"Chiến tranh và tị nạn", câu chuyện của người Mỹ gốc Việt

03 Tháng Chín 20175:16 CH(Xem: 516)
Một chương trình hội thảo và triển lãm về thuyền nhân Việt Nam và người tị nạn vừa được tổ chức ngày 3/8 tại Rayburn Office Building, Quốc hội Hoa Kỳ, thu hút sự quan tâm của chính giới Hoa Kỳ và người Mỹ gốc Việt. Hoạt động này nhằm đánh giá những đóng góp của cộng đồng người Việt tại nơi sinh sống mới và đề đạt những nguyện vọng tới các giới chức Mỹ trong việc giúp đỡ người tị nạn nói chung. 

Nhà sản xuất Nancy Bùi nói:
Những câu chuyện của 40 năm trước khi gia đình tôi cùng rất nhiều người bạn tìm cách di cư khỏi Việt Nam vẫn còn nguyên trong ký ức. Đó là cuộc hành trình chỉ có 1 phần sống còn lại là 9 phần chết. Nhưng tất cả chúng tôi đều quyết tâm ra đi, để tìm cho được sự tự do nơi đây. 

Bên cạnh đó, không gian triển lãm giới thiệu những tác phẩm của các thuyền nhân Việt Nam cũng thu hút được sự quan tâm của những người tham gia chương trình. Có khoảng gần 100 tác phẩm nghệ thuật bao gồm các loại tranh, ảnh nghệ thuật, thư pháp với nội dung chính là về những cuộc hành trình vượt biển của người tị nạn Việt Nam, nạn nhân của chế độ cộng sản và về quê hương đất nước đã được đem ra giới thiệu. Trong đó có cả những câu chuyện thật về cuộc sống của những thuyền nhân Việt Nam hiện đang sinh sống trên đất Mỹ.

Tiến sĩ Lewis Sorley, chuyên gia lịch sử chiến tranh Việt Nam cho biết:
Người Mỹ phải tự hào vì có người Việt nam đến xin tị nạn và sinh sống ở đây. Sự có mặt của người Việt cũng như các cộng đồng khác đã tạo ra một cơ cấu hay công thức dân cư hợp lý cho nước Mỹ. Tôi nghĩ, nước Mỹ sẽ tiếp tục tiếp nhận người tị nạn không chỉ từ Việt Nam mà còn từ khắp các quốc gia trên thế giới. Những việc hạn chế nhập cư trong thời gian vừa qua thực tế chỉ nhằm vào những người có thể gây tổn hại cho người dân và nước Mỹ mà thôi. 

Nằm trong chương trình của sự kiện này, bộ phim về người tị nạn Việt Nam nhan đề VIETNAMERICA của nhà sản xuất Nancy Bùi cũng chính thức được trình chiếu phục vụ cộng đồng. Đây là bộ phim được thực hiện công phu trong nhiều năm cả tại Mỹ và tại Việt Nam. 

