thứ Ba, riêng vùng thành phố Houston đã có hơn 40 tỷ mét khối nước mưa đổ xuống, nghĩa là bằng phân nửa lượng nước của hồ Salt Lake ở Utah.Một so sánh khác, tòa nhà nổi tiếng 102 tầng Empire State Building ở New York là một khối lớn khoảng gần 3 km3, nghĩa là khối nước mưa rơi xuống Houston đủ nhấn chìm gần 15,000 cao ốc như thế.

Vũ lượng 51 inch (1,275 mm) nước mưa, là kỷ lục từ trước đến nay trong một cơn mưa bão trên lục địa Mỹ.

Việt Nam là một xứ nhiệt đới gió mùa, nhiều mưa, nhưng rất hiếm có trường hợp một trận mưa trên 12 inch (300 mm) ở Sài Gòn hay các tỉnh thị khác.

Trong vòng 15 tiếng đồng hồ, điện thoại 911 ở Houston nhận được 56,000 cú gọi báo nguy, bình thường chỉ có khoảng 8,000 mỗi ngày.

Có tới 8,500 nạn nhân được cứu khỏi nước lụt, nhưng ít nhất có 23 người chết, và con số chắc chắn sẽ còn cao hơn.

FEMA cho biết 30,000 người không có nơi tạm trú và ước lượng sẽ có 450,000 người yêu cầu được trợ giúp.

Học Khu Houston, lớn hàng thứ 7 trên toàn quốc, phải đóng cửa tất cả các trường và cho 215,000 học sinh nghỉ.

Tổn thất vật chất tổng cộng do mưa bão Harvey ước lượng lên tới $75 tỷ(HC)


Tình đồng hương Houston những ngày bị bão Harvey

Đằng-Giao/Người Việt (tường trình từ Houston)

blank
Khu vực dân cư vùng gần hồ trữ nước Addicks Reservoir ở Houston bị ngập nặng hôm Thứ Tư, 30 Tháng Tám. (Hình: Brett Coomer/Houston Chronicle via AP)

HOUSTON, Texas (NV) – Bầu trời Houston hôm Thứ Tư, 30 Tháng Tám thật quang đãng, và nếu không theo dõi tin tức, ít ai ngờ, chỉ mới hôm trước, cả thành phố chìm trong những cơn mưa do bão Harvey đem đến, làm ngập lụt nhiều nơi.

Sáng Thứ Tư, bão Harvey bắt đầu đổ vào phía Đông Texas, làm ngập nhiều nơi tại hai thành phố Port Arthur và Beaumont.

Bên Louisiana cũng đang chuẩn bị đón bão.

Từ Austin lái về Houston mất khoảng 3 giờ, nhưng sau khi lái 1 giờ rưỡi, hai bên đường không một chiếc xe, không một bóng người, chỉ toàn là nước, mặc dù chỗ có chỗ không, nhưng rất nhiều.

Phía xa xa là những con bò và những con ngựa đang gặm cỏ.

Có những đoạn đường ra xa lộ bị chặn lại.

Những chỗ khác để bảng: “Thấy nước thì quay đầu lại, đừng để chết đuối.”

Nước hai bên đường có chỗ trông giống như các khu đầm lầy của Louisiana.

Tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang, cộng đoàn ở đây dùng hội trường làm nơi trú ngụ cho cư dân tránh bão. 

Tình đồng hương

Bà Michele Hoàng, một thiện nguyên viên tại giáo xứ, nói: “Từ Thứ Hai đến nay, chúng tôi lo nấu ăn cho khoảng 80 người mỗi ngày. Ngoài ra, nhóm chúng tôi, từ 50 đến 60 người, còn nấu thêm 100 phần ăn mang qua cộng đoàn giáo xứ Đức Mẹ Fatima cách đây 15 phút lái xe.”

blank
Hai em Michael Đỗ (trái) và Peter Đỗ trong nhà tạm trú tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Qua vụ này mới thấy đồng hương đối xử với nhau rất tốt. Tiệm phở An ở đường 249, do bà Tuyết, anh Cầm, và chị Chi làm chủ, đem thực phẩm đến giúp. Có một nhóm sinh viên trẻ mua 200 ổ bánh mì đem đến. Có thêm một số người ở giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức cũng đem thực phẩm đến ủng hộ. Mặc dù biết ở đây có thực phẩm, nhưng họ vẫn đem đến cho thêm,” bà Michele nói thêm.

