Thánh Lễ tạ Ơn Bế Mạc Hội Trại Thiếu Nhi Thánh Thể TGP Sài Gòn

10 Tháng Tám 201711:54 CH(Xem: 1522)
Thánh Lễ tạ Ơn Bế Mạc Hội Trại Thiếu Nhi Thánh Thể TGP Sài Gòn

blankChương trình ngày thứ hai, và cũng là ngày kết thúc của Đại Hội TNTT của Giáo Tỉnh Sài Gòn bắt đầu bằng Giờ Kinh Sáng chung của tất cả mọi tham dự viên lúc 5g15. Những lời ca, tiếng hát, những lời cầu nguyện từ các Thánh vịnh được cất vang lên trong tâm tình hiệp nhất của các tham dự viên với nhau, của các tham dự viên với Giáo Hội, khởi đầu cho ngày thứ hai của Đại Hội. Tiếp sau đó là bữa điểm tâm dành cho các tham dự viên.

7g00: các tham dự viên được chia thãnh 4 nhóm để nghe quý cha tuyên úy nói chuyện đề tài 1 "Giáo dục đức tin, nhân bản cho thiếu nhi trước những thách đố hôm nay." Các giảng viên cho bốn nhóm gồm cha Giuse Phạm Đức Tuấn, cha Giuse Trần Đức Liêm, cha Vinh Sơn Phạm Thế Hòa và cha Px Nguyễn Quang Minh.

 Tùy theo sư phạm và cách trình bày cá nhân, đề tài 1 được khai triển đến với các huynh trưởng rất phong phú về hình thức trình bày qua việc đặt câu hỏi, gợi ý chia sẻ, hay dùng những câu chuyện minh họa, dẫn vào từng nội dung cụ thể. Nhưng cho dù có những khác biệt trong sư phạm hay nghệ thuật khai triển đề tài, các cha tuyên úy đều nhấn đến 3 nội dung chính: Những điểm thuận lợi trong việc giáo dục đức tin cho thiếu nhi hôm nay; Những thách đố trong việc giáo dục thiếu nhi hôm nay về phía xã hội, học đường, gia đình và giáo xứ, và Một hướng đi cho việc giáo dục thiếu nhi hôm nay và ngày mai. 

Sau đề tài 1, các tham dự viên nghỉ giai lao kết hợp với sinh hoạt chung trong bầu khí thật vui nhộn, phù hợp với tinh thần rất trẻ của người huynh trưởng.

9g00, đề tài 2 của phần học hỏi được xoáy vào "Tinh thần Tông đồ của người Huynh Trưởng- Giáo lý viên trước những thách đố trong xã hội hôm nay." Đề tài được khai triển kỹ với những ý tưởng chủ đạo:  Ghi nhận sự nhiệt tình của người huynh trưởng -Giáo lý viên hôm nay trong việc giáo dục đức tin cho thiếu nhi; Những thách đố người huynh trưởng- Giáo lý viên phải đối mặt trong môi trường tục hóa của cuộc sống và xã hội; và vấn đề cuối cùng đặt ra cho họ là:người Huynh trưởng, trong tư cách là thành viên của một đoàn thể Công Giáo tiến hành, họ sẽ làm gì để góp phần giáo dục thiếu nhi như Giáo Hội mong ước. Với đề tài này, những tham dự viên bị thách đố để nhìn lại mình, để suy tư và đặt ra cho bản thân những điểm nòng cốt để phục vụ trong vai trò và sứ mạng của họ trong đường hướng chung của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể với những giáo huấn của Giáo Hội trong việc giáo dục đức tin và huấn luyện đời sống nhân bản cho các em trong môi trường xã hội nhiều biến động, thách đố và có nhiều nguy cơ đẩy thiếu nhi ra khỏi những giá trị nền tảng xây dựng đạo đức nhân bản trong tư cách là một thiếu nhi Thánh Thể.

