Khai Mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang, Huế năm 2017

15 Tháng Tám 20171:27 SA(Xem: 2982)

Đại hội La Vang lần thứ 31 được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8 năm 2017. Đại hội La Vang lần này trùng với dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chính vì thế chủ đề của Đại hội La Vang lần thứ 31 là “SỐNG TINH THẦN SỨ ĐIỆP FATIMA”, với 3 lời nhắn nhủ của Mẹ: Cải thiện đời sống, tôn sùng Thánh tâm Mẹ, siêng năng lần hạt Mân côi.

Xem Hình

Buổi Khai mạc Đại hội bắt đầu lúc 15 giờ, lúc này trên khắp Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La vang mới có khoảng trên 30 ngàn người hành hương quy tụ về trước Lễ Đài Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang đang dần hoàn thiện.

Đội trống Kèn của 2 Giáo phận Thái Bình và Bùi Chu tấu lên những khúc hoành tráng chào mừng Đại hội lần thứ 31 sắp được khai mạc. Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế tiến lên Lễ đài nói lời chào mừng Cộng đoàn hành hương tham dự Đại hội hành hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31. Ngài nhắc lại sự kiện Đức Cha Caspa Lộc, Giám mục Giáo phận Huế đã tổ chức Đại hội La Vang lần đàu tiên vào ngày 8 tháng 8 năm 1901, và Ngài công bố từ nay cứ 3 năm một lần sẽ tổ chức Đại hội Đức Mẹ La Vang. Lúc đầu đại hội chỉ dành riêng cho Giáo phận Huế, nhưng đến năm 1960, Với việc thiết lập hàng Giáo phẩm Việt Nam, năm 1961 đã trở thành Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc La Vang lần đầu tiên, nhưng vào thời điểm đó đất nước chưa thống nhất nên Đại hội toàn quốc nhưng có nghĩa là chỉ có các Giáo phận tại miền Nam.

Đến năm 1980, khi Hội nghị Hội đồng Giám mục Việt Nam thường niên lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, mới biểu quyết nâng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang thành Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc từ Bắc chí Nam, và truyền thống 3 năm tổ chức một lần đại hội vẫn tiếp tục cho đến hôm nay là Đại hội lần thứ 31 với sự hiện diện của mọi thành phần dân Chúa đến từ 26 Giáo phận và cả hải ngoại với một tâm tình yêu thương của một Đại Gia đình Giáo Hội Việt Nam quy tụ về bên Mẹ La Vang. Đức Tổng Giám mục Giuse với tư cách chủ nhà trân trọng giới thiệu các vị chủ chăn tham dự Khai mạc hôm nay: Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội; Đức Tổng Giám mục Leopoldo Gilleri, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam; Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam; Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Khảm, Phó Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho; Đức Tổng Giám mục Phanxico Xavie Lê văn, nguyên Tổng Giám mục Giáo phận Huế; Đức Giám Mục Anton Vũ Huy Chương, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ, Giám mục Giáo phận Đà Lạt; Đức Giám Mục Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh; Đức Giám Mục Giuse Đặng Đức Ngân, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng; Đức Giám Mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục phó Giáo phận Đà Lạt; Đức Giám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình, Giám mục Giáo phận Vinh; Đức Giám Mục Phê rô Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ, Giám mục Giáo phận Thái Bình; Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, Chủ tịch Ủy ban truyền thông, Giám mục Giáo phận Phú Cường; Đức Giám Mục Laurenso Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn viên, Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh; Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Giáo phận Phát Diệm. 

Đức Tổng Giám mục Giuse mời gọi Đại hội cầu nguyện đặc biệt cho Đức Tổng Giám mục Stephano Nguyễn Như Thể, nguyên Tổng Giám mục Giáo phận Huế vì lý do sức khỏe nên không tham dự đại hội được. Cuối cùng Ngài gởi lời chúc sức khỏe và lời chào đến tất cả mọi người trong cộng đoàn hành hương. Cách riêng, xin gởi đến lời chào bà con tuy không cùng tôn giáo nhưng cũng đang có mặt nơi đây vì lòng yêu mến Mẹ La vang. Mẹ là người Mẹ của mọi người và sẵn sang lắng nghe ước nguyện của bất kỳ người con nào, bất kể lương giáo. Ngài cũng xin gởi phép lành của Chúa và của Mẹ La Vang đến tất cả những ai ước ao về bên Mẹ nhưng không có điều kiện để hiện diện trong kỳ Đại hội này. Ngài đặc biệt gởi lời chào và cảm ơn đến tất cả lực lượng an ninh do Ủy ban tỉnh Quảng trị gởi đến để giữ gìn an ninh trật tự cho Đại hội. Chúng tôi cầu xin Mẹ La vang ban cho các cấp chính quyền và cho tất cả anh em đang thi hành nhiệm vụ tại Đại hội này được bình an, hạn phúc và thành công trong sứ mệnh phục vụ nhân dân. Đó là món quà cao quí nhất chúng tôi muốn gởi tặng đến quí vị thay cho lời cảm ơn.

Ngài nhấn mạnh đến Đại hội năm nay trong bối cảnh Giáo Hội toàn cầu đang hướng đến kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Ban Tổ chức Đại hội laanfnayf kêu gọi mọi người sống sứ điệp Fatima đã gởi cho toàn thế giới: hãy ăn năn thống hối và siêng năng lần hạt Mân Côi, tôn sung Thánh tâm Mẹ. Với tư cách Chủ tịch HĐGM Việt Nam và với tư cách Tổng Giám mục Giáo phận chủ nhà, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh long trọng tuyên bố Khai mạc Đại hội Hành hương Đức Mẹ La vang lần thứ 31. Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Gilleri và Đức Tổng Giám mục Phanxico Xavie Lê Văn Hồng tiến lên Lễ đài cắt chùm bong bong mang biểu tượng của Đại hội.

Các nữ tu và thanh tuyển thuộc Hội dòng Con Đức Mẹ Đi viếng biểu diễn vũ khúc Tâm tình dâng Mẹ thể hiện tấm lòng của đoàn con Mẹ từ khắp 3 miền đất nước đang quy tụ về La Vang để tôn vinh Mẹ hiền.

Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng Giám mục Leopoldo Gilleri và Đức Tổng Giám mục Phanxico Xavie Lê Văn Hồng chủ tế, với chừng 300 Giám mục và linh mục đồng tế.

Sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Gilleri gởi phép lành của Đức Thánh Cha đến với Đại hội.

Trải qua một ngày của kỳ Đại hội, đến trưa ngày 14, từng đoàn xe lớn nhỏ và từng giòng người tuôn đổ về Thánh Địa La Vang. Theo ước tính của chúng tôi, lúc này tại La Vang số lượng khách hành hương đã lên đến chừng gang 200 ngàn người.

Trương Trí
Theo Vietcatholic.net


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