Linh Mục Thomas Trần Thiên Ân, chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ La Vang, nói: “Tôi về giáo xứ này được năm năm, vừa lên chánh xứ thì gặp bão Harvey, như là một thử thách. Khi biết giáo dân vùng lân cận phải di tản, tôi liên lạc, khuyến khích họ đến giáo xứ La Vang. Chúng tôi cho xe đến đón ở các khu đông người, san sẻ về đây.”

“Trong số những người đi đón họ có cả cha phó Phêrô Phạm Duy Khánh, cha phó Dominique Trịnh Thế Huy. Chúng tôi cũng gia tăng an ninh cho người dân. Chúng tôi không chỉ nhận người Việt Nam, mà nhận cả người Mỹ, người gốc Hispanic. Khi đến đây, chúng tôi tìm cách làm cho họ không cảm thấy lạc lõng.”

Hai em, Peter Đỗ, 12 tuổi, Michael Đỗ, 9 tuổi, ở vùng Northwest, mới vào nhà tạm trú của giáo xứ hôm qua. Hai em đi với mẹ và ông bà.

“Cháu thấy vui, giống như đi cắm trại, mặc dù nhớ bạn,” Michael nói.

Em Peter nói: “Cháu thấy buồn, vì máy điện toán không có, lại bị muỗi cắn.”

Ông Hà Văn Đàn, một giáo dân thuộc giáo xứ Đức Mẹ Fatima, vào tạm trú từ tối Chủ Nhật, chỉ có một mình.

“Tôi xin cảm ơn cha và các cô ở đây cho ăn no và ngon, có đầy đủ giày dép, kem đánh răng, khăn tắm, được tắm rửa đầy đủ. Tuy vậy, tôi vẫn mong sớm trở về căn phòng xem bị hư như thế nào.”

Cảnh sát và bảo vệ nhà thờ lui tới thường xuyên.

“Tôi cảm thấy rất an tâm,” ông Đàn chia sẻ.

blank
Ông Hà Văn Đàn mong sớm trở về căn phòng xem bị hư như thế nào. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tuy vậy, bão Harvey vẫn chưa hoàn toàn hết.

Thống Đốc Greg Abbott nói trên truyền hình là bão tạm thời đi qua, nhưng lụt lội thì vẫn còn.

Các nhà khí tượng cho biết, có thể, tối Thứ Bảy, bão sẽ trở lại. 

Quân đội Mỹ vào cuộc

Cũng hôm Thứ Tư, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu ra tay, khi thấy tình trạng lụt vẫn nghiêm trọng.

Hải Quân Mỹ cho biết, họ điều hai tàu chiến, USS Kearsarge và USS Oak Hill, đến Texas.

USS Kearsarge, một tàu tấn công dưới nước và trên mặt đất, đang tham gia huấn luyện ở Đại Tây Dương, nhưng được gọi về căn cứ Norfolk, Virginia, hôm Thứ Ba, chất thêm hàng hóa cứu trợ như nước và thực phẩm, cùng với một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến, bao gồm 690 binh sĩ, trước khi trực chỉ Texas vào Thứ Năm.

USS Oak Hill, một chiếc tàu nhỏ hơn, sẽ chở hàng hóa cứu trợ và cùng với tàu USS Kearsarge hỗ trợ “chính quyền liên bang, tiểu bang, và địa phương trong việc cứu trợ nạn nhân bão Harvey,” theo Hải Quân Mỹ cho biết.

Trong khi đó, trực thăng của Không Quân và Hải Quân bắt đầu bay đến Texas từ tối Thứ Hai, theo giới chức Bộ Quốc Phòng cho biết.

Đây là lần đầu tiên phương tiện quân sự được sử dụng trong việc cấp cứu thiên tai.

