Nhà Cầm Quyền Hà Nội Trở Mặt, Trừng Phạt Dân Đồng Tâm

29 Tháng Tám 201712:49 SA(Xem: 1162)

Nhà cầm quyền Hà Nội trở mặt, trừng phạt dân Đồng Tâm

blank
Đường ra khỏi xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Một viên thượng tá bái tạ dân chúng xã Đồng Tâm sau khi được phóng thích. (Hình: Internet)

VIỆT NAM (NV) – Ngoài việc triệu tập cụ Lê Đình Kình, Cơ quan Điều tra của Bộ Quốc phòng Việt Nam mới triệu tập một số người khác, công an thành phố Hà Nội cũng đã triệu tập khoảng 70 người cư ngụ tại xã Đồng Tâm.

Sự kiện vừa kể trên khiến nhiều người tin rằng chính quyền Việt Nam bắt đầu trừng phạt những người có liên quan tới vụ phản kháng xảy ra cách nay bốn tháng.

Hồi trung tuần tháng 4, dân chúng xã Đồng Tâm đã bắt giữ 38 con tin gồm cảnh sát cơ động, công an và viên chức chính quyền địa phương, rồi rào làng tử thủ suốt một tuần để phản đối việc bắt giữ ông Lê Đình Kình và bốn người khác, đồng thời đòi hỏi hệ thống công quyền phải làm rõ những điểm bất minh trong việc thu hồi và sử dụng đất ở xã này, biến đất nông nghiệp thành đất quốc phòng để né tránh thương lượng – bồi thường thỏa đáng.

Để hạ nhiệt, hệ thống tư pháp thành phố Hà Nội đã phóng thích và tuyên bố hủy các quyết định khởi tố ông Kình và bốn người khác vì “gây rối trật tự công cộng”. Chủ tịch thành phố Hà Nội và một số Đại biểu của Quốc hội Việt Nam đến xã Đồng Tâm thương lượng và cam kết với dân chúng trong xã ba điểm: (1) Trực tiếp giám sát cuộc thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại xã Đồng Tâm, bảo đảm đúng với “sự thật khách quan” và “đúng pháp luật”, xác định rạch ròi đâu là “đất nông nghiệp”, đâu là “đất quốc phòng”. (2) Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể dân chúng xã Đồng Tâm. (3) Chỉ đạo điều tra việc bắt và gây thương tích cho ông Lê Đình Kình (gãy cổ xương đùi), xử lý theo đúng qui định pháp luật.

Vụ thương lượng và cam kết vừa kể được xem là chưa từng có. Vào thời điểm đó, nhiều viên chức lãnh đạo Đảng, Quốc hội, chính phủ Việt Nam tuyên bố vụ Đồng Tâm là một “bài học đáng giá” cho bộ máy công quyền, rằng hệ thống công quyền phải gần dân, lắng nghe “tâm tư, nguyện vọng” của dân kỹ lưỡng hơn,…

Tuy nhiên đến trung tuần tháng 6, cả dân chúng xã Đồng Tâm lẫn dân chúng Việt Nam chưng hửng khi công an thành phố Hà Nội công bố quyết định khởi tố hai vụ án “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra hồi tháng 4. Trung tuần tháng 7, chính quyền thành phố Hà Nội công bố Dự thảo Kết luận thanh tra đất đai ở xã Đồng Tâm, theo đó, chính quyền không sai, dân Đồng Tâm khiếu nại – phản kháng – bắt người thi hành công vụ là trái pháp luật.