11g00 Thánh lễ Cử hành Thánh Thể, đỉnh cao của chương trình Đại hội được Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Phụ tá Giám mục Giáo phận Xuân Lộc chủ tế cùng với cha Tuyên Úy Tổng Liên đoàn toàn quốc, cha Tuyên Úy Liên Đoàn Giáo Tỉnh Hà Nội, cha Tuyên Úy Liên Đoàn Giáo Tỉnh Huế, cha Tuyên Úy Liên Đoàn Giáo Tỉnh Sài Gòn cùng quý cha tuyên úy thuộc Giáo Tỉnh Sài Gòn và của nhiều giáo phận bạn thuộc hai giáo Tỉnh Huế và Hà Nội.
"Hồng ân Chúa như mưa như mưa..." quả là đúng khi mưa vẫn rơi trước và trong Thánh Lễ, khiến ai nấy cảm thấy hạnh phúc vì Chúa đã ban cho bầu khí mát mẻ, mọi sự vẫn xuôi thuận.

Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Cha Gioan đã nhắc nhớ đến các huynh trưởng khi tham gia phong trào TNTT, hãy nhớ đến ý nghĩa của phong trào TNTT là của Giáo Hội, nhắm đến việc huấn luyện TNTT. Yếu tố then chốt, quan trọng, nền tảng làm nên ý nghĩa phong trào TNTT:Thánh Thể. Chúa Giêsu Thánh Thể phải là đích đến, nguồn sống, và là động lực của mọi hoạt động phong trào TNTT, những thứ mà người huynh trưởng mang đến cho các thiếu nhi. Để có một sự hiểu biết về những gì nối kết trong Tin Mừng khi Chúa Giê su lập Bí tích Thánh Thể, ngài cho biết, cần phải đọc, phải hiểu việc lập Bí tich Thánh Thể của Chúa Giêsu luôn liên quan rất chặt chẽ với thập giá và mầu nhiệm sống lại của Đức Kitô. Như thánh Phao lo quả quyết cách mạnh mẽ về Tin Mừng ngài rao giảng cho người khác: đó là Tin Mừng của chính Thiên Chúa, chứ không phải là Tin Mừng của thánh nhân. Bên cạnh đó, như các tông đổ thuở xưa rao giảng Đức Kito: mầu nhiệm cao siêu để đức tin và đời sống của chúng ta trở nên vô nghĩa.

Tiếp sau bài giảng là việc trao văn thư bổ nhiệm cho quý trưởng trong Hội đồng  Huynh Trưởng  Quốc Gia của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam. Sau khi Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tuyên úy Tổng Liên đoàn TNTT toàn quốc giới thiệu các trưởng của Tân Hội Đồng, các Huynh Trưởng có tên đã tiến lên để nhận lời huấn dụ của Đức Cha Gioan, đọc lời cam kết và lãnh nhận văn thư bổ nhiệm từ Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, thay mặt Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Đặc Trách Giới Trẻ và Thiếu Nhi thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Hội đồng Huynh Trưởng Quốc Gia nhiệm kỳ 207-2020 bao gồm:

 • Trưởng Micae Ninh Đức Thành - GP Sài Gòn - Trưởng Ban
 • Trưởng Micae Đinh Văn Thành -GP Thái Bình - Phó ban Đặc trách Điều Hành
 • Trưởng Giacobê Dương Cương -GP Huế - Phó Đặc trách Ban Nghiên Huấn
 • Trưởng Têrêsa Nguyễn Thị Xuân Hông -GP Sài Gòn- Tổng Thư Ký
 • Trưởng Anna Nguyễn Thị Thanh Thảo- GP Sài Gòn- Tổng Thủ Quỹ
 • Trưởng Phêrô Phạm Văn Thắng - GP Vinh- Ủy viên ngành Chiên Non
 • Trưởng Têrêsa Phạm Thị Bích -GP Đà Lạt- Ủy viên ngành  Ấu Nhi
 • Trưởng Phêrô Nguyễn Cường - GP Nha Trang - Ủy viên ngành Thiếu Nhi
 • Trưởng Tô ma Bùi Xuân Trường -GP Bắc Ninh - Ủy viên ngành Nghĩa Sĩ
 • Trưởng Vinh Sơn Hà Chí Tâm - GP Long Xuyên - Ủy viên ngành Hiệp Sĩ
 • Trưởng Phêrô Lê Bá Trí - GP Đà Lạt- Ủy viên Truyền Thông
 • Trưởng Antôn Dương Thành Thiên -GP Qui Nhơn- Ủy viên Xã Hội.