Tổng cộng, có sáu chiếc trực thăng MH-60 của Hải Quân và ba chiếc HH-60 của Không Quân, tham gia công việc cứu nạn.

blank
Một góc khu tạm trú tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngoài ra, hôm Thứ Ba, Bộ Tư Lệnh Miền Bắc triển khai chín trực thăng tìm kiếm người, hai máy bay, và nhiều nhóm cấp cứu đến căn cứ Joint Reserve Base, Fort Worth, để từ đây tham gia cứu cấp cùng các nhóm khác.

Trực thăng của lực lượng Tuần Duyên cũng được sử dụng, và chịu trách nhiệm chỉ huy và phối hợp công việc cứu trợ, theo Bộ Quốc Phòng cho biết.

Chưa hết, có khoảng 36 chiếc máy bay khác đang sẵn sàng, trong trường hợp tiểu bang Texas yêu cầu thêm.

Hải Quân Mỹ cũng điều động một chiếc máy bay do thám P-8 tối Thứ Ba, để chụp hình ảnh khu vực, theo giới chức quốc phòng cho biết.

Khác với chiến trường, máy bay này thường cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, trong trường hợp ở Texas, là môi trường dân sự, máy bay chỉ cung cấp những hình ảnh tổng thể khu vực, giúp cho công việc cứu trợ và hồi phục được dễ dàng hơn.

Tất cả 16 chiếc máy bay của Vệ Binh Quốc Gia Texas cũng được sử dụng, trong khi toàn thể 12,000 binh sĩ thuộc binh chủng này được thống đốc điều động đến Houston, cũng như ở Corpus Christi.

Vệ Binh Quốc Gia ở New York cũng đưa đến Texaas một máy bay vận tải C-130, ba trực thăng Black Hawk HH-60, và hai máy bay vận tải C-17.

Vệ Binh Quốc Gia của ba tiểu bang Utah, Nebraska, và North Carolina cũng đưa đến sáu trực thăng. 

Hướng dẫn cho cư dân trở về nhà

-Chỉ trở về nhà khi được thông báo chính thức từ thành phố.

-Trước khi vào nhà:

1-Kiểm tra kỹ các hư hỏng nhà cửa và điện đóm bên ngoài để bảo đảm an toàn trước khi bước vào.

2-Kiểm tra các nguy hiểm hỏa hoạn và rò rỉ gas.

3-Tắt công tắc điện chính. Đừng bật điện trở lại cho đến khi chắc chắn rằng dây nối điện và các thiết bị kết nối trực tiếp với nguồn điện trong nhà không bị hở, bị dập nát.

Khi vào nhà, nên đi một cách cẩn trọng và xem chừng những điều sau:

1-Sàn nhà yếu vì thấm nước, tường và trần nhà có thể dễ bị sụp đổ.

2-Cẩn thận đừng để ốc vít và những vật nhọn khác làm trầy xước.

3-Nếu thấy thú hoang và rắn nước trong nhà, không bắt hoạc bẫy chúng, mà lùa chúng ra bằng đường cửa chính hoặc cửa sổ.

4-Nếu ngửi thấy mùi gas hoặc nghi ngờ có rò rỉ gas, rời khỏi nhà ngay lập tức, gọi 911 và thông báo cho công ty cung cấp gas. Cảnh báo với hàng xóm để họ đề phòng.

5-Kiểm tra kỹ đường cống và ống dẫn nước. Chỉ nên bật nước và sử dụng nhà vệ sinh khi chắc chắn rằng đường cống không bị rò rỉ.

6-Nếu có nấm mốc, phải đeo khẩu trang vào.

An toàn điện rất quan trọng trong lũ lụt, và nên nhớ:

1-Sử dụng đèn pin.

2-Không sử dụng các thiết bị điện đã tiếp xúc với nước.

Vật liệu và dụng cụ bị ngâm trong nước có thể gây nguy hiểm:

1-Mang giày và găng tay khi làm việc trong khu vực bị ngập lụt.

2-Rửa tay bằng xà phòng và nước được khử trùng hoặc nấu sôi để nguội. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh tốt và dễ dàng nhất, và đừng quên nhắc nhở con em của mình rửa tay.

Thận trọng khi tiếp cận động vật bị bệnh hoặc bị thương – ngay cả vật nuôi trong gia đình.

