"Chiến tranh và tị nạn", câu chuyện của người Mỹ gốc Việt

03 Tháng Chín 20175:16 CH(Xem: 396)
Một chương trình hội thảo và triển lãm về thuyền nhân Việt Nam và người tị nạn vừa được tổ chức ngày 3/8 tại Rayburn Office Building, Quốc hội Hoa Kỳ, thu hút sự quan tâm của chính giới Hoa Kỳ và người Mỹ gốc Việt. Hoạt động này nhằm đánh giá những đóng góp của cộng đồng người Việt tại nơi sinh sống mới và đề đạt những nguyện vọng tới các giới chức Mỹ trong việc giúp đỡ người tị nạn nói chung. 

Nhà sản xuất Nancy Bùi nói:
Những câu chuyện của 40 năm trước khi gia đình tôi cùng rất nhiều người bạn tìm cách di cư khỏi Việt Nam vẫn còn nguyên trong ký ức. Đó là cuộc hành trình chỉ có 1 phần sống còn lại là 9 phần chết. Nhưng tất cả chúng tôi đều quyết tâm ra đi, để tìm cho được sự tự do nơi đây. 

Bên cạnh đó, không gian triển lãm giới thiệu những tác phẩm của các thuyền nhân Việt Nam cũng thu hút được sự quan tâm của những người tham gia chương trình. Có khoảng gần 100 tác phẩm nghệ thuật bao gồm các loại tranh, ảnh nghệ thuật, thư pháp với nội dung chính là về những cuộc hành trình vượt biển của người tị nạn Việt Nam, nạn nhân của chế độ cộng sản và về quê hương đất nước đã được đem ra giới thiệu. Trong đó có cả những câu chuyện thật về cuộc sống của những thuyền nhân Việt Nam hiện đang sinh sống trên đất Mỹ.

Tiến sĩ Lewis Sorley, chuyên gia lịch sử chiến tranh Việt Nam cho biết:
Người Mỹ phải tự hào vì có người Việt nam đến xin tị nạn và sinh sống ở đây. Sự có mặt của người Việt cũng như các cộng đồng khác đã tạo ra một cơ cấu hay công thức dân cư hợp lý cho nước Mỹ. Tôi nghĩ, nước Mỹ sẽ tiếp tục tiếp nhận người tị nạn không chỉ từ Việt Nam mà còn từ khắp các quốc gia trên thế giới. Những việc hạn chế nhập cư trong thời gian vừa qua thực tế chỉ nhằm vào những người có thể gây tổn hại cho người dân và nước Mỹ mà thôi. 

Nằm trong chương trình của sự kiện này, bộ phim về người tị nạn Việt Nam nhan đề VIETNAMERICA của nhà sản xuất Nancy Bùi cũng chính thức được trình chiếu phục vụ cộng đồng. Đây là bộ phim được thực hiện công phu trong nhiều năm cả tại Mỹ và tại Việt Nam. 

Với những người Việt tị nạn cộng sản tới Mỹ tìm tự do, dù chương trình tiếp nhận thuyền nhân Việt Nam đã kết thúc gần 3 thập kỷ, nhưng những chương trình như thế này vẫn rất cần thiết để nhắc nhở các thế hệ sau của cộng đồng người Việt về lịch sử chiến tranh và người tị nạn Việt Nam, hướng tới những giải pháp để kêu gọi tự do-nhân quyền cho người Việt trong nước và hỗ trợ những người tranh đấu nhân quyền trong nước đang chịu sự cầm tù, cấm đoán và đàn áp vì bất đồng chính kiến.
Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ngoại tình, cả đàn ông và phụ nữ đều mong muốn tìm kiếm để bù đắp sự “thiếu hụt” nào đó trong đời sống tình cảm của mình. Đàn ông rất dễ dàng trở thành “kẻ ngoại tình” nhưng họ cũng rất nhanh chóng quay về với gia đình. Ngược lại, khi người phụ nữ chấp nhận là “kẻ thứ ba” cũng có nghĩa họ chấp nhận tất cả để có được “tình yêu lý tưởng”.
Nằm bên cạnh một cái bàu dài chừng 3km, rộng khoảng 1km, tương truyền đây là cái đầm do anh em nhà Quang Trung lấy đất xây thành Bình Định, xóm lò rèn cũng ra đời từ khi có cái đầm, lúc đó chỉ chuyên rèn gươm, giáo, mác cung cấp cho quân đội Quang Trung. Tồn tại suốt mấy trăm năm theo thăng trầm lịch sử, xóm lò rèn An Nhơn,
Tháp đồng hồ của Anh tên là BigBen, vạn lý trường thành của Trung Quốc có thể nhìn thấy từ vũ trụ... Là những lầm tưởng "nghiêm trọng" của hầu hết du khách. Big Ben (Anh) là tên tháp đồng hồ
Ở Thái Lan, loài ốc khổng lồ Châu Phi, từng bị lên án như một loài côn trùng nhày nhụa tàn phá cây trồng, hiện lại đang được nuôi dưỡng vì chính sự nhày nhụa đó, một số người thấy chúng không hấp dẫn ngay từ đầu với chất nhờn của chúng.
Giờ đây, ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy khó có thể theo kịp với chi phí tăng cao của cuộc sống thành thị. Một số thích sống ngoài các mạng lưới điện, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn. Một trong những điểm đến của những người như vậy là Thành phố Slab ở sa mạc Sonoran của California.
7.000 NĂM TRƯỚC CÓ MỘT HIỆN TƯỢNG ĐIÊN RỒ XẢY RA VỚI ĐÀN ÔNG TRÊN THẾ GIỚI MÀ ĐẾN BÂY GIỜ KHOA HỌC VẪN KHÔNG HIỂU TẠI SAO- Cụ thể, đây là quãng thời gian chứng kiến một sự sụp đổ khủng khiếp về số lượng gene của... đàn ông, kéo dài tới 2.000 năm. Theo như một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communication, nhiễm sắc thể (NST) Y đã bị mất tích trong nhiều thế hệ. Đến mức có thời điểm, số lượng đàn ông tại Cựu thế giới chỉ còn tỉ lệ 1:17 so với phụ nữ.
Vienna qua mặt Melbourne giành vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng 2018 Đi đây đi đó ở một nơi mới mẻ là một điều thách thức, bất kể là nơi nào trên thế giới. Thế nhưng có một số thành phố giúp cho bạn bắt nhịp vào cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn nhiều so với những nơi khác.
Phở là món quà có thể ăn suốt ngày, như nhà văn Nguyễn Tuân từng viết : "thứ quà sáng, ăn chắc bụng bữa trưa, ăn lót dạ trước bữa tối". Thời bao cấp ở Hà Nội, phở là món ăn xa hoa nên với trẻ nhà nghèo chỉ khi nào... ốm mới được ăn phở, từ đó mà có câu « ốm phở ».
Nếu Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump, đơn độc trước Liên hiệp quốc, thì chúng ta phải thay đổi lại ngôn ngữ, hoặc sẽ phải mô tả tình trạng của Thủ tướng chính phủ Việt Nam khi phát biểu ở mức độ cô độc hơn gấp bội phần.
Cuộc đời các nhân vật chính trị - quân sự luôn là chỉ dấu về tình hình đất nước họ, và chuyện họ chết rồi được đối xử thế nào lại phản ảnh trình độ văn hóa của những người kế thừa. Câu chuyện tôi muốn chia sẻ ở đây là về cựu thủ tướng Winston Churchill (1874-1965), người được dân Anh coi là nhân vật vĩ đại nhất của đất nước trong thế kỷ 20.
Bảo Trợ