Cùng tiếp sau đó, Đức Cha Gioan cũng đã trao văn thư bổ nhiệm cho các trưởng trong Ban Chấp Hành Giáo Tỉnh Sài Gòn sau lời giới thiệu của cha Vinh Sơn Phạm Thế Hòa, tuyên úy Giáo tỉnh Sài Gòn. Các trưởng cũng đã tiến lên cam kết (1) Chu toàn trách vụ đã được trao phó, (2) Thi hành đúng Lý tưởng và Đường lỗi của phong trào TNTT, và (3) Tận dụng khả năng cho công việc tông đồ của Giáo Hội.

Ban Chấp Hành Giáo Tỉnh Sài Gòn nhiệm kỳ 2017-2010 gồm:

 • Trưởng Px Trần Ngọc Lợi - GP Sài Gòn - Trưởng Ban
 • Trưởng Tôma Lưu Đức Thuần - GP Xuân Lộc- Phó ban Đặc trách Quản trị
 • Trưởng Giuse Trần Văn Dũng -GP Đà Lạt - Phó ban Đặc trách Nghiên huấn
 • Trưởng Tôma Nguyễn Thanh Hiệu -GP Long Xuyên - Thư ký
 • Trưởng Cornelio Nguyễn Hoàng Thái Thụy -GP Phú Cường - Ủy viên
 • Trưởng Micae Lâm Công Quang - GP Vĩnh Long - Ủy viên
 • Trưởng Phêrô Lê Tấn Phái - GP Mỹ Tho- Ủy viên.

Thánh lễ được tiếp tục với phần cử hành Thánh Thể trong sự trang nghiêm, tâm tình và tràn đầy niềm vui của mọi tham dự viên khi được cùng nhau quy tụ và hiệp nhất trong bàn tiệc Thánh Thể và được Chúa Giêsu Thánh Thể ở với trong cuộc đời và sứ vụ của các huynh trưởng, những người đang được đón nhận Thánh Thể, nguồn mạch và nguồn sống của đời huynh trưởng phục vụ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Tuyên úy Giáo Tỉnh Sài Gòn đã báo cáo lên Đức Cha, quý cha và mọi tham dự viên phần tổng kết hội trại. Bài báo cáo của cha Tuyên úy đã nói lên tâm tình tạ ơn Chúa vì nhờ tình thương của Ngài,  hai ngày Đại hội đã được tổ chức tốt đẹp. "Các trưởng đã có thời gian để nhìn lại chặng đường đã đi qua, với những thăng trầm và đổi mới, được cùng nhau gắn kết với Chúa Giêsu Thánh Thể qua giờ Chầu và Thánh Lễ, cùng cầu nguyện để cùng với nhau chia sẻ những ưu tư, thách đố trong giáo dục thiếu nhi thời đại hôm nay. Để qua đó, cùng nâng đỡ nhau trong lời cầu nguyện, động viên và khích lệ." Đồng thời, việc học biết thêm những nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng miền trong cùng một giáo tỉnh được phô diễn qua đêm văn nghệ của các giáo phận, nhưng cái đẹp chính là nhận ra tình huynh đệ ngày càng được gắn kết, để lại những dấu ấn kỷ niệm đẹp trong tâm khảm mỗi người. Một thành công nữa của Đại hội chính là "Qua những giờ hội thảo, các anh chị huynh trưởng được quý cha tuyên úy trình bày những thao thức trong công việc mục vụ thiếu nhi, những tâm tư của các anh chị huynh trưởng, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để người huynh trưởng gần Chúa Giêsu hơn, gần các em thiếu nhi hơn." Và còn rất nhiều điều nữa mà chương trình Đại Hội đã để lại dấu ấn không thể quên trong tim mỗi người: sự hiệp nhất.

Sau phần báo cáo tổng kết của cha Tuyên Úy, nghi thức hạ cờ đã diễn ra trong sự trầm lắng, báo hiệu hai ngày Đại Hội gần kết thúc với nhiều cảm xúc linh thiêng trong mỗi người trưởng tham dự.

