‘Lò ấp tiến sĩ’ của Việt Nam đầy sai trái

29 Tháng Tám 201711:58 CH(Xem: 660)

‘Lò ấp tiến sĩ’ của Việt Nam đầy sai trái

blank
“Lò ấp tiến sĩ” tại Học Viện Khoa Học Xã Hội bị cáo buộc có nhiều sai trái. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI (NV) – Chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ của Học Viện Khoa Học Xã Hội ở Hà Nội vừa bị cáo buộc làm sai quy định từ tuyển sinh đến đào tạo nên đang bị đề nghị “xem xét xử lý trách nhiệm…”

Vốn được mô tả là một “lò ấp tiến sĩ” giống như gà công nghiệp đẻ mỗi ngày một trứng, thanh tra của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo vừa xì ra cho một số tờ báo trong nước bản kết luận thanh tra. Trong đó nêu ra các điều sai trái, bất chấp quy định của những người cầm đầu một trong những cơ quan được giao trách nhiệm đào tạo tiến sĩ và thạc sĩ ngay trong nước các chuyên ngành thuộc khoa học xã hội.

Bản kết luận thanh tra nói: “..người có bằng thạc sĩ các ngành Chính Trị Học, Hành Chính Học, Chủ Nghĩa Xã Hội Khoa Học, Quản Lý Khoa Học và Công Nghệ được dự tuyển cả 4 chuyên ngành Luật (Luật Hiến Pháp và Luật Hành Chính, Luật Hình Sự và Tố Tụng Hình Sự, Luật Kinh Tế, Tội Phạm Học và Phòng Ngừa Tội Phạm); Người có bằng thạc sĩ ngành Chính Sách Công, Quản Lý Công được dự thi chuyên ngành Kinh Tế Quốc Tế…” theo sự tường thuật của tờ Dân Trí hôm Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017.

Về một số chương trình đào tạo, cái “lò” nói trên “thiết kế chung cho cả 4 ngành đến 5 ngành đào tạo khác nhau, trong đó các học phần về kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành có nội dung hoàn toàn giống nhau.”

Các ông thầy được phân công làm thầy hướng dẫn cho nghiên cứu sinh (NCS) làm luận án thì không những ôm “quá tải” mà còn “hướng dẫn” làm luận án những ngành không phải chuyên môn của ông ta hay bà ta.

Tại một thời điểm có giáo sư hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh, phó giáo sư hướng dẫn 9 nghiên cứu sinh, tiến sĩ hướng dẫn 7 nghiên cứu sinh. Trong khi đó, theo quy chế, giáo sư được hướng dẫn tối đa 7 học viên cao học; còn ở bậc tiến sĩ, giáo sư hướng dẫn cùng lúc không quá 5 nghiên cứu sinh. Thậm chí có ông còn hướng dẫn tới 44 nghiên cứu sinh ở nhiều ngành khác nhau.

“Kiểm tra danh sách hướng dẫn nghiên cứu sinh ngành Quản Lý Giáo Dục (năm 2015) cho thấy có nhiều trường hợp được phân công hướng dẫn chưa đúng quy định như tiến sĩ ngành Kinh Tế nhưng được phân công hướng dẫn NCS chuyên ngành Quản Lý Giáo Dục; Tiến sĩ ngành Nhân Học được phân công hướng dẫn 7 NCS ngành Dân Tộc Học,” Dân Trí kể lại.

Còn việc cấp phát bằng cấp thì “từ năm 2016, học viện đã tự in phôi bằng. Số phôi bằng đã in năm 2016 là 400 phôi bằng tiến sĩ và 1,710 phôi bằng thạc sĩ. Kiểm tra sổ cấp phát văn bằng cho thấy còn có hiện tượng tẩy xóa, sửa chữa trên sổ; nhiều mục chưa có đầy đủ các thông tin theo đúng quy định…”

Bản kết luận thanh tra tại Học Viện Khoa Học Xã Hội nêu ra một danh sách dài các tội của các ông quan cầm đầu ngành giáo dục hậu đại học và khuyến cáo, “Chấn chỉnh công tác tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo của Học Viện Khoa Học Xã Hội; có biện pháp kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, sai phạm. Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có các thiếu sót, sai phạm nêu trong kết luận thanh tra.”

