‘Lò ấp tiến sĩ’ của Việt Nam đầy sai trái

29 Tháng Tám 201711:58 CH(Xem: 515)

‘Lò ấp tiến sĩ’ của Việt Nam đầy sai trái

blank
“Lò ấp tiến sĩ” tại Học Viện Khoa Học Xã Hội bị cáo buộc có nhiều sai trái. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI (NV) – Chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ của Học Viện Khoa Học Xã Hội ở Hà Nội vừa bị cáo buộc làm sai quy định từ tuyển sinh đến đào tạo nên đang bị đề nghị “xem xét xử lý trách nhiệm…”

Vốn được mô tả là một “lò ấp tiến sĩ” giống như gà công nghiệp đẻ mỗi ngày một trứng, thanh tra của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo vừa xì ra cho một số tờ báo trong nước bản kết luận thanh tra. Trong đó nêu ra các điều sai trái, bất chấp quy định của những người cầm đầu một trong những cơ quan được giao trách nhiệm đào tạo tiến sĩ và thạc sĩ ngay trong nước các chuyên ngành thuộc khoa học xã hội.

Bản kết luận thanh tra nói: “..người có bằng thạc sĩ các ngành Chính Trị Học, Hành Chính Học, Chủ Nghĩa Xã Hội Khoa Học, Quản Lý Khoa Học và Công Nghệ được dự tuyển cả 4 chuyên ngành Luật (Luật Hiến Pháp và Luật Hành Chính, Luật Hình Sự và Tố Tụng Hình Sự, Luật Kinh Tế, Tội Phạm Học và Phòng Ngừa Tội Phạm); Người có bằng thạc sĩ ngành Chính Sách Công, Quản Lý Công được dự thi chuyên ngành Kinh Tế Quốc Tế…” theo sự tường thuật của tờ Dân Trí hôm Thứ Hai, 28 Tháng Tám 2017.

Về một số chương trình đào tạo, cái “lò” nói trên “thiết kế chung cho cả 4 ngành đến 5 ngành đào tạo khác nhau, trong đó các học phần về kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành có nội dung hoàn toàn giống nhau.”

Các ông thầy được phân công làm thầy hướng dẫn cho nghiên cứu sinh (NCS) làm luận án thì không những ôm “quá tải” mà còn “hướng dẫn” làm luận án những ngành không phải chuyên môn của ông ta hay bà ta.

Tại một thời điểm có giáo sư hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh, phó giáo sư hướng dẫn 9 nghiên cứu sinh, tiến sĩ hướng dẫn 7 nghiên cứu sinh. Trong khi đó, theo quy chế, giáo sư được hướng dẫn tối đa 7 học viên cao học; còn ở bậc tiến sĩ, giáo sư hướng dẫn cùng lúc không quá 5 nghiên cứu sinh. Thậm chí có ông còn hướng dẫn tới 44 nghiên cứu sinh ở nhiều ngành khác nhau.

“Kiểm tra danh sách hướng dẫn nghiên cứu sinh ngành Quản Lý Giáo Dục (năm 2015) cho thấy có nhiều trường hợp được phân công hướng dẫn chưa đúng quy định như tiến sĩ ngành Kinh Tế nhưng được phân công hướng dẫn NCS chuyên ngành Quản Lý Giáo Dục; Tiến sĩ ngành Nhân Học được phân công hướng dẫn 7 NCS ngành Dân Tộc Học,” Dân Trí kể lại.

Còn việc cấp phát bằng cấp thì “từ năm 2016, học viện đã tự in phôi bằng. Số phôi bằng đã in năm 2016 là 400 phôi bằng tiến sĩ và 1,710 phôi bằng thạc sĩ. Kiểm tra sổ cấp phát văn bằng cho thấy còn có hiện tượng tẩy xóa, sửa chữa trên sổ; nhiều mục chưa có đầy đủ các thông tin theo đúng quy định…”

Bản kết luận thanh tra tại Học Viện Khoa Học Xã Hội nêu ra một danh sách dài các tội của các ông quan cầm đầu ngành giáo dục hậu đại học và khuyến cáo, “Chấn chỉnh công tác tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo của Học Viện Khoa Học Xã Hội; có biện pháp kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, sai phạm. Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có các thiếu sót, sai phạm nêu trong kết luận thanh tra.”

Bệnh thành tích ảo, gian dối trong vấn đề giáo dục tại Việt Nam không phải mới bị phát hiện mà đã bị phơi bày suốt nhiều năm qua nhưng các lời hô hào “chấn chính” kể cả đề nghị “thuốc đặc trị” cũng đã từng có nhiều mà không thấy thay đổi thật sự.

