Tưởng Niệm Đức Ông – Nhà Thơ Xuân Ly Băng

22 Tháng Tám 20174:58 SA(Xem: 4461)

Tưởng niệm Đức ông – Nhà thơ Xuân Ly Băng

blank

WGPSG -- “Hãy sáng tác dưới con mắt dịu dàng của Đức Mẹ Maria, sáng tác dưới chân Thánh giá, dưới ánh sáng Phục sinh của Đức Kitô". Đó là lời Đức ông – Nhà thơ Xuân Ly Băng.

Trong tâm tình hoài niệm, tưởng nhớ một mục tử đáng kính – một nhà thơ lớn trong dòng văn học Công giáo hiện đại, Lm. PX Bảo Lộc và Lm. Trăng Thập Tự đã mời quý thi hữu Công giáo đến hiệp nguyện và dự Thánh lễ “Tưởng niệm Đức ông – Nhà thơ Xuân Ly Băng” (XLB) vào lúc 14g30 ngày 17.8.2017, tại Trung tâm Mục vụ TGPSG.

Hiện diện gồm có 8 nhóm văn thi hữu: BVH & ĐXT Qui Nhơn, Viết Văn Đường Trường, Văn Thơ Công giáo, Có Một Vườn Thơ Đạo,  BVH & ĐXT Phan Thiết, Ban Đối Thoại Liên Tôn – TGPSG, Ban Truyền Thông – TGPSG, BVH & ĐXT Sài Gòn.

Trong đó có các linh mục: Lm. Phêrô Nguyễn Thiên Cung – Nhà thơ Trần Địa Đàng; Lm. Nguyễn Văn Lừng – Phó Giám đốc Chủng viện St. Nicôla – Phan Thiết; Lm. Võ Tá Khánh – Nhà thơ Trăng Thập Tự - Trưởng BVH GP Qui Nhơn; Lm. Giuse Nguyễn Tiến Mỹ, SDB; Lm Cao Gia An, S.J, ở Roma - Ban Giám khảo Giải Viết văn đường trường; Lm. Vũ Hữu Hiền – Trưởng ban Truyền Thông TGPSG; Lm. PX. Bảo Lộc - Giám học Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn - Trưởng ban Mục vụ Đối thoại liên tôn.

Chương trình gồm 2 phần. Phần I:  từ 14g30 đến 16g30, giới thiệu con người và cuộc đời của XLB, cùng những chia sẻ về XLB; Phần II Thánh lễ và bữa cơm Agape.

Đúng 14g30, Lm. Bảo Lộc đã hân hoan chào mừng quý linh mục và các nhóm văn thi hữu. Cha đã cử hành giây phút thánh hóa, khai mạc Chương trình.

Sau đó, nhà thơ An Thiện Minh đã giới thiệu “Cuộc đời và tác phẩm của Xuân Ly Băng”.


Cuộc đời

Đức ông GB Lê Xuân Hoa, bút hiệu: Xuân Ly Băng sinh 23.04.1926 tại Nghệ An, thụ phong linh mục 19.07.1959, ngài từng là giáo sư các chủng viện cũng như chánh xứ thuộc GP Phan Thiết và Bình Tuy. Năm 1986: Tổng Đại diện GP Phan Thiết; ngày 25.01.1998: Giám chức Danh Dự của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II; Năm 2006: Tòa GM Phan Thiết; Năm 2009: Nghỉ nhà hưu dưỡng Phan Thiết. Ngày 19.07.2017, về với Chúa, hưởng thọ 91 tuổi, 58 năm linh mục.


Tác phẩm

Gồm 27 thi phẩm, có tổng cộng trên 1000 bài thơ; 1 kịch; 4 tác phẩm dịch; 4 bản thảo bị thất lạc. Có trên 120 bài thơ đã được phổ nhạc.

Thơ chia làm 3 giai đoạn: GĐ I: 1945-1953, ý thơ chưa sâu nhưng lời thơ dễ dàng, hồn nhiên; GĐ II: 1953-1975, GĐ sung sức nhất, tiêu biểu là tập Thơ Kinh và bài Say Noel; GĐ III: 1975-2017: Chuyên làm thơ cầu nguyện, như Trầm Hương I, II, III. Có 2 bài trong Trầm Hương I được đưa vào sách Phụng Vụ.


