Torres Del Paine, Chile: Một Trong 10 Thắng Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới

12 Tháng Tám 201711:57 CH(Xem: 2863)

Torres del Paine, Chile: Một trong 10 thắng cảnh đẹp nhất thế giới

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

blank
Bản đồ phong cảnh khu vực Torres del Paine, Chile. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Southern Patagonia là một khu vực có nhiều thắng cảnh thiên nhiên và sinh thái rất nổi tiếng trên thế giới. Đây là vùng đất cực Nam Châu Mỹ nằm trên lãnh thổ của hai đất nước Argentina và Chile, nằm giáp giới với eo biển Strait of Magellan nối liền hai biển lớn Atlantic và Pacific Oceans. Trong số các địa danh đó, tạp chí National Geographics đã chấm điểm thắng cảnh công viên quốc gia Torres del Paine National Park của Chile là một trong mười thắng cảnh thiên nhiên đẹp nhất thế giới.

Tháp-Núi-Xanh (Torres del Paine) là một dãy núi bao gồm ba đỉnh núi đá hoa cương cao vút vươn lên giữa lòng dãy núi trông tựa như ba ngọn tháp sừng sững thẳng đứng, tạo thành dưới chân chúng những thung lũng nằm trên dãy núi cao. Đây cũng là điểm hấp dẫn nhất của thắng cảnh Torres del Paine. Đây là một dãy núi nằm trên độ cao hơn 2,600m, nhờ thế không khí lạnh của vùng Nam-bán-cầu đã tạo ra những tảng “băng tảng” khổng lồ nằm lọt giữa lòng thung lũng tạo ra một hình ảnh hết sức độc đáo lạ lùng cho phong cảnh Torres del Paine. Đứng nhìn từ xa, du khách cứ ngỡ chỉ là tuyết rơi phủ trên các đỉnh núi. Nhưng khi đến gần quan sát, người ta mới biết đó là các tảng băng vĩ đại, có bề dày khoảng hơn chục mét và kéo dài đến vài cây số.

Tuy nhiên, Torres del Paine National Park của Chile không những chỉ có Tháp Núi Xanh (Torres del Paine) như cái tên của nó, mà không gian của nó còn bao gồm cả những băng tảng Glaciars, những hồ lớn nhỏ màu thiên thanh, cộng thêm các con sông xanh biếc chảy vây quanh chân núi tạo thành một không gian thiên nhiên tuyệt đẹp, tưởng chừng như một cảnh sắc thiên đàng hiện hữu trên trái đất.

blank
Bình nguyên Torres del Paine. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Lần đầu đến Tây Tạng, tôi đã có dịp “diện kiến” hồ Yamdrok trên cao nguyên Tibet. Cảnh sắc ở đây quả là tuyệt diệu, bên trên là bầu trời xanh đậm mây trắng, dưới chân là màu nước hồ xanh lục biếc cẩm thạch turquoise. Chung quanh là những vùng tuyết núi trắng trải dài, trước mặt là những lá phướn Phật Giáo Tibet tung bay phần phật trước gió. Dù lúc đó tôi cảm thấy rất khó thở vì thiếu oxygen khi đang ở trên một độ cao của vùng núi Tibet, nhưng không gian Yamdrok lúc đó đã khiến tôi sững sờ trước “sắc đẹp” của hồ. Tuy nhiên, cảnh sắc của Torres del Paine đã cho tôi một cảm nhận khác hẳn không gian ở hồ Yamdrok. Sự hài hoà không gian giữa núi và hồ, giữa màu sắc trời đất, cây cỏ, băng tảng, tuyết và nước. Lúc này tôi mới cảm nhận được “sắc đẹp” không gian Yamdrok của cao nguyên Tây Tạng đành phải nhường bước cho không gian Torres del Paine trước mắt tôi.

