Anh Quốc: Nô Lệ Hiện Đại Và Buôn Người 'Nhan Nhản' - Nạn Buôn Người Gia Tăng Ở Khu Vực Sông Mekong

11 Tháng Tám 20172:14 SA(Xem: 1657)
  • Tác giả :

Anh quốc: Nô lệ hiện đại và buôn người 'nhan nhản'

Science Photo LibraryBản quyền hình ảnhSCIENCE PHOTO LIBRARY

Nạn nô lệ hiện đại và buôn người ở Anh hiện đang "phổ biến hơn chúng ta nghĩ trước đây rất nhiều," Tổ chức Tội phạm Quốc gia (NCA) Anh quốc cho biết.

Các nạn nhân hầu hết đến từ Việt Nam, Albania, Nigeria, Romania và Ba Lan, nhưng cũng có một số nạn nhân từ Anh.

NCA cho biết hiện đang có hơn 300 chiến dịch của cảnh sát, với nhiều chiến dịch ảnh hưởng tới "từng thị trấn và thành phố ở nước Anh."

Theo ước tính của cơ quan này, số nạn nhân lên tới hàng chục ngàn. Con số 10 đến 13 ngàn người được đưa ra trước đây chỉ là "bề mặt của tảng băng chìm".

"Càng tìm kiếm, chúng tôi càng phát hiện ra nhiều [nạn nhân]," ông Will Kerr, giám đốc về tổn thương nạn nhân của NCA nói.

Ông Ker nói ông đã rất sốc về những gì ông chứng kiến trong những chiến dịch tăng cường để phá các băng đảng trong năm nay. Hầu hết các chiến dịch đều dẫn đến điều tra thêm.

Ông cảnh báo nạn buôn người để làm nô lệ hiện đại phổ biến đến nỗi người dân thường tiếp xúc với các nạn nhân hàng ngày mà không biết.

blank
Người Việt ở Anh bất hợp pháp: 'Tôi hụt hẫng'

'Ghi nhận lo lắng'

Cơ quan NCA nói tình trạng nô lệ hiện đại tăng mạnh là do những băng nhóm quốc tế ngày càng nhận ra số tiền lớn chúng có thể kiếm được từ việc chi phối người trong rất nhiều ngành kinh tế khác nhau, chứ không chỉ có buôn ma túy.

Tổ chức này nói các ngành nghề chính có sử dụng lao động hiện đại gồm chế biến thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp, xây dựng, nhân viên chăm sóc y tế và rửa xe.

Ông Kerr nói: "Chúng tôi rất sốc về quy mô của những điều chúng tôi đã chứng kiến...

"Trong cuộc sống hàng ngày của bạn, ngày càng có khả năng cao là bạn sẽ bắt gặp một nạn nhân bị bóc lột. Vì thế chúng tôi yêu cầu dân chúng nghi nhận những lo lắng của họ và báo cho chúng tôi."

NCA nói dấu hiệu của những người bị lạm dụng làm nô lệ hiện đại gồm tất cả những biểu hiện cho thấy họ bị khống chế hay cưỡng ép lao động, chẳng hạn như:

  • cách ăn mặc của họ
  • dấu hiệu chấn thương rõ rệt
  • dấu hiệu stress
  • cách họ đi làm ở một khu vực cụ thể.
Modern slavery victimBản quyền hình ảnhHOME OFFICE

Nô lệ hiện đại là gì?

Nô lệ hiện đại ở Anh, thường được cho là giấu giếm, đang làm việc trong các tiệm làm móng tay móng chân, công trường xây dựng, nhà chứa, trang trại trồng cần sa và trong ngành nông nghiệp.

Những kẻ buôn người dùng internet để dụ dỗ nạn nhân với những lời hứa hão về công việc, học hành hay thậm chí cả tình yêu.

Việt Nam, Albania, Nigeria, Romania và Ba Lan là những nước có nhiều nạn nhân nhất, nhưng cũng có một số nạn nhân từ Anh.

 

Không có một nạn nhân điển hình. Họ có thể là đàn ông, phụ nữ hay trẻ em ở các độ tuổi nhưng phổ biến nhất là những người từ các nhóm người thiểu số và dễ bị tổn thương nhất.

Nhiều người cho rằng các nạn nhân chạy trốn nghèo đói, những cơ hội có hạn ở quê nhà, thiếu giáo dục hay những hoàn cảnh chính trị xã hội bất ổn hoặc chiến tranh. Nhưng những chủ nô lệ thường chỉ tìm kiếm lợi nhuận kinh tế.

Bóc lột tình dục là hình thức nô lệ hiện đại phổ biến nhất được phát hiện ở Anh, sau đó là bóc lột lao động, bị buộc có hành vi tội phạm và hưởng dụng khổ sai.
Theo BBC


Nạn buôn người gia tăng ở khu vực sông Mekong

RFA
Những cô gái đang chờ khách trước một quán bar ở phố Patpong, trung tâm Bangkok chụp năm 2006.
Những cô gái đang chờ khách trước một quán bar ở phố Patpong, trung tâm Bangkok chụp năm 2006.
blank AFP photo

Nhu cầu tình dục với trẻ em là nguyên nhân làm tăng nạn buôn người ở khu vực sông Mekong.

Liên Hiệp Quốc đưa ra báo cáo hôm 10 tháng 8 và cho biết thêm Thái Lan đang trở thành trung tâm của tình trạng chat sex với trẻ em qua web cam, vấn đề mà trước đây phổ biến ở Philippines.

Reuters dẫn lời một chuyên gia tư vấn cao cấp tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma Túy và Tội phạm (UNODC) tại buổi công bố báo cáo rằng tệ nạn mới về buôn người ở Bangkok, vấn đề nhu cầu tình dục qua webcam với trẻ em đang có tình trạng "cung vượt cầu”.

Theo Reuters, Thái Lan là một trung tâm của nạn buôn lậu và buôn người gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em từ các nước láng giềng nghèo như Campuchia và Myanmar.

Các cuộc điều tra của các nhóm nhân quyền và các phương tiện truyền thông cho thấy, rất nhiều người buộc phải làm việc trong ngành công nghiệp tình dục của Thái Lan và ngay cả những lao động làm việc trong các ngành như nghề cá, xây dựng và nông nghiệp cũng bị lạm dụng.

Theo số liệu của chính phủ Thái Lan năm 2015, khoảng 4 triệu người di dân sang Thái Lan. UNODC ước tính rằng từ 4 đến 23 di dân Thái Lan là nạn nhân của nạn buôn người.

Phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan từ chối bình luận về những báo cáo của UNODC.

Văn phòng trẻ em Liên Hiệp Quốc cho biết trong một báo cáo năm 2016, các gia đình nghèo ở Philippines đã đẩy con của họ vào cuộc mua bán tình dục qua mạng cho những người mắc bệnh ấu dâm. Liên Hiệp Quốc gọi đó là một hình thức "nô lệ trẻ em".

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến mạng xã hội, hôm thứ Năm, 10 tháng 8, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử trả lời phỏng vấn báo trong nước về vấn đề mạng xã hội, ông cho biết ‘Mạng xã hội làm tha hoá hành vi sống của nhiều người’.

Theo ông Lâm, người dùng mạng xã hội hay gặp phải tình trạng bày tỏ quan điểm về một vấn đề chưa có đầy đủ thông tin chính xác.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