Đồng Hương Vinh Ở Melbourne Mừng Đại Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

17 Tháng Tám 20173:44 SA(Xem: 2855)


Đồng hương Vinh ở Melbourne mừng Đại Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

Cuộc hội ngộ đồng hương Vinh lần thứ III và mừng đại lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, quan thầy giáo phận Vinh được tổ chức và cử hành một cách long trọng, sốt sáng và đầy ý nghĩa tại Melbourne.
blank

Hôm nay quả là một ngày đẹp trời đầy nắng ấm sau những ngày mùa đông mưa lạnh tại Úc Châu, như là dấu chỉ tình thương của Đức Mẹ chở che con cái mình! Trưa ngày Chúa Nhật 13/8/2017, hàng trăm giáo dân con cái gốc giáo phận Vinh, cùng với các thân hữu đang sinh sống tại tiểu bang Victoria và các vùng phụ cận, các linh mục gốc Vinh và các linh mục đang làm việc tại Melbourne, các linh mục từ giáo phận nhà, các thầy phó tế, tu sĩ nam nữ, từ khắp nơi đã đổ về nhà thờ giáo xứ Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Church), 88 South Circular, Glastone Park Vic. 3043, để mừng đại lễ Đức Maria hồn xác về trời và gặp gỡ nhau.

Đúng 3h00’ chiều, thánh lễ trọng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời được cử hành một cách trọng thể do cha Giuse Giuse Phạm Đình Lĩnh chủ tế cùng với quý cha đồng tế và cộng đoàn: cha Giuse Nguyễn Hồng Ánh, cha Phêrô Trần Văn Thanh, cha Antôn Nguyễn Thế Vĩnh, cha Antôn Phạm Xuân Tạo, cha Phêrô Nguyễn Trọng Thiên, cha Nguyễn Văn Cao SJ., cha Phêrô Trần Minh, cha Gioan Nguyễn Văn Xưa, cha Phêrô Nguyễn Ngọc Giao, cha G.b Nguyễn Kim Đồng, cha Phaolô Nguyễn Trọng Phương, cha Antôn Lê Xuân Trường, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương và thầy phó tế Trần Văn Thọ.

Thánh lễ mừng Đức Maria Hồn Xác Về Trời năm nay được cử hành trong bối cảnh Giáo Hội hoàn vũ đang cử hành 100 năm Đức Maria hiện ra ở Fatima. Đây là một biến cố đã làm thay đổi diện mạo của toàn thế giới đang bị chiến tranh, thù hận lan tràn; Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ là Giacinta, Phanxicô và Lucia để qua họ mời gọi tất cả mọi người trên thế giới hoán cải, cầu nguyện và sống cho hòa bình thế giới. Biến cố hiện ra minh chứng việc Đức Maria thực sự được Thiên Chúa cứu độ toàn vẹn và được siêu thăng cả hồn cả xác để hiệp thông hạnh phúc với Thiên Chúa trên thiên đàng. Đồng thời, nó cũng chứng tỏ tình mẫu tử vô bờ bến của Đức Maria vẫn luôn yêu thương, đồng hành và bầu cử cho con cái loài người nói chung và mỗi người kitô hữu nói riêng đang còn ở “chốn lưu đày ở trần gian.”

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Hồng Ánh, Trưởng ban tổ chức Đồng Hương Vinh hân hoan chào mừng quý cha và mọi người đến tham dự thánh lễ và cuộc hội ngộ lần này. Trong bài giảng, linh mục Phêrô Trần Ngọc Giao chia sẻ chủ đề: “Đức Maria là mẫu gương tuyệt hảo của người kitô hữu.” Từ câu chuyện một cô bé được mẹ tặng cho một chiếc gương để soi mỗi ngày, cha cho rằng Thiên Chúa đã ban cho mỗi người chúng ta một tấm gương tuyệt vời để mỗi ngày chúng ta soi, đó chính là Đức Maria. Nói về nhân đức của Mẹ thì nhiều lắm, cha chỉ gợi ý với cộng đoàn hai nhân đức căn bản mà mỗi người kitô hữu cần bắt chước đó là: sống tình liên đới và đức khiêm nhường. Quả thật, một đàng, Đức Maria luôn sống tinh thần liên đới, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Sau biến cố truyền tin, Mẹ đã vội vã lên miền núi và đến thăm gia đình ông Giacaria và ở lại phục vụ người chị họ của mình trong thời gian sinh nở. Mẹ luôn sống hiệp thông với Thiên Chúa và liên đới với mọi người xung quanh. Đàng khác, Đức Maria luôn sống và hành xử một cách khiêm nhường, Mẹ nhìn nhận mình chỉ là “nữ tỳ của Thiên Chúa,” là phận hèn mọn, Mẹ luôn xác tín răng tất cả những gì Mẹ có là nhờ quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Chỉ hai nhân đức đó của Mẹ cũng đủ giúp chúng ta nên thánh rồi.

