Thanh Thiếu Niên Tại Chiết Giang Bị Cấm Đến Nhà Thờ

27 Tháng Tám 20174:37 CH(Xem: 686)

Thanh Thiếu Niên Tại Chiết Giang Bị Cấm Đến Nhà Thờ
Vào khoảng giữa tháng Tám, công an và quan chức chính phủ của ĐCSTQ đã gửi thông báo tới hơn 100 giáo hội Cơ Đốc giáo của thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, cấm các thanh thiếu niên đến nhà thờ, cũng không được tổ chức cho người vị thành niên tham gia tôn giáo.

blank
Một cây cần cẩu đang kéo một cây thánh giá xuống từ mái của một nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ở bên phải, một cây thánh giá bằng bê tông bị lật đổ nằm trên mặt đất. (YouTube)

Theo “Đài Phát thanh Á Châu Tự Do”, từ khoảng giữa tháng Tám trở đi, các  nhân viên công tác ở chính quyền và công an các cấp huyện thị cho đến làng xã của thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã phát công văn tới các giáo hội, cảnh cáo các tín đồ Cơ Đốc giáo không được đưa con cái của mình đến nhà thờ, không được tham gia vào các hoạt động tôn giáo lớp học ngày Chủ nhật, càng không được tổ chức các trại hè thanh thiếu niên. Một vị mục sư giáo hội ở Ôn Châu từng nói với phóng viên “Đài Phát thanh Á Châu Tự Do” rằng, ông thực sự không biết vì sao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại đối xử với họ như vậy!

Ông nói: “Trẻ nhỏ ở Ôn Châu không được đến nhà thờ, lại còn cấm các buổi học vào Chủ nhật, thì chắc phải là một việc rất nghiêm trọng. Những người lớn chúng tôi đều đến giáo đường làm lễ, con cái ở nhà, không đưa đi cùng, thì làm thế nào đây? Họ làm như vậy là rất không tôn trọng nhân quyền, chúng tôi cực lực phản đối. Đã đến thời đại này rồi, chúng tôi thật không biết vì sao chính quyền lại hành xử như vậy!”

Từ 10 tháng trước, nhân viên ủy ban thị trấn, thành phố và huyện thị của Ôn Châu, truyền đạt lại thông báo miệng của chính quyền thành phố cho 100 giáo hội: nếu như phát hiện tín đồ mang con đến nhà thờ, thì sẽ xử lý nghiêm khắc.

Một vị mục sư tiết lộ cho phóng viên rằng quan chức địa phương ngoại trừ việc đích thân đến giáo hội để kiểm tra, còn cử người đến giáo đường để giám sát: “Mỗi ngày Chủ nhật, các giáo hội đều có nhân viên công tác của chính quyền huyện, bí thư ủy ban thị trấn, nhân viên công tác của ủy ban thị trấn, bí thư ủy ban xã đến. Khi nhiều thì có đến hai mươi mấy người, ít thì năm, sáu người, họ đều thông báo miệng, không có đưa ra bất kỳ văn kiện nào.”

Mặc dù ĐCSTQ quy định rằng người dưới 18 tuổi, đảng viên và quan chức ĐCSTQ không được thực hành tín ngưỡng tôn giáo, nhưng trong “Điều lệ sự vụ tôn giáo” mà Chính phủ Trung Quốc ban hành, không hề nói rõ hạn chế tự do tín ngưỡng của người vị thành niên. Quy định của ĐCSTQ rằng người vị thành niên dưới 18 tuổi không được tin tôn giáo, là vi phạm với quy định pháp luật nói trên.

Các tín đồ cho hay, quyết định không cho thanh thiếu niên đến nhà thờ của chính quyền là không hề có căn cứ pháp luật nào. Bởi vì trong “Luật bảo hộ vị thành niên” của Trung Quốc và “Công ước Quyền trẻ em” quy định rõ trẻ em có quyền tự do tín ngưỡng, nên việc giáo hội tổ chức việc tụ họp cho người vị thành niên là danh chính ngôn thuận.

