Ba Già Muốn Cưới Vợ Trẻ!

19 Tháng Tám 20174:48 CH(Xem: 1670)

Ba già muốn cưới vợ trẻ!

blank
(Hình minh họa: Patrick Baz/AFP/Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St. Westminster, CA 92683, hay email: conguyetnga@gmail.com.


Thưa cô Nguyệt Nga và quí độc giả, em rất mong nhận được lời khuyên về tình huống hiện nay của gia đình em.

Ba em năm nay đã gần 70 tuổi, hiện ông vẫn còn sống ở Việt Nam và đã về hưu. Ông làm chủ hai căn nhà (đây là hai căn do nhà nước đền bù khi giải tỏa căn nhà thuộc quyền sở hữu của ba và “mẹ lớn” của em, căn này thật ra là do công của “mẹ lớn” mà có). Ông sống độc thân cũng 15 năm nay, bởi hai người vợ trước đã bỏ ông mà đi. “Đi’ đây có nghĩa bỏ ông, là chán ông quá mà li dị ông. Em là con của bà thứ hai, em sống với mẹ từ thuở lọt lòng, ông cũng có qua lại chăm sóc nhưng chỉ là “ù ơ dí dầu”. Ông cũng có đưa đón em đi học, nhưng rất nhiều lần ông để em chờ mòn mỏi. Ông cũng lo cho em vào những trường lớn, nhưng tiền bỏ ra thì là của mẹ em vất vả làm lụng mà có.

Hiện nay, tuy ông có thu nhập hàng tháng cũng khá nhờ cho thuê căn nhà thứ hai, nhưng hàng tháng anh chị con “mẹ lớn” vẫn gửi tiền chu cấp cho ông.

Ông thật hạnh phúc, tuy nhiên, cái hạnh phúc đó ông vẫn thấy chưa đủ nên đang tìm thêm một hạnh phúc khác. Mới đây em được thông báo ông muốn… cưới một cô gái 24 tuổi. Theo ông thì cô này tốt lắm, gia đình đàng hoàng (vì mẹ cô đã bắt ông phải dẫn con gái về ra mắt gia đình, và ông đã làm, ông đã đưa về quê ra mắt bà nội và các cô chú). Ông khẳng định là từng tuổi này, ông không lầm khi nhìn người đâu. Ông chắc chắn là cô này thương ông thật tình, vì… cô ấy nói muốn có con với ông!?.

Chuyện này em có bàn với các anh chị em thì được nghe “Thôi nếu cô ấy có sang đoạt hết hai căn nhà cũng xứng đáng với ‘công’ cô ấy làm vợ ba, hai bà mẹ trước dại thì ráng chịu”.

Em thì em không đồng ý với ý kiến của các anh chị, vì nếu sau này ông có chuyện gì mà ông đừng làm khổ con cái thì em đồng ý. Em muốn ông sang tên nhà cho mấy anh em để phòng khi ông bị người ta “đá” cũng có nơi mà về. Mà chuyện “đá” ông thì chỉ vấn đề thời gian. Hiện tại, em chưa nghĩ ra cách thuyết phục Ba em sang tên nhà cho chúng em. Các anh chị em, họ đứng ngoài chuyện này, chỉ có mình em là lo. Em mong quý cô bác giúp em.

Hoàng Thu

*Góp ý của độc giả:

-Góp ý:
Nói riêng với ba là chuyển tên nhà cho em, em sẽ viết giấy nợ, nói em có mượn tiền của ba và chấp nhận đưa 2 căn nhà đó cho ba, để trừ nợ khi nào ba muốn. Giấy nợ đó, công chứng đàng hoàng, giao cho anh em giữ để cô vợ ba không biết. Cách này không bị chia nhà khi li hôn sớm. Nếu cô vợ ba lo cho ông đến cuối đời thì cũng nên có phần cho cô ấy.

-Cô Thien:
Thật ra chuyện mấy ông già ưa lấy gái trẻ rồi sau đó bị hất văng, là chuyện thường ngày ở huyện, là kết luận mà mọi người có thể đoán trước và thường là trúng đến 99%.

Còn lý luận phía của mấy ông già thì cũng chỉ một mẫu “Cô ấy xuất thân từ gia đình đàng hoàng. Tôi từng này thứ tóc trên đầu rồi làm sao lừa được tôi. Cô ấy xin tôi một đứa con!”

Cái câu “xin tôi một đứa con”, nghe quen ơi là quen. Trong trường hợp để “chài” đàn ông thì cứ 100 cô hết 110 cô nói: “Em muốn có với anh một đứa con, sau đó em sẽ ra đi, em sẽ không làm phiền gì đến anh, em sẽ tự nuôi con một mình!?”. Và cứ 100 đàn ông nghe câu này, thì hết 110 ông, hùng hồn vỗ ngực, nói rằng, mình không phải là thứ sở khanh, mình sẽ lo cho hai mẹ con cô ấy. (Nói ác mồm ác miệng thì có đến 90% không phải là con của ông ta). Sai đó họ thấy mình vĩ đại làm sao! Ôi thương đàn ông quá, thương không biết để đâu cho hết!

