Thứ Hai, Xem Nhật Thực Ở Little Saigon

21 Tháng Tám 20173:52 SA(Xem: 2083)

Thứ Hai, xem nhật thực ở Little Saigon

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

blank
Kính để xem nhật thực. (Hình: Scott G Winterton/The Deseret News via AP)

Ngày Thứ Hai, 21 Tháng Tám, một hiện tượng nhật thực hiếm có sẽ xảy ra trên toàn nước Mỹ và tất nhiên Little Saigon cũng quan sát được dù chỉ là nhật thực bán phần.

Trái đất xoay quanh trục Nam-Bắc ngược chiều kim đồng hồ từ Tây sang Đông nên chúng ta cảm thấy mỗi ngày mặt trời chuyển động từ Đông sang Tây. Còn mặt trăng quay xung quanh trái đất từ Tây sang Đông nên cái bóng của nó trên mặt đất vào lúc nhật thực di chuyển từ Tây sang Đông.

Nhật thực ngày Thứ Hai cũng thế, trong khoảng 1 giờ 39 phút cái bóng tối của mặt trăng trên mặt đất di chuyển từ Thái Bình Dương bắt đầu lúc 16 giờ 05 phút UT (giờ quốc tế), vào đất liền ở Oregon đi ngang 14 tiểu bang trên đất Mỹ tới South Carolina và ra Đại Tây Dương, kết thúc lúc 18 giờ 44 phút UT.

Do hình thể trái đất và mặt trăng, cái bóng này không di chuyển với vận tốc đều mà nhanh hơn vào lúc đầu và đoạn cuối, 2,955 dặm/giờ khi qua Oregon, 1,462 dặm/giờ ở Kentucky, và lên 1,502 dặm/giờ khi đến South Carolina.

Bóng mặt trăng hình ellipse lớn khoảng 70 dặm nên khi di chuyển như vậy, chỉ có những nơi nằm trong một hành lang chiều rộng 70 dặm có thấy lúc mặt trời hoàn toàn bị che khuất và đó là nhật thực hoàn toàn hay toàn thực. Thời gian mặt trời bị che khuất lâu nhất là 2 phút 40 giây, bầu trời gần tối đen có thể nhìn thấy những ngôi sao và chim chóc bay về tổ vì tưởng lầm là đêm đến.

Hai bên hành làng rộng 70 dặm ấy, mặt trời chỉ bị che khuất một phần và đó là nhật thực bán phần.

Tầm mức nhật thực bán phần tính bằng án độ (magnitude) nghĩa là tỷ số (phần trăm) của bán kính mặt trời bị mặt trăng lấn.

Đừng lầm án độ (magnitude) với mức che khuất (obscuration) tức là tỷ số (phần trăm) diện tích mặt trời bị mặt trăng lấp. Hai tỷ số này không bằng nhau.

California nằm bên ngoài dải đất toàn thực ấy, sẽ chỉ thấy nhật thực bán phần, án độ khác nhau tùy theo vị trí gần hay xa hành lang toàn thực.

Tại Redding, cực Bắc California, án độ 0.89 vào thời điểm tối đa của nhật thực bán phần và mặt trời bị che khuất gần hết chỉ còn lại giống như trăng lưỡi liềm mùng 3 Âm Lịch, trong khi ở San Diego, cực Nam California, án độ 0.66, phần sáng của mặt trời tương tự trăng mùng 7 Âm Lịch.

Tuy nhiên, nên phân biệt là mặt trời khi nhật thực bán phần gồm hai cung tròn, khác hẳn trăng lưỡi liềm là một cung tròn và một cung ellipse.

Tại Little Saigon, chúng ta sẽ thấy hiện tượng nhật thực bán phần lâu khoảng 2 giờ 30 phút, bắt đầu lúc 9 giờ 06 phút sáng Thứ Hai. Mặt trời bị che khuất nhiều nhất vào lúc 10 giờ 21 phút, với án độ 0.70 và diện tích bị che khuất (obscuration) khoảng 65%. Nhật thực chấm dứt lúc 11 giờ 45.

