Gián Điệp Mạng Trung Quốc Mở Rộng Tấn Công Việt Nam

31 Tháng Tám 201710:39 CH(Xem: 393)

Gián điệp mạng Trung Quốc mở rộng tấn công Việt Nam

media(Ảnh minh họa). Gián điệp mạng làm việc cho chính phủ Trung Quốc mở rộng tấn công website của chính quyền và doanh nghiệp Việt Nam.Reuters/Kacper Pempel

Các gián điệp mạng làm việc cho chính phủ Trung Quốc đã mở rộng tấn công vào các trang web của chính quyền và doanh nghiệp Việt Nam, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông gia tăng. Reuters hôm nay 31/08/2017 dẫn nguồn tin từ công ty an ninh mạng FireEye loan báo như trên.

FireEye nói với hãng tin Anh là các cuộc tấn công đã diễn ra trong những tuần lễ gần đây, và công ty này đã truy ra được thủ phạm là các gián điệp mạng Trung Quốc, nhờ nhận diện cơ sở hạ tầng tương tự đã từng được sử dụng.

Ông Ben Read, lãnh đạo nhóm chống gián điệp của FireEye cho biết : « Nếu trước đây tin tặc Trung Quốc nhắm vào các mục tiêu chính phủ, thì nay họ đánh vào lãnh vực thương mại đầy tiềm năng của Việt Nam, và cố gắng thu thập được một lượng thông tin quy mô ».

Theo FireEye, cách thức tấn công là gởi cho những người đang tìm kiếm các thông tin về tài chính những tài liệu bằng tiếng Việt. Khi người sử dụng mở ra, mã độc sẽ xâm nhập máy tính và gởi toàn bộ thông tin cho gián điệp mạng. Một số lớn công ty tại Việt Nam là mục tiêu của tin tặc Trung Quốc, trong đó có các định chế tài chính.

Công ty an ninh mạng FireEye xác định thủ phạm là một nhóm được gọi là Conimes, vì trong quá khứ chúng từng sử dụng tên miền conimes.com. Phương pháp tấn công tương đối đơn giản, nạn nhân thường là những người sử dụng Microsoft Word phiên bản trước 2012. Nhóm gián điệp mạng này tập trung vào Đông Nam Á, nhưng mục tiêu chính là Việt Nam, và càng tăng cường hoạt động khi tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng.

Là tiếng nói gay gắt nhất chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, Hà Nội hồi tháng 07/2017 đã phải cho ngưng hoạt động thăm dò dầu khí tại lô 136-3 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Việt Nam, do bị Bắc Kinh đe dọa. Trung Quốc cũng bực tức trước các nỗ lực của Việt Nam nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các quốc gia Đông Nam Á trong hồ sơ này, đồng thời tăng cường quan hệ về quân sự với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ.
Theo RFI


Chiến đấu cơ Mỹ đến Hàn Quốc nhằm đe dọa Bắc Triều Tiên

mediaOanh tạc cơ chiến lược Mỹ B-1B đang bay từ căn cứ không quân Andersen, Guam, tới không phận Nhật Bản và Triều Tiên, ngày 30/07/2017U.S. Air Force photo/Airman 1st Class Jacob Skovo/Handout via RE

Hoa Kỳ đã điều chiến đấu cơ tân tiến nhất đến Hàn Quốc tập trận nhằm răn đe Bắc Triều Tiên. Thông tin này được một quan chức bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết ngày hôm nay 31/08/2017.

Hai oanh tạc cơ siêu thanh B-1B và bốn chiến đấu cơ tàng hình F-35 của không quân Mỹ đã đến tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật trên vùng biển phía đông của Hàn Quốc. Bài tập giả định một cuộc tấn công cụ thể nhắm vào các “cơ sở hạt nhân” của Bắc Triều Tiên.

Vẫn theo nguồn tin ẩn danh trên, hai chiếc oanh tạc cơ B-1B đến từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam, trong khi bốn chiếc F-35 được điều từ căn cứ quân sự Mỹ ở Iwakuni, Nhật Bản.

Theo nhận xét của AP, sau mỗi lần căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, Hoa Kỳ thường gởi chiến đấu cơ đến Hàn Quốc. Trên góc độ quân sự, khu vực này vẫn luôn trong được đặt tình trạng chiến tranh do cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một cuộc đình chiến, nhưng không có hiệp ước hòa bình.

Hôm thứ Ba 29/08/2017, Bắc Triều Tiên đã cho bắn thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay ngang qua Nhật Bản và tuyên bố đấy mới chỉ là “khúc dạo đầu” bao hàm cả phần lãnh thổ đảo Guam của Mỹ.

Anh Quốc thúc ép Nga và Trung Quốc trả lao động Bắc Triều Tiên về nước

Tình hình sôi bỏng trên bán đảo Triều Tiên cũng làm cho quan hệ giữa các thành viên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng căng thẳng theo. Bắc Kinh hôm nay lên tiếng cáo buộc một số nước đã “phá hoại” mọi nỗ lực đàm phán.