Tiếp đến, cha phó Tuyên úy TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã dâng lời tri ân, tặng hoa và quà lên Đức Cha Gioan, cha Tuyên úy Tổng Liên Đoàn và cha Giuse Đỗ Đức Trí, Tuyên úy Giáo phận Xuân Lộc trong vai trò phó ban đặc trách Hành Chánh và Điều hành của việc tổ chức Đại Hội và cũng là cha xứ giáo xứ Thái Hòa, đã rất vất vả để tổ chức, điều phối mọi công tác cho Đại Hội TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn diễn ra thật tốt đẹp.
Đại hội TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã chính thức khép lại sau lời tuyên bố bế mạc Hội trại của Đức Cha Gioan.

Vì muốn giữ mãi những dấu ấn không phai, và như thay lời tri ân sâu xa dâng lên quý cha tuyên úy,  ban Tổ chức đã gửi tặng quà lưu niệm đến quý cha tuyên úy Giáo Tỉnh Hà Nội, Huế, của các giáo phận Bắc Ninh, Bùi Chu, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn, Vinh, Huế, Nha trang, Quy Nhơn, và cha Xuân Đường, thay mặt Đức Cha Đặc trách Phê rô Nguyễn Văn Viên, vì lý do không thể tham dự được.

Đặc biệt, một thành phần không thể không nhận quà lưu niệm của Đại Hội, chính là tất cả các huynh trưởng tham dự viên của 9 giáo phận trong Đại hội này. Vì thế, khi ra về, mỗi huynh trưởng đều có món quà nhỏ giống nhau, để kỷ niệm những ngày Hội Trại TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã diễn ra vào tháng 8/2017.

Tạ ơn Chúa vì Đại hội TNTT đã thành công tốt đẹp trong ân sủng của Chúa và sự cộng tác của tất cả mọi người: ban tổ chức và mọi tham dự viên.
Tin, Ảnh : Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

 
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank

ĐẠI HỘI THIẾU NHI THÁNH THỂ GIÁO TỈNH SÀI GÒN: Chủ đề HIỆP NHẤT
4/8/2017: Ngày thứ Nhất Đại Hội
blankĐại hội TNTT của Giáo Tỉnh Sài Gòn được tổ chức với mục đích kỷ niệm, nhìn lại và cảm tạ Chúa vì những hoạt động của Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Thế giới đạt mốc 100 năm, và 85 năm tại Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Đại Hội Thiếu Nhi của Giáo Tỉnh Sài Gòn, gồm các giáo phận miền Nam, được tổ chức nhằm thắt chặt tình hiệp nhất TNTT giữa các liên đoàn và định hướng cho TNTT trong tương lai. Đại hội của Giáo Tỉnh Sài Gòn diễn ra trong hai ngày 04 và 05/8/ 2017 tại Giáo xứ Thái Hòa, Giáo phận Xuân Lộc. TÌNH HIỆP NHẤT là chủ đề Đại Hội, vì thế Tin Mừng Gioan 13,35 được lấy làm Ý lực của Đại hội "Cứ dấu này mà người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em yêu thương nhau."

Dù theo dự kiến, chương trình sẽ bắt đầu vào buổi chiều lúc 13g00, nhưng ngay từ buổi sáng, đã có hàng trăm các trưởng từ nhiều nơi đã đến đất Hội Trại đã vội làm nóng lên bầu không khí ngày hội trong ngày đầu tiên một cách thật bất ngờ.

Vì thế, chương trình tiếp đón các phái đoàn đến tham dự hội trại đã được thay đổi, thực hiện sớm hơn dự kiến, 11g30 thay vì 13g00. Hàng trăm, hàng ngàn và hàng ngàn các trưởng, cùng với các cha tuyên úy, các thầy, cac sr tuyên úy của các liên đoàn đã tiếp nối bước vào cổng trại trong sự vui tươi, đầy phấn khởi dù trời mưa nặng hạt vì tất cả đều cảm nhận đó là những hạt mưa của hồng ân Thiên Chúa tặng ban cho Đại hội của Giáo Tỉnh Sài Gòn. Nhiều trưởng dù bị ướt sũng vì trời mưa nhưng vẫn không hề bỏ vị trí, vẫn đứng hô khẩu lệnh, giơ tay chào mỗi khi có các phái đoàn tiến vào đất hội trại. Mọi công việc vẫn diễn ra cách xuôi chảy nhờ sự điều phối công việc thật chặt chẽ và nhịp nhàng của ban tổ chức và rất đông các trưởng là cộng tác viên trong tổ chức chương trình. Điều này cho thấy tinh thần rất cao và mang tính khoa học của Ban Tổ Chức cùng tất cả các cộng sự viên trong việc tổ chức ngày thứ nhất của Đại hội.

