Một Người Việt Dũng Cảm Ngăn Chặn Khủng Bố Ở Phần Lan

27 Tháng Tám 20178:30 SA(Xem: 2022)

Một người Việt dũng cảm ngăn chặn khủng bố ở Phần Lan

Nguyễn Bá Trạc

blank
Tác giả Nguyễn Bá Trạc (trái) và anh Nguyễn Văn Ngọc tại khu hàng bán hoa của gia đình anh. (Hình: Nguyễn Bá Trạc cung cấp)

LTS. Hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Tám, Phật tử chùa Liên Hoa ở Turku, Phần Lan, tới quảng trường thành phố để thắp nhang, nến, dâng hoa cầu nguyện cho hai phụ nữ bị thảm sát trong vụ khủng bố hơn một tuần trước, tại nơi các nạn nhân bị tấn công. Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo hướng dẫn lễ cầu siêu để thể hiện tình đoàn kết và lòng biết ơn của người Việt ở Turku đối với dân chúng Phần Lan đã đón nhận dân tị nạn. Chúng tôi xin phép đăng bài của nhà thơ Nguyễn Bá Trạc, một người Việt đang định cư tại Turku, nói về một người Việt dũng cảm đứng lên đánh đuổi hung thủ.

Tôi nghĩ Nguyễn Văn Ngọc là một người Việt có hành động anh hùng. Khi vụ khủng bố chém giết man rợ xảy ra ở Turku, Phần Lan, anh là một trong vài người đã cố ngăn chặn hung thủ để bảo vệ sinh mạng những người khác.

Nguyễn Văn Ngọc, 46 tuổi, có vợ và ba cô con gái, là chủ một sạp hoa tại quảng trường thành phố Turku. Người Việt ở đây thường gọi là khu chợ trời, nơi xảy ra vụ khủng bố làm thiệt mạng hai phụ nữ và làm bị thương hai đàn ông và năm phụ nữ khác vào ngày 18 Tháng Tám vừa qua. Ở một đất nước, nơi hầu như mọi người đều tránh sát hại từ những sinh vật nhỏ bé, thì hung thủ, một người Hồi Giáo Marocco 18 tuổi, giết người bằng cách chém đứt cổ họng của một trong hai phụ nữ vô tội, tất cả các nạn nhân đều không có khí giới.

Anh Ngọc kể lại rằng sau khi nghe hung thủ “la lối thánh thần gì đó rồi đâm người đàn bà Phần Lan quỵ xuống, rồi lại vác dao chạy, vừa la lối vừa tiếp tục đâm loạn đả” anh đã xách một chiếc ghế lên, dùng ghế cố chặn hung thủ, và cũng la lên báo động cho mọi người biết hung thủ có dao. Anh nói lúc ấy cũng có vài người khác bán hàng gần chỗ anh, “mấy người Iraq, Afghanistan bán hàng ở đây” đã cùng anh cố ngăn chặn hung thủ nhưng không được. “Hắn buộc dao ở tay, tôi xách ghế lên đánh, nhưng hắn tránh, không đánh lại mình, hắn lách sang hướng khác chạy trốn, tôi đuổi theo không kịp.”

blank
Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo (thứ hai từ phải) và các Phật tử chùa Liên Hoa sắp cử hành lễ cầu siêu cho các nạn nhân. (Hình: Nguyễn Bá Trạc cung cấp)

Mấy hôm nay truyền thông Anh vẫn đang tường thuật khá nhiều về ông Hassan Zubier, nguyên quán Dartford, vùng Kent. Là người quốc tịch Anh, và là một nhân viên cứu thương hiện sống ở Thụy Điển đi sang thăm xứ Phần Lan, ông Zubier đã cố cứu người đàn bà bị đâm đầu tiên. Giữa lúc ông đang ôm người nạn nhân để tìm cách cứu mạng thì hung thủ quay lại chém ông bốn nhát, vào cổ, ngực, và lưng ông. Tuy bị thương, ông vẫn ôm lấy người phụ nữ Phần Lan đang tắt thở trong tay ông.

Truyền thông Anh gọi ông Hassan Zubier là “Một người anh hùng của Anh ở Turku.”

Còn chúng ta, tôi nghĩ giản dị là chúng ta cũng có một người anh hùng. Người anh hùng của chúng ta không bị thương, việc ngăn chặn hung thủ không thành công, nhưng anh là người đã không chần chừ ra tay trước sự việc dã man thô bạo. Người anh hùng ấy thấy chuyện bất bình không làm ngơ, nhanh chóng can thiệp mà không e tổn hại đến bản thân mình.

Hành động của Nguyễn Văn Ngọc là điểm son cho cộng đồng Việt Nam nhỏ bé tại một thành phố Phần Lan, nơi cũng đã thấy nhen nhúm những tổ chức kỳ thị và đầu óc chống di dân có thể đang lên.

Anh Nguyễn Văn Ngọc là một người anh hùng của cộng đồng người Việt ở Turku.
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