Tư tưởng sáng tác

 • Xuất phát từ Tình Yêu Thiên Chúa. Nói đến nghệ thuật nói đến thơ là nói đến sự diễn tả Tình Yêu và ca ngợi Tình Yêu.
 • Ngài cũng nói: “Tình yêu tôi hướng trọn về Thiên Chúa nên khi tôi nói yêu tổ quốc, yêu thiên nhiên, yêu nghệ thuật… là yêu trong tình yêu của Thiên Chúa”.
 • Dùng văn hóa để diễn tả đức tin cho phù hợp với cách cảm nhận của dân tộc và thời đại.


Đặc điểm sáng tác

 • Cầu nguyện: Sử dụng Thơ để chuyển tải thông điệp
 • Huấn giáo: Dùng Vè, Kịch để dạy giáo lý.
 • Tinh thần dân tộc: Dùng thơ nói lên tâm tình.


Những lời tâm huyết

 • Hãy là những người làm nghệ thuật dưới bóng cây Thánh giá và Ánh Sáng Phục Sinh của Đức Kitô.
 • Nguồn thơ lấy từ Thánh Kinh và tứ thơ lấy từ lời Cầu Nguyện.
 • Vườn thơ Thánh Kinh rộng mênh mông như trời biển, kỳ diệu và phong phú vô cùng, chứa đựng toàn Chân Thiện Mỹ.
 • Thơ là để nói lên cái đẹp là Thiên Chúa. Những gì thuộc về Thiên Chúa đều đẹp. Chúng ta ca tụng Thiên Chúa bằng cái đẹp thể hiện qua văn chương, qua thơ ca. Đó là thơ Tôn giáo. Theo tôi nghĩ, thơ tôn giáo phải chân thật, phải thành tâm yêu Chúa, trung thực với lòng mình.
 • Nhà thơ cần đọc nhiều, học nhiều, giao lưu nhiều với những giá trị giúp thăng tiến trong sáng tácThơ.
 • Nhà thơ cần có 2 đức tính: thành thực và khiêm nhường.

Cảm nhận

Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa – Cố Giám mục Nha Trang - đã nhận xét: “XLB đã đem niềm tin vào linh hồn bất tử, vào thế giới vô hình, niềm tin và sự ngưỡng vọng Thiên Chúa”.

Xen giữa những bài phát biểu giới thiệu là những cảm nghiệm về thơ ca, những vần thơ của Thi sĩ Xuân Ly Băng được diễn tả qua giọng ngâm truyền cảm của nghệ sĩ  Ngọc Anh và Đan Thụy, qua các bài thơ: Suy nghĩ cúi đầu; Sao Không và Say Noel.

Lm Nguyễn Thiên Cung đã chia sẻ đề tài “Thần học trong thơ Xuân Ly Băng”.

Sau khi chia sẻ những câu chuyện về mối quan hệ thân thương giữa XLB và Lm. Nguyễn Thiên Cung, cha chia sẻ đề tài “Thần học trong thơ XLB”. Theo một nhà thần học: “Thần học nảy sinh từ kinh nghiệm và nở bung thành tiếng nói sau cùng nhờ Thần khí”. Thần học trong thơ XLB cũng qua con đường kinh nghiệm. Nhìn quá trình thơ của XLB có thể thấy bi kịch cá nhận của đời mình, hoa thơ ca nở trên thập giá. Biến cố phân ly Bắc Nam dẫn đến nhiều cuộc phân ly khác… là chất liệu cho sự ra đời của các tác phẩm thơ về tình hoài hương hay về tình mẫu tử. Cha đã trưng dẫn nhiều bài thơ của XLB, đong đầy cảm xúc cho người nghe.

Kết thúc chia sẻ cha nói: “Trong thơ ca của XLB những bài thơ về quê hương, về mẹ, nhất là về Mẹ Maria là những bài thơ hay nhất mang ý nghĩa và suy tư thần học”.

Tiếp theo, Lm. Nguyễn Văn Lừng đã chia sẻ đề tài “Xuân Ly Băng trong tôi”. Cha đã chia sẻ những kỷ niệm quý bàu có được với XLB.

Ông Dzuy Sơn Tuyền cũng đã có những cảm nghiệm về XLB. Ông ấn tượng nhất bài thơ “Mẹ đừng cười con nhé”. Ông cảm nhận được tất cả những lời thơ đơn sơ, mộc mạc nhưng chân thật, giàu cảm xúc.