Cách đây không lâu, người ta thấy thống kê có hơn 24,000 ông bà tiến sĩ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng không thiếu những bản tin về những luận án tiến sĩ chỉ là sao chép của người khác, nội dung nghèo nàn không phải là một công trình nghiên cứu công phu. Đó là không kể những mảnh bằng tiến sĩ dỏm mua từ những xưởng cung cấp bằng tiến sĩ (Diploma Mill) chẳng cần học một ngày cũng có. (TN)
Theo nguoi-viet.com


VÕ KHÁNH VINH - LỰC SĨ VÔ ĐỊCH CỦA LÒ ẤP TIẾN SĨ

blank
Đầu năm 2016, khi dư luận xôn xao về chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ lên đến 350 tiến sĩ/năm, GS Võ Khánh Vinh, khi đó là giám đốc Học viện Khoa học xã hội, khẳng định Học viện dư năng lực đào tạo 350 tiến sĩ/năm. Ông Vinh cũng là người hướng dẫn tới 44 học viên/năm

Sai phạm hàng loạt trong đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ 

Tuổi trẻ

TTO - Xác định chỉ tiêu không đúng, tổ chức tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ sai quy chế, chương trình đào tạo tiến sĩ không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu… là những sai phạm tại Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN.Kết luận này vừa được Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo phát hiện khi tiến hành thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo của Học viện Khoa học xã hội. 


Trước đó, đầu năm 2016, Học viện Khoa học xã hội từng gây ồn ào với chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ “khủng” cùng nhiều đề tài luận án “lạ” như “Hành vi nịnh trong tiếng Việt”, “Đặc điểm giao tiếp với người dân của chủ tịch xã”… 

Chỉ tiêu vượt quá so năng lực đào tạo 

Theo Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo, quy mô đào tạo của học viện đã vượt xa năng lực thực tế về đội ngũ giảng viên hiện có. 

Trong báo cáo đăng ký chỉ tiêu với Bộ Giáo dục - đào tạo, Học viện thống kê đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 21 giáo sư, 184 phó giáo sư, 249 tiến sĩ. 

Tuy nhiên, kiểm tra cho thấy nếu tính giảng viên gồm các cán bộ nghiên cứu của toàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thì số lượng thực tế có chênh lệch giảm 10 phó giáo sư so với số lượng học viện đã báo cáo. 

Còn nếu tính riêng đội ngũ giảng viên của Học viện, số lượng còn hạn chế hơn rất nhiều với 7 phó giáo sư và 17 tiến sĩ. 

Như vậy, trong khi Học viện đăng ký 435 chỉ tiêu tiến sĩ và 1.600 thạc sĩ, nhưng khi căn cứ vào quy định về xác định chỉ tiêu, Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo kết luận: toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ năm 2017 của Học viện chỉ còn còn 86 chỉ tiêu và trình độ tiến sĩ của tất cả các khối ngành không còn chỉ tiêu nào. 

Ngoài ra, Học viện còn tổ chức tuyển sinh, đào tạo trình độ thạc sĩ ngoài trụ sở chính, vi phạm Quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ. 

Phân công hướng dẫn: "râu ông nọ cắm cằm bà kia" 

Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo phát hiện một loạt bất thường trong phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh và học viên cao học tại học viện. 

Điển hình, phó giáo sư, tiến sĩ ngành kinh tế nhưng được phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh chuyên ngành quản lý giáo dục. Tiến sĩ ngành nhân học được phân công hướng dẫn 7 nghiên cứu sinh ngành… dân tộc học. 

Ngoài ra, một số biên bản chấm luận án tiến sĩ cấp cơ sở, cấp học viện không ghi đầy đủ thông tin của buổi bảo vệ theo quy định, nhất là phần nghiên cứu sinh trả lời các câu hỏi của hội đồng. Thậm chí, có biên bản chấm luận án cấp Học viện chỉ ghi “nghiên cứu sinh đã trả lời các câu hỏi của hội đồng”. 

Đặc biệt, chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu. 

Theo đúng quy định, khối lượng kiến thức tối thiểu đối với trình độ tiến sĩ là 90 tín chỉ đối với người tốt nghiệp thạc sĩ, 120 tín chỉ đối với người tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, thực tế, tại học viện, tất cả các chương trình đào tạo tiến sĩ đều có cấu trúc chương trình gồm… 16 tín chỉ. 