Khi mời gọi cộng đoàn suy ngắm và bắt chước nhân đức của Mẹ, vị giảng thuyết này cũng liên hệ tới cuộc sống của những người đồng hương đang sống ở trên đất nước Úc. Đây quả là một đất nước xinh đẹp về thiên nhiên, rộng lớn về đất đai, một đất nước của tư do, nhân quyền và bình đẳng, một đất nước có đời sống an toàn và an ninh để mọi người sống xứng đáng với nhân phẩm của mình. Nước Úc cũng là một đất nước có nhiều cơ hội và thăng tiến nên nhiều người Việt rất thành công. Đó là sự may mắn và hồng ân của Thiên Chúa dành cho những ai được sống trên đất nước này. Ý thức được hồng ân đó, quý vị đồng hương cũng được mời gọi hướng về đất nước Việt Nam, với giáo phận Vinh để hiệp thông, cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, nhân quyền và bình an. Đặc biệt, mỗi người được mời gọi sống liên đới và chia sẻ với các nạn nhân của thiên tai cũng như nhân tai do thảm họa ô nhiễm môi trường Formosa gây ra.

Ngoài ra, đại lễ được cử hành sốt sắng và thánh thiện để nhờ những lời ca tiếng hát du dương trầm bổng do ca đoàn Bình Giả phục vụ. Với những bài thánh ca đặc sắc, ca đoàn giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên để tạ ơn Thiên Chúa và tung hô Mẹ giáo phận Vinh. Cộng đoàn phụng vụ hiệp ý với quý Cha đồng thế cầu nguyện một cách đặc biệt cho linh hồn Đức Ông G.B., Lê Xuân Hoa, một người con ưu tú gốc giáo phận Vinh vừa mới qua đời. Ngài đã có công lớn cho nền thơ đạo và các bản dịch Kinh Thánh.

Sau thánh lễ, là thời khắc gặp gỡ, chia sẻ bữa ăn huynh đệ. Điều đặc biệt năm nay là Ban không tổ chức “Chương trình văn nghệ bỏ túi” nhưng muốn mỗi người dành thời gian quý báu này để chia sẻ cá vị và thân tình với nhau, nhờ đó tình liên đới đồng hương được gia tăng. Các món ăn do ban ẩm thực chuẩn bị rất phong phú và ngon miệng. Mọi người thưởng thức trong niềm vui hội ngộ đạm đà tình đồng hương.

Đại Hội khép lại với những niềm vui thánh thiện và tình thân đồng hương Vinh tại Melbourne như tiếp thêm động lực mới cho những người con xứ Nghệ xa quê lên đường cùng với Mẹ và dấn thân phục vụ theo sứ điệp Fatima nơi xứ sở Kangaroo tươi đẹp này.

blank blank

blank blank

Xem thêm hình ảnh

Ban truyền thông Hội Đồng Hương Vinh Melbourne

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin Tri Ân - Tưởng Nhớ LM Phêrô Nguyễn Viết Bình (20/9/1943 - 1/4/1994) Chánh xứ Vinh Trung 1986-1995...01 Tháng Tư 2013 (Xem: 10527)
Ông Giuse Đậu Văn Thanh Sinh ngày 20/5/1952 tại Nghệ An, họ Bình Thuận đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 15g30 ngày 18/12/2021 hưởng thọ 69 tuổi
Trong niềm tín thác vào Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh, Ban Biên Tập Binhtrung.org báo tin: Ông Giuse Hoàng Văn Quang sinh năm 1925 Họ Qui Hậu đã an nghỉ trong Chúa lúc 01:35 phút, ngày 24/11/2021.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Binhtrung.org báo tin: Ông Phê Rô Đặng Minh Trung sinh năm 1950 Họ Yên Đại đã được Chúa gọi về
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phê Rô Trần Đình Trọng Vợ Là : Nguyễn Thị Bích LiênSinh năm 1965 , tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 20g45 ngày 10/10/2021. Hưởng dương 56 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành Lễ Đàí Nghĩa Trang sau đó an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Phêrô
Vui Sống Muôn Đời - Ông Phêrô Nguyễn Đình Tám , El Monte California (Họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Đình Tám (Vợ là bà Nguyễn Thị Hảo) Sinh năm 1952 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại El Monte, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 28/9/2021. Hưởng thọ 69 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh Sinh năm 1961, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 8g05 ngày 27/9/2021. Hưởng thọ 60 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành vào lúc 4g ngày 28/9/2021 sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Thân phụ các Cựu HT Thành, Thu, Trâm) Sinh năm 1935 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại Svendborg, Đan Mạch(Trước đây ở họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 24/9/2021. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Skt. Knud Svendborg, Đan Mạch. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên - Fortworth Texas (Họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên Sinh năm 1963 tại VN. Hiện ngụ tại Fortworth Texas, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 13g20 ngày 24/9/2021. Hưởng dương 56 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Maria về hưởng phúc Thiên đàng.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Thanh Sơn (Vợ là bà Lê Thị Thu Tuyền)) Sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh. Hiện ngụ tại Garden Grove, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 7g00 sáng ngày 8/9/2021. Hưởng dương 53 tuổi. Linh cữu sẽ được An táng Vào ngày 20/9/2021 tại nghĩa trang Westminster, CA . BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phaolô về hưởng phúc Thiên đàng.
Bảo Trợ