Chè Tuyết San

30 Tháng Chín 20175:42 CH(Xem: 1455)
Nói về người H’Mong nghĩa là đang nhắc đến những bản làng trên đỉnh núi, người H’Mong quen sống trên những đỉnh núi cao, thi thoảng họ mới đi xuống thị trấn để mua sắm. Và nói về người H’Mong ở Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai, không thể không nhắc đến rượu ngô và những cây chè tuyết san ngàn năm tuổi trên đỉnh núi.

Hoàng Thu Phố ở độ cao 1800 mét so với mực nước biển, quanh năm phủ sương mù và mây, thời tiết về đêm lạnh cắt da cắt thịt, có khi xuống còn dưới 0 độ C. Có thể nói rằng đây là thời tiết lý tưởng cho cây chè tuyết san sinh trưởng. Những gốc chè tuyết san ngàn năm tuổi trên đỉnh Hoàng Thu Phố giống như biểu tượng về sức chịu đựng và trường tồn của người H’Mong.

Ông Vàng Seo Quán, người dân bản Hoàng Thu Phố chia sẻ với VOA: “Cái vườn chè này mình không biết là nguồn gốc của nó là như thế nào, nhưng từ ngày xưa các cụ trồng lâu lắm rồi. Chè này mình chỉ biết uống thơm và ngon thôi chứ không biết chính xác tác dụng của nó là gì. Cái này hỏi các cụ mới biết được.” Ông Hàng Seo Sóa, chủ nhân của vườn chè tuyết san Hoàng Thu Phố, chia sẻ với VOA:

“Không biết vườn chè này bao nhiêu năm rồi, họ phá hết nhưng mình thì những cây cổ thụ mình giữ lại. Khoảng hơn nghìn gốc, mỗi năm thu được từ 18 đến 20 triệu. Nhưng mình sẽ giữ mãi mãi chứ sẽ không phá như người khác.”

Những gốc chè tuyết san này không biết có tự bao giờ, người trẻ hai, ba mươi tuổi hay người già tám, chín mươi tuổi đều khẳng định lúc họ còn tấm bé đã thấy những gốc chè như thế này và từ đó đến giờ, nó vẫn không có gì thay đổi. Ông Hàng Seo Sóa, người thừa kế đồi chè tuyết san ngàn tuổi này nói rằng đồi chè này đã được truyền lại mười mấy đời, và trong di chúc của cụ tổ của ông để lại đã nói rằng từ lúc cụ tổ còn tấm bé, những gốc chè đã thành cổ thụ già. Ông Vàng Seo Quán, người dân bản Hoàng Thu Phố chia sẻ với VOA:

“Mình hơn 30 tuổi nhưng từ khi mình sinh ra cây chè đã như thế này rồi. Hồi xưa mình đi chăn trâu hoặc đi theo ba mẹ thì cây chè đã to như thế này rồi, lâu rồi.”

Những năm thập niên 1980, hơn một nửa số lượng gốc chè bị chặt phá để lấy đất trồng ngô và dùng làm củi nấu ăn. Hiện tại, số lượng gốc chè cổ thụ còn lại ngót nghét hai ngàn gốc, phủ kín hai quả đồi cao nhất của Hoàng Thu Phố. Những gốc chè này thuộc sở hữu của các gia đình họ Hàng ở Hoàng Thu Phố. Mặc dù chè tuyết san được xếp vào diện ngon thượng hạng và quí hiếm trong dòng chè, nhưng thu nhập từ vườn chè của các gia đình họ Hàng chỉ ước chừng 20 triệu đồng mỗi năm vì không có thị trường tiêu thụ, tư thương ép giá. Ông Vàng Seo Quán, người dân bản Hoàng Thu Phố chia sẻ với VOA:

“Ngày xưa nó không có giá nên dân chặt bớt để làm củi. Chứ giờ chè tươi thì được mười mấy nghìn một ký, chè khô thì khoảng 70 đến 80 chục nghìn, còn chè búp thì được gần 200 nghìn một ký.”