Torres del Paine chỉ là một dãy núi cao được các hồ bao quanh ôm ấp như hồ Lago Dickson, Lago Paine bao quanh về phía bắc. Phía Đông núi có Hồ Laguna Azul, Laguna Amarga, Lago Nordenskjold tạo thành con sông Paine bọc quanh chảy về phía Nam. Hồ Lago Pehoe xanh biếc (màu turquoise) chạy ôm theo chân núi phía Nam và xa hơn chút nữa là hồ lớn Lago Sarmiento, cả hai hồ cùng hợp nhau tuôn chảy vào con sông Paine. Phía Tây dãy núi Tores del Paine được dãy băng tảng khổng lồ Glaciar Grey xanh biếc dài cả trăm cây số nâng đỡ. Băng tảng tan chảy trở thành hồ Lago Grey và sông Grey cũng tuôn chảy về chân núi phía Nam. Khu vực phía Tây của Torres del Paine là một trong số thắng cảnh đẹp nhất của vùng Nam Patagonia Chile. Màu sắc thiên thanh rực rỡ của các tảng băng đối chọi với màu nước xám tro của Lago Grey (vì thế người ta đã đặt tên hồ theo màu nước của nó, hồ Grey). Sự tương phản màu sắc này càng làm tăng thêm vẻ đẹp màu sắc thiên thanh của các tảng băng khiến cho người thưởng ngoạn cảm nhận được vẻ đẹp nhẹ nhàng thanh thoát của nó. Không những thế, màu thiên thanh trên các tảng băng lại nhuốm màu chỗ đậm chỗ lợt khác nhau vì màu sắc này tuỳ theo bề dày của các tảng băng và không gian ánh sáng quanh hồ khiến “không gian xanh biếc” của Glaciar Grey biến nơi đây thành một cảnh sắc tuyệt đẹp làm mê mẩn tâm hồn du khách. Nếu bạn có cơ duyên may mắn nhìn tận mắt một tảng băng khổng lồ đang từ từ sụp đổ, tan vỡ thành từng mảnh nhỏ tan biến chìm lỉm xuống lòng hồ chúng ta mới cảm nhận sự vô thường lạ lùng của đời sống. Thật khó mà có thể diễn tả được hết cảm giác ngỡ ngàng trước sự chứng kiến hình ảnh “tan vỡ” đó. Cái-lẽ biến đổi vô thường giữa cái-còn và cái-mất, cái luân hồi giữa băng tảng và nước, màu thiên thanh biến thành màu xám tro chỉ trong giây phút. Tất cả các sự biến đổi của tạo hoá trong giây phút đó như một tấm tranh vô thường tuyệt mỹ in đậm thêm vào tâm tư vọng tưởng của tôi.

blank
Không gian cảnh sắc mây trắng, núi tuyết, đồi đất, băng tảng xanh biếc (glaciar) và hồ nước màu tro (Lago Grey) tại Torres del Paine. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Để thưởng ngoạn vẻ đẹp của không gian Glaciar Grey, người ta đã thiết kế ra một loại thuyền đặc biệt đưa đón du khách ở tận phía cuối hồ. Bạn phải đi bộ thêm khoảng một mile (1.6km) đến bến tàu. Gọi là bến tàu cho có vẻ trang trọng một chút, chứ cả hồ Grey chỉ có mỗi một chiếc thuyền này đưa khách du ngoạn Glaciar Grey. Mỗi ngày thuyền chỉ chạy hai chuyến, một chuyến buổi sáng và một chuyến sau buổi trưa. Gặp hôm nào hồ bị gió to sóng lớn, chuyến đi của bạn 90% sẽ bị hủy bỏ dời ngày. Một vị thần mà tôi ghét nhất ở Torres del Paine là ông thần gió. Vị thần này lúc nào cũng lồng lộng hú gió ở khắp mọi nơi ở chân núi. Từ cuối hồ Grey đến khu vực băng tảng Glaciar Grey chỉ khoảng chục cây số, dòng nước không những đã chảy ngược chiều mà thần gió còn phụ hoạ làm sóng to gió lớn khiến con thuyền hết sức vất vả vượt qua mới đến được khu vực băng tảng Glaciar Grey. Trên đường đi, bạn có dịp thưởng ngoạn những tảng băng nhỏ tách rời băng tảng mẹ trôi nổi vui chơi hai bên hồ. Những tảng băng thiên thanh nhỏ bé này điểm tô thêm nét đẹp không gian của hồ Grey, nhưng có lẽ nhờ thưởng ngoạn thắng cảnh đẹp trước mắt mà du khách quên đi hẳn cái lạnh bên ngoài.

