Phản ứng của Tòa Thánh về vụ thảm sát tại một nhà thờ Công Giáo tại Nigeria

09 Tháng Tám 20175:31 CH(Xem: 1077)
Phản ứng của Tòa Thánh về vụ thảm sát tại một nhà thờ Công Giáo tại Nigeria
Đặng Tự Do
Các tay súng đã xông vào một nhà thờ Công Giáo ở bang Ekwusigo, Nigeria hôm Chúa Nhật 6 Tháng Tám, giết chết mười một người và ít nhất làm nhiều người khác bị thương.


Đó là những con số do cảnh sát đưa ra. Tuy nhiên, các nhân chứng tại chỗ cho biết con số thương vong còn cao hơn nhiều. Giáo xứ thánh Philip, nơi xảy ra vụ thảm sát, cho biết có tới 35 người đã bị thiệt mạng.

Thanh tra cảnh sát Garba Umar cho rằng vụ nổ súng này có liên quan đến các băng đảng buôn bán ma túy trong khu vực. Trong khi đó, cha Hygi Aghaulor, là giám đốc truyền thông của giáo phận Nnewi từ chối bình luận về nguyên nhân vụ tấn công. Ngài cho biết giáo phận đang cầu nguyện cho các nạn nhân. Nhiều người cho rằng vụ tấn công có thể là do các thành phần cực đoan Hồi Giáo gây ra.

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã gửi một bức điện chia buồn nhân danh Đức Giáo Hoàng đến Đức Giám Mục Hilary Paul Odili Okeke của giáo phận Nnewi, Nigeria, sau vụ tấn công vào nhà thờ Thánh Philip tại Ozubulu.

Trong điện thư, được gửi một ngày sau vụ tấn công, Đức Hồng Y cho biết Đức Thánh Cha đã “vô cùng đau buồn trước sự thiệt mạng và bị thương của nhiều người sau vụ tấn công bạo lực” và “gởi lời chia buồn chân thành đến tất cả các tín hữu của Giáo Phận Nnewi, đặc biệt là gia đình của những người quá cố và tất cả những ai chịu ảnh hưởng bởi thảm kịch này.”

Đức Hồng Y viết thêm: “Đức Thánh Cha khấn xin phép lành của Thiên Chúa ban ơn an ủi và sức mạnh cho toàn thể giáo phận”.
Theo Vietcatholic.net

Nicolás Maduro quay 179 độ với Tòa Thánh
Đặng Tự Do
Hôm thứ Sáu, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã lên tiếng kêu gọi Venezuela đình chỉ việc triệu tập Quốc Hội Lập Hiến nhằm viết lại hiến pháp quốc gia. Phản ứng lại lời kêu gọi này Nicolás Maduro, nói Vatican đã chiều theo bạo lực “chống lại cách mạng Bolivaria, chính phủ hợp pháp của Venezuela và toàn dân Venezuela nói chung.”
blank

Đây là lần đầu tiên Nicolás Maduro công khai bày tỏ thái độ bất mãn với Tòa Thánh.

Nói với đài phát thanh Á Căn Đình, Maduro nói “Tôi nghĩ rằng quan điểm của Đức Hồng Y Pietro Parolin về đất nước tôi thật là đáng tiếc.”

Maduro cho rằng vị Hồng Y cánh tay phải của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chiều theo bạo lực “chống lại cách mạng Bolivaria, chính phủ hợp pháp của Venezuela và toàn dân Venezuela nói chung.”

Y tố cáo hàng giáo phẩm tại Venezuela là “có truyền thống liên minh với những nhóm quyền thế, và đã phá hoại đất nước này gần một thế kỷ”. Maduro đã nói như trên với đài phát thanh Rebelde của Buenos Aires. Đây là một đài phát thanh ít được người ta biết đến.

Các giám mục Venezuela đã công khai phản đối việc thành lập Quốc Hội Lập Hiến. Các ngài coi đó là một hành động “bất hợp pháp và không hợp lệ” chống lại lợi ích cao nhất của nhân dân Venezuela.

Trước thông báo của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh vào hôm thứ Sáu tuần qua, Vatican luôn cố giữ một thái độ quân bình đối với tình hình tại Venezuela; trong khi các Giám Mục nước này tỏ ra thẳng thắn và quyết liệt hơn đối với chế độ phản dân hại nước của Maduro. Chế độ Maduro khai thác triệt để sự khác biệt này nhằm cáo buộc hàng giáo phẩm Venezuela là quá khích. Giờ đây, tuy công khai bày tỏ bày tỏ thái độ bất mãn với Tòa Thánh, Maduro cũng chỉ mới quay 179 độ, vẫn còn dành lại 1 độ cho Đức Giáo Hoàng.

Thật vậy, sau khi công kích Đức Hồng Y Pietro Parolin, Maduro nói thêm rằng “có một điều này, đó là, chúng tôi, những người Công Giáo, những người dân của Chúa Kitô; phân biệt một bên là Đức Thánh Cha Phanxicô như là người bảo vệ cho các dân tộc với sự khiêm tốn của ngài, và một bên hoàn toàn khác là hệ thống quan liêu của ngành ngoại giao Tòa Thánh”


Theo Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