Lạ Kỳ Phụ Nữ ‘Cao Cổ’ Ở Bắc Thái Lan

28 Tháng Tám 20174:49 CH(Xem: 2867)

Lạ kỳ phụ nữ ‘cao cổ’ ở Bắc Thái Lan

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

blank
Vẻ đẹp người thiếu nữ cao cổ Karen. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Chiang Rai là một trong những cố đô Thái Lan nằm về phía Bắc Thái, ở đây có những phụ nữ làm đẹp lạ lùng, họ đeo các vòng kiềng vào cổ cố ý làm cho cổ cao lên. Đây là một mốt thời trang mà các phụ nữ dân tộc thiểu số Bắc Thái, thuộc vùng Tam Giác Vàng nổi tiếng giữa biên giới ba xứ Miến-Thái-Lào, cho là tuyệt mỹ.

Họ là dân tộc Karen (Kayin trong ngôn ngữ Miến Điện), một bộ tộc nằm dọc theo phía Đông Nam xứ Miến và ở rải rác bên biên giới Miến Điện-Thái Lan.

Tuy gọi là một dân tộc thiểu số nhưng đây lại là một bộ tộc khá lớn với dân số gần 7 triệu dân và một số ít khoảng 350,000 dân nằm trong lãnh thổ phía Tây Bắc Thái bên dãy Mã Hồng Sơn.

blank
Hai thế hệ phụ nữ Karen, mẹ và con. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Trong số dân ít ỏi này có một số là người Karen tị nạn đến tạm dung bên trong lãnh thổ Thái nhằm tránh sự đàn áp của chính quyền quân phiệt Miến ngày xưa. Với điểm đặc biệt về “nét cao cổ của người phụ nữ” hiếm thấy trên thế giới, người Karen đã trở thành một điểm du lịch thu hút du khách khi đến du ngoạn thành phố Chiang Rai và khu vực Tam Giác Vàng. Có tất cả ba “khu làng của người Karen” được tạo lập gần Chiang Rai và trở thành một điểm du lịch nhằm lôi kéo sự hiếu kỳ của du khách về bộ tộc Karen.

Không phải người phụ nữ Karen khi sinh ra đã là những người phụ nữ cao cổ, mà “cao cổ” là một tiến trình ép buộc những người thiếu nữ Karen phải chịu đựng đau đớn một khi họ đã muốn làm đẹp theo ý họ. Đây là một phong tục mà người phụ nữ Karen cho là đẹp, một nét văn hóa độc đáo riêng của họ.
Ngay từ thuở nhỏ khoảng chừng 5-6 tuổi, các cô bé Karen đã được người mẹ tập đeo vòng kiềng vào cổ. Số vòng kiềng đồng quấn quanh cổ này được tăng dần lên theo sự cao lớn của đứa bé. Ngày nay, người ta chứng minh được rằng các vòng đeo cổ nặng trĩu (khoảng 4 kg) trên cổ người phụ nữ không phải làm cho cổ họ dài thêm ra, nhưng vì vòng đeo nặng quá nên ấn phần dưới xương cổ thấp xuống, tạo cho cổ người phụ nữ trông như dài thêm ra.

blank
Thiếu nữ Karen dệt vải. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Chính vì thế mà phần xương cổ trở nên rất yếu, đầu của họ luôn dễ cúi về phía trước hơn. Nhất là khi xem họ ngồi dệt vải, đầu và lưng của người phụ nữ Karen gần như tạo thành một góc 90 độ. Lúc nào họ cũng để một tấm khăn nhỏ giữa cổ và vòng đeo như để thấm mồ hôi. Tấm khăn nhỏ này trông thế mà cũng tạo ra một nét dịu dàng dễ thương nơi những người cao cổ Karen. Ngoài ra, họ còn dùng những khăn vải màu sắc sặc sỡ quấn quanh trên đầu tạo ra một thời trang khác để làm tăng thêm vẻ đẹp.

Có đến tận nơi, gặp gỡ và tìm hiểu thông tin về tiến trình làm cổ cao, cũng như chứng kiến cách sinh hoạt hàng ngày của họ, người ta mới nhận thấy rằng mỗi bộ tộc hay dân tộc đều có những điều mình không thể giải thích và cũng không thể hiểu được tại sao họ lại làm như thế.

blank
Một phụ nữ Karen biết đánh đàn kiếm sống. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu có ai hỏi nét cao cổ ở người phụ nữ như thế có đẹp không? Tôi cũng không ngần ngại nói ngay là dáng nét và thời trang của họ trông rất đẹp. Có đôi lần cảm thấy tò mò và muốn tìm hiểu thêm về những cảm giác bất tiện của người phụ nữ khi họ phải đeo vòng kiềng cao nặng trên cổ như thế, tôi được họ cho biết không có điều gì làm cho họ khó chịu. Họ cho biết, chỉ trừ mỗi lần thay vòng, tăng thêm độ cao vòng đeo thì họ phải chịu một thời gian đau đớn. Nhưng đồng thời, đây cũng là lúc mà họ có dịp tắm rửa vòng quanh cổ cho thoải mái.

Nhưng người phụ nữ Karen không chỉ làm đẹp bằng vòng kiềng đeo cổ mà họ còn “bó” cả hai chân bằng những vòng kiềng phía dưới đầu gối một chút. Mục đích chính là để cho các vòng kiềng này thích ứng với nhau, làm tăng thêm vẻ đẹp cả người.

blank
Một sạp hàng nhỏ bé của làng Karen. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng nét đẹp nào cũng có những điểm yếu của nó, người cao cổ nào khi bị tháo vòng đeo cổ ra thì cũng như bị bản án tử hình treo vì cổ của họ rất dễ bị gãy. Một người phụ nữ Karen nào phạm tội ngoại tình thì vòng đeo cổ của họ sẽ được tháo ra, xem đây như là hình phạt tử hình dành cho họ.

Người phụ nữ Karen trông dáng người nhỏ nhắn dễ thương! Thoáng trông qua tưởng như họ còn rất trẻ, như thực tế thì không như thế! Họ cũng có mái ấm gia đình, cũng sinh con như tất cả mọi người tuy trông dáng ngoài rất trẻ. Trong sinh hoạt đời sống hằng ngày, họ cũng đàn hát, dệt vải, quán xuyến làm lụng tất cả mọi công việc đều giống như mọi người bình thường.

Phần lớn các phụ nữ Karen ở đây đều có “sạp hàng” bày biện những món hàng như khăn quàng cổ, có những khăn do chính họ dệt bán cho du khách nhưng cũng có nhiều món hàng mà tôi biết chắc là made-in-China cũng được họ bán để kiếm chút lời. Họ lúc nào cũng nở nụ cười kín đáo nhẹ nhàng chào hàng du khách.
ATNT TRAVEL & TOURS (Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn!)
Chuyên nghiệp – Phẩm chất – Uy tín – Tận tâm
Địa chỉ: 9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.
Điện thoại: (714) 841-2868/ (714) 841-2055
Website: www.ATNTtravel.com
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