Nhật thực bán phần cũng thấy được ở San Jose với án độ 0.79; Sacramento với án độ 0.83.

Hiện tượng nhật thực bán phần ở Houston, Texas, kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ từ 11 giờ 46 phút sáng đến 2 giờ 45 phút chiều, cao điểm vào lúc 1 giời 16 phút chiều, với án độ 0.73 và bị che khuất 65%.

Nhật thực là hiện tượng thông thường của thiên nhiên, trung bình 18 tháng một lần và mỗi năm có thể có từ hai đến ba nhật thực toàn phần hay bán phần.

Nhưng vì mỗi lần nhật thực xảy ra ở một vùng khác nhau và chỉ quan sát được đầy đủ trong một khu vực tương đối nhỏ hẹp, nên là sự kiện rất hiếm thấy trong cuộc đời một con người.

Nhật thực toàn phần trên đất Mỹ lần trước xảy ra cách nay 99 năm, và tới 8 Tháng Tư, 2024 dân chúng Mỹ (ở những vùng khác) mới thấy lại nhật thực.

Phải lưu ý là dù muốn xem nhật thực, đừng bao giờ nên nhìn thẳng lên mặt trời bằng mắt thường hay qua viễn kính không có trang bị lọc ánh sáng vì sẽ rất hại mắt.

Những loại kính mát (hay kính râm) bình thường dù cho có làm giảm ánh nắng chói chan cũng không đủ an toàn ngăn chặn hết các bức xạ nguy hiểm. Trên thị trường trong những ngày gần đây có bán rất nhiều loại kính đặc biệt để xem nhật thực với giá bình dân không quá $10.

Nếu không muốn tốn tiền thì tốt nhất là dùng những phương pháp quan sát gián tiếp. Từ xưa dân Việt đã biết xem hình ảnh nhật thực phản chiếu trong một chậu nước. Cũng có thể dùng một tờ giấy đục lỗ nhỏ, không nhìn qua lỗ đó, mà xem ảnh mặt trời hình lưỡi liềm chiếu qua lỗ xuống mặt đất. Một cách tự nhiên vào lúc nhật thực bóng nắng xen qua lá cây cũng tạo nên những hình lưỡi liềm thay vì hình tròn.

Đừng lo ngại thời tiết có mây che không thấy mặt trời. Ngày nay, Internet, vô tuyến truyền hình, điện thoại thông minh, cùng các trang mạng cung cấp thừa thãi thông tin và hình ảnh về nhật thực, trực tiếp hay xem lại. Mọi người có thể theo dõi các chương trình phóng sự và hướng dẫn đặc biệt này của NASA Television và Science Channel và các hệ thống PBS, CNN, ABC, NBC, FOX bắt đầu từ sáng Thứ Hai và sau đó.

Các công ty năng lượng cho biết từ hơn một năm trước đã chuẩn bị tăng cường các nguồn khí đốt và thủy điện để phụ trợ các nhà máy điện mặt trời vào lúc nhật thực, để tránh mọi trục trặc về tình trạng thiếu công suất hay gián đoạn cung cấp của mạng lưới điện.

Như thế nếu đừng bị những dị đoan của khoa học huyền bí ám ảnh thì nhật thực ngày 21 Tháng Tám chắc chắn sẽ là một dịp hào hứng của dân Mỹ.
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Công ty Boston Scientific ở Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy một thiết bị cấy vào người có tên là Watchman do công ty này sản xuất giúp ngăn chặn đột quỵ.
Tía tô là một trong những loại cây thuốc dân gian lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta. Uống nước lá tía tô thường xuyên còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Việc thay đổi chế độ và thói quen ăn uống giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol trong cơ thể.
Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt đó là luôn ưa thích những món đậm đà, nồng nàn.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Bảo Trợ