Houston Lụt Lớn Vì Bão Harvey, Giải Cứu Hàng Trăm Người

28 Tháng Tám 20173:24 SA(Xem: 3059)

Fox News Live - Hurricane Harvey Live updates


Houston lụt lớn vì bão Harvey, giải cứu hàng trăm người

blank
Cư dân Houston lội nước để đến nơi an toàn. (Hình: AP Photo/Charlie Riedel)

HOUSTON, Texas (AP) – Các nhân viên cứu nạn hôm Chủ Nhật phải giải cứu hàng trăm người kêu gọi giúp đỡ trong khi nước lụt từ các trận mưa tầm tã do bão Harvey đưa tới đang dâng cao, có nơi lên đến tầng thứ nhì của căn nhà, và giới hữu trách kêu gọi các gia đình bị kẹt hãy lên trú trên mái nhà.

Các khu vực nằm về phía Nam của thành phố Houston bị đe dọa nhiều nhất. Lụt cũng thấy xảy ra ở trung tâm Houston và tại Texas Medical Center.

Cảnh sát trưởng Harris County, ông Ed Gonzalez, dùng Twitter để trả lời các lời cầu cứu của những người bị nước vây hãm trong nhà, các tầng trần (attics) và trong xe của họ. Trong số những người cầu cứu có phụ nữ cho hay: “Tôi có hai đứa nhỏ với tôi và nước đang dần dần nuốt trọn chúng tôi.”

Giới hữu trách kêu gọi người dân chớ vào trong các tầng trần mà hãy lên mái nhà.

Cảnh sát trong đêm Thứ Bảy giúp di tản hai khu chung cư ở khu Greenspoint, đưa hơn 50 trẻ nhỏ ra khỏi vùng nước đang dâng cao.

“Đây là những hình ảnh đau lòng,” theo lời cảnh sát trưởng thành phố Houston Art Acevedo, khi đứng trong nước lụt cao tới ngực. “Nhưng đây là Texas. Chúng ta sẽ vượt qua được.”

Mưa ào ạt trút xuống ở mức độ hơn 4 inches mỗi giờ làm mực nước dâng cao hơn bất cứ trận lụt nào ở Houston thời gian gần đây, và còn cao hơn cả khi có trận bão nhiệt đới Allison vào Tháng Sáu 2001, theo lời Jeff Linder, thuộc cơ quan kiểm soát lụt lội ở Harris County, bao gồm cả thành phố Houston.

Ở Friendswood gần Houston, giới hữu trách kêu gọi những ai có xuồng cao su hay xuồng máy giúp họ cứu những người đang kẹt trong các căn nhà bị nước lụt tràn ngập, theo bản tin của đài truyền hình KPRC_TV vào sáng ngày Chủ Nhật.

Các cuộc giải cứu này diễn ra một ngày sau khi bão Harvey đổ bộ vào bờ biển Texas, làm ít nhất 2 người chết và 14 người bị thương.

Tổng Thống Donald Trump vào sáng ngày Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ viếng thăm Texas khi tình hình thuận lợi, tránh gây trở ngại cho nỗ lực cấp cứu.

Ngay lúc này, tại nhiều khu vực bị thiệt hại nặng nhất, như ở Port Aransas, thị trấn với 3,800 dân, giới hữu trách chưa thể xác định mức độ tổn thất vì cảnh sát và các xe cơ giới nặng không vào được.

Hiện có ít nhất 300,000 căn nhà bị mất điện. Thống Đốc Texas, ông Greg Abbott, cho hay có thể phải mất mấy ngày mới tái lập được nguồn cung cấp điện.

Trong khi đó, bão Harvey có vẻ đứng tại chỗ và ào ạt trút mưa xuống. Thành phố Galveston nhận khoảng 8 inches (20 cm) nước mưa, Houston 11 inches (28 cm) và Aransas 10 inches (25 cm). Thị trấn Austwell có 15 inches (38 cm).

Tại Houston, giới hữu trách kêu gọi dân chúng cứ ở yên trong nhà vì tình trạng nước lụt rất trầm trọng.

“Đường phố vô cùng nguy hiểm,” theo lời thị trưởng Houston Sylvester Turner. (V.Giang)
Theo Nguoi-viet.com


Mỹ: Thêm người chết vì bão lũ ở Texas

Các nhân viên cứu hộ sớm 27/8 chạy đua với nước lụt để đưa hàng trăm thường dân vẫn còn bị kẹt trong nhà hoặc ôtô ở đông nam Texas, khi Harvey, cơn bão mạnh nhất tràn vào tiểu bang này trong vòng hơn 50 năm, đổ bộ vào đất liền.

Cơn bão cấp độ 4 Harvey tràn vào Texas cuối ngày 25/8 với sức gió lên tới 209 km một giờ, gây nhiều thiệt hại.

Theo Reuters, trận bão đã làm ít nhất hai người thiệt mạng và chính quyền cho biết rằng con số thương vong có thể tăng.

Sân bay William P. Hobby ở thành phố Houston đã phải đóng cửa hôm 27/8, hủy mọi chuyến bay đến và đi, vì nước ngập đường băng.

Bão Harvey nhìn từ Trạm Không gian Quốc tế hôm 25/8.
Bão Harvey nhìn từ Trạm Không gian Quốc tế hôm 25/8.

​Ca tử vong thứ hai vì bão Harvey được xác nhận tối 26/8 là một cụ bà tìm cách lái xe qua các con đường ngập nước và đã bị chết chìm, theo Reuters.

Chính quyền thúc giục người dân tránh ra đường phố Houston và các thành phố khác ở đông nam Texas, vì mưa lớn gây ngập lụt nhiều tuyến đường.

Một người đàn ông thiệt mạng hôm 25/8 trong vụ hỏa hoạn ở thị trấn Rockport. Hàng chục người khác trong khu vực đó cũng bị thương.

Cơn bão cấp độ 4 Harvey tràn vào Texas cuối ngày 25/8 với sức gió lên tới 209 km một giờ, khiến đây là cơn bão mạnh nhất ập vào tiểu bang này kể từ năm 1961.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia cảnh báo tình trạng lũ quét xảy ra ở khu vực quanh sân bay William P. Hobby

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