Lm. Trăng Thập Tự đã chia sẻ Di khảo của nhà văn quá cố Phạm Đình Khiêm viết về XLB, tại Thanh Xuân ngày 15.7.1995 - “Dưới bóng Thánh Đường Đức Micae”. Nhà văn nhận xét “Thơ Xuân Ly Băng cho người ta được khai phá và chiêm ngưỡng một linh hồn trong như tuyết, sáng như trăng, đẹp như hoa huệ ngoài đồng, đầy ắp tình người, bởi vì tràn ngập tình yêu của chính Đấng là TÌNH YÊU”. Và ông đã rưng rưng hàng lệ, bừng bừng con tim dâng lời tạ ơn Cha trên Trời cho có XLB mà những vầng “Thơ Rất Đạo” được vang nơi xứ Đạo mà vọng tới trời cao.

Tiếp theo, Cha Giuse Vũ Hữu Hiền – Trưởng ban MVTT TGPSG - bày tỏ niềm vui khi tham dự, và xúc động khi được nghe chia sẻ về thơ XLB. Cha cảm nghĩ: Thơ xuất phát từ những gì rất thật trong lòng và trong cuộc sống, được diễn tả súc tích, cô đọng, chắt lọc mỗi từ như những những viên ngọc quý, tuy đơn sơ nhưng gây xúc động lòng người. Cha ước ao có được những tác phẩm của XLB và của Trăng Thập Tự.

Sau đó, nhóm trẻ trong Câu lạc bộ Văn hóa và ĐXT Qui Nhơn chia sẻ về những hoạt động và tác phẩm  trong Tập San Mục Đồng. Nhóm đã kêu gọi các thi hữu liên kết và giới thiệu đến nhiều người.

Sau cùng, anh Jos Thái – TV BVH & ĐXT Sài Gòn chia sẻ những cảm nhận về XLB. ĐXT SG kính tặng tập thơ vừa được xuất bản mang tên “Rợp Bóng Mây Trời” đến những người tham dự.

Phần I “Tưởng niệm Đức ông – Nhà thơ Xuân Ly Băng” kết thúc lúc 16g40, chuẩn bị vào phần Thánh lễ.

Thánh lễ

Thánh lễ do cha PX Bảo Lộc chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha đã tham dự.

Quý thi hữu cùng hiệp dâng Thánh lễ cảm tạ Thiên Chúa cùng với Đức ông GB Nguyễn Xuân Hoa, đã ban nhiều ơn trong hành trình 91 năm làm người, 58 năm linh mục, xin Chúa nhận lấy ngài vào thế giới vĩnh hằng.

Sau Thánh lễ, quý cha cùng các thi hữu chung vui trong bữa cơm Agape.

Trong bữa Agape, Đức Hồng y cũng đã ghé thăm các thi hữu.

Lời kết:

Buổi “Tưởng niệm Đức ông – Nhà thơ Xuân Ly Băng” kết thúc lúc 19g, để lại trong lòng nhiều người niềm vui cùng với những khắc khoải cho phát triển trong tương lai của nền thơ ca Công giáo, đặc biệt nơi các thi sĩ trẻ. XLB nói với những người cầm bút trẻ: “Tất cả mọi vẻ đẹp đều xuất phát nơi Chúa và tất cả mọi sáng tác của con người đều là họa lại hình ảnh của Thiên Chúa hoặc chỉ là sự mô phỏng Thiên Chúa. Cho nên,  xin các bạn hãy viết bằng cây bút Đức tin, bằng mực Đức cậy, và trang giấy viết là Đức mến». XLB cũng mong: “Hãy sáng tác dưới con mắt dịu dàng của Đức Mẹ Maria, sáng tác dưới chân Thánh giá, dưới ánh sáng Phục sinh của Đức Kitô».
Theo Tgpsaigon.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin gửi bài này đặc biệt đến các Bà Mẹ trong Hội các Bà Mẹ Công Giáo mà Thánh Nữ Monica là Thánh Bổn Mạng, nhất là các Bà Mẹ đang đau khổ trong nước mắt để cầu nguyện cho chồng và cho con.../25 Tháng Tám 2012(Xem: 8569) Lm. Anphong Trần Đức Phương - Tinmungnet /
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!/17 Tháng Bảy 2014 (Xem: 4787) /
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Bảo Trợ