4 Đặc Điểm Báo Hiệu Trẻ Có Tiền Đồ Trong Tương Lai

19 Tháng Chín 20176:24 CH(Xem: 2873)

Người làm cha làm mẹ hẳn luôn hy vọng con mình có thể trở nên xuất sắc, thành công và có tiền đồ trong tương lai. Còn điều ảnh hưởng lớn nhất đối với tương lai của trẻ chính là những thói quen khi còn bé.

Có các bé thể hiện sự khác biệt của mình ngay từ khi còn nhỏ, thế nhưng cha mẹ lại cứ tìm vấn đề, tật xấu ở con mình, cảm thấy như con mình không được bình thường. Thật ra, có những biểu hiện “trời sinh” ở trẻ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời các bé sau này. Nếu con của bạn có 4 đặc điểm sau thì chúc mừng bạn, trẻ có thể sẽ rất có tiền đồ trong tương lai.

1. “Bé khờ” đơn thuần tốt bụng

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, vốn dĩ trẻ con rất hồn nhiên, chân thật, tốt bụng và thiện lương. Là người lớn chúng ta đã trải qua quá nhiều việc nên nỗi lo cũng nhiều thêm, vì vậy mới xem sự ngây thơ, thuần khiết của con là “khờ”. Nhiều bậc cha mẹ mong con trở nên thông minh cũng là vì cảm thấy xã hội hiện nay có quá nhiều kẻ lừa đảo, không muốn con chịu tổn thương.

Thế nhưng, một đứa trẻ ngây thơ, chân thành, tốt bụng, thích giúp đỡ người khác mà lại không xuất sắc, không có tiền đồ sao? Có ai lại không thích làm bạn với người tốt? Một người có nhiều bạn thì tỷ lệ gặp được “quý nhân” cũng sẽ cao hơn. Cứ cho là đôi lúc bị người khác lừa, nhưng đó sẽ chỉ là kinh nghiệm trên con đường trưởng thành của con mà thôi, trẻ hoàn toàn sẽ không vì một hai lần bị lừa mà nghèo khó cả đời.

Ngược lại, những người suốt ngày tính toán lợi ích được mất, đến cuối cùng chẳng những khiến mình mệt mỏi, thân thể tàn tạ, sức khỏe suy yếu mà còn chẳng có được một người bạn thật sự. Những người như vậy liệu có thể giàu có, thành công được chăng?

Vì vậy, hãy bảo vệ sự thiện lương trong sáng của con, đây là phẩm chất nền tảng để con thành công.

 trẻ con giúp đỡ người khác, trẻ có tiền đồ
(Ảnh qua bebefeliz.com)

2. Trẻ biết khen ngợi người khác

Một đứa trẻ thường xuyên khen ngợi, cổ vũ người khác, nhất định là trẻ có một tấm lòng rất tốt đẹp, bởi vì trẻ toàn nhìn thấy ưu điểm của người khác. Và khi trẻ khen ngợi người khác một cách chân thành, trẻ cũng sẽ rất tự nhiên học hỏi ưu điểm của họ, từ đó khiến bản thân trở nên tốt hơn.

Một người biết khen ngợi người khác, họ cũng nhất định là một người có trái tim rộng lượng, bởi vì trong lòng họ đã khoan dung những khuyết điểm của người kia, chấp nhận làm bạn với người đó.

Có câu nói rằng “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng”, những lời nói xấu làm tổn thương người ta rất lâu, nếu chỉ biết chế giễu người khác, đối xử khắc nghiệt với mọi người xung quanh, thì ai còn muốn làm bạn với người ấy, ai còn tin tưởng người ấy? Nói những lời tốt đẹp, cổ vũ và ủng hộ mọi người không chỉ có thêm nhiều tình bạn mà đồng thời cũng khiến nhân cách của bản thân được tăng lên.

Dù là với bất kỳ ai, những trẻ biết cổ vũ người khác luôn có thể phát hiện được ưu điểm và điểm đặc biệt của họ cũng như không ngại khen ngợi họ. Ai mà lại chẳng yêu quý và thích làm bạn với một người biết khen ngợi người khác bằng thái độ nhiệt tình chân thành nhất?

3. Trẻ dám dũng cảm chịu trách nhiệm

Rất nhiều bậc phụ huynh luôn có lối giáo dục con rằng ‘trẻ nhỏ không hiểu chuyện, sai rồi thì thôi, không cần chịu trách nhiệm’. Lối suy nghĩ này dẫn đến kết quả là khi gặp chuyện, trẻ thích trốn tránh trách nhiệm, khi gặp phải vấn đề, phản ứng đầu tiên luôn là “Đây là vấn đề của người khác, không có liên quan đến con”. Người luôn muốn đẩy trách nhiệm cho người khác, liệu có tiền đồ trong tương lai?

Còn có những bậc phụ huynh vì sợ con chịu trách nhiệm rồi bị tổn thương nên luôn cố hết sức dạy con rằng ‘bình thường đừng quá thể hiện, đừng quá nổi bật, cẩn thận đừng lộ liễu’. Kết quả là trẻ sẽ trở nên ‘bảo sao nghe thế’, gặp phải chuyện gì cũng do dự đắn đo, rất khó để có được chủ ý riêng, khi va chạm thực tế, rất khó được cấp trên tin tưởng để giao công việc.