1-Cung cấp nước sạch và thức ăn cho vật nuôi. Không sử dụng thực phẩm đã tiếp xúc với nước.

2-Vứt bỏ xác chết của động vật nhỏ, bằng cách sử dụng găng tay và một túi nhựa.

—————–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Theo nguoi-viet.com

Bão Harvey phá hủy nhiều ngôi nhà, gây mưa lớn, lụt diện rộng khi đổ bộ vào bang Texas, Mỹ.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Bão Harvey, mạnh cấp 4, bắt đầu ảnh hưởng đến bang Texas từ cuối ngày 25/8. Harvey sẽ trở thành cơn bão lớn đầu tiên đổ bộ Mỹ từ sau bão Wilma, đổ bộ bang Florida, năm 2005.

Đây còn là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Texas trong vòng hơn 50 năm, theo Reuters. Texas hứng chịu bão Carla, bão cấp 5, vào tháng 9/1961. Cơn bão này khi đó làm hàng chục người chết, phá hủy gần 2.000 ngôi nhà ở Texas, gây thiệt hại 400 triệu USD.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Bão đã làm ít nhất 5 người chết và con số này dự kiến còn tăng. Nhiều khu vực tại Texas ước tính hứng lượng mưa tương đương một năm chỉ trong một tuần.

Khu vực dọc theo sông Buffalo Bayou ở thành phố Houston, bang Texas, bị lụt do ảnh hưởng từ bão Harvey. Ảnh: Reuters.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) ngày 27/8 cho biết lượng mưa tại nhiều khu vực ở Houston trong 48 giờ trước đó là 76 cm. Mưa lớn dự báo còn tiếp diễn.

"Phạm vi ảnh hưởng và cường độ mưa vượt xa những gì từng xảy ra trước đây. Lũ lụt nguy hiểm dự báo còn kéo dài nhiều ngày", NSW thông báo trên Twitter. Ảnh: AP.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Tính đến tối 27/8, khoảng 240.000 người phải sống trong tình trạng không có điện. Centerpoint Energy, đơn vị cung cấp điện cho thành phố Houston, cho biết họ khó có thể đưa ra con số chính xác bởi lũ lụt khiến nhân viên không tiếp cận được khách hàng.

Trong ảnh, một tài xế tìm cách đi qua đoạn đường đầy các cột điện đổ ở thành phố Taft, Texas, ngày 26/8. Ảnh: AP.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Liên bang thông báo họ có hơn 400 nhân viên cứu hộ tại Nam Texas. 500 nhân viên đã được triển khai tới bang Texas để tham gia hoạt động tìm kiếm cứu hộ vào tối 27/8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tới Texas vào ngày 29/8 để kiểm tra thiệt hại do bão Harvey gây ra. Ảnh: AP.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Một nhóm nghiên cứu bảo hiểm ngày 27/8 nhận định thiệt hại từ lũ lụt tại Texas có thể tương đương với thiệt hại do bão Katrina gây ra năm 2005.

Bão Katrina năm 2005 gây thiệt hại hơn 15 tỷ USD tiền bảo hiểm do lũ lụt ở các bang Louisiana và Mississippi. Khoản tiền do Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia (NFIP) chi trả. Chương trình liên bang này là nguồn bảo hiểm lũ lụt duy nhất với hầu hết người Mỹ. Ảnh: AP.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Lisa Rehr ôm con trai Maximus 4 tuổi trong lúc ngồi chờ được sơ tán tại Rockport, Texas, ngày 26/8. Nhà cô đã bị bão Harvey phá hủy. Ảnh: AP.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Steve Culver bật khóc cạnh con chó Otis của ông khi mô tả về "tình huống kinh hoàng nhất cuộc đời". Bão Harvey phá hủy gần như toàn bộ ngôi nhà của ông ở Rockport, Texas. Ảnh: AP.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Bão phá hủy một tòa nhà cùng nhiều phương tiện ở Rockport. Ảnh: AP.

Texas tan hoang vi hung bao manh nhat 12 nam do bo My

Một con bò chật vật để giữ đầu trên mặt nước gần Fulton, bang Texas. Ảnh: AP.

Theo Vnexpress Tin Nhanh Việt Nam
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