13g30, con số tham dự viên đã lên đến hơn 3000, bao gồm các cha tuyên úy, các thầy, các souer trợ úy và các trưởng gồm 9 giáo phận: Sài Gòn, Xuân Lộc, Phú Cường, Đà Lạt, Phan Thiết, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long, Mỹ Tho. Từng người, mỗi người, có cả những trưởng dù phải ngồi trên chiếc xe lăn, nhưng vẫn là trưởng huấn luyện thiếu nhi nhiều năm qua cũng đã đến tham dự Đại Hội đã cho thấy lửa nhiệt huyết đang nóng bừng lên trên đất hội trại. Nhìn từng đoàn người hân hoan cụ thể qua mỗi tham dự viên đang sẵn có một tinh thần rất trẻ đến với Đại hội đã báo hiệu một sự thành công tràn đầy ý nghĩa của hai ngày Đại Hội TNTT của Giáo Tỉnh Sài Gòn.

14g00, những con người đứng kế liền nhau, những tâm hồn đan xen, hòa quyện với nhau trong những ca khúc, vũ điệu, băng reo của phần sinh hoạt chung, là cơ hội để làm quen giao lưu với các trưởng. Thời gian dường như không đủ để họ cùng nhau hát, cùng múa, cùng trao cho nhau những tiếng cười, những vòng tay, những khuôn mặt thân mái. Những tiếng hô to vang dội không chỉ là âm thanh từ bên ngoài, nhưng những âm thanh tuyệt vời từ trong trái tim đã làm cho các trưởng xích lại, và xích lại gần nhau hơn nữa, quen nhau, mến nhau nhanh hơn cho dù họ từ 9 giáo phận tụ họp về, cho dù họ chưa từng gặp nhau trước đó. Những người trưởng đã cùng nhau tạo nên một sự công phá mạnh mẽ cho tinh thần ngay từ những giây phút đầu của sự gặp gỡ, mà tâm điểm kết nối họ chính là Giêsu Kitô, Người Trưởng Tuyệt Vời của các trưởng

14g45: chương trình khai mạc bằng việc đón chào Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo Phận Đà Lạt, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá Giáo phận Xuân Lộc, Cha Tổng Tuyên Úy TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn, quý Cha Tổng Tuyên Úy TNTT Giáo Tỉnh Hà Nội và Giáo Tỉnh Huế, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh, nguyên Tổng Tuyên Úy TNTT Việt Nam, quý cha tuyên úy các giáo phận, các khách mời gồm các trưởng của Giáo Tỉnh Hà Nội và Huế, cùng tất cả các tham dự viên là các trưởng của Giáo Tỉnh Sài Gòn.

Để chương trình chính thức khai mạc, Đức Cha Gioan đã làm dấu thánh hóa chương trình và cất tiếng khai mạc hai ngày Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo Tỉnh Sài Gòn. Đáp lại tiếng hô vang khai mạc của Đức Cha, những tiếng trống oai hùng đã vang lên tạo nên một hiệu ứng lan tỏa nối kết mọi tâm hồn các tham dự viên, tạo nên những tiếng trống hào hùng khác trong trái tim những trưởng tham dự.

Tiếp sau đó là phần đồng diễn của từng giáo phận qua lễ đài được thực hiện khá nhịp nhàng và chỉnh tề, với việc giới thiệu ngắn gọn lịch sử hình thành và hoạt động của phong trào TNTT của giáo phận trong các giai đoạn và cho đến hiện tại. Dù mỗi phái đoàn đồng diễn chỉ với con số tượng trưng đi quanh lễ đài, nhưng họ vẫn toát lên được những sức sống mới còn ẩn giấu đang này mầm và vươn lên, báo hiệu một tương lai tương sáng cho phong trào TNTT của từng giáo phận.

Nghi thức chào cờ TNTT được tiếp nối sau đó trong sự trang nghiêm, đầy ý nghĩa đã thổi bùng lên một ngọn lửa tâm huyết trong từng người tham dự. Phần rước Logo của Đại Hội đã tiếp sau nghi thức chào cờ, làm cho chương trình khai mạc được phong phú nội dung và tạo nên những điểm nhấn cho chương trình.