Bệnh thành tích ảo, gian dối trong vấn đề giáo dục tại Việt Nam không phải mới bị phát hiện mà đã bị phơi bày suốt nhiều năm qua nhưng các lời hô hào “chấn chính” kể cả đề nghị “thuốc đặc trị” cũng đã từng có nhiều mà không thấy thay đổi thật sự.

Cách đây không lâu, người ta thấy thống kê có hơn 24,000 ông bà tiến sĩ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng không thiếu những bản tin về những luận án tiến sĩ chỉ là sao chép của người khác, nội dung nghèo nàn không phải là một công trình nghiên cứu công phu. Đó là không kể những mảnh bằng tiến sĩ dỏm mua từ những xưởng cung cấp bằng tiến sĩ (Diploma Mill) chẳng cần học một ngày cũng có. (TN)
Theo nguoi-viet.com


VÕ KHÁNH VINH - LỰC SĨ VÔ ĐỊCH CỦA LÒ ẤP TIẾN SĨ

blank
Đầu năm 2016, khi dư luận xôn xao về chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ lên đến 350 tiến sĩ/năm, GS Võ Khánh Vinh, khi đó là giám đốc Học viện Khoa học xã hội, khẳng định Học viện dư năng lực đào tạo 350 tiến sĩ/năm. Ông Vinh cũng là người hướng dẫn tới 44 học viên/năm

Sai phạm hàng loạt trong đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ 

Tuổi trẻ

TTO - Xác định chỉ tiêu không đúng, tổ chức tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ sai quy chế, chương trình đào tạo tiến sĩ không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu… là những sai phạm tại Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN.Kết luận này vừa được Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo phát hiện khi tiến hành thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo của Học viện Khoa học xã hội. 


Trước đó, đầu năm 2016, Học viện Khoa học xã hội từng gây ồn ào với chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ “khủng” cùng nhiều đề tài luận án “lạ” như “Hành vi nịnh trong tiếng Việt”, “Đặc điểm giao tiếp với người dân của chủ tịch xã”… 

Chỉ tiêu vượt quá so năng lực đào tạo 

Theo Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo, quy mô đào tạo của học viện đã vượt xa năng lực thực tế về đội ngũ giảng viên hiện có. 

Trong báo cáo đăng ký chỉ tiêu với Bộ Giáo dục - đào tạo, Học viện thống kê đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 21 giáo sư, 184 phó giáo sư, 249 tiến sĩ. 

Tuy nhiên, kiểm tra cho thấy nếu tính giảng viên gồm các cán bộ nghiên cứu của toàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thì số lượng thực tế có chênh lệch giảm 10 phó giáo sư so với số lượng học viện đã báo cáo. 

Còn nếu tính riêng đội ngũ giảng viên của Học viện, số lượng còn hạn chế hơn rất nhiều với 7 phó giáo sư và 17 tiến sĩ. 

Như vậy, trong khi Học viện đăng ký 435 chỉ tiêu tiến sĩ và 1.600 thạc sĩ, nhưng khi căn cứ vào quy định về xác định chỉ tiêu, Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo kết luận: toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ năm 2017 của Học viện chỉ còn còn 86 chỉ tiêu và trình độ tiến sĩ của tất cả các khối ngành không còn chỉ tiêu nào. 

Ngoài ra, Học viện còn tổ chức tuyển sinh, đào tạo trình độ thạc sĩ ngoài trụ sở chính, vi phạm Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ. 

Phân công hướng dẫn: "râu ông nọ cắm cằm bà kia" 

Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo phát hiện một loạt bất thường trong phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh và học viên cao học tại học viện. 

Điển hình, phó giáo sư, tiến sĩ ngành kinh tế nhưng được phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh chuyên ngành quản lý giáo dục. Tiến sĩ ngành nhân học được phân công hướng dẫn 7 nghiên cứu sinh ngành… dân tộc học. 

Ngoài ra, một số biên bản chấm luận án tiến sĩ cấp cơ sở, cấp học viện không ghi đầy đủ thông tin của buổi bảo vệ theo quy định, nhất là phần nghiên cứu sinh trả lời các câu hỏi của hội đồng. Thậm chí, có biên bản chấm luận án cấp Học viện chỉ ghi “nghiên cứu sinh đã trả lời các câu hỏi của hội đồng”. 

