Thanh Thiếu Niên Tại Chiết Giang Bị Cấm Đến Nhà Thờ

27 Tháng Tám 20174:37 CH(Xem: 614)

Thanh Thiếu Niên Tại Chiết Giang Bị Cấm Đến Nhà Thờ
Vào khoảng giữa tháng Tám, công an và quan chức chính phủ của ĐCSTQ đã gửi thông báo tới hơn 100 giáo hội Cơ Đốc giáo của thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, cấm các thanh thiếu niên đến nhà thờ, cũng không được tổ chức cho người vị thành niên tham gia tôn giáo.

blank
Một cây cần cẩu đang kéo một cây thánh giá xuống từ mái của một nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ở bên phải, một cây thánh giá bằng bê tông bị lật đổ nằm trên mặt đất. (YouTube)

Theo “Đài Phát thanh Á Châu Tự Do”, từ khoảng giữa tháng Tám trở đi, các  nhân viên công tác ở chính quyền và công an các cấp huyện thị cho đến làng xã của thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã phát công văn tới các giáo hội, cảnh cáo các tín đồ Cơ Đốc giáo không được đưa con cái của mình đến nhà thờ, không được tham gia vào các hoạt động tôn giáo lớp học ngày Chủ nhật, càng không được tổ chức các trại hè thanh thiếu niên. Một vị mục sư giáo hội ở Ôn Châu từng nói với phóng viên “Đài Phát thanh Á Châu Tự Do” rằng, ông thực sự không biết vì sao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại đối xử với họ như vậy!

Ông nói: “Trẻ nhỏ ở Ôn Châu không được đến nhà thờ, lại còn cấm các buổi học vào Chủ nhật, thì chắc phải là một việc rất nghiêm trọng. Những người lớn chúng tôi đều đến giáo đường làm lễ, con cái ở nhà, không đưa đi cùng, thì làm thế nào đây? Họ làm như vậy là rất không tôn trọng nhân quyền, chúng tôi cực lực phản đối. Đã đến thời đại này rồi, chúng tôi thật không biết vì sao chính quyền lại hành xử như vậy!”

Từ 10 tháng trước, nhân viên ủy ban thị trấn, thành phố và huyện thị của Ôn Châu, truyền đạt lại thông báo miệng của chính quyền thành phố cho 100 giáo hội: nếu như phát hiện tín đồ mang con đến nhà thờ, thì sẽ xử lý nghiêm khắc.

Một vị mục sư tiết lộ cho phóng viên rằng quan chức địa phương ngoại trừ việc đích thân đến giáo hội để kiểm tra, còn cử người đến giáo đường để giám sát: “Mỗi ngày Chủ nhật, các giáo hội đều có nhân viên công tác của chính quyền huyện, bí thư ủy ban thị trấn, nhân viên công tác của ủy ban thị trấn, bí thư ủy ban xã đến. Khi nhiều thì có đến hai mươi mấy người, ít thì năm, sáu người, họ đều thông báo miệng, không có đưa ra bất kỳ văn kiện nào.”

Mặc dù ĐCSTQ quy định rằng người dưới 18 tuổi, đảng viên và quan chức ĐCSTQ không được thực hành tín ngưỡng tôn giáo, nhưng trong “Điều lệ sự vụ tôn giáo” mà Chính phủ Trung Quốc ban hành, không hề nói rõ hạn chế tự do tín ngưỡng của người vị thành niên. Quy định của ĐCSTQ rằng người vị thành niên dưới 18 tuổi không được tin tôn giáo, là vi phạm với quy định pháp luật nói trên.

Các tín đồ cho hay, quyết định không cho thanh thiếu niên đến nhà thờ của chính quyền là không hề có căn cứ pháp luật nào. Bởi vì trong “Luật bảo hộ vị thành niên” của Trung Quốc và “Công ước Quyền trẻ em” quy định rõ trẻ em có quyền tự do tín ngưỡng, nên việc giáo hội tổ chức việc tụ họp cho người vị thành niên là danh chính ngôn thuận.

Ngày 23/8, ông Vương là tín đồ ở Chiết Giang nói với phóng viên “Đài Phát thanh Á Châu Tự Do” rằng, ĐCSTQ lo lắng số tín đồ Cơ Đốc giáo ngày càng gia tăng, có thể gây ra sự uy hiếp cho chính quyền. Ông cho rằng điều lo lắng này là hoàn toàn không cần thiết: “Các tín đồ Cơ Đốc giáo mà nhiều lên có thể gây uy hiếp đối với chính quyền chuyên chế, đây là điều mà họ lo lắng nhất. Do vậy những gì có tổ chức, và số người nhiều thì họ đều trấn áp. Họ cũng không cần biết bạn là tôn giáo hay là đoàn thể dân gian. Cũng là nói tất cả đều phải ở dưới sự lãnh đạo của họ. Nếu như họ không thể kiểm soát, thì họ sẽ trấn áp.”