Ngày 23/8, ông Vương là tín đồ ở Chiết Giang nói với phóng viên “Đài Phát thanh Á Châu Tự Do” rằng, ĐCSTQ lo lắng số tín đồ Cơ Đốc giáo ngày càng gia tăng, có thể gây ra sự uy hiếp cho chính quyền. Ông cho rằng điều lo lắng này là hoàn toàn không cần thiết: “Các tín đồ Cơ Đốc giáo mà nhiều lên có thể gây uy hiếp đối với chính quyền chuyên chế, đây là điều mà họ lo lắng nhất. Do vậy những gì có tổ chức, và số người nhiều thì họ đều trấn áp. Họ cũng không cần biết bạn là tôn giáo hay là đoàn thể dân gian. Cũng là nói tất cả đều phải ở dưới sự lãnh đạo của họ. Nếu như họ không thể kiểm soát, thì họ sẽ trấn áp.”

Không chỉ có Cơ Đốc giáo là bị hạn chế ở quốc gia này, giữa tháng Tám vừa qua cũng là thời gian Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế thường niên năm 2016, Trung Quốc tiếp tục bị liệt vào “quốc gia đặc biệt đáng quan ngại”. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson lưu ý rằng, “Chính phủ Trung Quốc tra tấn, giam giữ và bỏ tù hàng ngàn người tập Pháp Luân Công vì tín ngưỡng của họ. Hàng chục người tập Pháp Luân Công đã chết trong các nhà tù. Các chính sách đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Phật giáo Tây Tạng cũng không ngừng gia tăng.”

Thành Đô


Tình hình tín ngưỡng tôn giáo cho thấy vết nứt của vương triều họ Kim ngày càng nghiêm trọng

Một bản báo cáo mới của chính phủ Mỹ cho thấy, chính quyền Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục bức hại bất cứ người dân nào trong nước có tín ngưỡng tôn giáo. Mặc dù số người có tín ngưỡng tôn giáo tại đất nước này ngày càng nhiều, nhưng sự bức hại tàn bạo đối với họ lại chưa từng thay đổi.
n korea-

Ngày 15/8/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố Báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới, bản báo cáo đề cập, chính quyền Triều Tiên đã tước đoạt “quyền lợi tự do về tư tưởng, lương tri và tôn giáo” mà người dân nước này lẽ ra phải được hưởng.

Bản báo cáo nói: “Chính quyền Triều Tiên sẽ xử nghiêm bất cứ người nào có liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo, không có một ngoại lệ nào. Thủ đoạn hành hạ của họ bao gồm xử tử, dùng cực hình, đánh đập, bắt bớ, v.v.”

Theo ước tính, Triều Tiên có khoảng 80.000 đến 120.000 tội phạm chính trị bị bắt bỏ tù vì nguyên nhân tôn giáo, thông thường họ sẽ bị nhốt trong trại tập trung tội phạm chính trị tại nơi xa xôi hẻo lánh và có điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt.

Những tài liệu thu hút sự chú ý của Mỹ cũng như toàn thế giới này được lấy từ những người chạy trốn khỏi Bắc Triều Tiên. Tổng bộ của những người trốn thoát khỏi Triều Tiên được đặt tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tại đây họ thành lập Liên minh toàn cầu ngăn chặn chủ nghĩa diệt chủng của Triều Tiên.

Theo tin từ The Daily Telegraph, một trong những người trốn thoát khỏi Triều Tiên cho biết: “Chính quyền Triều Tiên vẫn đang tiếp tục bức hại những người có tín ngưỡng tôn giáo, hơn nữa các thủ đoạn bức hại hiện nay lại tàn bạo hơn trước đây.”

Tuy nhiên, người trốn khỏi Triều Tiên này cũng chỉ ra, tình hình tín ngưỡng tôn giáo trong nội bộ Triều Tiên cũng đang có những thay đổi khéo léo, bởi vì toàn bộ Triều Tiên, bắt đầu có ngày càng nhiều người hỗ trợ tích cực các giáo hội ngầm giống như ông.