Ngược lại, với những trẻ biết chịu trách nhiệm về những điều mình làm, sai rồi thì can đảm nhận sai, sẽ rất được mọi người tin tưởng và giao trọng trách.

4. Trẻ có thể tập trung vào những việc mình đang làm

Tập trung là yếu tố quan trọng giúp một người thành công trong tương lai. Những người thành công nhất trên thế giới đều là những người có khả năng tập trung cao độ. Do đó, ngay từ nhỏ, trẻ đã thể hiện sự tập trung của mình thì sẽ có rất tiền đồ trong tương lai.

Ngoài những thứ khiến trẻ say mê như TV hay trò chơi điện tử, thì dù trẻ đang đọc sách, tập viết, giải một bài toán hay nghe nhạc, vẽ tranh, tô màu, chơi đồ chơi, xếp hình, thậm chí là xem đàn kiến đang bò, con gà đang ăn thóc… đều là những biểu hiện cho thấy trẻ tập trung vào một việc nào đó, những lúc như vậy, cha mẹ đừng nên làm phiền con, hãy để con tăng cường sự tập trung của mình.

Tập trung là một biểu hiện của sự kiên trì. Những người thành công luôn kiên trì và nỗ lực, còn những người không tập trung thường bỏ cuộc khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Khi trẻ biết tập trung thì cũng sẽ làm mọi việc một cách hết sức cẩn thận và hoàn thành công việc trong thời gian nhanh nhất. Đây là những người được cấp trên tin tưởng và giao trọng trách, tiền đồ rộng mở trong tương lai.

Tốt bụng, khoan dung, chuyên tâm, trách nhiệm và khiêm tốn là điều kiện tiên quyết của một đứa trẻ xuất sắc. Những phẩm chất tốt đẹp này sẽ ảnh hưởng đến trẻ cả đời, mang đến cho các bé nguồn tài sản không đếm xuể.

Ngọc Vân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gia đình là tổ ấm, đó là một mỹ từ mà bất cứ ai cũng đã nghe biết, đó là một ước mơ, một lý tưởng sống mà ai cũng mong đạt được. Thế nhưng có bao nhiêu gia đình đã thực sự trở thành tổ ấm? Có bao nhiêu gia đình đã trở nên hoang tàn trong băng giá? Và có bao nhiêu gia đình phải chia ly trong đau thương, xa cách trong hận thù, trong mất mát ...
Để trở thành người Chồng, Vợ biết yêu thương, tôn trọng nhau cần phải học cả đời các bạn nhé 1. Ba nhu cầu chính của người chồng: – Được kính trọng. – Thích dịu dàng. – Được ủng hộ, được thừa nhận, được thấu hiểu. 2. Ba nhu cầu chính của người vợ: – Cảm giác an toàn. – Lãng mạn. – Được cưng chiều và dỗ dành. 3. Ba vấn đề lớn trong cuộc sống: – Vấn đề kinh tế. – Vấn đề giới tính. – Vấn đề giao tiếp. 4. Ba nhiều: – Quan tâm đến nhau nhiều hơn. – Tìm ưu điểm của đối tác. – Nói nhiều chuyện tích cực. 5. Ba ít: – Ít phàn nàn. – Ít chỉ trích. – Ít hiểu lầm. 6. Bốn điều vợ chồng nên làm: – Nghĩ về điều tốt của đối tác. – Tán thưởng sở trường của đối tác. – Thông cảm điều khó xử của đối tác. – Bao dung khuyết điểm của đối tác. 7. Bốn câu nói khi vợ chồng ở bên nhau: – Thật xin lỗi, anh/em sai rồi. – Em tin tưởng anh (Anh tin tưởng em). – Em/anh thấy vinh dự và tự hào về anh/em . – I love you.
Là người Kitô hữu, chúng ta không chỉ có bổn phận xây dựng thế giới, mà còn xây dựng Giáo Hội và Nước Trời, trong hiện tại và tương lai, nghĩa là làm sao để Chúa Kitô thống trị thế giới và mọi tâm hồn. Cách tốt nhất và căn bản nhất vẫn là bắt đầu từ chính gia đình của chúng ta. Vì gia đình chính là một giáo hội nhỏ/04 Tháng Bảy 2012(Xem: 4762) NGUYỄN CHÍNH KẾT - SimonHoaDalat/
Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói. Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau. Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác./11 Tháng Tám 2012(Xem: 6298) Lệ Oanh st /
"Mẹ yêu con". Điều này tưởng là tất nhiên không cần nhắc lại; nhưng một lời nói dịu dàng như vậy trong khung cảnh thích hợp hẳn sẽ làm con bạn rất hạnh phúc và chẳng thể nào quê - Trong quá trình phát triển tâm hồn của bé, những lời nói của mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng./14 Tháng Sáu 2012(Xem: 4742) LThH st (Theo Phunu) /
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Bảo Trợ