Khai Mạc Đại Hội Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang Lần Thứ 31

14 Tháng Tám 201710:31 SA(Xem: 1740)
Khai mạc Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc La Vang lần thứ 31
blank

TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ – Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc La Vang diễn ra mỗi ba năm một lần tại Trung tâm hành hương toàn quốc Đức Mẹ La Vang, Tổng giáo phận Huế. Trong bối cảnh Giáo hội hoàn vũ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Đại hội lần thứ 31 năm nay với chủ đề “Sống tinh thần Sứ điệp Fatima” đã chính thức khai mạc lúc 5g chiều Chúa nhật 13-08-2017.

Sau những âm thanh rộn rã tạo bầu khí cho Đại hội do đội kèn trống của giáo phận Bùi Chu và giáo phận Thái Bình phụ trách, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng giám mục Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, đã đọc diễn văn khai mạc trước khoảng 50.000 người tham dự – gồm các tín hữu Công giáo từ khắp nơi trong cả nước và cả những người ngoài Công giáo. Trước hết, Đức Tổng giám mục Giuse điểm qua lịch sử Đại hội từ thuở ban đầu, sau đó ngài giới thiệu các Đức giám mục hiện diện: ngoài Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục, còn có Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội; Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà thánh tại Việt Nam và 13 giám mục khác của nhiều giáo phận. Cuối cùng Đức cha Chủ tịch long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc La Vang lần thứ 31 trong tiếng vỗ tay vang dậy của cộng đoàn.

Sau đó, Đức cha Chủ tịch cùng với Đức Tổng giám mục Girelli và Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên Tổng giám mục Huế, cùng thả bong bóng tượng trưng cho ba miền đất nước lên bầu trời cao, như ước vọng của đoàn con toàn cõi đất Việt hướng lên Mẹ, để xin Mẹ cầu thay nguyện giúp và ban xuống muôn ơn lành.

Nối tiếp là vũ khúc chào mừng của Hội dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng với những cánh hoa rực rỡ sắc màu, diễn tả tâm tình hân hoan của đoàn con cái được về bên Mẹ.

Kết thúc vũ khúc, quý Đức cha và đoàn đồng tế gần 200 linh mục mặc lễ phục để chuẩn bị dâng Thánh lễ. Thánh lễ do Đức Tổng giám mục Girelli chủ tế.

Sau khi làm dấu Thánh Giá và ngỏ lời chào mừng, Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đã nói về ý nghĩa của Thánh lễ khai mạc này: Trước hết, nhiều đoàn con cái Mẹ từ khắp nơi cùng nô nức quy tụ về bên Mẹ, để cùng với Mẹ tạ ơn Chúa về những ơn lành đã lãnh nhận. Dịp Đại hội năm nay cũng trùng với sự kiện kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Với chủ đề của Đại hội “Sống tinh thần Sứ điệp Fatima”, đoàn con cái Mẹ đang hiện diện nơi đây cùng hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ để đáp lại lời Mẹ mời gọi năm xưa là: quyết tâm ăn năn đền tội và cải thiện đời sống; siêng năng lần hạt mỗi ngày; và tôn sùng trái tim Đức Mẹ.

Phụng vụ Lời Chúa gồm các bài đọc với nội dung kêu gọi người tín hữu giữ lòng ngay thẳng, kiên trì trước những khốn khổ và luôn bám chắc vào Chúa.

Sau bài Tin Mừng, Đức Tổng giám mục Girelli –nhờ cha Đaminh Phan Văn Anh giúp chuyển ngữ– đã chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn như sau:

Tin mừng hôm nay nhắc chúng ta rằng Đức Maria vừa là người mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu vừa là khuôn mẫu thôi thúc chúng ta bước theo Con của Người. Tin Mừng tường thuật cảnh Đức Maria và Thánh Giuse tìm gặp Chúa Giêsu trong Đền Thờ; Người ngồi giữa các tiến sĩ, lắng nghe và hỏi họ. Tin Mừng giúp chúng ta khám phá ra rằng sứ vụ ưu tiên hàng đầu của Chúa Giêsu là thi hành ý muốn của Cha Người. Vì thế hôm nay, là những người hành hương, chúng ta quy tụ về Trung tâm Thánh mẫu toàn quốc La Vang để tìm sự chỉ bảo của Đức Mẹ, để hiểu được ý muốn của Thiên Chúa trong đời mình, đặc biệt trong năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Trong những ngày hành hương này, qua Đức Mẹ, chúng ta hãy xin Chúa Giêsu mở lòng chúng ta trước quà tặng về sự hiện diện của Thiên Chúa khi cầu nguyện, xin Ngài chữa lành chúng ta với tặng phẩm bình an và lòng thương xót của Người, đồng thời biết chia sẻ niềm vui của mình cho những anh chị em khác.

