Nhận Diện Vài Chiêu Trò Qua Thông Báo Liên Quan Chuyện Kiện Formosa

29 Tháng Tám 20171:02 SA(Xem: 1754)

Nhận diện vài chiêu trò qua thông báo liên quan chuyện kiện Formosa

blank#GNsP (27.8.2017) – Nhân việc Tòa Án Nghệ An gửi thông báo chuyển đơn khiếu nại của hơn 500 hồ sơ của người dân Tân An vào tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, tôi thấy nực cười cho cách hành xử của nhà cầm quyền Nghệ An. Không ai trong chúng tôi, cả gần ngàn người tham gia hành trình đi kiện Formosa và gửi đơn khiếu nại, quên được cảnh hàng ngàn công an cố sống cố chết ngăn chặn chúng tôi thực hiện quyền hợp hiến hợp pháp của mình. Giờ đây với việc gửi thông báo này họ còn nhắn kèm vài câu vuốt ve như “chúng tôi đang cố làm hết sức để giúp đỡ bà con”, cái kiểu “mèo khóc chuột” này khiến tôi phát tởm.

Bỏ qua cảm xúc của những người trong cuộc, câu hỏi đặt ra là nhà cầm quyền cộng sản đang giở trò gì?

“CÂY GẬY VÀ CỦ CÀ RỐT”
Việc tỉnh Nghệ An ngăn chặn người dân đi kiện là sai, và việc nhận đơn khiếu nại, đơn kiện gì đó của ngư dân nạp đơn khởi kiện lên tòa án thị xã Kỳ Anh cũng sai nốt. Cũng một hành động đó mà quan làm thì được mà dân làm thì bị đàn áp?

Luật định, Tòa án chỉ thụ lý vụ án dân sự đối với những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của mình. Để vụ án được thụ lý, đơn khởi kiện phải gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử. Cụ thể là:

– Vụ án mà chủ thể khởi kiện thuộc phạm vi thẩm quyền giải quyết của Tòa án quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 BLTTDS 2015.

– Vụ án được khởi kiện phải đúng với cấp tòa án có thẩm quyền quy định tại Điều 35, 36, 37, 38 BLTTDS 2015.

– Vụ việc được khởi kiện đúng thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ quy định tại Điều 39 BLTTDS 2015.

Một chính quyền mà không biệt thẩm quyền xét xử thì đáng về vườn chăn vịt đi cho rảnh. Hoặc là tình trạng loạn cát cứ, thích làm gì là làm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Trong tất cả các động thái đó, nhà cầm quyền Nghệ An chẳng khác nào kẻ vũ phu răn đe dân: “im mồm, tao là luật, luật là tao.”

CHIÊU TRÒ CÂU GIỜ
Từ khi vụ Formosa bị phanh phui, đụng vào chủ đề này luôn là một điều gì đó nhạy cảm với nhà cầm quyền bởi vì có khối kẻ đã “nhét cho đầy túi tham”. Do đó, bất kỳ ai chống Formosa là chẳng khác nào đụng đến túi cơm của mấy vị lãnh đạo. Thế nên những thủ đoạn này chỉ nhằm một mục đích câu giờ để giữ miếng bánh béo bở.

Người dân Tân An (giáo xứ Phú Yên), huyện Quỳnh Lưu là nơi đầu tiên tiến hành pháp lý để đòi Formosa đền tội. Họ đã biểu tình, cầu nguyện, tuần hành và ấn tượng nhất là cùng nhau đi vào tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh – nơi Formosa đặt trụ sở bản doanh để đòi công lý. Tòa án này nhanh chóng bác đơn của họ với lý do “không đủ bằng chứng”. Hàng ngàn người lại tiếp tục đi khiếu nại và lúc này thì hàng ngàn công an Nghệ An, Hà Tĩnh đã được huy động để chặn họ bất chấp pháp luật. Tất cả những hành vi này nhằm làm nản chí những con người chân chất lam lũ với sóng gió biển khơi.

Nhà cầm quyền dù cố bịt tai nhắm mắt vẫn không thể che đựng thực tại rằng những con người này đã khổ cực dường nào và với sự dẫn dắt của những linh mục thiện tâm thì họ sẽ kiên quyết đòi công lý đến cùng. Nếu nạp đơn vào tòa án nguy cơ Formosa thua kiện là rõ, chẳng thằng ngu nào trong bộ chính trị và cấp lãnh đạo các tỉnh miền trung muốn thấy tình trạng đó. Họ phải dùng mọi thủ đoạn để người dân hết thời hiệu khởi kiện. Theo luật sư Hà Huy Sơn thời hiệu khởi kiện công ty Formosa sẽ hết vào tháng 4 năm 2019. Với việc cù nhây này thì khi tòa nhận đơn và xử lý thì đã không còn hợp pháp nữa.

Thử tưởng tượng xem nếu một ai trong số những ngư dân thắng kiện thì ai sẽ chết? cả Formosa và cái nhà nước này. Formosa sẽ vỡ nợ, nhà nước này sẽ vỡ mặt vì đã nhận 500 triệu đô la – điều mà linh mục Đặng Hữu Nam từ sớm đã khẳng định là “500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân Việt”.

“THỌC GẬY BÁNH XE”
Nhà cầm quyền Nghệ An đã dùng mọi thủ đoạn để ngăn hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục giúp dân khởi kiện Formosa kể cả là cho công an hành hung cả người già và trẻ con.

Họ còn rêu rao rằng tại vì cha Nam và cha Thục mà mới có những cớ sự như vừa qua (ý là bị tòa trả đơn, bị đánh đập). Rất tiếc là một số vị vẫn tin lời cộng sản sái cổ có lẽ cũng chỉ vì toan tính thiệt hơn cho người dân nhưng lại trúng ngay cái trò ly gián nội bộ của cộng sản. Bao nhiêu lời vu oan, giá họa, trách cứ gần xa liên tục được các ban ngành, các phương tiện dội vào tai nên cũng có khối kẻ tin. Trớ trêu thay nạn nhân thành thủ phạm.

Điều mà cộng sản sợ hiện nay là sự đoàn kết của toàn dân Việt, sợ sự thật bị lộ. Họ cố tình chia rẽ lương – giáo, chia rẽ chủ chăn – đoàn chiên, và cả nội bộ của linh mục đoàn giáo phận Vinh.

Một chút ân huệ do ai đó thiếu am hiểu pháp luật có thể là cơ hội để cộng sản vẽ nên những giọng điệu đạo đức này nọ.

Nói tóm lại, tất cả những hành động này của nhà cầm quyền cũng chỉ vì tương lai… Formosa và đồng bọn.

Minh Nhật, GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