Grey River phía Tây và Paine River phía Đông gặp gỡ nhau ở chốn phương Nam, hai con sông này nắm tay và dìu nhau xuống eo biển Strait of Magellan tuôn tràn ra hai đại dương Atlantic và Pacific. Trời đất sông hồ không gian Torres del Paine tuyệt đẹp, họ âu yếm hạnh phúc với nhau như thế nên luôn luôn làm thần gió nơi đây nổi cơn ghen tỵ. Thần gió luôn thổi gió ngăn cản nhân gian đến xem Torres del Paine. Đôi khi thần thổi những cơn gió mạnh đến 80-90 cây số/giờ để thử sức bạn. Nếu bạn không cẩn thận, không có người tour guide cảnh giác cho bạn, thần gió có thể hất tung bạn dễ dàng. Thần cũng có tài “đánh lén” nhân gian, thần thường thổi gió tấn công trước mặt bạn nhưng đôi khi ở một vài nơi, thần “lén” tấn công bạn từ phía sau lưng. Ngón đòn “đánh lén” này của thần là tuyệt chiêu, nếu bạn không kịp ngồi bệt xuống cỏ tránh đòn là bạn có thể té ngã dễ dàng. Tôi trúng một đòn của thần từ phía sau, té ngồi xuống bị rách quần sau mông; nhưng rách quần chỉ là chuyện nhỏ. Đau nhất là ống kính lens của máy camera Nikon của tôi bị thần đập xuống đá hư hỏng. Thần linh khi đã ghen tuông thì con người là nạn nhân của họ!

blank
Một góc không gian của Torres del Paine và hồ Lago Pehoe. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng các thắng cảnh đẹp như thế vẫn chưa đủ! Bạn còn nên đến thăm các ngọn thác nước như Salto Grande nơi nước hồ Lago Nordenskjold đổ vào Lago Pehoe và ngọn thác Cascada Paine Waterfall trên con sông Paine River. Tuy hai thác nước này không lớn lắm, chỉ sâu khoảng 15-20m, nhưng làn nước trong vắt màu turquoise tuôn đổ từ trên xuống tạo cho người thưởng ngoạn một hình ảnh khác hẳn so với những ngọn thác khác trên thế giới.

Ngoài các thắng cảnh thiên nhiên sông hồ núi băng tuyết kể trên để lại trong tâm tư bạn một hình ảnh thiên nhiên tuyệt mỹ khó quên, bạn hãy nên đi một chuyến du ngoạn về phía đông của Torres del Paine gần khu vực Laguna Azul. Ở đây, bạn sẽ biết thêm về đời sống của loài thú Guanaco. Đây là loại lạc đà Llama nhỏ không bướu, chúng có khuôn mặt màu đen, sinh sống thành từng đàn ở trên độ cao hơn 2,500m. Nhìn những con Guanaco đùa nghịch, tìm đuổi yêu nhau giữa trời không, cuộc sống hoang sơ của chúng làm tôi nhớ đến nhạc sĩ Lê Uyên Phương với lời bài hát “Hãy Ngồi Xuống Đây,” người nhạc sĩ đã viết những lời hát hết sức phóng khoáng “…hãy ngồi xuống đây như loài thú hoang yêu nhau ngoài đồng, dưới nắng ban mai…” Âm hưởng của bài hát như luẩn quẩn trong tiềm thức khi tôi nhìn thấy đời sống của loài thú Guanaco hết sức dễ thương giữa những cánh đồng bát ngát. Nhưng nơi nào có thiện là nơi đó phải có ác ở sát bên. Nơi nào có sự dễ thương là có sự độc ác rình rập chung quanh. Chung quanh khu vực của guanaco là “sào huyệt” của các chú beo Puma. Các chú beo này luôn luôn rình rập tấn công làm thịt các con guanaco. Guanaco là loài thú vật sinh sản rất nhanh, vì thế tạo hoá sinh ra các chú beo để giảm bớt đi số “hộ khẩu” của guanaco. Ngoài ra, lông của guanaco còn được dùng để làm áo lạnh thời trang khá đắt tiền dành riêng cho phụ nữ, vì thế con người cũng chẳng tha bất cứ loài thú nào. Không biết beo Puma và con người ai ác hơn ai!

