Chuyện Cô Gái Trung Quốc Đi Tìm Cội Nguồn

27 Tháng Chín 20174:52 CH(Xem: 1686)

Chuyện cô gái Trung Quốc đi tìm cội nguồn

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

blank
Cô Lily Xiazhen Broach và cha mẹ nuôi. (Hình: South China Morning Post)

Đó là chuyện của một bé gái bị bỏ rơi ở Trung Quốc từ khi mới chào đời, được một gia đình Mỹ nhận làm con nuôi, bây giờ 17 tuổi, và trở về nước với ý muốn tìm ra gốc gác của mình. Tờ South China Morning Post ở Hồng Kông kể lại việc này trong số báo ngày Chủ Nhật tuần trước.

Buổi sáng ngày 7 Tháng Chín, 2000, người ta tìm thấy một bé gái đặt trong chiếc thùng giấy bị bỏ rơi gần một văn phòng dân sự vụ ở Đại Dã (Dayen), thành phố cấp huyện 800,000 dân thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Mảnh giấy nhỏ để trong thùng ghi là đứa bé này mới chào đời bảy ngày trước. Nhân viên dân vụ Ji Zhenzhu đưa đứa nhỏ vào một cô nhi viện và dùng họ của mình (Zhen) đặt tên cho em bé là Guo Xiazhen. Guo là tên của giám đốc cô nhi viện và Xia theo tiếng phổ thông Trung Quốc có nghĩa là mùa “Hạ,” thời gian đầu Tháng Chín khi người ta tìm ra cô bé.

Mười sáu tháng sau, Xiazhen được một cặp vợ chồng người Mỹ ở Pennsylvania – bà Susan Craft, một nhân viên bệnh viện, và ông Jim Broach, giáo sư đại học Penn State University – nhận về làm con nuôi. Mang tên Mỹ Lily Xiazhen Broach, cô gái có cuộc sống tốt đẹp bình yên qua 17 năm và hiện nay là nữ sinh trung học. Ngoài ra, Lily còn tập thể dục dụng cụ, vũ ballet và chơi sáo.

Từ thập niên 1980, khi Trung Quốc chấp thuận chính sách về con nuôi quốc tế, đã có trên 110,000 trẻ nhỏ được nhận làm con nuôi ở nước ngoài, đa số là con gái và phần lớn mong muốn biết được gốc gác của mình ở Trung Quốc. Tháng trước, Lily Xiazhen Broach được cha mẹ nuôi đưa về thăm Đại Dã trong bốn ngày với kỳ vọng tìm ra tông tích cha mẹ thật. Mặc dầu chưa đạt mục đích nhưng Lily tỏ ra rất hài lòng với chuyến đi vì tiếp cận được văn hóa dân tộc gốc và cảm thấy hạnh phúc khi biết được nơi chôn nhau cắt rốn. Từ lúc 6 tuổi, Lily đã có những băn khoăn về sự thiếu am tường gốc gác của mình và nôn nóng sớm tìm lại không để thời gian sẽ xóa nhòa dần những ký ức.

Lily tiếp xúc với nhiều người ở Đại Dã, trong đó có những người từng bỏ rơi con cái của mình và nghi ngờ có thể chính Lily là một đối tượng ấy. Cô cũng gặp được Ji Zhenzhu, người tìm thấy cô 17 năm trước ngoài đường phố gần văn phòng.

Tuy cô gái không nói và viết được tiếng Hoa nhưng chuyến đi được báo chí địa phương theo dõi chặt chẽ nên dân chúng địa phương có thể biết được mọi thông tin liên quan đến cô và cha mẹ cũ.

Người cha nuôi của Lily là một chuyên gia về “gen” nên ông có thể thu thập các mẫu DNA ở Đại Dã và đem về nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Pennsylvania.

Lily Xiazhen Broach khẳng định rằng cô không thù ghét mẹ hay cha đã bỏ rơi cô.

Theo cô: “Họ có lý do chính đáng để làm như vậy vì vào thời gian ấy Trung Quốc vẫn còn áp dụng chính sách gia đình một con và nếu giữ tôi thì không thể nào có thêm con trai để nối dõi tông đường được nữa.”

Cô nói thêm: “Họ bỏ rơi tôi nhưng để lại áo quần đầy đủ và thêm nửa bình sữa, đồng thời cố ý đặt gần cơ quan dân sự vụ thay vì nơi vắng vẻ xa xôi khác. Tôi rất ghi ơn những điều ấy.”

Tờ Globe and Mail nói rằng trước kia, khi Trung Quốc còn áp dụng chính sách gia đình một con, đa số trẻ em được nuôi trong các cô nhi viện là con gái, nhưng ngày nay 98% là trẻ em có khuyết tật bẩm sinh bởi vì đó là những đối tượng bị phụ huynh từ bỏ không muốn vướng bận chăm sóc.

Thực trạng xã hội bi đát này là do sau hơn 30 năm đổi mới thành công về kinh tế nhưng mạng lưới an sinh xã hội của Trung Quốc hãy còn thua kém xa các quốc gia phát triển kỹ nghệ. Gần đây, tuy chính quyền có những nỗ lực cải tiến, trẻ em Trung Quốc vẫn còn phải chịu nhiều thảm cảnh với số phận của chúng.

Trong những năm gần đây, để giảm bớt tệ nạn cha mẹ bỏ trẻ sơ sinh bên đường phố, Trung Quốc cho thành lập 25 địa điểm gọi là trạm tiếp nhận trẻ con gần các cô nhi viện để cho chỉ trong ít phút những trẻ em bị bỏ rơi có thể được nhặt về. Nhưng một cô nhi viện ở tỉnh Quảng Đông đã phải đóng cửa sau khi bị tràn ngập với 262 trẻ em chỉ nội trong hơn một tháng. Hầu hết các trẻ em này bị khuyết tật và 1 phần 10 chết trong ít ngày.

Cho tới năm 2014, Trung Quốc có 576,000 viện mồ côi với gần 100,000 có sự trông nom toàn thời gian của nhà nước. Số viện mồ côi tiếp tục gia tăng và người ta ước lượng hiện nay có thể lên tới 1 triệu. Với dân số 1.4 tỷ, Trung Quốc phải đương đầu với những vấn đề xã hội ở một tầm mức nặng nề nan giải hơn nhiều quốc gia khác. Năm 2015, Trung Quốc chính thức cho phép mỗi gia đình được có hai đứa con, chấm dứt chính sách gia đình một con do Đặng Tiểu Bình đưa ra cuối thập niên 1970. Tuy nhiên, chưa thể đánh giá hậu quả tác động của chủ trương này vì về mặt kinh tế các gia đình Trung Quốc ngày nay không muốn có nhiều con và về mặt văn hóa dân Trung Quốc vẫn quý con trai hơn là con gái.
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