Đặc biệt, chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu. 

Theo đúng quy định, khối lượng kiến thức tối thiểu đối với trình độ tiến sĩ là 90 tín chỉ đối với người tốt nghiệp thạc sĩ, 120 tín chỉ đối với người tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, thực tế, tại học viện, tất cả các chương trình đào tạo tiến sĩ đều có cấu trúc chương trình gồm… 16 tín chỉ. 

Chưa kể, một số chương trình đào tạo được thiết kế chung cho cả 4 - 5 ngành đào tạo khác nhau, trong đó các học phần về kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành có nội dung hoàn toàn giống nhau, hoặc thiết kế chung cho tất cả các ngành đào tạo thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau.
blank

blank

Theo Blog Teu


CÁC NHÀ KHOA HỌC TIẾT LỘ VỀ GIA THẾ ÔNG VÕ KHÁNH VINH

blank
Ông Võ Khánh Vinh, nguyên Giám đốc Học viện KHXH Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Hiện vẫn giữ chức Chủ tịch hội đồng giáo sư ngành luật.
.
Ngô Huy Cường

Sự sai trái của Học viện khoa học xã hội (HVKHXH) như nói ở bài báo dưới đây là kết quả của một chuỗi các hành vi sai trái của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (VHLKHXHVN), Bộ Giáo dục (BGD), Hội đồng giáo sư, phó giáo sư nhà nước (HĐGSPGSNN) và cá nhân GS. TS Võ Khánh Vinh cùng các cộng sự.
 
VHLKHXHVN sai trái trong việc tổ chức HVKHXH và bổ nhiệm Võ Khánh Vinh làm giám đốc, đồng thời thiếu kiểm tra, giám sát.

Bộ Giáo dục buông lỏng quản lý nhà nước và thiếu dứt khoát khi biết sự vi phạm.

HĐGSPGSNN đã xét đạt tiêu chuẩn GS cho một kẻ vô đạo đức trong nghiên cứu khoa học và không đủ tiêu chuẩn nhà giáo như Võ Khánh Vinh để tay này có điều kiện làm bậy. Đồng loã là Hội đồng giáo sư, phó giáo sư ngành Luật.

Bản thân Võ Khánh Vinh bất tài trong lĩnh vực khoa học pháp lý, cố ý làm trái cùng những người ủng hộ trục lợi.

Vậy mà nay BGD vẫn để Võ Khánh Vinh làm Chủ tịch Hội đồng giáo sư, phó giáo sư ngành Luật. Đây là một việc làm nhục giới Luật học Việt Nam. Gần đây tay này mời tôi tham gia biên soạn Từ điển Bách khoa toàn thư phần Luật học. Tôi không tham dự vì không thể hợp tác với một kẻ như Võ Khánh Vinh.

Võ Khánh Vinh là GS, Tiến sĩ về ngành luật. Trước đây ông ta là Phó Chủ tịch kiêm Bí thư đảng ủy Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Khi Học viện KHXH thành lập, ông nắm ngay chức Giám đốc Học viện KHXH, mà báo chí gọi là Lò ấp Tiến sĩ; đưa em trai và các con và họ hàng về nắm các vị trí lãnh đạo ở đây. 
Học viện KHXH toàn thấy học Võ. Này nhé: GS Võ Khánh vinh, Giám đốc, kiêm Chủ nhiệm 3 khoa; Con trai đầu 30 tuổi TS Võ Khánh Minh, Trưởng phòng Đào Tạo, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan; Con trai thứ NCS Võ Khánh Linh, VIP Khoa Luật, Bí Thư Đoàn cơ sở; Em trai Võ Hoài Nam, Trưởng Đại diện cơ sở của Học viện tại TP Hồ Chí Minh; Cháu gọi ông Vinh bằng Cậu, tên Hiếu, Trưởng Đại diện cơ sở của Học viện KHXH tại Đà Nẵng.
____________________
 
Cuong Huy Ngo Bản thân Võ Khánh Vinh chưa phải là PTS hay TS vì người ta cho rằng Hội đồng bảo vệ luận án PTS của ông ta không hợp pháp bởi có một thành viên hội đồng đó không phải là TS hay PTS. 
blank
Luận án PTS của ông Võ Khánh Vinh đang lưu tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội.

