Ông Trần Đại Quang tái xuất hiện, sau hơn 1 tháng tin đồn ‘chữa bệnh’

28 Tháng Tám 20172:20 CH(Xem: 2539)

Ông Trần Đại Quang tái xuất hiện, sau hơn 1 tháng tin đồn ‘chữa bệnh’

blank
Ông Trần Đại Quang bắt tay Đại sứ Herminio López Díaz. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI (NV) – Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN, tái xuất hiện sau hơn một tháng hoàn toàn vắng bóng trên chính trường Việt Nam, với nhiều đồn đoán ‘bị bệnh’ và phải sang Nhật chữa trị.

Nhiều trang báo điện tử tại Việt Nam vào sáng 28 Tháng 8 đồng loạt loan tin về sự kiện, ông Trần Đại Quang tiếp ông Herminio López Díaz, đại sứ Cuba tại Hà Nội, đến chào vì ông này hết nhiệm kỳ.

Sự kiện diễn ra vào lúc 10 giờ sáng, với nghi thức ngoại giao hết sức bình thường của một vị chủ tịch nước, nhưng được các cơ quan truyền thông tại Việt Nam đặt ở vị trí tin hàng đầu, nhiều tờ báo còn tường thuật trực tiếp, cập nhật liên tục, riêng Đài truyền hình quốc gia VTV có ngay bản tin thời sự vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày.

Trong hơn một tháng qua, từ ngày 25 Tháng Bảy, trên mạng xã hội tại Việt Nam, xuất hiện cơn bão tin đồn rằng ông Trần Đại Quang bị bệnh và phải sang Nhật chữa trị. Tuy nhiên trên truyền thông nhà nước không hề có tin tức hay hình ảnh, videos cho thấy điều ngược lại cho đến sự kiện ông Quang tiếp đại sứ Cuba tại Hà Nội.

Tin đồn ông Trần Đại Quang ‘chữa bệnh’ lên đỉnh điểm vào ngày 10 Tháng Tám, khi Facebooker Truong Huy San, tức nhà báo Huy Đức viết rằng ông Quang đi Nhật chữa bệnh ‘từ tối 25 Tháng Bảy, 2017′ và ‘Sự vắng mặt của ông ở trong nước suốt hơn hai tuần qua đã tạo ra một khoảng trống cho các lời đồn đoán.”

Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam có hình ảnh cuối cùng của ông Trần Đại Quang khi tiếp Đại Tướng Patrushev Nikolai Platonovich, thư ký Hội Đồng An Ninh Liên Bang Nga, vào chiều 25 Tháng Bảy.

Gần đây nhất, hôm 20 Tháng Tám, truyền thông tại Việt Nam đồng loạt đưa lên một bài viết với tựa đề “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới,” cuối bài đề tên tác giả là “Giáo Sư, Tiến Sĩ Trần Đại Quang, ủy viên Bộ Chính Trị, chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.”

Toàn văn bài viết được Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) và trang tin ‘chinhphu.vn‘ phổ biến dài 2,561 từ qua đó thúc giục các ngành cấp dưới siết chặt hơn nữa hệ thống Internet nhằm đối phó với “phản động” trong và ngoài Việt Nam.

Hệ thống báo chính thống của Việt Nam khi đồng loạt đăng lại bài viết này đều dùng những hình ảnh cũ của ông Quang để đăng.

Cách đây 3 ngày, một bài báo đăng trên tờ Nikkei Asian Review của Nhật hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Tám, với tựa đề “Vietnam president’s mysterious absence raising eyebrows” (Sự vắng mặt bí ẩn của chủ tịch Việt Nam làm nhiều người thắc mắc).

Theo bài báo, ông Quang không thấy xuất hiện trước công chúng gần một tháng qua, và nhà cầm quyền chưa hề đưa ra bất cứ lời giải thích nào, tạo ra nhiều đồn đoán có tranh giành quyền lực, cùng với chuyện ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, có thể nghỉ hưu vào năm tới.

Cũng theo bài báo, trong chương trình thăm viếng Việt Nam của ông Binali Yildirim, hôm 23 Tháng Tám, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ban đầu có bao gồm gặp ông Quang, nhưng bất ngờ bị thay đổi.

Sau đó, Hà Nội đưa ra chương trình mới, không có buổi gặp ông Quang, và Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng không đưa ra lời giải thích.

Bài báo đặt câu hỏi, với nhiều tin đồn là đang bệnh nặng, thì ông Quang có xuất hiện trước công chúng, hoặc trên bất kỳ cơ quan truyền thông nào, trong ngày 2 Tháng Chín tới đây, là Ngày Quốc Khánh của CSVN, hay không.

Lâu nay, sức khỏe của các ủy viên Bộ Chính Trị lẫn ủy viên Trung Ương Đảng CSVN đều được cho là “bí mật.”

Trước đó, ngày 26 Tháng Bảy, cũng chính Facebooker Truong Huy San ‘xì’ tin ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí Thư, nhân vật được cho là đứng hàng thứ năm trong danh sách các lãnh đạo chóp bu, sau gần hai tháng vắng bóng trên các diễn đàn chính trị ở Việt Nam phải sang Nhật chữa bệnh và “an dưỡng” ở Phú Quốc.

Sau đó, hôm 28 Tháng Bảy, Bộ Chính Trị của đảng CSVN mới chính thức xác nhận ông Đinh Thế Huynh “bị bệnh” và đưa ông Trần Quốc Vượng tạm thay thế. (KN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