Chiang Rai là một trong những cố đô Thái Lan nằm về phía Bắc Thái, ở đây có những phụ nữ làm đẹp lạ lùng, họ đeo các vòng kiềng vào cổ cố ý làm cho cổ cao lên. Đây là một mốt thời trang mà các phụ nữ dân tộc thiểu số Bắc Thái, thuộc vùng Tam Giác Vàng nổi tiếng giữa biên giới ba xứ Miến-Thái-Lào, cho là tuyệt mỹ.
Họ là dân tộc Karen (Kayin trong ngôn ngữ Miến Điện), một bộ tộc nằm dọc theo phía Đông Nam xứ Miến và ở rải rác bên biên giới Miến Điện-Thái Lan.
Tuy gọi là một dân tộc thiểu số nhưng đây lại là một bộ tộc khá lớn với dân số gần 7 triệu dân và một số ít khoảng 350,000 dân nằm trong lãnh thổ phía Tây Bắc Thái bên dãy Mã Hồng Sơn.

Trong số dân ít ỏi này có một số là người Karen tị nạn đến tạm dung bên trong lãnh thổ Thái nhằm tránh sự đàn áp của chính quyền quân phiệt Miến ngày xưa. Với điểm đặc biệt về “nét cao cổ của người phụ nữ” hiếm thấy trên thế giới, người Karen đã trở thành một điểm du lịch thu hút du khách khi đến du ngoạn thành phố Chiang Rai và khu vực Tam Giác Vàng. Có tất cả ba “khu làng của người Karen” được tạo lập gần Chiang Rai và trở thành một điểm du lịch nhằm lôi kéo sự hiếu kỳ của du khách về bộ tộc Karen.
Không phải người phụ nữ Karen khi sinh ra đã là những người phụ nữ cao cổ, mà “cao cổ” là một tiến trình ép buộc những người thiếu nữ Karen phải chịu đựng đau đớn một khi họ đã muốn làm đẹp theo ý họ. Đây là một phong tục mà người phụ nữ Karen cho là đẹp, một nét văn hóa độc đáo riêng của họ.
Ngay từ thuở nhỏ khoảng chừng 5-6 tuổi, các cô bé Karen đã được người mẹ tập đeo vòng kiềng vào cổ. Số vòng kiềng đồng quấn quanh cổ này được tăng dần lên theo sự cao lớn của đứa bé. Ngày nay, người ta chứng minh được rằng các vòng đeo cổ nặng trĩu (khoảng 4 kg) trên cổ người phụ nữ không phải làm cho cổ họ dài thêm ra, nhưng vì vòng đeo nặng quá nên ấn phần dưới xương cổ thấp xuống, tạo cho cổ người phụ nữ trông như dài thêm ra.

Chính vì thế mà phần xương cổ trở nên rất yếu, đầu của họ luôn dễ cúi về phía trước hơn. Nhất là khi xem họ ngồi dệt vải, đầu và lưng của người phụ nữ Karen gần như tạo thành một góc 90 độ. Lúc nào họ cũng để một tấm khăn nhỏ giữa cổ và vòng đeo như để thấm mồ hôi. Tấm khăn nhỏ này trông thế mà cũng tạo ra một nét dịu dàng dễ thương nơi những người cao cổ Karen. Ngoài ra, họ còn dùng những khăn vải màu sắc sặc sỡ quấn quanh trên đầu tạo ra một thời trang khác để làm tăng thêm vẻ đẹp.
Có đến tận nơi, gặp gỡ và tìm hiểu thông tin về tiến trình làm cổ cao, cũng như chứng kiến cách sinh hoạt hàng ngày của họ, người ta mới nhận thấy rằng mỗi bộ tộc hay dân tộc đều có những điều mình không thể giải thích và cũng không thể hiểu được tại sao họ lại làm như thế.

Nếu có ai hỏi nét cao cổ ở người phụ nữ như thế có đẹp không? Tôi cũng không ngần ngại nói ngay là dáng nét và thời trang của họ trông rất đẹp. Có đôi lần cảm thấy tò mò và muốn tìm hiểu thêm về những cảm giác bất tiện của người phụ nữ khi họ phải đeo vòng kiềng cao nặng trên cổ như thế, tôi được họ cho biết không có điều gì làm cho họ khó chịu. Họ cho biết, chỉ trừ mỗi lần thay vòng, tăng thêm độ cao vòng đeo thì họ phải chịu một thời gian đau đớn. Nhưng đồng thời, đây cũng là lúc mà họ có dịp tắm rửa vòng quanh cổ cho thoải mái.
Nhưng người phụ nữ Karen không chỉ làm đẹp bằng vòng kiềng đeo cổ mà họ còn “bó” cả hai chân bằng những vòng kiềng phía dưới đầu gối một chút. Mục đích chính là để cho các vòng kiềng này thích ứng với nhau, làm tăng thêm vẻ đẹp cả người.

Nhưng nét đẹp nào cũng có những điểm yếu của nó, người cao cổ nào khi bị tháo vòng đeo cổ ra thì cũng như bị bản án tử hình treo vì cổ của họ rất dễ bị gãy. Một người phụ nữ Karen nào phạm tội ngoại tình thì vòng đeo cổ của họ sẽ được tháo ra, xem đây như là hình phạt tử hình dành cho họ.
Người phụ nữ Karen trông dáng người nhỏ nhắn dễ thương! Thoáng trông qua tưởng như họ còn rất trẻ, như thực tế thì không như thế! Họ cũng có mái ấm gia đình, cũng sinh con như tất cả mọi người tuy trông dáng ngoài rất trẻ. Trong sinh hoạt đời sống hằng ngày, họ cũng đàn hát, dệt vải, quán xuyến làm lụng tất cả mọi công việc đều giống như mọi người bình thường.
Phần lớn các phụ nữ Karen ở đây đều có “sạp hàng” bày biện những món hàng như khăn quàng cổ, có những khăn do chính họ dệt bán cho du khách nhưng cũng có nhiều món hàng mà tôi biết chắc là made-in-China cũng được họ bán để kiếm chút lời. Họ lúc nào cũng nở nụ cười kín đáo nhẹ nhàng chào hàng du khách.
ATNT TRAVEL & TOURS (Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn!)
Chuyên nghiệp – Phẩm chất – Uy tín – Tận tâm
Địa chỉ: 9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.
Điện thoại: (714) 841-2868/ (714) 841-2055
Website: www.ATNTtravel.com
Theo Nguoi-viet.com