Đồng Tâm: 14 Nguyên Cán Bộ Ra Tòa Vì Sai Phạm Đất Đai

08 Tháng Tám 20179:19 CH(Xem: 1370)
  • Tác giả :

Đồng Tâm: 14 nguyên cán bộ ra tòa vì sai phạm đất đai

14 cán bộ xã Đồng Tâm
14 cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức tại phiên tòa hôm 8/8

TAND huyện Mỹ Đức, Hà Nội hôm 8/8 mở phiên sơ thẩm xét xử 14 bị cáo có sai phạm trong công tác quản lý đất đai ở xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức.

Tuy nhiên có ý kiến từ dân xã Đồng Tâm cho rằng, vụ xét xử này không liên quan đến vụ tranh chấp gay gắt, đụng độ hồi tháng Tư.

Theo báo Tuổi trẻ, TAND huyện Mỹ Đức, Hà Nội hôm 8/8 đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ 14 cựu cán bộ nguyên là lãnh đạo, cán bộ UBND xã Đồng Tâm, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức đã lợi dụng chức vụ để chia chác đất, cấp đất trái thẩm quyền cho cán bộ, hợp thức hóa đất lấn chiếm.

Theo bản thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Hà Nội hôm 24/7, cũng ghi rõ việc xử lý kỷ luật, khởi tố 14 bị can trong mục "Về quá trình xử lý từ trước đến nay trên diện tích đất sân bay Miếu Môn".

 

Tuy nhiên, ông Lê Đình Kình, đại diện phía người dân trong vụ tranh chấp đất Đồng Sênh, nói sai phạm đất đai mà 14 cán bộ đang bị xét xử nằm ở một khu đất khác thuộc xã Đồng Tâm, không liên quan đến tranh chấp đất nông nghiệp-quốc phòng của dự án sân bay Miếu Môn.

"Thực tể 11 cán bộ lấy đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm nhưng khu đất này ở xa sân bay Miếu Môn. Ba cán bộ còn lại thì không liên quan gì đến vụ tranh chấp đất nông nghiệp-đất quốc phòng."

Đồng SênhBản quyền hình ảnhGOOGLEMAPS
Image captionDiện tích đất 14 cán bộ sai phạm trong quản lý không thuộc khu đất tranh chấp tại Đồng Sênh?

"Khu đất họ đang xét xử nằm ở đồng mít, phía bắc bia Chiến thắng, gần đầu làng Đồng Mít, mà người dân chúng tôi gọi là khu rặng trúc, không liên quan gì đến Đồng Sênh cả," ông Kình lên tiếng.

Còn về các sai phạm đang xét xử hôm 8/8, ông Kình cho biết ông và nhiều người dân khác chính là nguyên đơn tố cáo các sai phạm này, nhưng không nhận được giấy mời phiên tòa.

"8 giờ sáng nay phiên tòa khai mạc, nhưng 9 giờ chúng tôi vẫn không biết họ xử ở đâu hay thông tin nội dung về phiên tòa. Có một số người dân đến TAND huyện Mỹ Đức nhưng bảo phải có giấy mời mới vào được."

Theo báo Tuổi Trẻ, chỉ những người có giấy mời, giấy triệu tập của hội đồng xét xử mới được vào.

Cũng theo tường thuật phiên tòa của báo này, 14 cán bộ thừa nhận "Lấy đất giãn dân chia chác cho cán bộ xã Đồng Tâm".
Theo BBC


Xử 14 cán bộ vụ đất Đồng Tâm: vẫn nhập nhằng

RFA

Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung (áo trắng) xuống xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 22 tháng 4 năm 2017.
Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung (áo trắng) xuống xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 22 tháng 4 năm 2017.
AFP photo-Xử 14 cán bộ vụ đất Đồng Tâm: vẫn nhập nhằng

Truyền thông trong nước cho biết Tòa án Nhân dân huyện Mỹ Đức sẽ xét xử sơ thẩm 14 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức, Hà Nội về những vi phạm liên quan đến việc quản lý đất đai xã Đồng Tâm. Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9 tháng 8.

Tuy nhiên, một số nguồn tin nói với chúng tôi rằng những vi phạm về đất đai này không hề liên quan đến khu đất đồng Sênh và khu sân bay Miếu Môn mà nhiều năm nay người dân Đồng Tâm và chính quyền xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn.

Không phải khu đất gây tranh cãi

Bản tin nói rõ là 14 người sẽ hầu tòa đều là những lãnh đạo, cán bộ của UBND xã Đồng Tâm và một số phòng ban chuyên môn của huyện Mỹ Đức, trong đó bao gồm những nhân vật như 3 nguyên chủ tịch UBND, một bí thư, một chủ tịch HĐND, trưởng ban tài chính...

