Giận chuyện Biển Đông, Vương Nghị bỏ cuộc gặp Phạm Bình Minh

08 Tháng Tám 20174:01 CH(Xem: 1049)

Giận chuyện Biển Đông, Vương Nghị bỏ cuộc gặp Phạm Bình Minh

blank
Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh từng bắt tay Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị trước cuộc họp song phương bên lề hội nghị ASEAN-Trung Quốc ở thủ đô Lào vào ngày 24 Tháng Bảy 2016. Năm nay cuộc họp song phương bị hủy bỏ vì Bắc Kinh tức giận Hà Nội về chuyện Biển Đông. (Hình: Getty Images)

BẮC KINH (NV) – Ngoại trưởng Trung Quốc hủy bỏ cuộc họp song phương với ngoại trưởng Việt Nam bên lề hội nghị ASEAN và đối tác tại Manila trong khi Bắc Kinh cho Tân Hoa Xã đả kích Hà Nội chống Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg loan tin Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hủy bỏ cuộc họp song phương với Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình minh dự trù diễn ra hôm Thứ Hai vì Bắc Kinh tức giận với hành động của Hà Nội trong cuộc họp của ASEAN tại thủ đô Manila về chuyện Biển Đông.

Bắc Kinh bực tức cho Tân Hoa Xã – cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc – đả kích Hà Nội là đang làm suy yếu sự đoàn kết của các nước của tổ chức ASEAN vì những mưu cầu riêng hàm ngụ chống lại Trung Quốc.

Sự lên án của Bắc Kinh qua các bản tin và bình luận trên Tân Hoa Xã tiếp theo hội nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc về vấn đề ngăn ngừa các xung đột võ trang có thể xảy ra trên Biển Đông. Việt Nam là nước đòi dự thảo khung để đàm phán Bộ Quy Tắc Ứng Xử phải có ràng buộc pháp lý mới có “thực chất” trong khi một số nước thành viên ASEAN không liên quan đến tranh chấp thì chống lại.

Lời đả kích Hà Nội của Bắc Kinh đưa ra cùng ngày với lời lên án của cả Hoa Kỳ, Nhật và Úc (ba thành viên của tham dự cuộc họp ASEAN và các đối tác Á Châu-Thái Bình Dương tiếp theo cuộc họp cấp ngoại trường của 10 nước ASEAN với Trung Quốc tại thủ đô Manila) đối với việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo và biến các nơi này thành các căn cứ quân sự khổng lồ trên biển.

Lời đả kích Trung Quốc của ba nước vừa kể hoàn toàn trái ngược với thái độ trung lập hoặc ngầm về phe với Trung Quốc của nhiều nước ASEAN để hưởng các mối lợi kinh tế cục bộ.

Khi thảo luận về bản thông cáo chung sẽ được đưa ra sau khi đã thông qua bản dự thảo khung về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển Đông, Tân Hoa Xã nói Việt Nam đòi có những từ như “xây dựng trên các đảo và bãi ngầm.” Mục đích Việt Nam muốn là “tạo áp lực với Trung Quốc” nhưng “vô ích” nên “nhóm từ đã bị loại bỏ do sự chống đối của các nước ASEAN khác.”

Tân Hoa Xã nói rằng, “Trong bầu khí thân hữu, chủ trương của Việt Nam không những đi ngược lại khuynh hướng tích cực trên Biển Đông mà còn có có nghĩa là làm suy giảm sự thống nhất của ASEAN chống lại ý chí của người dân khu vực.”

Bên cạnh bản tin có những lời phê phán phía Việt Nam như vừa kể, cùng trong ngày 7 Tháng Tám 2017, Tân Hoa Xã bình luận kiểu vừa đánh trống vừa ăn cướp rằng, “Đã đến lúc Việt Nam phải điều chỉnh lại thái độ và cổ võ cho hòa bình trên Biển Đông.”

Bắc Kinh đánh cướp của Việt Nam quần đảo Hoàng Sa năm 1974 rồi xua quân đánh cướp tiếp một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa năm 1988 nhưng Tân Hoa Xã ngược ngạo chửi Việt Nam là “tên trộm hô hoán bắt trộm” để tạo áp lực với Trung Quốc về việc bồi đắp, cơi nới các đảo trên Biển Đông.

Tảng lờ chuyện mình bồi đắp đảo nhân tạo, mở rộng thêm đảo và biến chúng thành các căn cứ quân sự để khống chế toàn bộ Biển Đông, Bắc Kinh trơ trẽn cáo buộc Hà Nội “từ từ lấn chiếm các đảo và bãi ngầm của Trung Quốc từ năm 2007, gia tăng nhịp độ bồi đắp quy mô lớn trên 21 đảo và bãi đá ngầm chiếm cứ bất hợp pháp, và còn xây dựng một số cơ sở quân sự mới trên Biển Đông.”

Bắc Kinh đả kích Hà Nội là “ý đồ phá hoại của Việt Nam muốn đầu độc tình hình đã được cải thiện trên Biển Đông và gây chia rẽ giữa ASEAN với Trung Quốc thì không được hoan nghênh ở khu vực.”

Bởi vậy, Bắc Kinh cảnh cáo: “Đã đến cao điểm để Việt Nam điều chỉnh thái độ và cách tiếp cận vấn đề, và thành khẩn tham gia nỗ lực của các nước trong khu vực để cổ võ hòa bình, thịnh vượng chung trên Biển Đông,” Tân Hoa Xã viết.

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đặt trên “16 chữ vàng” và “4 tốt” của hai nước Cộng Sản anh em đang ở những lúc xuống rất thấp.

Báo chí quốc tế đã nhiều lần viết về sự mua chuộc bằng lợi lộc của Trung Quốc cho một số nước ASEAN để hậu thuẫn cho họ trên các diễn đàn quốc tế. (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