Philippines: Đối Lập Tố Cáo Chính Phủ Coi Nhẹ Hiểm Họa Trung Quốc

18 Tháng Tám 20179:20 CH(Xem: 2498)

Philippines: Đối lập tố cáo chính phủ coi nhẹ hiểm họa Trung Quốc

mediaNgoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano tại hội nghị ASEAN, Manila, ngày 08/08/2017.REUTERS/Romeo Ranoco

Sau khi được báo động là 5 tàu Trung Quốc đang áp sát đảo Thị Tứ, ngoại trưởng Philippines ngày 16/08/2017 đã công khai cho rằng sự kiện đó không có gì là quan trọng. Phản ứng trên đây đã lập tức bị một dân biểu đối lập đả kích, cho rằng chính quyền có dấu hiệu thuần phục Bắc Kinh trên vấn đề Biển Đông, và xem nhẹ nguy cơ Philippines  lại bị Trung Quốc chiếm đảo.

Hôm 15/08, dân biểu đối lập Philippines Gary Alejano, trích dẫn các nguồn tin quân đội, đã báo động về việc 5 tàu Trung Quốc, gồm tàu chiến, tàu hải cảnh và tàu cá, bên trên chở đông đảo dân quân biển, đã áp sát đảo Thị Tứ ở Trường Sa hiện do Philippines kiểm soát.

Dân biểu này lo ngại trước nguy cơ Bắc Kinh áp dụng trở lại chiến lược lấn chiếm Đá Vành Khăn từ tay Manila vào năm 1995, để chiếm Thị Tứ.

Trong một cuộc họp báo ngày 16/08, ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayatano đã giảm nhẹ tầm mức nghiêm trọng của vụ việc, cho rằng sự hiện diện của tàu Trung Quốc « không có ý nghĩa gì cả », tàu Trung Quốc rất có thể chỉ hành xử quyền tự do hàng hải, tương tự như tàu Mỹ.

Vào ngày 17/08, dân biểu Alejano đã bác bỏ giải thích của ngoại trưởng Cayetano. Theo ông, sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ « thực sự có ý nghĩa », trong bối cảnh các tàu này còn ngăn chặn, không cho tàu ngư chính Philippines đến gần khu vực.

Bên cạnh đó, theo ông Alejano, không thể so sánh các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ với hành động của Trung Quốc vì lẽ Mỹ không hề có mang tiếng là « cướp đảo và sách nhiễu ngư dân Philippines ».

Ông Alejano tự hỏi là phải chăng Philippines đã bắt đầu áp dụng chiến thuật « lặng thinh, bất động và khấu đầu tại biển Tây Philippines để khỏi làm phật ý Trung Quốc ».
Theo RFI


Nga cấm đạo Nhân chứng Giê-hô-va

mediaẢnh minh họa : Đạo Nhân chứng Giê-hô-va tại Nga.

Bị xem là những kẻ cực đoan, các tín đồ của đạo Nhân chứng Giê-hô-va kể từ ngày 16/08/2017 bị cấm trên toàn lãnh thổ nước Nga.

Từ Matxcơva, thông tín viên Jean-Didier Revoin tường trình :

« Toàn bộ 395 cộng đoàn địa phương của Nhân chứng Giê-hô-va tại Nga bị cấm hoạt động kể từ ngày 16/08 và tài sản của họ sẽ bị tịch biên. Đây chỉ là việc thi hành một phán quyết của Tòa án Tối cao Nga đưa ra ngày 17/07 vừa qua, xem Nhân chứng Giê-hô-va, tôn giáo được lập ra tại Hoa Kỳ năm 1873, là tổ chức cực đoan.

Như vậy là Tòa án Tối cao đã đồng tình với bộ Tư Pháp Nga, xem Nhân chứng Giê-hô-va là một mối đe dọa đối với các công dân, trật tự công cộng và an ninh của xã hội.

Đúng là các tín đồ Nhân chứng Giê-hô-va vẫn từ chối được truyền máu, cho dù tình trạng sức khỏe của họ cần được như thế, nhưng từ đó mà kết luận tổ chức tôn giáo này là mối đe đọa cho xã hội là một bước mà ngành tư pháp Nga đã không ngần ngại vượt qua.

Đối với một số nhà quan sát, lệnh cấm này là do ảnh hưởng rất lớn của Giáo hội Chính thống giáo Nga, vốn xem Nhân chứng Giê-hô-va là một giáo phái nguy hiểm. Giáo hội Chính thống giáo vẫn trách Nhân chứng Giê-hô-va là không từ bỏ phương tiện nào để áp đặt đức tin lên các tín đồ. »

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