Ngày Hội Văn Hóa Việt - Nhật

10 Tháng Chín 20174:46 CH(Xem: 301)
Hội An là cảng thị sầm uất nhất Đàng Trong ở những năm đầu thế kỉ 17. Với tên gọi khác theo phiên âm Nhật Bản là Fai Fo, Hội An đóng vai trò là trung tâm giao lưu và hội tụ các nền văn hóa Á Châu, đặc biệt là văn hóa Việt Nam – Nhật Bản. Những dấu vết văn hóa Nhật Bản còn sót lại trên thành phố du lịch Hội An hiện tại như một chỉ dấu để lần tìm ngược dòng lịch sử. Ngày hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật tại thành phố Hội An được ví như một chương trình sân khấu hóa đường phố nhằm tái hiện những nét đẹp của thế kỉ 17 trong cái nhìn và không gian Hội An đương đại.

Biểu diễn võ thuật, chơi đẩy gậy giao lưu giữa trẻ em và thanh niên các nước, tổ chức đua thuyền giữa các nước, ẩm thực đường phố Việt – Nhật, hội đèn lồng, hội hoa đăng, hội múa lân, tái hiện đám cưới giữa thương gia Nhật Bản với công chúa nhà Nguyễn ở thế kỉ 17, giao lưu âm nhạc, hội trống, hội võ, triển lãm ảnh về đất và người Hội An… Tất cả hòa quyện trong sắc màu văn hóa Việt – Nhật. Có thể nói rằng mỗi năm, thành phố Hội An có hàng trăm ngày hội. Nhưng ngày hội đáng nhớ và được du khách quan tâm nhất vẫn là ngày văn hóa Việt – Nhật.

Có thể nói ngày hội văn hóa Việt – Nhật thu hút du khách bởi tính đa sắc và thân thiện của nó. Trong đó, điểm nhấn ẩm thực trong lễ hội có lẽ phải nói đến các món ăn Nhật Bản do một nhóm nghiên cứu sinh văn hóa Nhật Bản thực hiện bên bờ sông Hoài. 

Ngày hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật tại Hội An diễn ra trong vòng 72 giờ đồng hồ nhưng đã để lại dấu ấn khó phai cho du khách. Có thể nói rằng tuy không bị phủ bóng về mặt văn hóa nhưng giữa Việt Nam và Nhật Bản có những nét tương đồng về tâm hồn, về khả năng chịu đựng và độ tinh tế trong ẩm thực. Có lẽ những yếu tố này khiến cho ngày hội Việt – Nhật trở nên hồn vía và sâu lắng hơn.
Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ngoại tình, cả đàn ông và phụ nữ đều mong muốn tìm kiếm để bù đắp sự “thiếu hụt” nào đó trong đời sống tình cảm của mình. Đàn ông rất dễ dàng trở thành “kẻ ngoại tình” nhưng họ cũng rất nhanh chóng quay về với gia đình. Ngược lại, khi người phụ nữ chấp nhận là “kẻ thứ ba” cũng có nghĩa họ chấp nhận tất cả để có được “tình yêu lý tưởng”.
Nằm bên cạnh một cái bàu dài chừng 3km, rộng khoảng 1km, tương truyền đây là cái đầm do anh em nhà Quang Trung lấy đất xây thành Bình Định, xóm lò rèn cũng ra đời từ khi có cái đầm, lúc đó chỉ chuyên rèn gươm, giáo, mác cung cấp cho quân đội Quang Trung. Tồn tại suốt mấy trăm năm theo thăng trầm lịch sử, xóm lò rèn An Nhơn,
Tháp đồng hồ của Anh tên là BigBen, vạn lý trường thành của Trung Quốc có thể nhìn thấy từ vũ trụ... Là những lầm tưởng "nghiêm trọng" của hầu hết du khách. Big Ben (Anh) là tên tháp đồng hồ
Ở Thái Lan, loài ốc khổng lồ Châu Phi, từng bị lên án như một loài côn trùng nhày nhụa tàn phá cây trồng, hiện lại đang được nuôi dưỡng vì chính sự nhày nhụa đó, một số người thấy chúng không hấp dẫn ngay từ đầu với chất nhờn của chúng.
Giờ đây, ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy khó có thể theo kịp với chi phí tăng cao của cuộc sống thành thị. Một số thích sống ngoài các mạng lưới điện, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn. Một trong những điểm đến của những người như vậy là Thành phố Slab ở sa mạc Sonoran của California.
7.000 NĂM TRƯỚC CÓ MỘT HIỆN TƯỢNG ĐIÊN RỒ XẢY RA VỚI ĐÀN ÔNG TRÊN THẾ GIỚI MÀ ĐẾN BÂY GIỜ KHOA HỌC VẪN KHÔNG HIỂU TẠI SAO- Cụ thể, đây là quãng thời gian chứng kiến một sự sụp đổ khủng khiếp về số lượng gene của... đàn ông, kéo dài tới 2.000 năm. Theo như một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communication, nhiễm sắc thể (NST) Y đã bị mất tích trong nhiều thế hệ. Đến mức có thời điểm, số lượng đàn ông tại Cựu thế giới chỉ còn tỉ lệ 1:17 so với phụ nữ.
Vienna qua mặt Melbourne giành vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng 2018 Đi đây đi đó ở một nơi mới mẻ là một điều thách thức, bất kể là nơi nào trên thế giới. Thế nhưng có một số thành phố giúp cho bạn bắt nhịp vào cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn nhiều so với những nơi khác.
Phở là món quà có thể ăn suốt ngày, như nhà văn Nguyễn Tuân từng viết : "thứ quà sáng, ăn chắc bụng bữa trưa, ăn lót dạ trước bữa tối". Thời bao cấp ở Hà Nội, phở là món ăn xa hoa nên với trẻ nhà nghèo chỉ khi nào... ốm mới được ăn phở, từ đó mà có câu « ốm phở ».
Nếu Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump, đơn độc trước Liên hiệp quốc, thì chúng ta phải thay đổi lại ngôn ngữ, hoặc sẽ phải mô tả tình trạng của Thủ tướng chính phủ Việt Nam khi phát biểu ở mức độ cô độc hơn gấp bội phần.
Cuộc đời các nhân vật chính trị - quân sự luôn là chỉ dấu về tình hình đất nước họ, và chuyện họ chết rồi được đối xử thế nào lại phản ảnh trình độ văn hóa của những người kế thừa. Câu chuyện tôi muốn chia sẻ ở đây là về cựu thủ tướng Winston Churchill (1874-1965), người được dân Anh coi là nhân vật vĩ đại nhất của đất nước trong thế kỷ 20.
Bảo Trợ