Đề nghị giao công trình phi trường Long Thành cho Trung Quốc

27 Tháng Tám 201711:54 SA(Xem: 1903)

Đề nghị giao công trình phi trường Long Thành cho Trung Quốc

blank
Phối cảnh phi trường Long Thành. Chính quyền Việt Nam nói đó là hình hoa sen nhưng giới sử dụng Internet thì cho rằng phối cảnh này giống như bầu rượu đặt giữa hai đùi gà. (Hình: Báo Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Geleximco, một tập đoàn tư nhân ở Việt Nam, vừa đề nghị thủ tướng giao công trình phi trường Long Thành cho tập đoàn này vì có “quan hệ chặt chẽ với một số đối tác Trung Quốc.”

Theo báo Thanh Niên, ông Vũ Văn Tiền, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, tổng giám đốc công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Tổng Hợp Hà Nội (Geleximco), cho biết tập đoàn này có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Tập Đoàn Năng Lượng Mới KAIDI Dương Quang (Trung Quốc) trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam cũng như một số quỹ đầu tư lớn như Tập Đoàn Quản Lý Tài Sản Hoa Dung Trung Quốc – một công ty nhà nước với tổng tài sản đạt trên $250 tỷ, có năng lực và kinh nghiệm quản trị trong lĩnh vực quản trị tài sản và đầu tư; công ty Cổ Phần Đầu Tư Dân Sinh (Trung Quốc); tập đoàn đầu tư lớn tại Hồng Kông như IDG…

Vì vậy, theo Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, Geleximco đề nghị chính quyền Việt Nam cho phép thực hiện công trình phi trường Long Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP).

PPP là một hình thức cả chính quyền lẫn nhà đầu tư cùng góp vốn thực hiện công trình. Vốn mà chính quyền góp thường được dùng vào việc bồi thường thu hồi đất, giải tỏa nhà để có mặt bằng xây dựng công trình, tổ chức tái định cư, xây dựng các công trình có tính hỗ trợ để giảm một phần chi phí đầu tư, bảo đảm cho nhà đầu tư có lời. Nhà đầu tư sẽ góp phần còn lại để xây dựng, khai thác công trình và chuyển giao quyền điều hành công trình vào thời điểm mà hai bên thỏa thuận. Với PPP, chính quyền có thể tổ chức đấu thầu để lựa chọn hoặc có thể chỉ định nhà đầu tư.

Trước sự kiện vừa kể, báo điện tử Biz Live cho biết, ông Lê Đình Thọ, thứ trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải, nói rằng đó chỉ là đề nghị của Geleximco và doanh nghiệp nào cũng có thể đưa ra đề nghị, còn việc chọn nhà đầu tư thì sẽ phải thực hiện đúng quy trình, thủ tục đấu thầu sẽ được thực hiện công khai, minh bạch.

Dẫu Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN từng xác định, công trình phi trường Long Thành là “một trong bốn vấn đề quan trọng của giới lãnh đạo đảng CSVN” nhưng từ Tháng Năm, 2015, đến nay, chuyên gia của nhiều giới vẫn tiếp tục khuyến cáo, không nên thực hiện công trình này, bởi vì nó sẽ khiến Việt Nam phải gánh thêm khoản nợ hàng chục tỷ đô la (lúc đầu, tổng vốn đầu tư cho toàn bộ công trình được dự trù là $18.7 tỷ, sau đó do thu hẹp quy mô, tổng vốn đầu tư được ước đoán khoảng $15.8 tỷ) trong khi mức độ thiết thực thấp và chẳng có gì bảo đảm công trình sẽ sinh lợi.

Song giống như nhiều dự án khác, không ai có thể ngăn cản việc thực hiện công trình phi trường Long Thành bởi vì đó là “chủ trương lớn của đảng CSVN.”

Tin mới nhất liên quan đến việc thực hiện công trình phi trường Long Thành là Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Đồng Nai mới cho biết, riêng chi phí cho bồi thường thu hồi đất, giải tỏa nhà đã tăng thêm 2,900 tỷ đồng (khoảng $127.6 triệu). Lúc đầu, tổng chi phí dành cho bồi thường được dự trù là 12,000 tỷ đồng, sau đó tăng lên thành 18,000 tỷ đồng, giờ là 25,400 tỷ đồng trong khi ngân sách chỉ có thể chi 5,000 tỷ đồng.

Với một công trình đã được xác định là “chủ trương lớn của đảng CSVN,” trong bối cảnh thiếu trước hụt sau như thế thì đề nghị thực hiện công trình phi trường Long Thành theo hình thức PPP rõ ràng là hấp dẫn. Hình thức này có thể giúp giới lãnh đạo đảng CSVN thực hiện “chủ trương lớn” của mình, nhà đầu tư là ai, nhà thầu từ đâu đến có thể không quan trọng lắm.

Nhắc đến nhà đầu tư, nhà thầu Trung Quốc, dứt khoát phải đề cập tới công trình metro Cát Linh-Hà Đông. Đây là tuyến metro đầu tiên trong số tám tuyến metro của mạng metro ở Hà Nội. Theo dự trù thì tuyến metro Cát Linh-Hà Đông phải hoàn tất vào năm 2013 nhưng đến nay nó vẫn còn dở dang. Sau nhiều lần điều chỉnh, giới hữu trách Việt Nam… hy vọng là đến giữa năm 2018 sẽ có thể đưa tuyến metro Cát Linh-Hà Đông vào khai thác thương mại!

Đến giờ, tuyến metro Cát Linh-Hà Đông đã được xác định là điển hình cho hợp tác Việt-Trung về vốn, nhà thầu, công nghệ nhằm phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam. Việc xây dựng tuyến metro Cát Linh-Hà Đông giãn dần từ 2013 đến 2018 là vì giới hữu trách Việt Nam không khiển được nhà thầu Trung Quốc.

Ngoài chuyện kéo hoạt động xây dựng như kéo dây thun, nhà thầu Trung Quốc đã đòi nâng vốn đầu tư từ $553 triệu lên $892 triệu. Tuy yêu sách này phi lý, song bất chấp sự can gián của chuyên gia nhiều giới, hồi Tháng Năm vừa qua, chính quyền Việt Nam đã chính thức vay thêm của Trung Quốc $250 triệu để nhà thầu Trung Quốc hoàn tất công trình này. (G.Đ)
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