Vẫn trong phần khai mạc, Đức Cha Gioan đã chia sẻ một bài huấn dụ thật dí dỏm, ý nghĩa và rất đặc biệt. Đặc biệt, vì đó là một bài huấn dụ được minh họa rất độc đáo, có một không hai mà từ trước đên giờ, các huynh trưởng chưa bao giờ được nghe và được thấy. Trưng dẫn từ hai câu chuyện liên quan đến đời thường và kinh nghiệm hiểu biết của ngài, để gởi đến các trưởng lời huấn dụ. Một câu chuyện đầy tính triết lý trong võ thuật trong các bài quyền số 1 và bài số 20 của bộ môn võ Taekwondo, từ những động tác đi thế võ ra bốn phương của bài 1 cho đến bài cuối cùng với thế võ tiến bước về phía trước, cho thấy đỉnh cao của các bài quyền phải đưa đến sự hiệp nhất, mà môn võ đã gửi gấm tính triết lý nhân sinh vào trong từng bài quyền. Đó cũng là chủ đề Hiệp Nhất mà Hội Trại TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã nhắm đến. Không chỉ nghe, nhưng Đức Cha Gioan đã cho các mọi tham dự viên Đại Hội thấy thực tế thế võ của những bài quyền đó được thực hiện ra sao, khi chính Đức Cha thực hiện các thế võ đó. Câu chuyện thứ hai liên quan đến tên Đại Hội; TABOR. Tên đại hội được gợi hứng từ Tin Mừng, câu chuyển kể Chúa Giêsu đưa ba môn đệ lên núi Tabo, và biến hình trước mặt các ông. Sự tỏa sáng trong cuộc biến hình đã khiến các môn đệ ngất ngây, cho dẫu các ông chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa câu chuyện trên núi Tabor. Từ câu chuyện Tin Mừng, Đức cha Gioan đã nhắn gửi mỗi người trưởng cũng sẽ để cuộc đời và sứ vụ của mình gắn với Tabor, không chỉ là một câu chuyện, nhưng là một ý nghĩa, mà từ Tabor, họ- những người trưởng- cũng cần được để Chúa biến đổi, để được trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu Kitô: vinh quang nhưng sẽ gắn kết với thập giá mà họ sẽ phải lãnh nhận.

Sau phần huấn dụ khai mạc của Đức Cha Gioan, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã chia sẻ với các trưởng đề tài 1 của Đại Hội "Huấn luyện đức tin cho người trẻ, và cho các em thiếu nhi." Trước khi chia sẻ đề tài, Đức Cha Antôn chia sẻ mục đích của ngài khi đến và hiện diện với Đại Hội nhằm để khích lệ phong trào TNTT, và nói lời cám ơn đến phong trào TNTT, vì đó là phong trào huấn luyện thiếu nhi đi tới chỗ hiệp nhất, khác hẳn với những phong trào huấn luyện thiếu nhi khác. Trong khi chia sẻ đề tài, Đức cha đã kể những câu chuyện liên quan đến đức tin để minh họa dẫn tới ý chính sự quan trọng của việc huấn luyện đức tin cho người trẻ và cho thiếu nhi. Ngài nhấn mạnh đến điểm then chốt của đức tin chính là việc tựa vào Thiên Chúa, và công việc huấn luyện thiếu nhi của các trưởng cũng khởi đi từ việc các trưởng đã tin vào Thiên Chúa, làm theo ý Thiên Chúa muốn, nên mới lãnh nhận sứ vụ huấn luyện thiếu nhi. Đức Cha nhắc nhớ các trưởng về những gì có thể làm nguy hại, giảm sút đức tin: khi quá cậy dựa vào sự tiến bộ khoa học, của cải vật chất... Việc học giáo lý là để hiểu chân lý đức tin nằm ở chỗ nào, và tin đưa đến những ích lợi gì cho cuộc sống con người. Để củng cố đức tin, Đức Cha Antôn nhấn mạnh, trước hết là phải học giáo lý. Để việc huấn luyện thiếu nhi và dạy giáo lý được hoạt động cách hài hòa, ngài đề nghị, hãy trao công việc dạy giáo lý cho các huynh trưởng, và như thế, sẽ có được một sự kết hợp chặt chẽ hơn trong hai mảng hoạt động. Dĩ nhiên, để một trưởng cũng là giáo lý viên, họ phải được huấn luyện đức tin, phải đươc học.

