"Chiến tranh và tị nạn", câu chuyện của người Mỹ gốc Việt

03 Tháng Chín 20175:16 CH(Xem: 1628)
Một chương trình hội thảo và triển lãm về thuyền nhân Việt Nam và người tị nạn vừa được tổ chức ngày 3/8 tại Rayburn Office Building, Quốc hội Hoa Kỳ, thu hút sự quan tâm của chính giới Hoa Kỳ và người Mỹ gốc Việt. Hoạt động này nhằm đánh giá những đóng góp của cộng đồng người Việt tại nơi sinh sống mới và đề đạt những nguyện vọng tới các giới chức Mỹ trong việc giúp đỡ người tị nạn nói chung. 

Nhà sản xuất Nancy Bùi nói:
Những câu chuyện của 40 năm trước khi gia đình tôi cùng rất nhiều người bạn tìm cách di cư khỏi Việt Nam vẫn còn nguyên trong ký ức. Đó là cuộc hành trình chỉ có 1 phần sống còn lại là 9 phần chết. Nhưng tất cả chúng tôi đều quyết tâm ra đi, để tìm cho được sự tự do nơi đây. 

Bên cạnh đó, không gian triển lãm giới thiệu những tác phẩm của các thuyền nhân Việt Nam cũng thu hút được sự quan tâm của những người tham gia chương trình. Có khoảng gần 100 tác phẩm nghệ thuật bao gồm các loại tranh, ảnh nghệ thuật, thư pháp với nội dung chính là về những cuộc hành trình vượt biển của người tị nạn Việt Nam, nạn nhân của chế độ cộng sản và về quê hương đất nước đã được đem ra giới thiệu. Trong đó có cả những câu chuyện thật về cuộc sống của những thuyền nhân Việt Nam hiện đang sinh sống trên đất Mỹ.

Tiến sĩ Lewis Sorley, chuyên gia lịch sử chiến tranh Việt Nam cho biết:
Người Mỹ phải tự hào vì có người Việt nam đến xin tị nạn và sinh sống ở đây. Sự có mặt của người Việt cũng như các cộng đồng khác đã tạo ra một cơ cấu hay công thức dân cư hợp lý cho nước Mỹ. Tôi nghĩ, nước Mỹ sẽ tiếp tục tiếp nhận người tị nạn không chỉ từ Việt Nam mà còn từ khắp các quốc gia trên thế giới. Những việc hạn chế nhập cư trong thời gian vừa qua thực tế chỉ nhằm vào những người có thể gây tổn hại cho người dân và nước Mỹ mà thôi. 

Nằm trong chương trình của sự kiện này, bộ phim về người tị nạn Việt Nam nhan đề VIETNAMERICA của nhà sản xuất Nancy Bùi cũng chính thức được trình chiếu phục vụ cộng đồng. Đây là bộ phim được thực hiện công phu trong nhiều năm cả tại Mỹ và tại Việt Nam. 

Với những người Việt tị nạn cộng sản tới Mỹ tìm tự do, dù chương trình tiếp nhận thuyền nhân Việt Nam đã kết thúc gần 3 thập kỷ, nhưng những chương trình như thế này vẫn rất cần thiết để nhắc nhở các thế hệ sau của cộng đồng người Việt về lịch sử chiến tranh và người tị nạn Việt Nam, hướng tới những giải pháp để kêu gọi tự do-nhân quyền cho người Việt trong nước và hỗ trợ những người tranh đấu nhân quyền trong nước đang chịu sự cầm tù, cấm đoán và đàn áp vì bất đồng chính kiến.
Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