Thứ Hai, Xem Nhật Thực Ở Little Saigon

21 Tháng Tám 20173:52 SA(Xem: 1742)

Thứ Hai, xem nhật thực ở Little Saigon

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

blank
Kính để xem nhật thực. (Hình: Scott G Winterton/The Deseret News via AP)

Ngày Thứ Hai, 21 Tháng Tám, một hiện tượng nhật thực hiếm có sẽ xảy ra trên toàn nước Mỹ và tất nhiên Little Saigon cũng quan sát được dù chỉ là nhật thực bán phần.

Trái đất xoay quanh trục Nam-Bắc ngược chiều kim đồng hồ từ Tây sang Đông nên chúng ta cảm thấy mỗi ngày mặt trời chuyển động từ Đông sang Tây. Còn mặt trăng quay xung quanh trái đất từ Tây sang Đông nên cái bóng của nó trên mặt đất vào lúc nhật thực di chuyển từ Tây sang Đông.

Nhật thực ngày Thứ Hai cũng thế, trong khoảng 1 giờ 39 phút cái bóng tối của mặt trăng trên mặt đất di chuyển từ Thái Bình Dương bắt đầu lúc 16 giờ 05 phút UT (giờ quốc tế), vào đất liền ở Oregon đi ngang 14 tiểu bang trên đất Mỹ tới South Carolina và ra Đại Tây Dương, kết thúc lúc 18 giờ 44 phút UT.

Do hình thể trái đất và mặt trăng, cái bóng này không di chuyển với vận tốc đều mà nhanh hơn vào lúc đầu và đoạn cuối, 2,955 dặm/giờ khi qua Oregon, 1,462 dặm/giờ ở Kentucky, và lên 1,502 dặm/giờ khi đến South Carolina.

Bóng mặt trăng hình ellipse lớn khoảng 70 dặm nên khi di chuyển như vậy, chỉ có những nơi nằm trong một hành lang chiều rộng 70 dặm có thấy lúc mặt trời hoàn toàn bị che khuất và đó là nhật thực hoàn toàn hay toàn thực. Thời gian mặt trời bị che khuất lâu nhất là 2 phút 40 giây, bầu trời gần tối đen có thể nhìn thấy những ngôi sao và chim chóc bay về tổ vì tưởng lầm là đêm đến.

Hai bên hành làng rộng 70 dặm ấy, mặt trời chỉ bị che khuất một phần và đó là nhật thực bán phần.

Tầm mức nhật thực bán phần tính bằng án độ (magnitude) nghĩa là tỷ số (phần trăm) của bán kính mặt trời bị mặt trăng lấn.

Đừng lầm án độ (magnitude) với mức che khuất (obscuration) tức là tỷ số (phần trăm) diện tích mặt trời bị mặt trăng lấp. Hai tỷ số này không bằng nhau.

California nằm bên ngoài dải đất toàn thực ấy, sẽ chỉ thấy nhật thực bán phần, án độ khác nhau tùy theo vị trí gần hay xa hành lang toàn thực.

Tại Redding, cực Bắc California, án độ 0.89 vào thời điểm tối đa của nhật thực bán phần và mặt trời bị che khuất gần hết chỉ còn lại giống như trăng lưỡi liềm mùng 3 Âm Lịch, trong khi ở San Diego, cực Nam California, án độ 0.66, phần sáng của mặt trời tương tự trăng mùng 7 Âm Lịch.

Tuy nhiên, nên phân biệt là mặt trời khi nhật thực bán phần gồm hai cung tròn, khác hẳn trăng lưỡi liềm là một cung tròn và một cung ellipse.

Tại Little Saigon, chúng ta sẽ thấy hiện tượng nhật thực bán phần lâu khoảng 2 giờ 30 phút, bắt đầu lúc 9 giờ 06 phút sáng Thứ Hai. Mặt trời bị che khuất nhiều nhất vào lúc 10 giờ 21 phút, với án độ 0.70 và diện tích bị che khuất (obscuration) khoảng 65%. Nhật thực chấm dứt lúc 11 giờ 45.

Nhật thực bán phần cũng thấy được ở San Jose với án độ 0.79; Sacramento với án độ 0.83.

Hiện tượng nhật thực bán phần ở Houston, Texas, kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ từ 11 giờ 46 phút sáng đến 2 giờ 45 phút chiều, cao điểm vào lúc 1 giời 16 phút chiều, với án độ 0.73 và bị che khuất 65%.

Nhật thực là hiện tượng thông thường của thiên nhiên, trung bình 18 tháng một lần và mỗi năm có thể có từ hai đến ba nhật thực toàn phần hay bán phần.

Nhưng vì mỗi lần nhật thực xảy ra ở một vùng khác nhau và chỉ quan sát được đầy đủ trong một khu vực tương đối nhỏ hẹp, nên là sự kiện rất hiếm thấy trong cuộc đời một con người.

Nhật thực toàn phần trên đất Mỹ lần trước xảy ra cách nay 99 năm, và tới 8 Tháng Tư, 2024 dân chúng Mỹ (ở những vùng khác) mới thấy lại nhật thực.

