Cơ Cực Nghề Vá Đáy

30 Tháng Tám 20175:14 CH(Xem: 2167)
Vợ tranh thủ giờ rảnh câu thêm con cá, chồng đi làm biển hoặc ra đầm đánh tôm, cất vó, thu đáy… Đó là nhịp sống chung của những người dân miệt Tây Nam Bộ, đặc biệt là cư dân của vùng giáp giới Đất Mũi, nơi mệnh danh là xóm vắng của quốc gia bởi đời sống nơi đây nổi tiếng nghèo nàn, hiu quạnh. Nghề đóng đáy, làm đáy, vá đáy được xem là nhóm nghề có thu nhập thấp nhất nơi đây với mỗi ngày 50 ngàn đồng, tương đương với 2,2 Mỹ kim. 

Chị Trần Lan Anh, thợ vá lú, làm đáy ở Đất Mũi, Cà Mau, chia sẻ với VOA: “Lú đặt tôm, cá, ghẹ, cua cũng vô hết trơn ấy. Cái lú này bị mục thịt (lưới) hết rồi, giờ mình thay thịt khác vô mình đặt tép.”

Ông Khang Hữu Nghĩa, thợ đóng đáy lâu năm ở Viên An Đông, Ngọc Hiển, Cà Mau, chia sẻ với VOA: “Đóng đáy mướn vậy đó, ai mướn vá đáy cũng vá, mướn đào đất cũng làm, mướn gì cũng làm. Bà vợ tôi thì bị đủ thứ bệnh vậy đó. Tôi thì ai kêu gì cũng làm, ngày được 50 ngàn đồng, ai chở mình đi làm thì họ cho bao nhiêu thì cho.”

Tôm cá ngày càng trở nên khan hiếm, chúng tôi đi đến đâu cũng gặp những câu than thở na ná nhau như vậy từ những người làm nghề biển hoặc vừa bỏ biển lên ruộng với vài vuông đất mặn chưa biết làm gì ở xứ này. Cái nghèo, cái đói dường như rình rập mọi nhà, chẳng chừa một ai. Tấm lưới hay cái đáy trở thành vô nghĩa khi các nhánh sông Cửu Long trở nên trơ cạn nguồn tôm cá. Người thợ đóng đáy với mức thu nhập thấp, đời sống nghèo khổ lại càng thêm chật vật khi người ta dần bỏ lưới, bỏ lú, bỏ đáy mà lên bờ đi tha phương cầu thực.

Bà Nguyễn Thị Bé Mùi, vợ của thợ đóng đáy Khang Hữu Nghĩa, chia sẻ với VOA: “Con thì đi làm mướn trên Vĩnh Long ấy. Ông ấy thì làm đáy mướn, tôi thì bị bệnh tim, viêm xoang, đầu mà không đi trị được, uống thuốc bậy bạ vậy đó, chứ không có tiền trị.”

Bà Phạm Thị Thu, người có mối quan hệ tương đối rộng ở khu vực Đất Mũi, Cà Mau, chia sẻ với VOA: “Xóm này đông lắm nhưng giờ người ta bỏ đi hết rồi, lên Bình Dương làm thuê hết hai phần rồi, còn có một phần ở đây à.”

Bỏ xứ đi làm ăn xa, lên Bình Dương để làm công nhân, nhưng nghiệt nỗi không có đủ bằng cấp xóa mù chữ nên nhiều người cũng vỡ giấc mộng làm công nhân nơi xí nghiệp mà đi làm thuê, làm mướn đủ các công việc cho qua ngày đoạn tháng rồi tích cóp chút tiền lại quay về quê, lại bám cái đáy, cái lưới. 

Bà Nguyễn Thị Bé Mùi, vợ của thợ đóng đáy Khang Hữu Nghĩa, chia sẻ với VOA: “Vậy đó, ông ấy cứ làm, cứ vá, cứ đóng đáy, được 50 ngàn một ngày.”

Quanh năm suốt tháng vướng lụy cái nghèo, và nỗi buồn của người thợ vá đáy, làm lú ngày càng thêm chồng chất bởi tuổi già ghé đến, bệnh tật hỏi thăm mà nhìn quanh cũng chẳng thấy gì ngoài mấy tấm lưới, cái đáy hay giàn lú của người thuê làm. Ông Khang, thợ làm đáy đã ví những người như ông là mầm non của một nghĩa địa buồn.
Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