Những người này đã lợi dụng quyền và chức vụ của họ, buông lỏng việc quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai và giao đất trái thẩm quyền cho 29 hộ dân xã Đồng Tâm để trục lợi nhiều tỷ đồng. Trong khi đó những bị can thuộc Sở Tài Nguyên- Môi Trường Hà Nội không làm tốt việc thẩm định nguồn gốc đất dẫn đến ký xác nhận không chính xác.

Tuy nhiên, một người dân Đồng Tâm nói với chúng tôi rằng thông tin trên rất dễ gây hiểu lầm nếu không đọc kỹ. Người dân này tiết lộ rằng vi phạm về quản lý đất đai mà 14 người này phải chịu tội là những vi phạm ở khu vực đất khác, không liên quan đến khu đất Đồng Sênh và sân bay Miếu Môn mà hiện tại chính quyền đã khẳng định là đất quốc phòng:

Ngày mai xử 14 cán bộ, trong đó có 4 cán bộ huyện và 10 cán bộ xã nhưng bên người kiện (nguyên đơn) không hề có giấy mời. Nhưng khu đất đó không liên quan gì đến khu đất đang tranh chấp bây giờ. Nhưng người ta lại đang đưa những cán bộ này vào khu vực đất sân bay Miếu Môn đang tranh chấp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói xử quan trước xử dân sau nhưng những cán bộ này không liên quan đến khu đất tranh chấp ở Đồng Sênh. Các ông này là bị xử từ năm 2002 đến 2013 do buông lỏng quản lý đất đai. Nhưng đó là đất đai khu Rặng Trúc, họ cho và chuyển nhượng.

"Các ông này là bị xử từ năm 2002 đến 2013 do buông lỏng quản lý đất đai. Nhưng đó là đất đai khu Rặng Trúc"
- Dân Đồng Tâm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 26 tháng 6 trong cuộc tiếp xúc cử tri ở Hải Phòng khi được người dân chất vấn về vụ việc tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, đã trả lời rằng phải xử lý cán bộ sai phạm trước rồi mới xử người dân. Như vậy cho đến thời điểm ngày 7/8, chưa có cán bộ nào liên quan đến tranh chấp đất đai ở khu sân bay Miếu Môn bị xử lý.

Bản án nào?

Tin cũng nói thêm là với những tội danh nêu trên mười bốn nhân vật sẽ bị truy tố với các tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nói về mức án dành cho những tội danh này, luật sư Nguyễn Khả Thành, thuộc đoàn luật sư Phú Yên nhận định:

Tùy theo số tiền chiếm đoạt, mức án có thể là mười mấy năm. Nhưng thông thường chỉ một số người ở tù thôi chứ đa phần cho án treo. Ở Việt Nam rất nhiều tình tiết giảm nhẹ. Ví dụ cán bộ thì họ bảo có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, gia đình có công,… Như vậy theo quy định pháp luật họ vẫn cho treo được.

Đáp lai câu hỏi của chúng tôi về những trường hợp như thế này liệu có được tòa xử lý đến nơi đến chốn, luật sư Hà Huy Sơn, đoàn luật sư Hà Nội cho biết:

Nói chung pháp luật Việt Nam thì khung hình phạt cũng có độ dao động lớn. Mức án trong cùng khung hình phạt có thể chênh nhau 5 năm, thậm chí là hơn chục năm. Thường thì cán bộ có chức có quyền bao giờ người ta cũng có những ưu đãi hơn. Người ta tính có công, hay có tình tiết giảm nhẹ nên thường hình phạt nhẹ hơn dân thường.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, luật sư Nguyễn Khả Thành dự đoán rằng trong vụ việc này họ chỉ xử nặng một vài người để làm gương thôi, chứ không giam giữ hết.

Ngoài ra cả hai vị luật sư đều đồng tình với quan điểm là số tiền nhiều tỷ đồng mà mười bốn cán bộ này trục lợi phải được đền bù theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/7 vừa qua, Hà Nội chính thức công bố kết quả thanh tra đất tại xã Đồng Tâm và khẳng định rằng không có đất nông nghiệp ở đồng Sênh và toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng.

Sau khi bản kết luận được công bố, người dân Đồng Tâm đã gửi đơn khiếu nại lên thanh tra chính phủ. Tuy nhiên người dân chúng tôi được tiếp xúc nói rằng hiện tại họ chưa nhận được phản hồi gì.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