Những gốc chè tuyết san ngàn năm tuổi như một biểu tượng về sức mạnh của người H’Mong, và cũng là nét tâm hồn ẩn mật, thích cô đơn và đôi khi trơ trọi giữa giá lạnh của những ngọn núi quanh năm tuyết phủ, mây trắng bay mà người H’Mong đã chọn để sống.
Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không?
Chúng ta đều đã từng xem các video clip được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, như cảnh chú chó cưỡi trên lưng ngựa, đàn vịt chạy theo con mèo, hay thậm chí con chuột lang nằm ôm con rắn.
Thuyết tiến hóa của Darwin đã bị tất cả các thành phần của xã hội và thậm chí là cả giới chính trị phản đối. Trong quá trình viết "Nguồn gốc các loài", ông bị mắc căn bệnh quái lạ, con cái chết yểu. Vì vậy Darwin càng đau đớn và mất lý trí, thậm chí ông ta còn coi ngụy thuyết "Chọn lọc tự nhiên" là con của mình... Chống lại Thần học Cơ Đốc giáo, phỉ báng Thượng Đế Trước khi chế ra thuyết tiến hóa, Darwin đã bị thuyết phục bởi tư tưởng "Thiết kế thông minh" của William Perry. William Perry cho rằng thiết kế của vũ trụ phải có một người sáng tạo thông minh, giống như một chiếc đồng hồ tinh xảo phải đến từ một người thông minh thiết kế. Nhưng khi Darwin đưa ra giả thuyết về sự tiến hóa, ông cho rằng: "Thuyết sáng tạo của Thượng Đế" là không thể tin được. Ông đã viết vào năm thứ ba sau khi đưa ra thuyết tiến hóa rằng: "Kinh Cựu Ước giống như Sách Thánh của người Ấn hay tôn giáo của người man rợ, đều không đáng tin. Bởi vì lịch sử thế giới được ghi lại trong đó rõ ràng là sai, kể cả
Đã có kết quả: dưới đây là các bức ảnh ứng cử đoạt giải cuộc thi Ảnh Động vật Hoang dã Vui 2020 (Comedy Wildlife Photography Awards), chụp các loài vật ở các góc và tư thế lạ và độc đáo nhất.
Đó là đầu giờ chiều ngày 25/3 ở Bali, và là lần đầu tiên trong một thời gian dài tôi có thể nghe thấy bản thân mình nghĩ ngợi. Không có tiếng xe máy rồ ga qua nhà, không có tiếng người bán mì rao hàng, thậm chí không có cả âm thanh máy bay thỉnh thoảng ngang qua đầu.
Eugenie Scott, người đứng đầu nhóm ủng hộ Darwin, khi nói chuyện với giới truyền thông năm 2009 tại Ủy ban Giáo dục Tiểu bang Texas đã tuyên bố: “Không có điểm yếu nào trong lý thuyết tiến hóa”. Đối với những người theo dõi cuộc tranh luận này từ đầu, những lời của Tiến sĩ Scott không gây ngạc nhiên vì họ đã quen rồi. Nhưng có thật là “không có điểm yếu” trong thuyết tiến hóa? Hầu như hàng ngày, các phương tiện truyền thông đều trích dẫn các nhà khoa học ủng hộ thuyết tiến hóa và khẳng định các nhà duy vật coi thuyết tiến hóa là “đúng”. Sinh viên tham gia các khóa học dự bị đại học hoặc đại học về thuyết tiến hóa được cảnh báo rằng nghi ngờ thuyết Darwin là tương đương với việc tự tử trí tuệ - cũng tương tự như tuyên bố Trái đất là phẳng. Bắt nạt như vậy đủ để thuyết phục nhiều người rằng sẽ dễ dàng hơn cho địa vị khoa học, sự nghiệp và danh tiếng của họ nếu ủng hộ thuyết Darwin. Một số vẫn phản đối thì luôn bị đe dọa phải im lặng.
Ở Læsø (Laesoe, viết theo ký tự Latin), những ngôi nhà phủ lá tranh từ búi rong biển nặng màu bạc, là thứ có thể trở thành vật liệu xây dựng hiện đại khắp thế giới. Trong hầu như suốt mùa hè trên hòn đảo Læsø ở Đan Mạch, bạn sẽ thấy ông Henning Johansen bận rộn làm việc. Là dân đảo, Johansen làm nghề lợp mái nhà. Nhưng ở đảo Læsø, công việc của thợ lợp mái nhà không giống ở bất cứ nơi đâu. Nằm cách bờ biển Jutland 19km về phía đông bắc, hòn đảo xuất hiện trong thần thoại Bắc Âu này là nhà của người khổng lồ Ægir (Aegir, tức là Biển).
Bán đảo Italia từ lâu đã là vùng đất của nghệ thuật. Cặp mắt tinh tế của các họa sĩ trong khung cảnh thanh bình đã tạo nên một nền nghệ thuật phồn vinh. Ngoài ra, những nhà tài trợ giàu có với tiêu chuẩn khắt khe đã kết nối uy tín và quyền lực của họ với nghệ thuật. Không nơi nào khác mà nghệ thuật lại đóng một vai trò quan trọng như vậy: nó đặt ra những chuẩn mực chỉ đạo cho nhân loại hướng tới những lý tưởng cao cả vượt xa những điều trần tục, và định hình thế giới quan của chúng ta thông qua hình ảnh.
Ngày xửa ngày xưa, có một cô Tấm. Cô Tấm mẹ mất sớm, cha đi lấy vợ có thêm cô Cám, sau đó vài năm cha cũng mất. Tấm ở với mẹ kế. Mẹ kế rất cay nghiệt, bắt Tấm làm lụng luôn chân luôn tay, còn Cám được nuông chiều chả phải làm việc gì. Một lần mẹ kế bảo hai chị em ra đồng bắt cua… *** Ơ kìa truyện bảo Cám được nuông chiều không phải làm việc gì mà cũng bị sai đi bắt cua đấy thây?
Chuyện ly kỳ về cô bé duy nhất sống sót sau tai nạn máy bay: Rơi từ độ cao 3000m xuống rừng rậm, đi bộ liên tục trong 10 ngày đêm . Theo Z Pháp luật và bạn đọc
Bảo Trợ