Nói thật bây giờ mà nghe ông nào nói câu, cô này cô nọ xin một đứa con, là tôi chỉ muốn lăn quay ra mà cười. Thương mấy ông già quá đi!

Tội nghiệp! Tự ái của họ được ve vuốt, khi nghe một con nhóc con nói như vậy, cái tự ái muôn đời của một giống đực!

Trường hợp của cháu, cháu nghĩ đúng, nên lo trước, phòng thân cho ông già trước khi quá muộn. Tội nghiệp cháu, cháu cũng đừng phiền muộn nhiều, số người như ba cháu nhiều lắm. Cô chúc cháu thành công.

-Hoàng:
Theo trong thư thì em nói, hai căn nhà này là do nhà nước đền bù khi họ giải tỏa căn nhà trước đây, mà căn nhà trước là tài sản chung ba em và mẹ lớn, vậy sao khi nêu ra vấn đề, tôi không thấy em nhắc đến mẹ lớn? Mà theo cách em nói thì tôi hiểu rằng căn nhà đó, mẹ lớn cũng không hề chia phần khi ly hôn.

Nếu quả thật như vậy, sao em không cầu cứu mẹ lớn, có thể mẹ lớn dùng ảnh hưởng của mình để bắt ba em phải sang tên cho chúng em.

*Vấn đề mới:
Thưa cô Nguyệt Nga, vợ chồng em lấy nhau được năm năm, tụi em có hai con nhỏ, đứa bốn tuổi và đứa hai tuổi. Vì hai con còn nhỏ, tính toán giữa việc đi làm và việc ở nhà chăm con khỏi mướn baby sister, tụi em thấy vấn đề tiền bạc cũng không chênh lệch gì nhau mấy, nên em quyết định ở nhà chăm con, chỉ có mình chồng em là đi làm.

Chồng em cao ráo, đẹp trai, tính tình lại cởi mở, vui vẻ… nên ảnh được rất nhiều người yêu mến. Chung quanh ảnh lúc nào cũng bè cũng bạn. Nhất là những người làm chung sở thương và lo lắng cho ảnh có khi còn hơn em lo nữa. Em hay đùa: “Anh là ông vua không ngai.”

Cái ông vua không ngai ở nhà thì được vợ “hầu” đi làm thì được đồng nghiệp “hầu” nhưng ở đời rất kỳ, được voi thì đòi cho được hai bà Trưng mới vừa lòng. Thời gian gần đây đang phải lòng một bà, thấy tối ngày nhắn tin cho nhau hoài. Em quay quắt khi thấy chồng mình như vậy. Em bắt đầu rình, lén nhìn vào phone và laptop khi có dịp. Có lẽ vì biết em rình nên anh xóa hết tin nhắn, nhưng khôn mà không ngoan, em vẫn lục ra và đọc được.

Em biết được họ quen nhau hai tháng trời nay, quen nhau qua facebook, và vì ở tiểu bang xa nên chưa gặp mặt bao giờ. Trong tin nhắn chồng em không hề nhắc đến chuyện mình đã có vợ con, gian vậy đó! Em quyết làm cho ra lẽ, để bẽ mặt đôi bên. Em muốn gọi điện cho cô ta để nói phải quấy, nhưng muốn có bằng chứng nên dùng tin nhắn. Em báo cho cô ấy biết, em là vợ và chúng em đã có hai con với nhau và mong rằng cô ấy hãy buông tha chồng em.

Nhưng thật là oái ăm, thay vì cô ấy bẽ mặt thì em mới chính là người bẽ mặt. Như một quả tạ giáng xuống đầu, em nhận được tin nhắn trả lời: “Thưa cô, tôi là đàn ông, chồng cô muốn tôi, nhưng tôi không hề muốn chồng cô.”

Cho đến nay, đã 1 tuần trôi qua, em vẫn chưa hoàn hồn, em chưa nói gì với chồng cả, em sợ quá. Mỗi tối khi vào giường ngủ là em nổi da gà. Bây giờ thì em lại ước ao, phải chi chồng em cặp với cô gái nào đi thì chắc tình trạng không tăm tối như thế này. Hèn gì mà áo là, quần lượt, giày dép đủ màu, tóc tai mướt rượt!

Liên Chi

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.

Thư từ gửi: conguyetnga@gmail.com
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không biết hai tiếng ‘tòm tem’ xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất. Tuy nhiên, dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ, vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào ‘tòm tem’. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và sẽ còn nói nhiều về chuyện tòm tem. Sở dĩ tôi dùng hai tiếng ‘tòm tem’ này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau: Đang khi lửa đỏ cơm sôi Lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem Bây giờ cơm chín lửa tàn Lợn ăn, con ngủ, tòm tem thì tòm
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4070) Sỹ Hành/
Nữ nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, huyện Châu Thành Tỉnh Mỹ Tho, Việt Nam. Bà mất ngày 05 tháng 7 năm 2009, tại nhà riêng xây trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, Saigon, hưởng thọ 99 tuổi./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4163) /
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Bảo Trợ