Đại Hội Thiếu Niên Thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles

12 Tháng Tám 20179:05 SA(Xem: 2007)

Đại hội thiếu niên thuộc tổng giáo phận Los Angeles

blank

Đức tổng Giám mục Jose H. Gomez - AP

“Hãy để Chúa Giêsu là thầy và là huấn luyện viên cuộc sống của các con”, đó là những lời đức tổng Giám mục Jose H. Gomez của tổng giáo phận Los Angeles nhắn nhủ 1600 thanh thiếu niên Công giáo tham dự đại hội “thành phố của các Thánh, được tổ chức từ ngày 4-6/08 vừa qua, với các bài nói chuyện và chương trình ca nhạc với nhóm nhạc hiện đại Công giáo-Kitô WAL.

Đức tổng Giám mục Jose H. Gomez và văn phòng giáo dục tôn giáo của tổng giáo phận Los Angeles đã tổ chức đại hội “thành phố của các Thánh” lần thứ 3 cho các thanh thiếu niên, tạo cho các em cơ hội gặp gỡ đức Kitô qua tình bằng hữu, cầu nguyện và thờ phượng. Các thiếu niên tham dự đến từ 80 giáo xứ và trường học thuộc các quận Los Angeles, Santa Barbara and Ventura của tổng giáo phận Los Angeles.  Các tham dự viên có cơ hội tham gia vào các nhóm và lãnh nhận bí tích hòa giải.

Đức tổng Giám mục Gomez đã cử hành Thánh lễ khai mạc, chào đón các thanh thiếu niên vào chiều ngày 04/08 và hướng dẫn cuộc rước kiệu Thánh Thể ngoài trời để mở một khu vực được gọi là “Không gian thánh”, nơi các vị linh hướng hướng dẫn những con đường cầu nguyện khác nhau vào dịp cuối tuần.

Trong bài giảng đêm 05/08 tại đại học California ở Los Angeles, Đức tổng Giám mục Gomez nói với các thanh thiếu niên: “Cha muốn nói, như chúng ta đã nghe thánh Phêrô nói trong đoạn Tin mừng đêm nay – ‘thật là tốt cho chúng ta ở đây thưa Thầy!’ Cám ơn Chúa! Đoạn Tin mừng của chúng ta đêm nay dẫn chúng ta lên núi cao – núi của Thiên Chúa. Nó gần giống như chúng ta là những nhân chứng được tuyển chọn để đi lên núi với Chúa Giêsu, như trong Tin mừng, Người đã chọn 3 tông đồ - Phêrô, Giacôbê và Gioan - để đi với Người. Đêm nay chúng ta được có đặc quyền như trong Tin mừng, thấy những gì các tông đồ đã thấy, nghe những điều các ngài đã nghe – ‘cuộc biến hình của Chúa Giêsu Kitô…”

Đức tổng Giám mục Gomez nói tiếp: tưởng tượng điều các tông đồ thấy, “nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống của chúng ta là phần của mầu nhiệm vĩ đại – một thực tại có tính vũ trụ - kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa hằng sống. Các bạn trẻ của cha, các con và cha, chúng ta là ‘phần của kế hoạch này.” Ngài giải thích: “Mục đích của cuộc sống của chúng ta là được biến đổi và được biến hình, để trong mỗi ngày sống của chúng ta, chúng ta trở nên giống Chúa Giêsu hơn, cho đến một ngày chúng ta sẽ chiếu sáng như mặt trời – như chúng ta đã nhìn thấy gương mặt Người chiếu sáng như mặt trời hôm nay.” Ngài nhấn mạnh: “Đó là chương trình của Thiên Chúa cho cuộc sống của các con – trở nên con trai và con gái của Người, giống như Chúa Giêsu là Con Chí Ái của Người.” (anh minh hoa - nha tho Ct TGP Los Angeles)
nhatho CT tgp Losangeles

Đức tổng Giám mục Gomez cho các thanh thiếu niên biết “Chúa Giêsu chính là câu trả lời” về cách thức trở nên con của Chúa. “Hãy lắng nghe lời Người! Đây là lời khuyên tốt nhất mà các con từng nhận được, bởi vì nó đến từ chính Thiên Chúa. Hãy để Chúa Giêsu là Thầy, là huấn luyện viên trong cuộc sống của các con, là nhà đào tạo riêng của mỗi người. Hãy đi vào kế hoạch Thiên Chúa dành cho cuộc sống của các con. Đó là một kế hoạch yêu thương, một kế hoạch dẫn các con đến hạnh phúc.”

Đức tổng Giám mục Gomez nói với các thanh thiếu niên hai điều thực hành đã giúp ngài biết lắng nghe Chúa Giêsu – cầu nguyện và đọc Tin mừng. Ngài kêu gọi các em hãy biến hai điều này trở thành tập quán trong cuộc sống của các em. Ngài đề nghị các em cài đặt một chương trình Kinh thánh trên điện thoại của các em, để các em luôn có Tin mừng ở bên mình mọi nơi các em đi. Ngài nói: “Khi các con có một phút rảnh rỗi, các con có thể đọc một đoạn Tin mừng. Điều này là cách thế tốt hơn việc kiểm tra tài khoản Instagram.”

Đức tổng Giám mục Gomez khẳng định: “nếu chúng ta càng cầu nguyện thì càng dễ mở lòng ra với Chúa. Chúng ta càng suy gẫm Tin mừng thì chúng ta càng bắt đầu thấy Chúa Giêsu sống và hoạt động trong cuộc sống chúng ta và trong thế giới. Chúng ta càng cố gắng lắng nghe Chúa Giêsu thì càng dễ lắng nghe Người, càng muốn ở với Người trong Thánh Thể, trong bí tích hòa giải.” Ngài kết luận rằng khi theo những thực hành này, “từ từ, chúng ta có một cuộc biến hình trong cuộc sống của chúng ta.” (CNS 09/08/2017)

Hồng Thủy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