Trung Quốc Đối Đầu Trước Ba Trận Tuyến Ở Á Châu

12 Tháng Tám 20174:15 CH(Xem: 1709)

Trung Quốc đối đầu trước ba trận tuyến ở Á Châu

Vũ Ngọc Yên

blank
Chiến đấu cơ của Mỹ trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ở Biển Đông. (Hình minh họa: Vanderlei Almeida/AFP/Getty Images)

Cuộc diện thế giới đang thay đổi. Trận chiến tại Syria đi vào giai đoạn kết thúc. Mỹ ngưng cấp vũ khí cho các lực lượng chống chính quyền Assad và đồng ý để Nga dàn xếp các phe tranh chấp đàm phán đình chiến. Mỹ rút dần quân ra khỏi các nước A Phú Hãn và Lybia vì không tạo được sự ổn định cho các quốc gia này. Cuộc chiến khủng bố của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS) đại bại khắp nơi và IS đang trên đường giải thể. Tranh chấp Mỹ-Nga về đảo Crimea-Ukraine vẫn tiếp diễn, nhưng ở mức độ kiềm chế. Các lò lửa chiến tranh ở Trung Đông hay Ukraine (Âu Châu) đã chuyển về Á Châu, nơi có nhiều nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự có thể đe dọa hòa bình và sự phát triển kinh tế của thế giới. 

Tranh chấp chủ quyền và quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

Một năm sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA rulings, 12 Tháng Bảy 2016), về “đường lưỡi bò” bất hợp pháp, Trung Cộng vẫn ngang ngược cấm các nước trong khu vực đánh cá và thăm dò dầu khí ngay trên vùng biển và thềm lục địa của mình ở Biển Đông và đe dọa sử dụng vũ lực nếu các nước không tuân theo.

Lịch sử Việt Nam đầy những câu chuyện hào hùng chống Trung Quốc. Nhưng vào cuối Tháng Bảy 2017, Hà Nội đã khuất phục trước bạo lực của Bắc Kinh. Tạp chí chính sách đối ngoại (Foreign Policy) cho biết Việt Nam đã yêu cầu công ty dầu Repson (Tây Ban Nha) ngưng khai thác lô 136/3 tại mỏ Rồng Đỏ, bãi Tư Chính (Vanguard Bank). Từ đầu năm 2017, Hà Nội đã ký 2 hợp đồng lớn với ExxonMobil (Mỹ) để thăm dò và khai thác khí tại mỏ Cá Voi Xanh (lô 118, cách Đà Nẵng 88km), và cho Talisman Vietnam (Repsol, Tây Ban Nha) tiếp tục khoan thăm dò tại mỏ Cá Kiếm Nâu & Cá Rồng Đỏ (lô 136/03 & 07/03, cách Vũng Tàu gần 400 km). Việt Nam còn gia hạn thêm 2 năm cho ONGC Videsh Ltd (OVL, Ấn Độ) thăm dò tại lô 128 (ngoài khơi Phan Thiết). Những việc này đã làm Trung Cộng bất bình. Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Cộng đảng Trung Quốc, Tướng Phạm Trường Long viếng thăm Hà Nội vào ngày 18 Tháng Sáu và yêu cầu Việt Nam phải ngưng việc khoan dầu ở những vùng mà Trung Cộng tự nhận có chủ quyền. Khi Việt Nam từ chối, ông ta đã hủy bỏ một cuộc họp chung về an ninh biên giới (giao lưu hữu nghị quốc phòng lần thứ 4) và về nước. Trước thái độ cứng rắn của láng giềng hữu nghị (16 chữ vàng, 4 chữ tốt), Bộ Chính Trị Cộng đảng Việt Nam đã nhóm họp và quyết định ngưng khoan dầu.

Bên cạnh các cuộc gặp bên lề Hội Nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) diễn ra tại Manila, Philippines, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc vào ngày 7 Tháng Tám 2017, đã đưa ra một thông cáo chung chỉ trích Trung Cộng đã có các hành vi “bồi đắp đảo, xây dựng tiền đồn, quân sự hóa các thực thể đang bị tranh chấp” tại Biển Đông. Cũng trong Hội Nghị AMM 50, ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) vào chiều 6 Tháng Tám, sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán.

Ngày 8 Tháng Tám 2017, trong cuộc họp tại Hoa Thịnh Đốn, hai bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ thỏa thuận một hàng không mẫu hạm của Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam vào năm tới – chuyến thăm đầu tiên kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm từ 1975. Đại Tướng James Mattis, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nói rằng quan hệ hợp tác quốc phòng sâu sắc hơn là dựa trên lợi ích chung của hai nước bao gồm tự do hàng hải ở Biển Đông. Trước đó vào ngày 27 Tháng Bảy tại Sydney-Úc, Ngoại Trưởng Anh Quốc Boris Johnson tuyên bố sẽ đưa các tàu chiến tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp để thực thi quyền tự do hàng hải.