blank
Mùa Xuân yêu đương của loài thú Guanaco, loại thú lạc đà (Llama) nhỏ không bướu ở Patagonia. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Torres del Pain Nationak Park còn là một địa danh tuyệt vời cho những ai thích đi “hiking” hay “trekking” để thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên và không khí trong lành của vùng Nam Patagonia. Nếu bạn là một người “hiking chuyên nghiệp,” bạn có thể mất khoảng thời gian 7 ngày để đi hết một vòng Tháp-Núi-thiên-thanh. Còn nếu bạn chỉ là một người “hiking tài tử” thì Torres del Paine sẽ ngốn bạn hết một khoảng thời gian 10 ngày. Torres del Paine có những route đường dành riêng cho du khách hiking. Các bản đồ chỉ dẫn rất rõ ràng các chi tiết, tuy nhiên thời tiết khu vực luôn luôn là một điều khó đoán. Tôi nhớ có một bản nhạc mà người nhạc sĩ viết rằng “Không bao giờ! Không bao giờ giữa mùa hè tuyết rơi…,” nhưng Torres del Paine và Punta Arenas đã cho tôi chứng kiến cảnh tuyết đã rơi nhẹ ở đầu Hè này! Tôi học thêm được một điều, những gì hiện tượng xảy ra ở Bắc Bán Cầu chưa chắc đã không xảy ra ở Nam Bán Cầu.

Mỗi năm công viên quốc gia Torres del Paine đón nhận khoảng 150,000 du khách khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm. Du khách đến nhiều, nhưng đôi khi cũng đem theo tai họa cho Torres del Paine. Từ năm 1985 khu vực này đã bị cháy ba lần, một lần bởi du khách “Tây ba-lô” người Tiệp, một lần bởi du khách “Tây ba-lô” người Do Thái và một lần du khách không rõ quốc tịch. Chính phủ Tiệp và Do Thái đều hứa hẹn “đền bù” hư hao cho Torres del Paine, không biết họ đã đền bù chưa!

Gọi Torres de Paine chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên, theo tôi vẫn chưa đủ trọn vẹn ý nghĩa cho nơi chốn này. Tôi gọi đây là khu “địa đàng” của hành tinh trái đất. Chưa một thắng cảnh nào mà cho tôi một cảm xúc lâu dài và ngộp thở như Tháp-Núi-xanh Torres del Paine.


