Tiếp tục ‘xả trạm’ thu phí Cai Lậy vì bị chống đối bằng ‘tiền lẻ’

15 Tháng Tám 20172:54 SA(Xem: 2291)

Tiếp tục ‘xả trạm’ thu phí Cai Lậy vì bị chống đối bằng ‘tiền lẻ’

blank
Tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ 200, 500 đồng để mua vé qua trạm thu phí. (Hình: Thanh Niên)

TIỀN GIANG (NV) – Giới tài xết vẫn trả tiền bằng tiền lẻ khi qua trạm thu phí Cai Lậy thuộc tỉnh Tiền Giang trên quốc lộ 1A gây kẹt xe nghiêm trọng, buộc nhà thầu phải “xả trạm” sang ngày thứ hai.

Các báo tại Việt Nam đều đưa tin, từ khoảng 16 giờ chiều 14 Tháng Tám 2017, các tài xế tiếp tục phản đối trạm thu phí trên quốc lộ 1A đặt tại Cai Lậy bằng cách trả phí bằng những tờ tiền mệnh giá thấp nhất là 200 đồng và 500 đồng cho số tiền phí phải nộp từ 35,000 đồng đến 180,000 đồng tùy loại xe hơi.

Một số người không những trả bằng tiền lẻ, họ còn nhét tiền được vo vún bỏ vào trong chai nhựa. Người thì đếm tiền lẻ rất chậm rãi, kéo dài thời gian thu tiền. Những tấm hình và video clips đăng tải trên báo chí tại Việt Nam cho thấy cảnh kẹt xe kéo dài và đoàn nhân viên thu phí được lệnh xếp hàng đi về vì áp lực quá căng thẳng.

Trạm thu phí Cai Lậy bắt đầu hoạt động từ ngày 1 Tháng Tám 2017 đã bị chống đối ngay từ đầu vì hai lý do. Thứ nhất, địa điểm thu phí đặt trên Quốc lộ 1A, khúc này được sửa chữa với tiền ngân sách từ quỹ bảo trì đường lộ mà người dân đã phải nộp hàng năm qua thuế xăng dầu. Thứ hai, Bộ Giao thông Vận Tải đã cho nhà thầu xây dựng tuyến đường tránh ở khu vực, dài 12km để “giảm tải” và tránh “ùn tắc” khi qua đây. Như vậy, trạm thu phí phải đặt tại tuyến “đường tránh” này, nhưng đã không đặt mà lại đặt trên Quốc lộ 1A, lấy cớ bộ Giao Thông Vận Tải cũng phải đầu tư thêm 300 tỉ để sửa chữa, nâng cấp. Thứ hai, tiền “phí” quá cao. Chính nhà cầm quyền tỉnh Tiền Giang cũng nhận thấy như thế và đề nghị nên giảm xuống nhưng đã không được nghe theo.

Trước sự phản ứng của người dân có thể còn tiếp tục mãi nếu trạm thu phí Cai Lậy vẫn tồn tại, hôm Thứ Hai, Bộ Giao thông Vận Tải đã cử ông phó Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Nguyễn Mạnh Thắng tới họp với Sở Giao thông Vận tải địa phương. Báo chí thuật lời ông Thắng là sẽ đề đạt lên cấp trên các đề nghị chứ ông không có quyết định gì, kể cả đề nghị giảm phí của tỉnh Tiền Giang.

Trước đó, ngày 11 Tháng Tám 2017, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật nói trên báo Zing rằng “Trong hàng ngàn xe đi qua trạm Cai Lậy thì chỉ có 5, 6 người phản đối bằng cách nhét tiền lẻ vào ống nhựa. Bộ Bộ Giao thông Vận tải sẽ không di dời, giảm phí ở trạm BOT Cai Lậy”.

Người ta biết nếu đặt trạm thu phí trên “đường tránh”, sẽ chẳng thu được tiền vì không mấy ai chạy qua đó cho tốn tiền.

Trong nhiều trường hợp, các dự án cầu đường xây dựng kiểu BOT (xây dựng-điều hành-chuyển giao) do một nhà đầu tư tư nhân đảm nhiệm xây dựng, thu hồi vốn và lời xong thì giao lại cho nhà nước, được mô tả là “siêu lợi nhuận.

Một tờ báo mạng của hệ thống tuyên truyền “dư luận viên mạng” của chế độ Hà Nội có tên là “Đại biểu nhân dân” trong bài viết “Ông Thứ trưởng Bộ GTVT: Sao không giải thích cho người dân về hơn 5000 tỷ BOT Cai Lậy bỏ túi?” bật mí lý do tại sao “phí” qua Cai Lậy lại cắt cổ dân như thế.

Theo bài viết vừa kể ngày 14/8/2017 thì “Theo thông tin hiện nay, giá vé tại trạm thu phi này thấp nhất là 35 nghìn đồng/lượt, cao nhất là 180 nghìn đồng/ lượt, trung bình mỗi ngày có khoảng 50 nghìn lượt xe qua về trạm. Lấy giá vé bình quân là 70 nghìn/xe, thì mỗi ngày công ty này thu về 3.5 tỷ đồng.

Lấy 3.5 tỷ đồng nhân cho 6 năm 4 tháng (thời gian được phép thu phí) tức là 8.085 tỷ. Có dự án rồi vay ngân hàng (theo lời Thứ trưởng Nguyễn Nhật – Bộ Giao Thông Vận Tải) 1,398 tỷ xây dựng 12km đường tránh, bỏ ra thêm 400 tỷ nâng cấp Quốc lộ 1( trong khi đây là việc của Nhà nước) để rồi 6 năm 4 tháng tháng sau thu về số lợi hơn 5 nghìn tỷ. Một con số siêu lợi nhuận lý giải tại sao người ta ham làm BOT đến thế?”

“Người dân bức xúc khi miếng cơm manh áo của họ buộc phải chia sẻ cho cái phí “hút máu” này, cònngười dân cả nước bức xúc khi mỗi sản phẩm tới tay họ lại gánh thêm cái phí cầu đường siêu khủng này. Chung quy trong sự việc này thì trăm dâu lại đổ lên đầu người dân, còn họ cứ ngồi đó mà khẳng định với nhau “không thể hạ phí và không thể di dời trạm Cai Lậy”. Thôi phận làm dân đành phải chịu!”

Chuyện xảy ra tại trạm thu phí Cai Lậy trên quốc lộ 1A cũng từng xảy ra hồi Tháng Tư vừa qua tại trạm thu phí Bến Thủy tỉnh Hà Tĩnh. Người dân địa phương dù không sử dụng một mét đường nào của đoạn đường BOT nhưng vẫn phải nộp phí từ 40,000 đồng đến 55,000 đồng một lượt. Dân địa phương cũng dùng tiền lẻ để trả phí gây kẹt xe nghiêm trọng trên trục lộ giao thông bắc nam qua tỉnh Hà Tĩnh. (TN)
Theo Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