Cuong Huy Ngo Tôi nghĩ Bộ Giáo dục phải vào cuộc để làm rõ việc Võ Khánh Vinh có phải là (phó tiến sĩ) tiến sĩ hay không.

Giao Hoàng (PGS. TS Hoàng Ngọc Giao): Nhục nhã quá, hàng chục năm hoành hành, nay bị lộ !!! Con đường thăng tiến của Vinh được nâng bước bởi vào những năm 90, liên kết đào tạo cử nhân luật, hệ từ xa với ĐH Huế ! nhiều cán bộ Viện NNPL đã phải đi dạy thuê cho Vinh... 

----------------------
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đảng CSVN ký kết Hiệp định biên giới Việt Nam - Trung Quốc vào cuối năm 1999 và Hiệp định vịnh Bắc bộ vào cuối năm 2000, người ta để ý đến thái độ kỳ lạ của Tổng bí thư ĐCSVN Lê Khả Phiêu. Tại sao ông ta muốn nhượng bộ để ký Hiệp định trước ngày cuối năm? Người ta tìm ra là Phiêu bị tình báo TQ chụp hình lúc đang ngũ với một nữ điệp viên TQ vào năm 1988, từ đó Phiêu bị tình báo TQ nắm tóc. Trong 12 năm sau đó, bên ngoài Phiêu là đảng viên CS Việt Nam nhưng bên trong Phiêu làm việc cho đảng CS Trung Quốc.
Xin hiến kế cho Thủ tướng Tôi: Linh mục Đặng Hữu Nam rất đồng cảm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi ông kêu gọi: “Phải đồng cam cộng khổ với Chính phủ trả nợ công”! Tôi xin hiến kế với Thủ tướng: Người ta thường nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong khi đó Đại biểu Quốc hội “xin tiền chia tay khi xuất cảnh là 5 USD - một phần ăn sáng”! Tôi xin đề nghị 4.000.000 đảng viên làm gương trước bằng việc nhịn ăn sáng trong một tháng để đồng cam cộng khổ với Chính phủ. 5 USD x 23.000 = 115.000 đồng. 115.000 x 30 = 3.450.000 đồng. 3.450.000 x 4.000.000 = 13.800.000.000.000 đồng! Một ý tưởng rất khả thi, rất mong Thủ tướng lắng nghe! Chúc Thủ tướng thành công trong việc quản lý, lãnh đạo đất nước! Lm. Đặng Hữu Nam danlambaovn.blogspot.com
CÓ THẬT HÀNG NGÀY TRÊN FB CÓ TỚI 70% BÀI CHỬI BỚI, NÓI XẤU, XUYÊN TẠC VỀ ĐẢNG VÀ CHẾ ĐỘ? - Có người nói với Thủ tướng rằng ngày nào họ đọc hàng trăm bài viết trên FB cũng thấy có khoảng 70% số bài nói xấu, xuyên tạc về chế độ và lãnh đạo. Thủ tướng cũng đã tin và công bố. Tôi viết status này nói cho Thủ tướng hiểu đôi chút về FB rồi từ đó thẩm định lại độ chính xác của con số 70% này. Thực tế dân không quá nhớ quá yêu Đảng và Chính phủ vậy đâu! Chỉ sống với người thân với bạn bè cũng không đủ thời gian, lấy đâu ra chuyện suốt ngày chúng tôi nghĩ về các vị để luôn luôn bị stress, mệt óc mệt tim! Dưới đây, tôi lần lượt chứng minh cho Thủ tướng rõ từ hai góc độ kỹ thuật và tâm thế con số 70% đó đều là dựng chuyện.
Trong khi cả thế giới chăm chú nhìn về diễn biến ở Hồng Kông trong tuần qua, phần lớn trong số 1.4 tỉ người Trung Quốc ở lục địa, ngay bên kia biên giới, thì lại hầu như không hay biết gì cả. Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, nói rằng trong lúc hàng triệu người xuống đường ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ, một cuộc chiến khác cũng âm thầm diễn ra dọc theo ‘tường lửa’ của Bắc Kinh.
Nha Trang là thành phố ven biển, khí hậu ôn hoà quanh năm. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây tình trạng phá nát quy hoạch thành phố với các dự án ven biển, trên núi đã khiến nơi đây thường xuyên ngập lụt, sạt lở thậm chí thiệt hại cả về tính mạng con người, Đặc biệt hơn, các sai phạm trong những dự án đất đai biến của công thành của tư luôn bị chìm xuồng một cách khó hiểu. Ai bảo kê những sai phạm này?
