Nắng Nóng Ở Nam Á Trước Năm 2100 Vượt Mức Con Người Chịu Đựng

17 Tháng Chín 20175:38 CH(Xem: 700)

Nắng nóng ở Nam Á trước năm 2100 vượt mức con người chịu đựng

blank
Nóng “lè lưỡi” tại Rome, Ý: Ông Giovanni Obermaier tưới nước lên lưng Diana để giảm nhiệt cho cô chó cưng. (Hình minh họa: AP/Gregorio Borgia)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Nam Á, nơi ở của một phần năm dân số thế giới, có thể chứng kiến tình trạng nắng nóng và ẩm thấp tăng cao đến mức khó có thể sống nổi vào trước cuối thế kỷ, nếu hiện nay chúng ta không làm gì để ngăn lại sự gia tăng tình trạng ấm nóng toàn cầu.

Theo hãng thông tấn AFP, nghiên cứu đăng trên tập san Science Advances khuyến cáo về “những đợt nắng nóng mùa Hè với mức nóng và độ ẩm vượt quá khả năng chịu đựng của con người, nếu không được che chở.”

Nghiên cưu dựa theo hai mô hình khí hậu. Một là cứ “để mặc không làm gì cả” để ngăn chận sự thay đổi khí hậu. Hai là giới hạn sự gia tăng nhiệt độ trong khoảng dưới 2 độ C, như cam kết của hơn 190 nước ký trong Thỏa Ước Khí Hậu năm 2015 ở Paris.

Nghiên cứu này thuộc loại đầu tiên không chỉ nhìn ở nhiệt độ mà còn kết hợp với độ ẩm và khả năng làm mát của con người để thích ứng với sức nóng.

Mức giới hạn nhiệt độ mà con người có thể sống sót nổi, được xem là 35 độ C, hay 95 độ F.

Trong bối cảnh “để mặc không làm gì cả” nhiệt độ dự trù cao đến mức con người có thể sống sót được tại hầu hết vùng Nam Á và cao hơn tại một số nơi khác, tính đến cuối thế kỷ.

Chừng 30% dân số trong khu vực sẽ sống trong nhiệt độ khắc nghiệt này, tăng từ 0% của thời điểm hiện tại.

Những khu vực nông nghiệp đông đúc dân cư ở Nam Á có thể bị ảnh hưởng nặng nhất, vì công nhân phải phơi mình giữa nắng nóng mà không có cơ hội để tránh né trong môi trường máy điều hòa.

Hồi năm 2015, đợt nắng nóng gây chết chóc lần thứ năm trong lịch sử hiện đại từng xảy ra ở Ấn Độ và Pakistan, khiến khoảng 3,500 người chết. (TP)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cái lạnh giá của mùa đông đã biến những tách trà nóng hay ly trà sữa ấm trở thành vị cứu tinh, lựa chọn số 1 của đa số người hiện nay. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ trở nên thật nhàm chán nếu bạn không chịu mở rộng tầm hiểu biết và thử những loại thức uống có khả năng giữ ấm siêu hiệu quả phổ biến trên khắp hành tinh.
Nhiều động vật nhỏ bé như ve sầu có thể phát ra âm thanh lớn không kém cá nhà táng.....Để đo âm thanh, các nhà nghiên cứu sử dụng đơn vị decibel (dB) dùng cho áp suất âm thanh và hertz (Hz) với tần số âm thanh. Mỗi nốt nhạc đến tai con người ở một tần số khác nhau: nốt càng cao thì chỉ số Hz càng cao. Tầm nghe của con người khoảng từ 0 đến 125 dB.
Nấu ăn không đúng cách sẽ khiến cả nhà bị ung thư mà không hay biết. Bên cạnh việc lo lắng mua phải thực phẩm bẩn, thói quen nấu nướng sai cách cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Amazon và sông Nile đều giữ danh hiệu là những con sông dài nhất thế giới. - Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra sông Amazon là dài nhất thế giới.
Trên thước thép (thước cuộn) hóa ra có rất nhiều đặc điểm được thiết kế giúp cho việc đo lường trở nên dễ dàng hơn. Chắc các bạn cũng chẳng lạ gì thước cuộn - hay thước thép như nhiều người vẫn thường gọi đúng không? Đó là loại thước được chế tạo bằng thép hoặc hợp kim, có khả năng kéo dài nhờ lò xo bên trong và chủ yếu được dùng trong xây dựng.
Tuy nhiên, trong những cuộc thảo luận gần đây với các ký giả Công Giáo Việt Nam, chúng tôi “kinh hoàng” nhận ra khuynh hướng hoàn toàn ngược lại. Thậm chí, một ký giả có trách nhiệm điều hành một Web site lớn của Công Giáo Việt Nam nói: “Chúng tôi không chấp nhận cho ký giả nào dùng Google Translate, nếu phát hiện chúng tôi delete ngay lập tức.”
10 LOÀI HOA HIẾM NHẤT THẾ GIỚI, LOÀI THỨ 3 ĐẾN TỪ THIÊN ĐÀNG (ẢNH) - Những loài hoa dưới đây bạn rất ít có cơ hội được bắt gặp bởi độ hiếm có của nó. Có loài do đặc thù về phương thức phát triển mà chỉ thích hợp với một số vùng nhất định, có loài đã tuyệt chủng trong tự nhiên, có loài thì rất lâu mới nở hoa một lần, thậm chí có một loài hoa tương truyền là đến từ thượng giới. Nếu không có “cơ duyên” đặc biệt, có lẽ chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chúng trên Internet.
So với những chú ỉn chậm chạp thì lợn bướu cực kỳ nhanh nhẹn, có thể đạt vận tốc 50km/h. Chúng ưa sống trong hang nhưng lại... lười đào, nên thường tận dụng hang hốc của các loài khác để ở. Và loài vật này cũng có kiểu vào hang rất ngộ, đó là chui giật lùi.
Tiếng Anh trị vì ở Hoa Kỳ, nhưng tiếng Tây Ban Nha và các ngôn ngữ khác cũng được sử dụng trong cả nước. - Hoa Kỳ là một nhà lãnh đạo trong kinh doanh quốc tế và một quốc gia dựa trên nhập cư, dẫn đến một quốc gia năng động, trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất nhưng tiếng Pháp, tiếng Ả Rập và tiếng Bengal cũng có nhiều người nói.
WASHINGTON, D.C. (NV) – Khởi sự từ năm 2021, các công dân Mỹ sẽ cần có visa để viếng thăm phần lớn các quốc gia Âu Châu, do các vấn đề an ninh biên giới. Hiện nay, công dân Mỹ đi Âu Châu trong vòng 90 ngày chỉ cần mang theo sổ thông hành. Tuy nhiên, khối Liên Âu (EU) hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Ba, loan báo rằng kể từ năm 2021, công dân Mỹ sẽ cần có visa để đến thăm phần lớn các quốc gia ở Âu Châu, theo bản tin hãng thông tấn UPI. “Cũng giống như các quốc gia và khu vực khác trên thế giới, Âu Châu vừa quyết định cải thiện mức độ an ninh để tránh có thêm tình trạng di dân bất hợp pháp và khủng bố,” theo EU. Chính sách mới này áp dụng cho 26 quốc gia ở trong khu vực Shengen tại Âu Châu, trước vẫn có thể đi lại mà không cần visa.
Bảo Trợ