Ls Võ An Đôn Bị Kỷ Luật Vì Phát Biểu Trên Mạng?

24 Tháng Tám 201711:53 SA(Xem: 2520)
  • Tác giả :

LS Võ An Đôn bị kỷ luật vì phát biểu trên mạng?

võ an đônLuật sư Võ An Đôn nói: "Thấy người dân nghèo bị quan chức chính quyền ức hiếp, tôi ra tay giúp họ miễn phí thì bị chính quyền tìm mọi cách trù dập nên tôi mới nghèo như hôm nay."

Luật sư Võ An Đôn, người bị Đoàn Luật sư Phú Yên đề nghị xem xét kỷ luật nói với BBC rằng ông nghĩ mình sẽ "bị lấy ra làm gương" cho các luật sư phát ngôn trên mạng xã hội "nhưng vì lương tâm nên phải nói ra."

Ông Võ An Đôn là một trong những luật sư nhận bào chữa cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên tòa hồi tháng Sáu.

Phát biểu sau phiên tòa ông nói trong các vụ 'an ninh quốc gia', luật sư nói cũng chẳng có ai nghe.

Truyền thông Việt Nam cho hay hồ sơ xem xét kỷ luật luật sư Võ An Đôn đã được Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên chuyển đến Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Đoàn này.

 

Thông báo của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên do chủ nhiệm, luật sư Nguyễn Hương Quê ký, ghi:

"Thời gian qua trên trang cá nhân của luật sư Võ An Đôn đã có nhiều bài viết, clip nói xấu nghề luật sư; đăng tải các clip phỏng vấn giữa luật sư Đôn với các đối tượng ở nước ngoài với nội dung kích động, không đúng sự thật."

"Việc này gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và giới luật sư Việt Nam."

Hôm 23/8, trả lời Ben Ngô của BBC Tiếng Việt, ông Võ An Đôn nói:

"Tôi chưa biết hình thức kỷ luật với đối với mình sẽ là gì, nhưng dự báo là sẽ nặng."

"Có thể người ta sẽ lấy tôi ra làm gương, vì vừa qua Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có công văn gửi liên đoàn luật sư các tỉnh chỉ đạo cấm luật sư nói bậy trên mạng."

"Hơn nữa, Bộ Tư pháp có dự thảo sửa đổi Nghị định 123 xử lý nghiêm, có quyền tước thẻ luật sư không cần thông qua Liên đoàn Luật sư như trước."

"Nếu bị tước thẻ hành nghề luật, tôi sẽ khiếu nại, không chấp nhận."

võ an đôn
Luật sư Võ An Đôn từng bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu, người đấu tranh giữ đất Dương Nội trong phiên tòa tháng 9/2016

'Vì lương tâm'

"Những gì tôi nói ra là có thật, với mong muốn thực trạng luật sư chạy án đang phổ biến sẽ được thay đổi theo hướng tốt hơn, chứ tôi không dại dột đi nói xấu đồng nghiệp."

"Tôi biết những gì mình nói ra sẽ bị cả giới luật sư phản ứng vì đụng chạm đến quyền lợi của họ, nhưng vì lương tâm nên tôi phải nói ra, không thì rất ấm ức."

"Chỉ một số luật sư công khai lên tiếng ủng hộ tôi trên mạng xã hội."

"Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 13.000, 14.000 luật sư đang hành nghề, rất sợ mất thẻ, dù trong lòng họ có thể thấy việc tôi làm là đúng nhưng không dám lên tiếng ủng hộ."

"Còn những luật sư phản ứng với tôi thì họ có tật giật mình."

"Những người này đa số muốn giàu nên nhận chạy án, nhưng tôi không vơ đũa cả nắm rằng tất cả luật sư giàu ở Việt Nam đều là nhờ chạy án."

 

Đề cập về vụ mình từng bị liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, đề nghị xem xét, rút chứng chỉ hành nghề luật sư năm 2014 do liên quan đến việc bào chữa cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều bị công an dùng nhục hình đánh chết, ông Đôn nói:

"Lần xem xét kỷ luật năm nay thì họ lấy lý do khác ba năm trước nhưng tính chất là một, người ta lấy cớ này cớ kia thôi."

"Nếu còn tiếp tục hành nghề luật, tôi vẫn có tâm nguyện tiếp tục con đường bảo vệ những nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền và người nghèo ở Việt Nam."

"Từ lúc hành nghề luật đến nay, khi nhận làm những vụ đụng chạm đến chính quyền, tôi đã nghĩ đến rủi ro bị tước thẻ hành nghề, nhưng nếu việc đó xảy ra, tôi thấy mình lam việc đúng nên không có gì áy náy lương tâm cả."

Cùng ngày, BBC gọi điện và email cho luật sư Nguyễn Hương Quê nhưng chưa nhận được phản hồi.

Nguy hiểm nghề luật sư

Phiên tòa sơ thẩm ở Khánh Hòa hôm 29/06 kết án Mẹ Nấm 10 năm tù
Phiên tòa sơ thẩm ở Khánh Hòa hôm 29/06 kết án Mẹ Nấm 10 năm tù

Trong cuộc trò chuyện với BBC Tiếng Việt tại Bangkok, Thái Lan hôm 20/7, vlogger Effy Nguyễn nói: "Lúc đầu tôi rất muốn trở thành luật sư vì ngưỡng mộ các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Hà Huy Sơn… vì thấy họ giúp cho những thân chủ là người lên tiếng kêu gọi dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam."

"Nhưng rồi tôi thấy một vài luật sư trong số này liên tục bị bức hại, bắt bớ. Với kiến thức pháp luật của họ mà họ còn không thể tự giải cứu chính mình thì tôi thấy vấn đề không phải ở chỗ họ."

"Vấn đề là ở chỗ công an, an ninh, chính quyền là những không tôn trọng pháp luật và giới luật sư."

"Khi một luật sư muốn đến gặp thân chủ của họ trong trại giam mà công an, an ninh từ chối thì cũng không thể làm gì."

"Nghề luật tại Việt Nam không thực tế, không giải quyết được vấn đề."

Cũng liên quan đến nghề luật, luật sư Phạm Công Út, Trưởng Văn phòng Luật Phạm Nghiêm ở TP Hồ Chí Minh, nói với BBC:

"Các quy trình tố tụng của án an ninh quốc gia có lẽ được "đặc quyền" nằm ngoài quy trình tố tụng của các loại án khác. Nên việc bảo vệ của các luật sư đối với thân chủ trong các vụ án an ninh hầu như là vô vọng."

"Vì thế đa phần các luật sư ít tham gia những vụ án được quy kết là xâm phạm an ninh quốc gia là vậy."

Sau phiên xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm 10 năm tù trong phiên sơ thẩm vì tội "Tuyên truyền chống phá nhà nước" ở Khánh Hòa hôm 29/06, LS bào chữa Võ An Đôn cũng nói:

"Những vụ án có liên quan đến an ninh quốc gia thì luật sư có cũng như không. Chỉ nói mà chẳng ai nghe hết."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