Sáng 14 Tháng Sáu, chính quyền CSVN tại Sài Gòn tiến hành cưỡng chế quán bún bò Dũng Đinh ở phường 4, quận 8, vốn được cộng đồng mạng biết đến với khẩu hiệu “chống Trung Cộng” và thông báo ở cửa “không phục vụ khách Trung Quốc.” Nhiều blogger chia sẻ rằng họ thường xuyên đến ăn bún bò ở quán không chỉ vì tô bún ngon mà còn vì đồng cảm với các dòng chữ dán ở quán: “Nước free tự chọn, chúng tôi không bán nước,” “Hỡi người yêu nước Việt Nam, tẩy chay hàng lạ, dùng hàng nước ta…”.....Quán bún Sài Gòn nổi tiếng ‘cấm khựa’, ‘không bán nước’ bị cưỡng chế
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Dù sắp nghỉ hưu nhưng quan chức “lãnh đạo” tại thành phố Hải Phòng vẫn đi nước ngoài để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm.” Đây là trò lấy tiền thuế của dân đi du hí vẫn diễn ra dài dài ở Việt Nam. Tờ Giáo Dục Việt Nam (GDVN) hôm 9 Tháng Năm cho hay một phái đoàn của “Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng” đi ba nước Belarus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ ngày 3 Tháng Sáu đến 12 Tháng Sáu để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách, phát triển và quản lý đô thị, quản lý kiến trúc, quản lý di sản văn hóa lịch sử.”
Tóm tắt bài viết Trung Quốc nói rằng, có 800.000 ủng hộ luật sửa đổi Hồng Kông. Cư dân mạng Hồng Kông: "Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?". Cách thức gian dối để dựng lên những giả mạo ủng hộ sửa đổi luật. Doanh nhân Hồng Kông: "Không làm giả thì không phải ĐCSTQ, không phải ĐCS Hồng Kông. Đề nghị họ hãy xuống đường để ủng hộ chính phủ Hồng Kông. Đừng nói 800.000 người, 8.000 người sẽ không có (kể cả những người được trả tiền) trong một ngày nắng nóng như thế này". Thông tin nói có hàng trăm nghìn người ủng hộ luật dẫn độ Hồng Kông do báo Trung Quốc đại lục đưa tin – đã bị vạch trần là gian lận. Cộng đồng mạng Hồng Kông đã giận dữ mắng rằng: “Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?”.
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh là một điển hình về quyền tự do ngôn luận bị giam hãm và chà đạp tại Việt Nam. Chỉ bằng việc bước xuống đường bày tỏ về tình hình ô nhiễm môi trường của đất nước, lên facebook để nói về thực trạng xã hội, nhưng anh Nguyễn Ngọc Ánh bị nhà cầm quyền Việt Nam coi là mối nguy cho sự tồn vong của chế độ.
THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Cầu Lợi Nông ở thành phố Huế xây hơn triệu đô đã hoàn thiện hơn sáu tháng qua, nhưng chưa thể sử dụng do không có đường dẫn ở hai bên đầu cầu. Theo báo Thừa Thiên-Huế, nhiều tháng nay người dân hai phường An Đông và xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Huế) cảm thấy bất bình bởi vì cây cầu bắc qua sông Lợi Nông ở phường An Đông được xây dựng với kinh phí 32 tỷ đồng ($1.37 triệu), do Ban Quản Lý Phát Triển Đô Thị tỉnh Thừa Thiên-Huế làm chủ đầu tư đã xây xong từ lâu nhưng không thể sử dụng do không có đường dẫn hai bên lên cầu. Đơn vị thi công xây dựng cầu đã rút khỏi công trường nhiều tháng trước.
Bảo Trợ