Ấn-Hoa tranh chấp biên giới

Vào Tháng Sáu 2017, hàng ngàn quân Trung Cộng tiến vào cao nguyên Động Lãng (Doklam) cao 3000 mét, một địa phương hẻo lánh nằm trong vùng Hy Mã lạp Sơn, là biên giới giữa 3 nước Trung Quốc-Ấn Độ-Bhutan để xây một con đường tạo thuận lợi cho sự tiếp vận quân sự. Trước việc này nước Bhuttan nhận thấy biên giới bị vi phạm nên cầu cứu Ấn Độ, nước láng giềng vốn có mối quan hệ đặc biệt, đảm bảo an ninh và đối ngoại cho Bhuttan. Ấn Độ đáp ứng gửi quân tới Doklam chặn quân Trung Cộng.

Chính quyền Trung Cộng tự nhận có chủ quyền ở các vùng sát biên giới Tây Tạng. Ngược lại Bhuttan đòi hỏi các bên không được sử dụng vũ khí theo quy định trong các thỏa ước 1988 và 1998. Tranh chấp biên giới ở Hy Mã Lạp Sơn giữa chính quyền Bắc Kinh và Tân Đề Ly đã dẫn đến chiến tranh giữa hai cường quốc nguyên tử năm 1962 và Ấn Độ là nước bại trận.

Nay căng thẳng giữa hai nước bùng nổ trở lại. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Cộng tuyên bố Trung Quốc sẽ bảo vệ biên giới bằng mọi giá. Tham Mưu Trưởng Lục Quân Ấn Độ Bipin Rawat cho biết, quân đội nước này đã làm tốt chuẩn bị cho ứng phó với các mối đe dọa bên trong và bên ngoài, có thể tiến hành một cuộc chiến tranh ở “2.5 tuyến,” tức là đồng thời ứng phó với Trung Quốc, Hồi Quốc và “mối đe dọa bên trong” Ấn Độ.

Ấn Độ đã triển khai 8 sư đoàn lục quân trở lên và vài trăm máy bay chiến đấu ở biên giới Hoa-Ấn. Tư Lệnh Không Quân Ấn Birender Singh Dhanoa tuyên bố trước báo Indian Today ngày 26 Tháng Bảy: “Chúng tôi sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Căng thẳng ở khu vực (biên giới) vẫn đang tiếp diễn, các giải pháp ngoại giao đang được xem xét.”

Trong thời gian gần đây Ấn Độ tỏ ra lo ngại trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc với các nước nhỏ hơn ở Nam Á. Sự phát triển hợp tác kinh tế và quân sự-kỹ thuật của Trung Quốc với Bangladesh và Sri Lanka lại càng khiến Ấn Độ bất bình. Lúc này, cả hai bên chưa chịu nhượng bộ nhau dù rằng biết rõ đối đầu gay gắt nhằm tranh giành ảnh hưởng ở các nước nhỏ trong khu vực không phù hợp lợi ích của cả hai bên mà càng gây thêm thiệt hại cho quan hệ kinh tế của Trung và Ấn Độ. Theo báo Economic Times, 80% nguồn dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi ngang qua eo biển Malacca và Ấn Độ Dương cũng sẽ gặp khó khăn nếu xảy ra xung đột. Trong Tháng Bảy 2017, Ấn-Mỹ-Nhật đã tập trận hải chiến chung tại Ấn Độ Dương. Dư luận lo ngại nếu hai bên không tìm được giải pháp ngoại giao để hạ nhiệt thì cuộc tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh khốc liệt. 

Bắc Hàn đẩy mạnh chương trình vũ khí hạt nhân – Mỹ đe dọa trừng phạt

Giữa Nam-Bắc Hàn không có thỏa ước hòa bình sau cuộc chiến tranh 1952-1953, mà chỉ có hiệp định đình chiến. Đầu năm 2016, tình hình căng thẳng khi Bắc Hàn loan báo thử nghiệm bom hydro thành công và Nam Hàn sau đó cho phép Mỹ dựng hệ thống chống hỏa tiễn THAAD để bảo vệ. Mặc dù đất nước còn nghèo đói và bị Liên Hiệp Quốc cấm vận từ năm 2006 vì chương trình phát triển hạt nhân và hỏa tiễn, Bắc Hàn vẫn đẩy mạnh các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn xuyên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ. Nhật Bản và Nam Hàn cảm thấy an ninh bị đe dọa. Onodera, bộ trưởng tương lai của Nhật phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo: “Hỏa tiễn của Bắc Hàn cùng với hành vi lấn lướt tiếp tục của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, là mối quan ngại chính đối với Nhật Bản,” Trung Cộng là đồng minh và đối tác thương mại duy nhất của Bắc Hàn.