Trước nhiều lời kêu gọi gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố : “Thật đáng tiếc là một số nước phớt lờ một cách có chọn lọc những đòi hỏi của đối thoại và chỉ nói đến trừng phạt. Vào lúc Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đang xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình, họ chỉ tìm cách cản trở và ngáng chân chúng tôi”.

Lời chỉ trích này được đưa ra sau khi Nhật Bản và Anh Quốc kêu gọi một nghị quyết trừng phạt mới cứng rắn hơn. Luân Đôn muốn là các trừng phạt này có thể thúc ép Nga và Trung Quốc trả các lao động Bắc Triều Tiên về nước. Lao động nước ngoài là một trong những nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho chế độ Bình Nhưỡng.

Luân Đôn và Tokyo tăng cường hợp tác anh ninh đối phó Bình Nhưỡng

Trong khi đó, nhân chuyến công du của thủ tướng Anh Theresa May tại Nhật Bản, Tokyo và Luân Đôn hôm nay cho biết sẽ tăng cường hợp tác đối phó mối đe dọa Bình Nhưỡng.

Hai bên sẽ ra một tuyên bố chung về hợp tác an ninh bao gồm kế hoạch gởi binh lính Anh đến tham gia tập trận cùng Nhật Bản, phối hợp đối phó các mối đe dọa tấn công mạng và quân sự vào thời điểm Nhật Bản tổ chức Thế Vận Hội Olympic 2020.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/2018 (19 giờ 45): Một tên súng khủng bố hồi giáo cực đoan đã bắn vào đám đông dự hội hoa đăng tại Strasbourg, quen gọi là Hội chợ Noël, chung quanh nhà thờ chính tòa, làm ba người thiệt mạng, gây thương tích cho 13 người.
Mỹ xúc tiến chống lại gián điệp từ Trung Quốc- MỸ XÚC TIẾN CHỐNG LẠI GIÁN ĐIỆP TỪ TRUNG QUỐC HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp đã trở thành một mối đe dọa đối an ninh kinh tế và quốc gia, các quan chức điều tra hàng đầu nói với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Tư, cảnh báo rõ ràng rằng Bắc Kinh đang lợi dụng công nghệ Mỹ để phát triển kinh tế, theo Wall Street Journal.
Nhóm di dân Trung Mỹ đã ra “tối hậu thư” gửi ông Trump: Hoặc cho họ vào Mỹ, hoặc trả 50.000 USD cho mỗi người để họ trở về đất nước lập nghiệp, đồng thời yêu cầu tăng số lượng người được chấp nhận tỵ nạn.
Bị bắt cóc, bị bán như một món hàng sang Trung Quốc để làm vợ nhưng rồi lại rơi vào những hoàn cảnh thương tâm, hàng chục ngàn phụ nữ ở nhiều nước như Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Việt Nam đang là nạn nhân của tệ buôn người. AFP ghi nhận hiện trạng qua một vài trường hợp điển hình ở Cam Bốt và Việt Nam.
Thượng nghị sỹ Marco Rubio phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS: “Chà, chúng ta phải hiểu rằng các công ty Trung Quốc không giống như các công ty Mỹ. Chúng tôi thậm chí không thể yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone cho chúng tôi trong một cuộc điều tra tấn công khủng bố”. “Nhưng khi Trung Quốc yêu cầu một công ty viễn thông phải bàn giao dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh tại các quốc gia khác, họ sẽ bàn giao nó ngay lập tức. Chúng ta phải hiểu điều này”, Thượng nghị sỹ Rubio nói tiếp.
Với vụ lãnh đạo cao cấp của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, kèm theo là một loạt những quyết định hạn chế sử dụng thiết bị của Hoa Vi đến từ các đồng minh của Hoa Kỳ, tham vọng thống trị công nghệ viễn thông của Trung Quốc đang bị đe dọa. Đây chính là thẩm định của nhiều chuyên gia phân tích được hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2018 trích dẫn.
Tại toà nhà chính phủ của thủ đô Springfield, bang Ilinois, vào dịp lễ Noel, dân chúng trưng bày cây Giáng Sinh và cây nến Menorah của Do Thái Giáo để mừng lễ Hanukkah. Tuy nhiên, cũng tại đây, Đền Thờ Satan đem trưng bày một bức tượng thờ Satan. Bức tượng của Đền Thờ Satan đem trưng bày là một cánh tay bưng quả táo, có con rắn quấn quanh cánh tay và đầu rắn nằm sát quả táo. Cánh tay và con rắn được đặt trên một cái bệ màu đen có hàng chữ “ Kiến Thức Là Món Quà Lớn Nhất “
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tưởng chừng đã lặng sóng sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ngừng chiến thuế quan trong 90 ngày vào hôm 1/12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tuyên bố cần phải chuẩn bị tấn công chiến hạm Mỹ nếu « xâm phạm lãnh hải Trung Quốc » trên Biển Đông.
Hôm thứ Năm 6 tháng 12, văn phòng của Rodrigo Duterte, tổng thống Phi Luật Tân, đã lên tiếng thanh minh một tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đưa ra một ngày trước, trong đó ông ta đòi giết các Giám Mục chỉ trích mình.
Bảo Trợ