Một cuộc hành hương về La Vang phải luôn luôn là thời gian của cầu nguyện và dành cho việc cầu nguyện. Suốt hai ngày còn lại, tất cả chúng ta sẽ dành thời giờ cho việc cầu nguyện. Cầu nguyện là một cái gì rất dễ làm để Thiên Chúa hiện diện với chúng ta. Vì thế hãy xin Mẹ Maria dạy chúng ta cảm nghiệm sự hiện diện của Thiên Chúa khi cầu nguyện, cách riêng trong sự tĩnh lặng của tâm hồn, trong các bí tích, trong các cử hành phụng vụ, trong những người chúng ta cầu nguyện cho và cả những người chúng ta cùng cầu nguyện với họ…

Hành hương về La Vang còn là cơ hội cho việc chữa trị tâm hồn. Chúng ta ở lại trước nhan Đức Mẹ La Vang với những lắng lo yếu nhược và có thể với cả những bệnh tật của mình. Có thể chúng ta phải lo lắng cho sức khoẻ của mình hoặc sức khoẻ của một ai đó, có thể là người trong gia đình hay bạn bè. Hãy xin Đức Mẹ La Vang cầu bầu cho chúng ta để mỗi người sẽ được chúc lành với quà tặng bình an cứu chữa của Thiên Chúa vốn sẽ chữa trị tâm hồn chúng ta khỏi phải sờn lòng nản chí. Cuộc hành hương của chúng ta về La Vang còn là thời khắc sống trong niềm vui, chúng ta khát khao nhận biết, yêu mến và phụng sự Thiên Chúa, vì “tâm hồn chúng con hỉ hoan khi được an nghỉ trong Chúa”. Chỉ khi dõi bước theo Chúa Giêsu và ở lại trong Người, chúng ta mới thực sự hạnh phúc.

Trình thuật tìm gặp Chúa Giêsu trong Đền Thờ khiến chúng ta nghĩ đến tình hình ở Việt Nam; nhất là trong một số tỉnh Việt Nam các nhà chức trách dân sự đang quan ngại và trách cứ những người Công giáo và các sinh hoạt của người Công giáo. Câu trả lời của Chúa Giêsu cho cha mẹ Người sẽ làm sáng tỏ vấn đề: “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Cũng những lời tương tự, chúng ta có thể nói như thánh Phêrô tồng đồ rằng: Chúng tôi phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm; hoặc chúng ta có thể lặp lại câu nói thời danh của Chúa Giêsu: Của Cesar trả về Cesar, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa. Vì lý do đó tôi muốn ngỏ lời với các Cesar Việt Nam: Hãy trả về cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa. Thật vậy, tự do tôn giáo không phải là một cái gì tuỳ tiện trong tay các nhà chức trách, nhưng tự do tôn giáo là một quyền trong tay của người dân. Nhiều người trên thế giới ước mong rằng quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam phải được tôn trọng hơn, phải được thực thi đầy đủ hơn, và Hội Thánh Công giáo phải được nhìn nhận như một nguồn thiện ích hơn là một vấn nạn cho đất nước.

Tuy nhiên, sự tùng phục và nhẫn nại cũng là giáo huấn của Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu đã tùng phục Cha trên trời của Người và còn vâng lời cả cha mẹ của Người nữa. Mỗi khi chúng ta tùng phục thẩm quyền hợp pháp của quốc gia chiếu theo hệ thống dân luật, cũng như mỗi khi vâng phục các mục tử trong Hội Thánh, chúng ta trở nên hình ảnh của Chúa Kitô, Đấng đã thi hành ý muốn của Chúa Cha.

KHAI MẠC ĐH THÁNH MẪU TOÀN QUỐC LA VANG
blank  

Hơn nữa chúng ta có thể nhận ra rằng Thánh Giuse và Mẹ Maria trong Đền Thờ đã không hiểu những lời của Chúa Giêsu, nhưng các ngài đã nhẫn nhịn chấp nhận chúng trong đức tin và Đức Maria đã giữ các điều ấy và suy niệm trong lòng; về sau Đức Mẹ sẽ nhận ra sứ vụ của Con mình. Tương tự như thế, chúng ta hãy để tâm suy nghĩ về những hoàn cảnh và các biến cố. Thinh lặng và nhẫn nhịn là một phần trong cuộc sống người Kitô hữu. Khi phải chứng kiến bao điều khuất tất, chúng ta cứ ghi nhận chúng, và kiên tâm đợi cho đến ngày Thiên Chúa phơi bày ý nghĩa.