Không chỉ có Cơ Đốc giáo là bị hạn chế ở quốc gia này, giữa tháng Tám vừa qua cũng là thời gian Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế thường niên năm 2016, Trung Quốc tiếp tục bị liệt vào “quốc gia đặc biệt đáng quan ngại”. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson lưu ý rằng, “Chính phủ Trung Quốc tra tấn, giam giữ và bỏ tù hàng ngàn người tập Pháp Luân Công vì tín ngưỡng của họ. Hàng chục người tập Pháp Luân Công đã chết trong các nhà tù. Các chính sách đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Phật giáo Tây Tạng cũng không ngừng gia tăng.”

Thành Đô


Tình hình tín ngưỡng tôn giáo cho thấy vết nứt của vương triều họ Kim ngày càng nghiêm trọng

Một bản báo cáo mới của chính phủ Mỹ cho thấy, chính quyền Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục bức hại bất cứ người dân nào trong nước có tín ngưỡng tôn giáo. Mặc dù số người có tín ngưỡng tôn giáo tại đất nước này ngày càng nhiều, nhưng sự bức hại tàn bạo đối với họ lại chưa từng thay đổi.
n korea-

Ngày 15/8/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố Báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới, bản báo cáo đề cập, chính quyền Triều Tiên đã tước đoạt “quyền lợi tự do về tư tưởng, lương tri và tôn giáo” mà người dân nước này lẽ ra phải được hưởng.

Bản báo cáo nói: “Chính quyền Triều Tiên sẽ xử nghiêm bất cứ người nào có liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo, không có một ngoại lệ nào. Thủ đoạn hành hạ của họ bao gồm xử tử, dùng cực hình, đánh đập, bắt bớ, v.v.”

Theo ước tính, Triều Tiên có khoảng 80.000 đến 120.000 tội phạm chính trị bị bắt bỏ tù vì nguyên nhân tôn giáo, thông thường họ sẽ bị nhốt trong trại tập trung tội phạm chính trị tại nơi xa xôi hẻo lánh và có điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt.

Những tài liệu thu hút sự chú ý của Mỹ cũng như toàn thế giới này được lấy từ những người chạy trốn khỏi Bắc Triều Tiên. Tổng bộ của những người trốn thoát khỏi Triều Tiên được đặt tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tại đây họ thành lập Liên minh toàn cầu ngăn chặn chủ nghĩa diệt chủng của Triều Tiên.

Theo tin từ The Daily Telegraph, một trong những người trốn thoát khỏi Triều Tiên cho biết: “Chính quyền Triều Tiên vẫn đang tiếp tục bức hại những người có tín ngưỡng tôn giáo, hơn nữa các thủ đoạn bức hại hiện nay lại tàn bạo hơn trước đây.”

Tuy nhiên, người trốn khỏi Triều Tiên này cũng chỉ ra, tình hình tín ngưỡng tôn giáo trong nội bộ Triều Tiên cũng đang có những thay đổi khéo léo, bởi vì toàn bộ Triều Tiên, bắt đầu có ngày càng nhiều người hỗ trợ tích cực các giáo hội ngầm giống như ông.

Ông cho biết, trước đây, người dân Triều Tiên đều bị bắt phải sùng bái thành viên trong gia tộc họ Kim, phải coi họ giống như thượng đế. Nhưng hiện nay nhiều người Triều Tiên không còn tôn trọng Kim Jong-un như trước đây nữa. Điều này có nghĩa là dân chúng Triều Tiên đang tìm kiếm những thứ khác để duy trì tín ngưỡng.

Ông nói: “Một số nơi thậm chí đã xuất hiện Saman giáo, bên cạnh đó, Kitô giáo cũng phát triển và bén rễ tại Triều Tiên.”

Ông còn nói thêm: “Mặc dù họ biết mình có thể bị bắt giam bất cứ lúc nào, hoặc là sẽ phải đối mặt với tình huống tồi tệ hơn, nhưng sự kiên trì đối với tín ngưỡng của họ chưa từng bị phai mờ, điều này cũng cho thấy vết nứt của chính quyền Triều Tiên và chế độ sau này sẽ ngày càng lan rộng.”