Ông cho biết, trước đây, người dân Triều Tiên đều bị bắt phải sùng bái thành viên trong gia tộc họ Kim, phải coi họ giống như thượng đế. Nhưng hiện nay nhiều người Triều Tiên không còn tôn trọng Kim Jong-un như trước đây nữa. Điều này có nghĩa là dân chúng Triều Tiên đang tìm kiếm những thứ khác để duy trì tín ngưỡng.

Ông nói: “Một số nơi thậm chí đã xuất hiện Saman giáo, bên cạnh đó, Kitô giáo cũng phát triển và bén rễ tại Triều Tiên.”

Ông còn nói thêm: “Mặc dù họ biết mình có thể bị bắt giam bất cứ lúc nào, hoặc là sẽ phải đối mặt với tình huống tồi tệ hơn, nhưng sự kiên trì đối với tín ngưỡng của họ chưa từng bị phai mờ, điều này cũng cho thấy vết nứt của chính quyền Triều Tiên và chế độ sau này sẽ ngày càng lan rộng.”

Thành Đô


Theo http://trithucvn.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất sẽ thúc đẩy các đàm phán về phân định ranh giới vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước ở Biển Đông. The Jakarta Post hôm 24/6 cho biết lãnh đạo hai nước vừa có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hồi cuối tuần qua để thảo luận về vấn đề này. The Jakarta Post trích lời bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia hôm 22/6 cho biết thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất lâu và cả hai bên tuyên bố rằng những nỗ lực để giải quyết đàm phán nên được đẩy nhanh, nếu không hai bên sẽ gặp phải những vụ việc như đã xảy ra.
LHQ kêu gọi Trung Quốc không trục xuất người đào thoát Triều Tiên về nước.../ Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ lĩnh sinh viên tái xuất, dẫn dắt người Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát..../ Hoàng Chi Phong kêu gọi G20 chất vấn ông Tập về biểu tình ở Hồng Kông.../ Đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay 21/06/2019 dựa trên các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có bằng chứng loại máy bay tiêm kích này được triển khai tại Biển Đông.
Thông tấn xã Reuters trong bản tin ngày thứ Ba 18 tháng Sáu cho biết bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” – “Hát lên mừng Chúa” của các Kitô hữu đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hương Cảng thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại một dự luật dẫn độ.
Quân đội Đài Loan tuyên bố họ có thông tin chính xác về các động thái và vị trí hiện tại của tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi nhóm tàu đi vào Biển Đông, theo SCMP. Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra tuyên bố này hôm nay, thứ Năm (20/6) nhưng không nêu rõ vị trí hay tuyến đường đi của tàu sân bay Trung Quốc, cũng không tiết lộ thông tin về các tàu hộ tống và máy bay đi kèm. - Điểm tin thế giới 20/6: Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phá kỷ lục với 25 triệu đô la ủng hộ trong ngày đầu tiên; tàu Trung Quốc đi vào Biển Đông
22 người sống sót kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989.../ Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Một thắng lợi khác rất lớn của nhân dân Hong Kong trong đợt biểu tình lần này là đòi được thủ lĩnh đảng Demosisto Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh là “thần đồng chính trị” ra tù sớm. Hoang Chi Phong hay Joshua Wong (黃之鋒), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, sáng lập “Học dân tư triều” lúc mới 14 tuổi, cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình tại Hồng Kông 2014, còn được gọi là "Cách mạng dù". Nhóm “Học dân tư triều” với mục tiêu giúp học sinh sinh viên có tiếng nói chính trị. Nhóm này tổ chức phản đối môn học mới tên là "Giáo dục luân lý và Quốc gia" mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào (có lẽ giống như môn Marx-Lenin của Việt Nam chăng?). Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ." Cùng với anh là 120.000 người đã xuống đường biểu tình. Cơ quan hành chính sau cùng đã phải hủy bỏ môn này.
Bảo Trợ