Chưa kể, một số chương trình đào tạo được thiết kế chung cho cả 4 - 5 ngành đào tạo khác nhau, trong đó các học phần về kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành có nội dung hoàn toàn giống nhau, hoặc thiết kế chung cho tất cả các ngành đào tạo thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau.
blank

blank

Theo Blog Teu


CÁC NHÀ KHOA HỌC TIẾT LỘ VỀ GIA THẾ ÔNG VÕ KHÁNH VINH

blank
Ông Võ Khánh Vinh, nguyên Giám đốc Học viện KHXH Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Hiện vẫn giữ chức Chủ tịch hội đồng giáo sư ngành luật.
.
Ngô Huy Cường

Sự sai trái của Học viện khoa học xã hội (HVKHXH) như nói ở bài báo dưới đây là kết quả của một chuỗi các hành vi sai trái của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (VHLKHXHVN), Bộ Giáo dục (BGD), Hội đồng giáo sư, phó giáo sư nhà nước (HĐGSPGSNN) và cá nhân GS. TS Võ Khánh Vinh cùng các cộng sự.
 
VHLKHXHVN sai trái trong việc tổ chức HVKHXH và bổ nhiệm Võ Khánh Vinh làm giám đốc, đồng thời thiếu kiểm tra, giám sát.

Bộ Giáo dục buông lỏng quản lý nhà nước và thiếu dứt khoát khi biết sự vi phạm.

HĐGSPGSNN đã xét đạt tiêu chuẩn GS cho một kẻ vô đạo đức trong nghiên cứu khoa học và không đủ tiêu chuẩn nhà giáo như Võ Khánh Vinh để tay này có điều kiện làm bậy. Đồng loã là Hội đồng giáo sư, phó giáo sư ngành Luật.

Bản thân Võ Khánh Vinh bất tài trong lĩnh vực khoa học pháp lý, cố ý làm trái cùng những người ủng hộ trục lợi.

Vậy mà nay BGD vẫn để Võ Khánh Vinh làm Chủ tịch Hội đồng giáo sư, phó giáo sư ngành Luật. Đây là một việc làm nhục giới Luật học Việt Nam. Gần đây tay này mời tôi tham gia biên soạn Từ điển Bách khoa toàn thư phần Luật học. Tôi không tham dự vì không thể hợp tác với một kẻ như Võ Khánh Vinh.

Võ Khánh Vinh là GS, Tiến sĩ về ngành luật. Trước đây ông ta là Phó Chủ tịch kiêm Bí thư đảng ủy Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Khi Học viện KHXH thành lập, ông nắm ngay chức Giám đốc Học viện KHXH, mà báo chí gọi là Lò ấp Tiến sĩ; đưa em trai và các con và họ hàng về nắm các vị trí lãnh đạo ở đây. 
Học viện KHXH toàn thấy học Võ. Này nhé: GS Võ Khánh vinh, Giám đốc, kiêm Chủ nhiệm 3 khoa; Con trai đầu 30 tuổi TS Võ Khánh Minh, Trưởng phòng Đào Tạo, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan; Con trai thứ NCS Võ Khánh Linh, VIP Khoa Luật, Bí Thư Đoàn cơ sở; Em trai Võ Hoài Nam, Trưởng Đại diện cơ sở của Học viện tại TP Hồ Chí Minh; Cháu gọi ông Vinh bằng Cậu, tên Hiếu, Trưởng Đại diện cơ sở của Học viện KHXH tại Đà Nẵng.
____________________
 
Cuong Huy Ngo Bản thân Võ Khánh Vinh chưa phải là PTS hay TS vì người ta cho rằng Hội đồng bảo vệ luận án PTS của ông ta không hợp pháp bởi có một thành viên hội đồng đó không phải là TS hay PTS. 
blank
Luận án PTS của ông Võ Khánh Vinh đang lưu tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội.

Cuong Huy Ngo Tôi nghĩ Bộ Giáo dục phải vào cuộc để làm rõ việc Võ Khánh Vinh có phải là (phó tiến sĩ) tiến sĩ hay không.

Giao Hoàng (PGS. TS Hoàng Ngọc Giao): Nhục nhã quá, hàng chục năm hoành hành, nay bị lộ !!! Con đường thăng tiến của Vinh được nâng bước bởi vào những năm 90, liên kết đào tạo cử nhân luật, hệ từ xa với ĐH Huế ! nhiều cán bộ Viện NNPL đã phải đi dạy thuê cho Vinh... 

