Chè Tuyết San

30 Tháng Chín 20175:42 CH(Xem: 2782)
Nói về người H’Mong nghĩa là đang nhắc đến những bản làng trên đỉnh núi, người H’Mong quen sống trên những đỉnh núi cao, thi thoảng họ mới đi xuống thị trấn để mua sắm. Và nói về người H’Mong ở Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai, không thể không nhắc đến rượu ngô và những cây chè tuyết san ngàn năm tuổi trên đỉnh núi.

Hoàng Thu Phố ở độ cao 1800 mét so với mực nước biển, quanh năm phủ sương mù và mây, thời tiết về đêm lạnh cắt da cắt thịt, có khi xuống còn dưới 0 độ C. Có thể nói rằng đây là thời tiết lý tưởng cho cây chè tuyết san sinh trưởng. Những gốc chè tuyết san ngàn năm tuổi trên đỉnh Hoàng Thu Phố giống như biểu tượng về sức chịu đựng và trường tồn của người H’Mong.

Ông Vàng Seo Quán, người dân bản Hoàng Thu Phố chia sẻ với VOA: “Cái vườn chè này mình không biết là nguồn gốc của nó là như thế nào, nhưng từ ngày xưa các cụ trồng lâu lắm rồi. Chè này mình chỉ biết uống thơm và ngon thôi chứ không biết chính xác tác dụng của nó là gì. Cái này hỏi các cụ mới biết được.” Ông Hàng Seo Sóa, chủ nhân của vườn chè tuyết san Hoàng Thu Phố, chia sẻ với VOA:

“Không biết vườn chè này bao nhiêu năm rồi, họ phá hết nhưng mình thì những cây cổ thụ mình giữ lại. Khoảng hơn nghìn gốc, mỗi năm thu được từ 18 đến 20 triệu. Nhưng mình sẽ giữ mãi mãi chứ sẽ không phá như người khác.”

Những gốc chè tuyết san này không biết có tự bao giờ, người trẻ hai, ba mươi tuổi hay người già tám, chín mươi tuổi đều khẳng định lúc họ còn tấm bé đã thấy những gốc chè như thế này và từ đó đến giờ, nó vẫn không có gì thay đổi. Ông Hàng Seo Sóa, người thừa kế đồi chè tuyết san ngàn tuổi này nói rằng đồi chè này đã được truyền lại mười mấy đời, và trong di chúc của cụ tổ của ông để lại đã nói rằng từ lúc cụ tổ còn tấm bé, những gốc chè đã thành cổ thụ già. Ông Vàng Seo Quán, người dân bản Hoàng Thu Phố chia sẻ với VOA:

“Mình hơn 30 tuổi nhưng từ khi mình sinh ra cây chè đã như thế này rồi. Hồi xưa mình đi chăn trâu hoặc đi theo ba mẹ thì cây chè đã to như thế này rồi, lâu rồi.”

Những năm thập niên 1980, hơn một nửa số lượng gốc chè bị chặt phá để lấy đất trồng ngô và dùng làm củi nấu ăn. Hiện tại, số lượng gốc chè cổ thụ còn lại ngót nghét hai ngàn gốc, phủ kín hai quả đồi cao nhất của Hoàng Thu Phố. Những gốc chè này thuộc sở hữu của các gia đình họ Hàng ở Hoàng Thu Phố. Mặc dù chè tuyết san được xếp vào diện ngon thượng hạng và quí hiếm trong dòng chè, nhưng thu nhập từ vườn chè của các gia đình họ Hàng chỉ ước chừng 20 triệu đồng mỗi năm vì không có thị trường tiêu thụ, tư thương ép giá. Ông Vàng Seo Quán, người dân bản Hoàng Thu Phố chia sẻ với VOA:

“Ngày xưa nó không có giá nên dân chặt bớt để làm củi. Chứ giờ chè tươi thì được mười mấy nghìn một ký, chè khô thì khoảng 70 đến 80 chục nghìn, còn chè búp thì được gần 200 nghìn một ký.”

Những gốc chè tuyết san ngàn năm tuổi như một biểu tượng về sức mạnh của người H’Mong, và cũng là nét tâm hồn ẩn mật, thích cô đơn và đôi khi trơ trọi giữa giá lạnh của những ngọn núi quanh năm tuyết phủ, mây trắng bay mà người H’Mong đã chọn để sống.
Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