ATNT Travel & Tours (Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn!)
Chuyên nghiệp – Phẩm chất – Uy tín – Tận tâm
Address: 9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CAtâm 92708.
Tel: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.ATNTtravel.com
Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mạc Tư Khoa là thủ đô đầu tiên của nước Nga sau khi quốc gia này được thống nhất vào cuối thế kỷ 14 nhưng sau khi thành phố St. Petersburg ra đời vào thế kỷ 18 thì thủ đô Moskva của nước Nga được dời đến St. Petersburg suốt 204 năm
Nhiếp ảnh gia Nick Selway, 28 tuổi, vừa cùng Kale CJ trình làng bộ ảnh “độc nhất” từ trước đến nay chụp vẻ đẹp chưa từng thấy của những cơn sóng biển dữ tợn. Rất yêu chuộng vẻ đẹp thiên nhiên, Nick Selway nói dù nhiều người cho rằng sóng biển thật dữ tợn và nguy hiểm, nhưng với ông nó luôn tiềm tàng những vẻ đẹp đặc biệt mà mẹ thiên nhiên ban tặng./02 Tháng Bảy 2012(Xem: 5302) Theo Dailymail - TNO /
Thiên nhiên luôn chứa đựng những điều kỳ bí đem đến sức hút lạ thường khiến con người luôn muốn đặt chân đến khám phá những điều diệu kỳ ẩn sâu bên trong. Nhắc đến vẻ đẹp thiên nhiên, chẳng cần đi đâu xa, ngay trên mảnh đất hình chữ S thân thương nơi được mệnh danh là “rừng vàng biển bạc” với của non sông hùng vĩ cũng đã đem đến vô vàn điều thú vị. Đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn những hình ảnh đẹp của thiên nhiên Việt Nam, chinh phục những vùng đất mới, thả hồn phiêu du theo những miền ký ức, cảm nhận vẻ đẹp tinh khiết nhất của đất trời để rồi chúng ta lại thêm yêu và tự hào về Việt Nam tươi đẹp.
Chuyên trang du lịch Rough Guides đưa ra danh sách 13 di sản thế giới đẹp nhất ở châu Á, trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam. Các ruộng bậc thang Philippines 1. Các ruộng bậc thang Philippines: Nằm trong khu vực Cordillera phía bắc Luzon, những ruộng bậc thang được người Ifugao tạo ra và canh tác cách đây hơn 2.000 năm. Ruộng bậc thang tạo nên từ đá và bùn, thể hiện cho hệ thống kỹ thuật canh tác lúa nước trên sườn núi, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ. (Ảnh: Roughguides). Công viên khảo cổ Angkor 2. Công viên khảo cổ Angkor (Campuchia): Là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây gồm rất nhiều đền đài, hệ thống thủy lợi và các tuyến đường giao thông quan trọng của Đế chế Khmer từ thế kỷ 9-15. Trong đó, ngôi đền đáng chú ý nhất là Angkor Wat, được cho là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ 12.
Giethoorn là một ngôi làng nhỏ, có lịch sử lâu đời thuộc tỉnh Overijssel, Hà Lan. Với hệ thống kênh đào chằng chịt và hàng trăm cây cầu gỗ, làng Giethoorn còn được gọi là “Venice của phương Bắc”. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Giethoorn với thành phố Venice, Italy là ngôi làng này không có đường đi. Những ngôi nhà mái tranh được xây dựng dọc theo các con kênh uốn lượn và liên kết với nhau bởi hơn 170 cây cầu gỗ. Làng Giethoorn không có xe hơi, phương tiện di chuyển chính là thuyền bè.
Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel- PAGE, Arizona (NV) – Hẻm vực Glen Canyon không chỉ có Horseshoe Bend một kỳ quan rất lạ do thiên nhiên tạo thành, mà còn có Lake Powell nhân tạo cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi. Colorado River là một trong những con sông chính của Hoa Kỳ. Nguồn nước của nó khởi lưu từ các rặng núi nằm trong địa phận tiểu bang Colorado, tuôn chảy về phía Tây Nam, vượt qua các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, California và đổ ra cửa vịnh Mexico. Trên con đường thiên lý lên ghềnh xuống thác dài hơn 2,300 cây số, dòng sông Colorado đã khéo léo đục, khắc, dũa, gọt các thung lũng, đồi núi, cao nguyên nơi nó đi qua, kiến tạo chúng thành những tác phẩm bất hủ trong vùng không gian tuyệt đẹp của hai tiểu bang Utah và Arizona. Horseshoe Bend (xin tạm dịch Vành Móng Ngựa) của dòng sông Colorado là một trong những tác phẩm tuyệt đẹp đó. Cực Bắc của tiểu bang Arizona giáp ranh giới với tiểu bang Utah có một thành phố hãy còn rất non trẻ vì
Người Hunza nổi tiếng trên thế giới với cuộc sống trường thọ, có lời đồn họ có thể sống đến 160 tuổi, tuổi thọ trung bình khoảng 120 tuổi. Người Hunza có thể là những cư dân tương lai của “vùng xanh” - vùng đất của những cư dân hạnh phúc, vui vẻ, và sống thọ nhất trên thế giới...
Đây không phải là nơi mà bạn có thể đến họp muộn năm phút - sai giờ là điều cấm kỵ ở cái thành phố Thụy Sĩ này, nơi hiện diện các ngành công nghiệp, hóa chất và dược phẩm trọng yếu, tất cả đều yêu cầu chính xác và trong vòng kiểm soát.
Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với con rồng - loài vật đứng đầu tứ linh. Hình tượng con rồng rất quen thuộc trong đời sống văn hóa - tâm linh của người Việt Nam cách đây hàng nghìn năm. Bởi vậy, rất nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với loài vật đứng đầu tứ linh (long, li, quy, phượng) này dưới dạng tên Hán Việt hoặc tên Nôm.
Bộ ảnh dưới đây do độc giả Hoàng Hào (HaoHo) gửi tặng BBC News Tiếng Việt nhân dịp Giáng Sinh 2019. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên chính thức là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, tên tiếng Anh là Immaculate Conception Cathedral Basilica, và tên tiếng Pháp, Cathédrale Notre-Dame de Saïgon.
Bảo Trợ