Sau bài chia sẻ đề tài 1, cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên Úy TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã lược lại một cách rất ngắn gọn, đủ ý lịch sử và bước tiến của phong trào TNTT thế giới và cách đặc biệt tại Việt Nam trong 85 năm qua.

Kết thúc phần khai mạc là múa đồng diễn thật tuyệt vời với sự tham gia các diễn viên thiếu nhi của Giáo xứ Trà Cổ, Giáo phận Xuân Lộc. Các diễn viên đóng góp cho bài đồng diễn thuộc đủ mọi ngành từ Ấu đến Hiệp sĩ, như một biểu tượng của gia đình TNTT thu nhỏ.

17g00, bữa cơm tối Agapê cũng là cơ hội cho mọi tham dự viên có cơ hội giao lưu và thể hiện tình yêu thương lẫn nhau. Hơn 4000 phần ăn đã được chuẩn bị chu đáo và thật ngon miệng là kết quả của biết bao nhiêu tâm hồn quảng đại đã hy sinh công sức và thời gian dành cho Đại Hội này.
18g30: chương trình văn nghệ của Đại Hội do các giáo phận đảm nhận với nội dung xoay quanh chủ đề Hiệp Nhất - Yêu Thương. Hoàng tráng, công phu, nội dung phong phú, ý nghĩa và mang tính nghệ thuật cao là những gì mà các tiết mục văn nghệ đã cho thấy, khiến khán giả nhiều lúc lặng thinh để cảm nếm, nhưng có lúc lại bùng cháy sức trẻ để hòa theo những gì mà diễn viên đang trình diễn.

Để kết thúc một ngày Đại Hội, trước khi nghỉ đêm, tất cả các tham dự viên đều tham dự Kiệu và Chầu Thánh Thể trong sự trang nghiêm, sốt sắng, đong đầy nhiều tâm tình cách đặc biệt. Các bài đọc, suy niệm và lời cầu khi rước kiệu Thánh Thể qua các trạm đều có chủ đề riêng biệt: HIỆP NHẤT - YÊU THƯƠNG   TÔNG ĐỒ. Dù sân ướt, có nhiều sỏi đá, đất bùn...nhưng tất cả các trưởng hay tham dự viên đã không ngần ngại quỳ xuống, ngước nhìn và chiêm ngắm Thánh Thể, nơi biểu lộ tình yêu tự hiến và cũng là nơi liên kết con người lại với nhau trong sự hiệp nhất. Trong đêm tối của bầu trời, trong sự thinh lặng của đất trời và trong tâm hồn từng người, Thánh Thể trở nên sáng rực hơn bao giờ hết, soi dọi vào trong mọi ngõ ngách tâm hồn của từng trưởng, của mọi tham dự viên, khiến ai nấy đều cảm thấy hạnh phúc vì có Chúa đồng hành, soi dẫn trong sứ vụ người huynh trưởng mà họ đã lãnh nhận.
23g00, các huynh trưởng của từng giáo phận trở về phòng nghỉ trong im lặng, một sự thinh lặng thánh mà họ đang cảm nhận trong ơn thánh của Chúa, giữ lại những gì là linh thiêng trong tâm khảm, trở thành sức mạnh nuôi dưỡng họ dấn thân hơn trong sứ vụ huấn luyện thiếu nhi ở trong chính nơi mà họ được Chúa đặt vào, bởi họ đã tin, nên họ đã phục vụ.

Tạ ơn Chúa về ngày đầu tiên của Đại Hội TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã diễn ra thật tốt đẹp trong ơn thánh của Chúa và hứa hẹn ngày thứ hai của Đại Hội 5/8/2017 sẽ lại được nhận lãnh muôn hồng ân của Thiên Chúa và diễn ra thật tốt đẹp như hy vọng của ban tổ chức và của tất cả mọi người.
Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, OP

 
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
 
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
blank blank
 Theo Tgpsaigon.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