Sau khi tin Cơ quan Điều tra của Bộ Quốc phòng Việt Nam triệu tập ông Lê Đình Kình, 82 tuổi, được loan báo rộng rãi trên Internet, báo điện tử VietNamNet cho biết, cụ Lê Đình Kình chưa hồi phục sau chấn thương cách nay bốn tháng. Không có viên chức hữu trách nào giải thích vì sao hệ thống tư pháp Việt Nam lại làm như thế ngoài bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư xã Đồng Tâm, cho rằng, việc triệu tập cụ Kình “là điều bình thường” vì cụ ông này là người đại diện dân chúng xã Đồng Tâm khiếu nại về Dự thảo Kết luận thanh tra đất đai ở xã Đồng Tâm. Trả lời tờ Tiền Phong, bà Lan nói thêm rằng, nếu cụ Kình không đi lại được thì Cơ quan Điều tra sẽ cử Điều tra viên đến nhà làm việc với ông cụ.

VOA dẫn lời ông Trịnh Bá Phương – một trong những người chuyên hỗ trợ dân chúng Việt Nam khiếu nại, tố cáo chuyện cưỡng đoạt đất đai, cho biết, dân chúng xã Đồng Tâm đã loan báo với chính quyền rằng, nếu có bất kỳ ai bị bắt, họ sẽ dẹp bỏ chính quyền xã và không nhân nhượng lực lượng cưỡng chế nữa. Cũng theo lời ông Phương thì đại diện dân chúng Đồng Tâm đã tìm cách tiếp xúc với Tham tán Chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhưng bất thành vì bị công an Việt Nam ngăn chặn. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết cần nói ngay cả 3 đặc khu - Vân Đồn, Bắc Vân Phong, và Phú Quốc - đều đang được triển khai dồn dập. Không hề có chuyện hoãn, chứ đừng nói gì đến ngưng, 3 dự án này bất kể có luật hay không. Các chứng cớ đã rất hiển nhiên: - Ngay từ ngày đầu, chính bà Kim Ngân nói trước Quốc hội: BCT đã có quyết định về 3 đặc khu, QH phải soạn cho ra luật để tiến hành. Nghĩa là QH không phải là nơi lấy quyết định có làm hay không. Quyết định đó đã có rồi, do ông Đinh Thế Huynh thay mặt BCT ký, và cho đến nay quyết định đó chưa hề được rút lại.
Ngày 30 tháng 11 năm 2018 – dưới sự chỉ đạo trực tiếp của huyện Yên Thành, tại trụ sở UBND xã Khánh Thành tổ chức một ngày đấu tố Linh mục Anton Đặng Hữu Nam vu cáo nhiều điều và đòi trục xuất Linh mục Nam ra khỏi giáo xứ. Trong cuộc đấu tố này có sự hiện diện của chính quyền cấp tỉnh, huyện, các đài truyền hình tỉnh và các huyện, thành phần chủ yếu là công an, cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn viên và hội cờ đỏ. Tại đây Nguyễn Đình Thọ, Phan Đình Đệ, Nguyễn Xuân Ngô, Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Công Sơn, Nguyễn Công Nam, Phạm Thị Thuận, Phạm Thị Bé, Phạm Thị Ngàn… đua nhau tố tội và báo cáo thành tích đã lập công: đã từng chửi bới, đột nhập vào nhà thờ, nhà xứ, dọa đánh, đòi giết Linh mục Nam.
Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt do phó thủ tướng Trương Hòa Bình làm tổ trưởng để xử lý các vụ việc nổi cộm. "Ví dụ như trong mấy tháng gần đây bà con tỉnh phía Nam ra Hà Nội nhiều, với nhiều bức xúc của nhân dân chưa được giải quyết, xử lý như vụ việc Thủ Thiêm. Để dịp Tết bà con hạn chế ra Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu mời bí thư các tỉnh, thành tham gia tổ công tác này để giải quyết các vụ việc nổi cộm"
Hôm 8/12 Uỷ ban Chống tra tấn Liên Hiệp Quốc chính thức ra văn bản bày tỏ lo ngại về những quy định trong luật của Việt Nam cho phép các giới chức có thể thực hiện việc tra tấn người dân mà không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hoặc chỉ phải chịu những án phạt quá nhẹ. Quan ngại này được nêu ra trong kết luận của Uỷ ban nhằm đánh giá về việc thực hiện Công ước Chống tra tấn của Việt Nam.