Thành Đô


Theo http://trithucvn.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
MANILA, Philippines (NV) – Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố. “Chúng tôi không có ý định đi vào vùng biển chủ quyền của Trung Quốc, chúng tôi chỉ muốn đi vào các vùng biển quốc tế, cả trên Biển Đông cũng như tất cả các nơi khác trên thế giới. Đồng thời, chúng tôi hành xử theo luật lệ quốc tế, nên việc dọa đâm tàu chiến Mỹ có thể là hành động của Trung Quốc,
REUTERS/Thomas Peter Ngay trong bối ảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung, tập đoàn Boeing hôm 15/12/2018, đã cho xuất xưởng chiếc máy bay đầu tiên lắp ráp tại Trung Quốc, một chiếc 737 Max, được bàn giao cho hãng hàng không Trung Quốc Air China. Việc lắp ráp hoàn tất ở Chu San, tỉnh Chiết Giang, trung tâm lắp ráp phi cơ hoàn chỉnh đầu tiên của Boeing ở nước ngoài. Lãnh đạo Boeing và Air China cũng như hàng trăm khách mời đã tham dự buổi lễ "giao hàng".
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc vừa thông báo hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ, sau khi hai bên tuyên bố tạm thời “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại đe dọa kinh tế toàn cầu.
Vào đêm trước ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), hai tăng nhân Tây Tạng đều 16 tuổi đã tự thiêu ở huyện Aba, Tứ Xuyên, để phản đối chính sách đàn áp người Tây Tạng của chính quyền Trung Quốc....... Hiện một người đã chết và người còn lại đang được điều trị. Kể từ năm 2009 tới nay, có khoảng 156 người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc.
Vào lúc mối quan ngại về gián điệp công nghiệp Trung Quốc tăng cao, nhật báo Mỹ Wall Street Journal ngày hôm qua 14/12/2018 tiết lộ: Tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào mạng tin học của các nhà thầu của Hải Quân Mỹ để đánh cắp hàng loạt thông tin, từ dữ liệu bảo trì chiến hạm cho đến các sơ đồ tên lửa...........Điểm tin thế giới 15/12: Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ sẽ giúp phóng thích hai công dân Canada, Giáo hội Ukraine muốn tách khỏi giáo hội Nga
Trung Quốc hôm 14/12 kịch liệt phản đối một dự luật có liên quan đến Tây Tạng do Thượng viện Mỹ thông qua mới đây, đồng thời kêu gọi chớ ban hành thành luật. Tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đưa ra tuyên bố này phản hồi việc Thượng viện Mỹ trong tuần này thông qua Đạo luật Tiếp cận Tương hỗ Tây Tạng 2018.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Năm (13/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nền kinh tế Trung Quốc đang “gặp rắc rối” vì những động thái từ chính quyền của ông. Tổng thống Trump nói rằng ông đã có một cuộc gặp “tuyệt vời” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina, trong đó Trung Quốc đã đồng ý mua đậu nành của Hoa Kỳ.
Theo hãng tin AFP hôm qua, 13/12/2018, Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua một dự luật yêu cầu Bắc Kinh để cho các nhà ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ đến vùng Tây Tạng, nếu không, các quan chức Trung Quốc đặc trách chính sách Tây Tạng sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.
“Nếu bạn nói chuyện với người Trung Quốc, họ sẽ cho bạn biết rằng nó [chính quyền Trung Quốc] sẽ không thể tồn tại mãi mãi. [Họ cho rằng] một ngày nào đó sẽ xảy ra một sự thay đổi lớn, nhưng họ [chỉ] không biết là khi nào, và xảy ra theo cách nào, hay với kịch bản ra sao thôi”, ông Takahara nói. Và ông nói thêm, sự thay đổi đó không nhất thiết là diễn ra trong hòa bình.
Trung Quốc đã có phản ứng ngày càng mạnh mẽ sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Hoa Vi theo yêu cầu của Mỹ và cảnh cáo là chính quyền Ottawa sẽ « gánh lấy hậu quả nghiêm trọng ». Quả thực là Trung Quốc đã không hề dọa dẫm và « nói suông ». Hôm thứ Hai, 10/12, hai công dân Canada đã bị Bắc Kinh bắt giữ. Vụ việc cho thấy một lần nữa Canada lại bị «vướng bẫy» tranh chấp Mỹ - Trung.
Bảo Trợ