Quốc Gia 'mắc kẹt' Giữa Mỹ Và Trung Quốc

18 Tháng Tám 201712:01 SA(Xem: 1692)

Quốc gia 'mắc kẹt' giữa Mỹ và Trung Quốc

PhilippinesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Hai năm trước, Philippines gắn liền với một tranh chấp khốc liệt với 'ông lớn' của khu vực, Trung Quốc, như trận chiến giữa David và Goliath về vấn đề các đảo trên Biển Đông.

Tua nhanh tới ngày hôm nay: Philippines muốn tiền của Trung Quốc.

Chuyện gì đã xảy ra? Philippines phần nào đang nằm trong thế tiến thoái lưỡng nan.

Đó là một quốc đảo nhỏ, nằm tại rìa của Thái Bình Dương, được bao quanh bởi các quốc gia lớn hơn và quyền lực hơn nhiều.

Nguồn thu nhập và tiềm lực quân sự chủ yếu tới từ Mỹ, quốc gia từng đô hộ Philippines.

Philippines cũng có một dân số lớn với nhiều người dân cần công ăn việc làm, và nhiều dự án xây cơ sở hạ tầng cần được đầu tư khẩn cấp mà bản thân đất nước không thể tự trang trải.

Những người bạn mới

Vậy là Philippines buộc phải chơi một trò chơi 'bao bọc' giữa Mỹ và Trung Quốc - hai siêu cường quốc cũ và mới của thế giới.

Mặc dù vẫn đang tranh chấp chủ quyền tại biển Đông, hiện tại Manila cũng thể hiện vị thế mềm mỏng hơn nhằm thu hút đầu tư từ Bắc Kinh.

"Tại thời điểm này, việc xây dựng lòng tin vào nhau là rất quan trọng với chúng tôi," Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore.

"Chúng tôi không phủ nhận bất kì tuyên bố gì [trong vấn đề Biển Đông] nhưng Tổng thống nghĩ rằng đã đến lúc cần phải có biện pháp thân thiện hơn là dính đến kiện tụng."

Nhưng mối quan hệ giữa hai nước không phải lúc nào cũng nồng ấm thế.

Năm 2014, lượng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Philippines trị giá không đáng kể ở khoảng 42 triệu USD, một phần rất nhỏ so với lượng vốn đầu tư của Bắc Kinh vào các quốc gia Đông Nam Á khác - một phần do những nghi ngờ của Manila về các động cơ của Bắc Kinh.

Tình bạn này mới chớm nở dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte này chắc chắn đã giúp đỡ Philippines phần nào trong việc khai thác tài khoản khổng lồ của Trung Quốc nhằm giải ngân lượng nợ ông gặp phải, phục vụ cho chính sách "xây dựng, xây dựng, xây dựng" với chi phí dự tính khoảng 180 tỷ USD trong vòng 06 năm tới.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Một phần của chiến lược mới này, Bộ trưởng Dominguez cũng trao đổi với tôi rằng Philippines lần đầu tiên phát hành trái phiếu trị giá 200 triệu USD cho Trung Quốc vào tháng 10, để cố gắng thu hút đầu tư từ nước này.

Nhưng Trung Quốc không bao giờ đầu tư mà không đi kèm giàng buộc nào đó, tôi chỉ ra cho ông - cùng một danh sách các quốc gia châu Á vay nợ Trung Quốc và chỉ mới nhận ra mình không có đủ khả năng để trả lại số nợ này đang tăng mạnh. Liệu Philippines có phải quốc gia tiếp theo?

Bộ trưởng Dominguez nhanh chóng phủ định lo ngại này.

"Chúng tôi nghĩ khoản cho vay của Trung Quốc sẽ có lợi cho cả đôi bên, đặc biệt nếu chúng tôi có thể đàm phán một cách thông minh," ông nói. "Không ai có thể ép buộc chúng tôi."

Đây là điều tôi được nghe riêng từ nhiều quan chức châu Á, rằng khoản tiền của Bắc Kinh quá tốt để có thể bỏ qua, và họ tin rằng họ có thể khai thác mối quan hệ giữa hai nước nhằm phục vụ lợi ích riêng của mình.

Nhưng đây cũng là một lựa chọn khá nguy hiểm.

"Có rất nhiều câu chuyện cảnh báo tới từ khắp các quốc gia trong khu vực đã ra đi một cách thua cuộc," Maria Ressa, giám đốc điều hành website Rappler và một nhà quan sát về Philippines trong một thời gian dài nói với tôi.

"Chính quyền Duterte nhận ra rằng chúng tôi đang yếu hơn, nhưng chúng tôi cũng có cái gì đó có thể đổi lại cho Trung Quốc. Họ đang thử một điều gì đó mới - nhưng họ có thật sự thông minh như những gì họ nói? Chúng ta hãy chờ và xem."

Sự thay đổi về quyền lực

Hiện tại, Trung Quốc có vẻ đang nằm ở thế trên.

Sáng kiến "Một vành đai. Một con đường." của Bắc Kinh, một "đại" dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới đã thuyết phục nhiều đối tác châu Á rằng sự chú ý của Trung Quốc dành cho các quốc gia này là dài hạn.

Cùng lúc đó, nhiều quốc gia châu Á dần cảm thấy đối tác truyền thống, Hoa Kỳ, đang trở nên bất ổn từ khi ông Trump được bầu làm Tổng thống. Dù không nói công khai nhưng xu hướng thay đổi chiến lược kinh tế và kinh doanh đang dần lộ rõ.

 

"Hợp tác kinh doanh giữa chúng tôi với Mỹ sẽ tiếp tục, nhưng sẽ không chiếm phần lớn của nền kinh tế như trong quá khứ," Bộ trưởng Dominguez nói. "Chúng tôi từng chỉ có xe ô tô của Mỹ vào những năm 60... và bây giờ chúng tôi còn có xe máy của Trung Quốc. Chúng ta cần phải chạy theo thời thế."

Tiền của Trung Quốc có thể sẽ đi kèm với những rắc rối riêng nhưng quan điểm ở đây là ít nhất Trung Quốc quan tâm tới những gì châu Á cần.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