Sông Hóa chỉ là một nhánh sông nhỏ tách ra từ sông Luộc tại địa phận An Khê; thế nhưng nó đã in dấu trong lòng người Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác chỉ vì nó khắc ghi lời thề của một dũng tướng: “Phen này không phá xong giặc Nguyên, ta thề không trở lại khúc sông này nữa”. Con sông đã trôi đi hàng nghìn năm nhưng câu nói của Hưng Đạo Vương như còn âm vang trong cỏ cây trời nước. Ngài nói câu ấy khi voi chiến bị sa lầy ở bờ sông Hóa; ngay trước phút xuất quân đánh trận Bạch Đằng với danh tướng giặc là Ô Mã Nhi.
Những người nắm quyền ở Đà Nẵng dường như đang quên mất quyền lực của họ đến từ đâu và họ ngồi đó để làm gì. Họ ngang nhiên coi công thổ thành phố như của riêng, khi thì giành giật lẫn nhau, lúc thì chia phần với nhau, cho bản thân, gia đình và vòng thân hữu. Họ cười vào mũi người dân chúng ta, cười cả vào khẩu hiệu ‘dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra’ trong mỗi cuộc thương thảo ăn chia... Là người Đà Nẵng, bạn có thấy đau không?
Nhà dột từ nóc ! Nếu như triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa trước kia là NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG thì giáo dục Việt Nam hiện nay được xây dựng trên “Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh”. Một triết lý đưa giáo dục Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng và trở thành ngôi nhà mục nát như không thể nát hơn. Những sự việc tiêu cực xảy ra trong ngành giáo dục chẳng khác nào những mảng tường lở loét, sụp đổ. Chúng ta có thể hô hoán hay cuống cuồng chống đỡ, tô trét từng nơi bị hư hỏng, nhưng điều đó không hề giúp cho ngôi nhà trở nên chắn chắn, an toàn vì nó không được xây dựng trên một nền móng vững chắc là một triết lý giáo dục đúng đắn.
Linh mục Phạm Hùng cũng cho biết, ngài đã gọi điện đến báo trước, nhưng người có trách nhiệm tại UBND Quận nói rằng, lãnh đạo Quận đã có lịch làm việc nên không thể tiếp đoàn. Tuy nhiên, trước việc công trình tại số 29 Phố Nhà Chung, vốn là khu đất của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (trường Dũng Lạc) đang bị đập phá xây dựng lại, dù Tòa Tổng Giám mục Hà Nội là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có văn thư khẩn cấp gửi các cấp chính quyền, yêu cầu dừng thi công công trình
Thư ngỏ của cháu Trần Lê Bảo Trâm, con gái của anh Trần Huỳnh Duy Thức, viết gửi các tổ chức quốc tế cũng như đồng bào trong và ngoài nước * Ngày 26 tháng 11, 2018 Tôi là Trần Lê Bảo Trâm, con gái của một tù nhân lương tâm Việt Nam, Trần Huỳnh Duy Thức. Cha tôi đã bị bắt vào năm 2009 và bị kết án oan sai dựa trên Điều 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Cha tôi đã bị tuyên án 16 năm tù, từ đó đến nay cha tôi đã bị giam giữ trong tù hơn 9 năm.
Hôm 30/11, hội nghị của các tổ chức đoàn thể tỉnh Nghệ An họp tại UBND xã Khánh Thành, huyện Yên Thành lên án linh mục Anton Đặng Hữu Nam và đòi trục xuất ông ra khỏi địa phương. Mạng báo Công an Nghệ An ngày 3/12 tường thuật lại sự kiện nêu trên và cho rằng một số đại diện các đoàn thể gồm cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ nêu mong muốn lãnh đạo các cấp xử lý nghiêm hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam mà theo họ gây xáo trộn cuộc sống người dân địa phương.
Bảo Trợ