Ngày 6 Tháng Tám 2017, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (HĐBA-LHQ) thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong Tháng Bảy.

Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo đã cấm Bắc Hàn xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản; cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay; cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Bắc Hàn và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này. Dự kiến, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Bắc Hàn, vốn đang ở mức $3 tỷ hàng năm.

Ngày 8 Tháng Tám 2017, truyền thông đưa tin Bắc Hàn đã chế được đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vừa hỏa tiễn, Tổng Thống Trump liền tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ đương đầu với “bão lửa, thịnh nộ và sức mạnh mà thế giới chưa từng chứng kiến…” Bắc Hàn phản pháo với thông báo Bình Nhưỡng đang cân nhắc một kế hoạch bắn tên lửa tầm trung đến tầm xa vào đảo Guam, căn cứ mà Hoa Kỳ đặt các máy bay ném bom chiến lược.

Lời tuyên bố hùng biện không kèm theo biện pháp cụ thể của Trump được xem là sự cảnh báo chiến tranh. Trên danh nghĩa Tổng Thống Trump là tư lệnh tối cao của quân lực Mỹ, nhưng Bộ Quốc Phòng đã để phát ngôn viên tuyên bố ngược lại là Mỹ vẫn theo đuổi giải pháp hòa bình.

Trong cuộc tranh cử 2016, Trump từng tuyên bố: “Khi chúng ta có vũ khí hạt nhân, tại sao chúng ta không sử dụng nó?” Sau khi thắng cử Trump đã công bố qua mạng Twitter, Mỹ tăng cường và phát triển kho nguyên tử.

Ngày 27 Tháng Bảy 2017, trong hội nghị an ninh tại tại Đại Học Quốc Gia Canberra-Úc, chỉ huy hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương, Tướng Scott Swift, 60 tuổi, đã phản ứng trước câu hỏi của một cử tọa là trong tuần tới khi Tổng Thống Donald Trump yêu cầu, ông có thả một quả bom nguyên tử xuống Trung Quốc hay không? Ông này trả lời “có” và nói thêm, “mọi quân nhân đã tuyên hứa bảo vệ đất nước trước kẻ thù và phục tùng chỉ thị của tổng thống. Đó là cốt lõi của nền dân chủ Mỹ.” Trong cuộc họp báo sau đó, phát ngôn viên hạm đội Thái Bình Dương Charlie Brown cho câu hỏi chỉ là “giả thuyết ghê sợ.”

Thế giới chưa bao giờ cảm thấy bất an trước những lời tuyên bố hùng biện và nguy hiểm của Tổng Thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Các nước hoan nghênh việc HĐBA-LHQ thông qua nghị quyết mới về gia tăng trừng phạt Bắc Hàn, nhưng cũng cho rằng phải xúc tiến đối thoại mới có thể giải quyết được căng thẳng hiện nay. 

Cơ hội thoát Trung?

Sau khi tuyên bố hủy bỏ Thỏa Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), chấm dứt chính sách xoay trục sang Châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền tiền nhiệm Obama, chính quyền Trump vẫn chưa định hình được một chiến lược mới để duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong vùng. Các nhà chiến lược trong Bộ Quốc Phòng và Ngoại Giao Mỹ có lẽ tạm thời theo đuổi chiến lược “leading from behind” ủy nhiệm các nước đồng minh Nhật, Nam Hàn, Úc và Ấn Độ trực tiếp nhận trách nhiệm đối đầu bá quyền Trung Cộng tại Đông Á và Đông Nam Á. Hiện tại Trung Cộng đang gặp nhiều khó khăn ở ba trận tuyến. Một cơ hội Việt Nam thoát Trung đang đến nếu Việt Nam được các cường quốc trong khu vực như Nhật Bản và Hoa Kỳ trợ giúp để cân bằng sức ép từ Trung Cộng. Nhưng liệu các quốc gia dân chủ văn minh có thể tin chế độ Cộng Sản Việt Nam là đồng minh được không? Khi mà đảng Cộng Sản vẫn đặt quyền lợi đảng trên lợi ích đất nước, tiếp tục bảo vệ chế độ độc đảng, tham nhũng và thối nát thay vì thay đổi toàn bộ hệ thống chính trị. Chế độ độc tài không thể là đồng minh chiến lược của các chế độ dân chủ tự do!
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