Trong năm nay và hai năm kế tiếp, các giám mục Việt Nam mời gọi chúng ta suy tư về đời sống gia đình và cầu nguyện cho sự sống gia đình. Vì thế, chúng ta hãy học những bài học từ Thánh Gia. Chân phước giáo hoàng Phaolô VI gọi ngôi nhà của Thánh gia là một trường học; nơi đó, chúng ta có thể học biết ba giá trị hệ trọng. Giá trị thứ nhất là sự thinh lặng, như một điều kiện không thể thiếu của việc tư duy. Ngôi nhà phải là một nơi ở đó có sự riêng tư, an bình và đủ tĩnh lặng cho việc trầm tư, suy niệm và cầu nguyện. Giá trị thứ hai là đời sống gia đình như một sự thông hiệp của tình yêu. Gia đình là nơi ưu tiên trong đó cha mẹ và con cái học biết yêu thương. Giá trị thứ ba là làm việc, như là thực hành trọn vẹn giao ước ban đầu mà Thiên Chúa đã thiết lập với con người, rằng hãy sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất và làm chủ thống trị nó. Vậy, chúng ta hãy đem sự tĩnh lặng, sự hiệp nhất và những nỗ lực vào cuộc sống gia đình mình, để với tư cách là những người Công giáo, chính chúng ta có thể làm nên một sự khác biệt như những người khôn ngoan, đầy yêu mến và cần mẫn cho Giáo hội Việt Nam cũng như cho lợi ích của đất nước.

Về với Đức Mẹ La Vang, chúng ta lòng đầy tin yêu và hân hoan. Nơi đây chúng ta trở nên mạnh mẽ; được như thế là nhờ tình mẫu tử của Đức Mẹ. Rất thánh Trinh nữ Maria là người mẹ đồng hành với chúng ta trên hành trình đức tin. Đức Mẹ ban cho chúng ta niềm hy vọng, chúng ta vui mừng tôn vinh Mẹ tại La Vang này, cùng nhau xây cho Mẹ một Vương cung thánh đường lộng lẫy tại nơi đây.

Lạy Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ La Vang, con xin phó thác Giáo hội Việt Nam, các giáo hội tại Á châu và Giáo hội hoàn vũ cho Mẹ. Mẹ đến với chúng con như chúng con từng cảm nhận điều đó bao lần trong đời mình. Xin Mẹ mang Chúa Giêsu đến cho chúng con. Xin Mẹ mang Chúa Giêsu đến cho gia đình chúng con. Xin Mẹ mang tất cả mọi gia đình Việt Nam đến với Chúa Giêsu. Xin giúp mọi gia đình nhận biết Chúa Giêsu Con của Mẹ, Đấng đang đến, là Chúa và là Vị Mục tử đầy yêu thương.

Sau phần tuyên xưng đức tin, cộng đoàn cùng hiệp lòng trong lời nguyện tín hữu, cầu xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô được ơn khôn ngoan để lãnh đạo dân Chúa, cầu cho hòa bình thế giới, cho những người đau khổ bệnh tật thể xác và tinh thần, và cầu cho mọi người về hành hương được thêm lòng bác ái, yêu thương.

Cuối cùng, trước khi ban phép lành Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Girelli bày tỏ niềm vui khi được cử hành Thánh Lễ khai mạc Đại hội Thánh Mẫu cùng với các giám mục và  cộng đoàn hành hương rất đông đảo. Ngài cũng mời gọi mỗi người hãy luôn tin tưởng, tiếp tục cậy trông vào Đức Mẹ.

Đại hội tiếp tục với nghi thức rước kiệu Thánh Thể vào lúc 8g tối, sau đó chầu Thánh Thể suốt đêm cùng với việc sám hối, xưng tội.

Ngày thứ hai của Đại hội bắt đầu với Thánh lễ kính Đức Mẹ Phù hộ các giáo hữu lúc 5g sáng tại lễ đài trước Vương cung thánh đường. Buổi sáng dành cho bài thuyết trình về kỷ niệm 100 Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Lúc 15g chiều có buổi đọc kinh Lòng Chúa Thương xót tại Linh đài Đức Mẹ và dâng hoa cho Đức Mẹ, Thánh lễ vọng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời tại lễ đài lúc 17g. Kết thúc ngày thứ hai, sau phần diễn nguyện tại Linh đài lúc 20g là Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương xót tại Đài Lòng Chúa Thương xót vào lúc 21g30.

Ngày thứ ba là cao điểm của Đại hội với Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ hồn xác lên trời tại lễ đài trước Vương cung thánh đường vào lúc 5g sáng. Đại hội sẽ bế mạc sau Thánh lễ.


(Theo tonggiaophanhue.net)

WHĐ


Xem them: 

Thánh Lễ Khai mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31

Video Giới trẻ dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ La Vang chiều 14.8.2017

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