Chagos: Nơi Dân Đảo Bị Đuổi Khỏi Quê Hương

19 Tháng Chín 20174:17 CH(Xem: 2176)

Chagos: Nơi dân đảo bị đuổi khỏi quê hương

Diane SelkirkBản quyền hình ảnhDIANE SELKIRK

Cho đến trước khi con cá chình moray trườn tới gần thì cuộc dạo chơi của tôi xung quanh Đảo Takamaka đã gặp nhiều phong ba hơn mong đợi.

Con cá chình đuổi theo con cua, con cua chạy nhanh biến ra khỏi mặt nước, leo lên bờ và con cá chình phát hiện ra ngón chân tôi. Tôi thì vội vã phi thân lên cây để bảo toàn ngón chân. May mắn là con cá chình chỉ đuổi theo con cua kia, và tôi trở lại suy tính xem sẽ làm gì tiếp tục: băng qua đại dương qua những dải san hô lởm chởm hay đi trở lại trong đất liền qua khu rừng rậm rạp.

 

Tôi cùng một người bạn bước ra đi dạo vào một buổi sáng để ngắm chim và thám hiểm một xác tàu tại đầu đằng kia của Đảo Takamaka nằm trên Đảo san hô Salomon giữa Ấn Độ Dương. Trên đường đi, chúng tôi hy vọng sẽ bắt gặp một vài con gà hoang dã mà tôi nghe nó gáy mỗi buổi sáng trong khoảng thời gian gần một tháng tôi ở đây. Tôi không biết vì sao chúng có thể sống sót và còn phát triển mạnh trong khoảng thời gian gần 50 năm kể từ khi những người dân địa phương bị đuổi khỏi hòn đảo này.

Ít được biết đến

Đảo san hô Salomon là điểm dừng chân kỳ ảo mà những người du hành phải đi nửa vòng Trái Đất mới đến được. Nó nằm về phía nam đảo Maldives và về phía đông bắc của Quần đảo Chagos, một khu vực thuộc lãnh thổ Anh giữa Ấn Độ Dương bao gồm bảy đảo san hô và 60 hòn đảo thấp. Phần lớn không được mọi người biết đến, hòn đảo được biết đến nhiều nhất là Diego Garcia, một căn cứ quân sự của Mỹ nằm cách Đảo Takamaka 100 hải lý về phía nam.

Diane SelkirkBản quyền hình ảnhDIANE SELKIRK

Để đến Chagos, các thủy thủ (như chúng tôi) cần bằng chứng về việc sơ tán y tế và bảo hiểm vớt tàu đắm, và với 200 bảng bạn sẽ được cấp giấy phép đến thăm dành cho du thuyền trong vòng 28 ngày. Khoảng thời gian đó thật ra không phải là dài nếu tính đến việc bạn phải vượt hàng ngàn hải lý để đến đó.

Vào hồi thập niên 1960, Anh và Mỹ đã có một sự sắp xếp phi đạo đức để phi dân cư hóa quần đảo Chagos lấy chỗ xây dựng căn cứ quân sự Diego Garcia. Trong vòng một thập niên sau đó, toàn bộ dân cư trên quần đảo, ước tính vào khoảng từ 2.000 cho đến 2.500 người, đã bị đẩy ra khỏi làng mạc của họ - nơi họ làm việc trên những đồn điền trồng dừa từ thế kỷ 18 - và được đưa đi xa hàng trăm cây số đến đảo Seychelles hay Mauritius. Ở những nơi này, người dân đảo Chagos đã bắt đầu cuộc đấu tranh kéo dài hàng chục năm để được trở về nhà.

Khu bảo tồn biển

Thật là điều kỳ lạ khi được phép dùng quốc gia của một dân tộc bị lưu vong thành sân chơi riêng. Khi chúng tôi đi quanh Đảo Takamaka, leo lên cây và lội dưới nước ấm, tôi đã rất ấn tượng trước sự phong phú của sự sống ở nơi này. Hồi năm 2010, chính phủ Anh đã thành lập một khu vực bảo tồn biển để biến vùng biển xung quanh Quần đảo Chagos thành khu bảo tồn hải dương lớn nhất thế giới. Khu vực 'không được phép đánh bắt' được kiểm soát chặt chẽ có nghĩa là người dân ở Chagos không được phép đánh bắt để mưu sinh và chính điều đó làm thành một rào cản, khiến họ phải đi khỏi nơi này.

 

Nhưng trong lúc người dân Chagos đang tiếp tục cuộc chiến pháp lý ở các tòa án quốc tế thì Quần đảo Chagos đang chứng kiến sự hồi sinh ngoạn mục của các loài cá, cá mập và chim biển ở một nơi được xem là còn nguyên sơ nhất trên thế giới.

Diane SelkirkBản quyền hình ảnhDIANE SELKIRK

Có lúc trong cuộc dạo chơi, chúng tôi đã lội qua một nơi như là nơi cá mập vây đen chọn để sinh con. Ở một chỗ nước cạn, những con cá mập vây đen con đang bơi thành vòng tròn xung quanh đầu gối của tôi. Trông chúng nhỏ bé một cách buồn cười cạnh bàn chân tôi. Khi đi tiếp, chúng tôi tìm thấy một vịnh biển với vài con rùa biển xanh và choáng ngợp trước một đàn cá mó đông đúc phóng tới phóng lui. Ở nơi giao nhau giữa rừng rậm và biển cả, có vài chục tổ chim biển với những con chim điêu chân đỏ trong danh sách khẩn nguy đậu trên cây.

Ở những nơi sóng đánh cao, chúng tôi bị buộc phải đi vào đất liền. Không giống như Đảo Boddam gần đó vốn từng là khu dân cư chính và có đống đổ nát của một nhà thờ, một nhà tù, một bệnh viện và một nghĩa trang, Đảo Takamaka chỉ có một đồn điền trồng dừa với dân cư thưa thớt và không có lối mòn đi sâu vào đảo.

Ngay cả với đôi giày cứng cáp và một cái rựa thì vẫn khó phát quang lấy đường đi trên đảo. Tuy nhiên chỉ mang dép lê, chúng tôi cẩn thận bước tránh những bụi đầy gai những con nhện to bằng lòng bàn tay trong khi đảo mắt coi chừng loài cua dừa hung hăng vốn có kích thước lớn tới mức chúng có thể săn chuột.

Diane SelkirkBản quyền hình ảnhDIANE SELKIRK

Khi các sinh vật quanh đảo Chagos đang sinh sôi, người dân Chagos vẫn đang tiếp tục cuộc chiến của họ. Trong những năm trước, các phán quyết tích cực của tòa đã làm tăng cao cơ hội định cư người dân trở lại - nhưng sau đó chính quyền Anh lại gặp những tranh luận về chi phí và những khó khăn trong việc đưa con người trở lại quần đảo này.

Vào 11/2016, Anh Quốc tuyên bố không cho phép dân đảo Chagos quay trở lại chốn cũ.

Vài tiếng đồng hồ sau khi đi dạo quanh hòn đảo nhỏ xíu Takamaka, chúng tôi cuối cùng ra khỏi khu rừng, quay lại gần chỗ để tàu. Sau đó, khi ngắm đàn cá mập bơi trong làn nước xanh dưới mạn tàu và đám cá đuối, cá heo lượn lờ xa xa, tôi chợt nhận ra rằng Chagos là một nơi nguyên sơ, một thiên đường nhiệt đới. Nhưng cũng là nơi mong manh, đang bị đe dọa bởi tình trạng nước biển dâng lên từ từ.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Travel.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