Phải lưu ý là dù muốn xem nhật thực, đừng bao giờ nên nhìn thẳng lên mặt trời bằng mắt thường hay qua viễn kính không có trang bị lọc ánh sáng vì sẽ rất hại mắt.

Những loại kính mát (hay kính râm) bình thường dù cho có làm giảm ánh nắng chói chan cũng không đủ an toàn ngăn chặn hết các bức xạ nguy hiểm. Trên thị trường trong những ngày gần đây có bán rất nhiều loại kính đặc biệt để xem nhật thực với giá bình dân không quá $10.

Nếu không muốn tốn tiền thì tốt nhất là dùng những phương pháp quan sát gián tiếp. Từ xưa dân Việt đã biết xem hình ảnh nhật thực phản chiếu trong một chậu nước. Cũng có thể dùng một tờ giấy đục lỗ nhỏ, không nhìn qua lỗ đó, mà xem ảnh mặt trời hình lưỡi liềm chiếu qua lỗ xuống mặt đất. Một cách tự nhiên vào lúc nhật thực bóng nắng xen qua lá cây cũng tạo nên những hình lưỡi liềm thay vì hình tròn.

Đừng lo ngại thời tiết có mây che không thấy mặt trời. Ngày nay, Internet, vô tuyến truyền hình, điện thoại thông minh, cùng các trang mạng cung cấp thừa thãi thông tin và hình ảnh về nhật thực, trực tiếp hay xem lại. Mọi người có thể theo dõi các chương trình phóng sự và hướng dẫn đặc biệt này của NASA Television và Science Channel và các hệ thống PBS, CNN, ABC, NBC, FOX bắt đầu từ sáng Thứ Hai và sau đó.

Các công ty năng lượng cho biết từ hơn một năm trước đã chuẩn bị tăng cường các nguồn khí đốt và thủy điện để phụ trợ các nhà máy điện mặt trời vào lúc nhật thực, để tránh mọi trục trặc về tình trạng thiếu công suất hay gián đoạn cung cấp của mạng lưới điện.

Như thế nếu đừng bị những dị đoan của khoa học huyền bí ám ảnh thì nhật thực ngày 21 Tháng Tám chắc chắn sẽ là một dịp hào hứng của dân Mỹ.
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Tính từ 18 giờ ngày 8/10 đến 18 giờ ngày 9/10, BR-VT ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới; trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng, phát hiện tại Trạm Y tế xã Lộc An, đang tạm trú tại ấp An Điền, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ).
Từ tháng 4 đến tháng 9/2021, một trạm nghiên cứu ở vùng cao nguyên tại Nam Cực, đo được nhiệt độ trung bình -61 độ C. Đó là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận từ năm 1957, thấp hơn 2,5 độ C so với mức trung bình trong 30 năm gần đây. Kỷ lục trước đó đối với mùa đông lạnh nhất là -60,6 độ C năm 1976, theo phóng viên Stefano Di Battista. Washington Post đã xác nhận kỷ lục này với Richard Cullather, nhà khoa học nghiên cứu ở Văn phòng đồng bộ và thiết lập mô hình toàn cầu của NASA.
Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 4/9, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, loại virus H5N1 mới xuất hiện, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở Việt Nam năm 2011. Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao.
World View Enterprises, công ty công nghệ và khám phá không gian cận vũ trụ của Mỹ, sẽ cung cấp các chuyến bay thương mại lên tầng bình lưu bằng một hệ thống khinh khí cầu - khoang tàu vào năm 2024, Business Insider hôm 5/10 đưa tin. Mỗi chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 6 - 12 tiếng với giá vé 50.000 USD một ghế. Vé cho chuyến bay đã mở bán và đến nay có 250 người đặt mua.
toa-nha-87-696x464 Tòa nhà 87: Microsoft đã tạo ra căn phòng yên tĩnh nhất Trái đất. Phòng chống dội âm này được đặt ở thành phố Redmond (Washington, Mỹ) với thiết kế hấp thu tới gần 100% tiếng động. Nơi đây được sử dụng để nghiên cứu âm thanh cho một số sản phẩm, linh kiện, bao gồm loa và micro. Hiện tại, công ty đang sử dụng phòng thí nghiệm âm thanh để kiểm tra Cortana, trợ lý cá nhân thông minh có thể đặt lời nhắc, nhận dạng giọng nói tự nhiên. Phòng thí nghiệm Orfield: Phòng thí nghiệm Orfield giữa lòng thành phố Minneapolis (Mỹ) được bọc bằng thép 2 lớp và bức tường bê tông dày. Căn phòng này được thiết kế từ những vật liệu cách âm gần như tuyệt đối. Khi bước chân vào phòng, bạn sẽ mất phương hướng và có cảm giác lo lắng. Du khách hầu như không thể ở đây quá 20 phút. Căn phòng cũng là nơi nghiên cứu khả năng tĩnh lặng để điều trị một số bệnh như tự kỷ, chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý…
Bảo Trợ