----------------------
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
#GNsP – Khi thế giới kỉ niệm 70 năm ngày nhân quyền quốc tế thì cũng là những năm dài mong ước của nhân loại đang còn dang dở. Ở Việt Nam, những lý tưởng cao đẹp của bản tuyên ngôn bị nhòa đi khi thành tích nhân quyền không thể tệ hơn. Chỉ trong năm nay hàng trăm người dân thể hiện quyền của mình đã bị bắt giữ và kết án cao nhất từ trước tới nay. Hàng trăm những người bị cầm tù mà thế giới coi đó là những tù nhân lương tâm là hàng trăm câu chuyện về cuộc đời và những hoạt động của họ cho một Việt Nam tốt đẹp và đáng sống hơn.
Trong khi Mỹ và Mexico đang cố hết sức để giảm bớt sức hấp dẫn của giấc mơ Mỹ, nhiều người trong đoàn lữ hành vẫn khăng khăng cho rằng nó tốt đẹp hơn nhiều so với thực tế họ phải đối mặt tại quê nhà, bao gồm bạo lực và nghèo đói cùng cực.
Chính phủ Kenya hứa mang đến công ăn việc làm cho dân địa phương, đền bù cho chủ đất dọc theo tuyến đường sắt Madaraka Express do Trung Quốc xây dựng. Tuy nhiên, trong khi các nhà thầu Trung Quốc đang tiến hành đào bới xây lắp, một số dân Kenya nói họ vẫn đang phải đợi. Những người khác nói rằng tuyến đường sắt này đã gây hư hại nhà cửa, phá huỷ cảnh quan, khiến cuộc sống của họ tệ đi trông thấy
VIỆT NAM KHÔNG NÊN NÓI DỐI MỘT CÁCH TRƠ TRẼN VỀ TỰ DO BÁO CHÍ VÀ TỰ DO INTERNET VỚI HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC Trần Đình Thu Dự kiến ngày 22/1/2019, Việt Nam sẽ tham gia đối thoại về Báo cáo quốc gia UPR tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sỹ. (UPR via HRS.org.vn).
Các trường hợp vi phạm y đức ở Trung Quốc không ngừng tiếp diễn. Gần đây, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã công bố vài trường hợp được ghi nhận, BL Daily tổng hợp đưa tin. Một bệnh nhân đã quyết định điều trị phẫu thuật tại bệnh viện Hoàng Cương Danh Sỹ, bệnh viện đã thu 2.000 tệ (khoảng 6,7 triệu đồng) cho chi phí phẫu thuật theo giá niêm yết trên bảng giá.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Càng “tinh giản” nhân sự thì guồng máy cai trị của nhà cầm quyền Việt Nam càng phình ra to hơn, dù hàng năm đều có các cuộc họp thúc đẩy cải cách hành chính để vừa tăng hiệu năng vừa tiết giảm ngân sách. Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai 2018, tờ Đất Việt dẫn nhận định của ông Mạc Văn Tiến, Viện Nghiên Cứu Khoa Học Dạy Nghề, Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội (LĐ-TB-XH) cho biết “sau 3 năm thực hiện Nghị Quyết 39, tổng biên chế cả nước không giảm còn tăng lên hơn 11,000 người.”
TRỜI ƠI! MỘT BẦY QUỸ DỮ ĐỘI LỐT CẢ BAN GIÁM HIỆU - MỘT BẦY QUỶ DỮ Với hành động “lấy cung” một cách cưỡng buộc với các học sinh dưới 13 tuổi, họ đã không coi nhân phẩm và luật pháp ra bất cứ thể thống gì. Chúng, tức là ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, đã thực hiện việc lấy lời khai với 19 câu hỏi đặt ra dành cho toàn bộ các học sinh trong lớp tham gia vào vụ tát bạn 231 cái (giáo viên tên Thuỷ vừa trực tiếp tát vừa bắt những học sinh thực hiện hành vi tra tấn và nhục hình này).
Dấu lặng cuối tuần: ANH XE ÔM VÀ CÔ GÁI ĐIẾM - GÁI ĐIẾM NHƯNG NÓ HƠN XA CÁI THỨ CÓ ĐỊA VỊ XÃ HỘI MÀ VÔ CẢM! - Tác giả Khuyết danh - Trời bừng sáng sau cơn mưa đêm…Bầu không khí tươi mát ùa vào căn phòng trực cấp cứu của bệnh viện. Cô y tá trẻ mặc bộ blouse trắng nhận ca trực, cô vừa lật cuốn sổ ghi chép của ca trước vừa sửa lại bình hoa tươi trên bàn. Hai má cô ửng hồng, đôi mắt long lanh và làn môi xinh tươi như hoa hồng mới nở.
Nhóm nông dân ở Vĩnh Long đóng hơn 1,000 áo quan giúp người nghèo - VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Suốt 10 năm qua, trại đóng hòm từ thiện ở ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, do một nhóm lão nông thành lập đã đóng hơn 1,000 chiếc áo quan giúp người nghèo khỏi cảnh quấn chiếu khi họ qua đời.
Sao đỏ - "hồng vệ binh", nỗi ám ảnh của học trò ..... Trong thực tế, đội cờ đỏ hoạt động chẳng khác nào đội quân chuyên rình rập, bắt bớ, ra oai với bạn bè. Có em còn lợi dụng sự sợ hãi của bạn để mưu cầu lợi ích.
Bảo Trợ