Với những người Việt tị nạn cộng sản tới Mỹ tìm tự do, dù chương trình tiếp nhận thuyền nhân Việt Nam đã kết thúc gần 3 thập kỷ, nhưng những chương trình như thế này vẫn rất cần thiết để nhắc nhở các thế hệ sau của cộng đồng người Việt về lịch sử chiến tranh và người tị nạn Việt Nam, hướng tới những giải pháp để kêu gọi tự do-nhân quyền cho người Việt trong nước và hỗ trợ những người tranh đấu nhân quyền trong nước đang chịu sự cầm tù, cấm đoán và đàn áp vì bất đồng chính kiến.
Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ nửa năm sau khi vợ mất, cựu tổng thống Mỹ George H.W.Bush cũng qua đời ở tuổi 94. Báo chí Mỹ ví chuyện tình 73 năm của vợ chồng cố tổng thống như "tiểu tuyết Shakespeare".
Ngày nay, khi trò xiếc thú nhanh chóng trở thành quá khứ (đặc biệt chính phủ Anh đã cấm hoàn toàn), điều gì sẽ xảy ra với tất cả những con vật từng sống trong vườn thú và rạp xiếc hoặc làm vật nuôi nay được giải thoát? Làm sao để một một con thú, sau nhiều năm bị nuôi nhốt có thể trở lại được với đời sống tự nhiên?
Trung Quốc là một trong những quốc gia láng giềng gần với chúng ta nhất, nhưng có vô vàn những điều bất ngờ và thú vị về Trung Quốc mà chưa chắc bạn đã biết đâu, mời bạn cùng xem bài viết dưới đây để có những khám phá mới về Trung Quốc nhé. 100 triệu người ở Trung Quốc sống dưới 1 USD mỗi ngày. 100 triệu người ở Trung Quốc sống dưới 1 USD mỗi ngày. Trung Quốc thực thi án tử hình nhiều hơn 4 lần so với phần còn lại của thế giới cộng lại. Trung Quốc thực thi án tử hình nhiều hơn 4 lần so với phần còn lại của thế giới cộng lại. Trung Quốc sử dụng 45 tỷ đôi đũa mỗi năm. Trung Quốc sử dụng 45 tỷ đôi đũa mỗi năm. Ở Trung Quốc, hơn 35 triệu người vẫn sống trong các hang động. Ở Trung Quốc, hơn 35 triệu người vẫn sống trong các hang động. Tiền giấy đầu tiên trên thế giới được tạo ra ở Trung Quốc 1.400 năm trước đây. Tiền giấy đầu tiên trên thế giới được tạo ra ở Trung Quốc 1.400 năm trước đây. Ở Trung Quốc cứ 30 giây lại có một em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Ở Trung
"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) lại họp thường niên vào thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần. Chợ phiên lợn cắp nách Muổi Nọi là nơi gặp gỡ, giao thương hàng hóa để nâng cao thu nhập cho bà con vùng cao.
Ngày Quốc tế Hạnh phúc là gì? Đó là một ngày để hạnh phúc, tất nhiên! Từ năm 2013, Liên Hợp Quốc đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc như một cách để nhận ra tầm quan trọng của hạnh phúc trong cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Năm 2015, LHQ đã đưa ra 17 Mục tiêu phát triển bền vững nhằm tìm cách xóa đói giảm nghèo, giảm bất bình đẳng và bảo vệ hành tinh của chúng ta - ba khía cạnh quan trọng dẫn đến hạnh phúc và hạnh phúc. Năm ngoái, Smurfs đã tập hợp lại sau 17 Mục tiêu phát triển bền vững cho Ngày Quốc tế Hạnh phúc.
Việt Nam xếp hạng 94 trên 156 nước trong một bảng xếp hạng 'Quốc gia Hạnh phúc' do Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững của LHQ (United Nations Sustainable Development Solutions Network) công bố. 'Giàu bất hạnh, nghèo hạnh phúc' Chìa khóa hạnh phúc nằm ở đâu?
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo. Theo ictnews
Xấu hổ nói chuyện ai đây Cẩm nang du lịch thế này mà theo Vào ăn cơm tiệm giàu nghèo Nếu khen thì chủ cho leo giá tiền Mua hàng trả giá trước tiên Bao nhiêu cũng hớ chớ phiền mệt tâm
Pháp sẽ tổ chức Giải vô địch xén lông cừu thế giới 2019 vào mùa hè này tại khu vực Nouvelle-Aquitaine. New Zealand là nhà vô địch của “môn thể thao” này trong nhiều năm qua, nhưng các tay xén lông cừu Pháp hy vọng sẽ vượt qua các quán quân New Zealand trong cuộc thi năm nay.
Thế giới của hoa hồng có nhiều điều thú vị và phong phú hơn chúng ta có thể hình dung. Nếu bạn nghĩ hồng đen là không có thật, thì Black Baccara sẽ chứng minh nó tồn tại trên đời. Những đóa hồng thơm hương gia tăng phong vị cuộc sống, giúp cho những khu vườn nhà trở nên lãng mạn và thơ mộng hơn. Những giống hồng ngoại như Mon Coeur, Eden, hay Molineux khiến người ta xiêu lòng vì vẻ đẹp yêu kiều và màu sắc tuyệt mỹ, nhưng những người yêu hồng cũng không thể bỏ qua một giống hồng trắng quý hiếm của Việt Nam, một “nàng bạch hồng” tinh khôi với vẻ đẹp an hòa tĩnh lặng.
Bảo Trợ