Luật Sư Của Vợ Chồng Lưu Hiểu Ba Kiện Bắc Kinh Lên Liên Hiệp Quốc

04 Tháng Tám 201710:15 CH(Xem: 1296)

Luật sư của vợ chồng Lưu Hiểu Ba kiện Bắc Kinh lên Liên Hiệp Quốc

mediaBà Lưu Hà (G) trong lễ tang của ông Lưu Hiểu Ba, tại Thẩm Dương, Trung Quốc, ngày 15/07/2017.Shenyang Municipal Information Office/via REUTERS

Sau khi nhà tranh đấu đoạt giải Nobel Hòa Bình 2010 Lưu Hiểu Ba qua đời vào ngày 13/07/2017, không ai còn nhìn thấy bà Lưu Hà - vợ ông Lưu Hiểu Ba. Luật sư của hai vợ chồng ông Lưu Hiểu Ba tố cáo việc bà Lưu Hà mất tích trong thời gian qua là có sự can dự của Bắc Kinh và đã kiện lên Liên Hiệp Quốc.

Trong văn bản gửi Nhóm công tác của Liên Hiệp Quốc về các trường hợp mất tích do ép buộc hoặc không tự nguyện, luật sư Jared Genser khẳng định bà Lưu Hà « đang bị chính quyền Trung Quốc bí mật giam giữ tại một nơi mà không ai biết ». Theo luật sư này, bà Lưu Hà mất tích từ ngày 15/07, hôm diễn ra lễ tang của chồng bà. Luật sư Jared Genser cũng yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc cung cấp các bằng chứng cho thấy bà Lưu Hà vẫn còn sống và cho phép bà được tiếp xúc bình thường với gia đình, bạn bè, các luật sư của bà cũng như cộng đồng quốc tế.

Trao đổi với RFI, luật sư Jared Genser tỏ ra lo ngại. Ông cho biết, từ năm 2012, khi ông Lưu Hiểu Ba đoạt giải Nobel Hòa Bình, bà Lưu Hà đã bị quản thúc trong một căn hộ nhỏ, không có các phương tiện thông tin, liên lạc như điện thoại, đài, ti vi, internet. Bà ấy đã rất đau khổ, có nhiều vấn đề về sức khỏe và đã từng lên cơn đau tim.

Gửi đơn kiện lên Liên Hiệp Quốc, luật sư Jared Genser hy vọng buộc Bắc Kinh trả tự do cho bà Lưu Hà. Ông cũng muốn cộng đồng quốc tế, đặc biệt là chính quyền các nước Pháp, Anh, Mỹ gây sức ép với Trung Quốc. Luật sư Jared Genser cũng kêu gọi truyền thông quốc tế đưa tin về những gì đã xảy ra với bà Lưu Hà.

Vụ kiện có thể kéo dài trong nhiều năm.
Theo RFI


Tỉ phú Trung Quốc xin tị nạn ở Mỹ

blank
Guo Wengui (Hình: Wikipedia)

NEW YORK, New York (NV) – Một tỉ phú Trung Quốc hiện đang sống lưu vong ở Mỹ và từng hứa sẽ công khai nêu tên các giới chức chính quyền Bắc Kinh tham nhũng, ngay cả ở cấp lãnh đạo trung ương, có thể đã xin tị nạn chính trị tại đây.

Trang Boxun News ở Trung Quốc hôm Thứ Năm loan tin Guo Wengui, người có thẻ hội viên ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago của Tổng Thống Donald Trump, cho hay trong hồ sơ nộp với tòa án Mỹ rằng ông sẽ bị truy bức và trừng phạt nặng nề nếu trở về Trung Quốc, bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay.

Boxun thu thập được các tài liệu này, vốn là một phần trong vụ kiện liên quan đến một công ty đầu tư ở Hồng Kông.

Bản tin không nói rõ phải chăng đây là công ty đầu tư Pacific Alliance Asia Opportunity Fund, trong nhóm Pacific Alliance Group, với số tiền điều hành lên tới $18 tỉ.

Quỹ đầu tư này yêu cầu một thẩm phán ở New York ra phán quyết chặn việc bán căn chung cư trị giá $68 triệu của ông Guo ở Manhattan.

Boxun News cũng cho hay ông Guo không có thẻ xanh của Mỹ như từng khoe khoang.

Ông Guo rời khỏi Trung Quốc vào năm 2014 sau khi bị nhà cầm quyền điều tra về tội có hành vi bất hợp pháp nhằm đưa các đối thủ kinh doanh vào tù. (V.Giang)


Theo Nguoi-viet.com


Vì không yêu đảng Cộng Sản, robot chat trực tuyến Trung Quốc bị khóa

mediaLogo QQ.com trên trụ sở của Tencent, tại khu công nghiệp Nam San (Nanshan Hi-Tech), Thâm Quyến (Shenzhen), Trung Quốc, ngày 09/06/2011.REUTERS/Bobby Yip

Tại Trung Quốc, không nên chỉ trích đảng Cộng Sản, ngay cả khi đó là một ứng dụng công nghệ, nếu không sẽ phải chịu bản án không gì lay chuyển được. Đây là trường hợp của hai chatbot (« trợ lý ảo ») Baby Q và Tiểu Băng (Xiao Bing) trên ứng dụng chat trực tuyến QQ của Trung Quốc.

Tổng hợp từ Financial Time và BBCHuffington Post (03/08/2017) cho biết cả hai « trợ lý ảo »này đều bị rút khỏi QQ vì « không yêu đảng Cộng sản ». Thế nhưng, thái độ này dường như là « kết quả » quá trình « kèm cặp » của rất nhiều người sử dụng ứng dụng trò chuyện trực tuyến khi dạy cho Baby Q và Tiểu Băng (Xiao Bing) không yêu tổ quốc.

Chatbot là một kiểu phần mềm trí tuệ nhân tạo, được lập trình để hoạt động độc lập, có thể tự động trả lời những câu hỏi hoặc xử lý tình huống càng thật càng tốt. Từ vài năm nay, chatbot có mặt khắp nơi, trên Facebook (Hi Poncho), Google (Google Assistant), Apple (Siri), và cả Tencent, một trong những tập đoàn lớn về kỹ thuật số của Trung Quốc.

Từ tháng 04/2017, hai chatbot Baby Q và Tiểu Băng bắt đầu phục vụ người sử dụng QQ, một ứng dụng chat trực tuyến giống Snapchat. Bayby Q là sản phẩm của Tencent và Turing Robot, một công ty chuyên về công nghệ, còn Tiểu Băng được Microsoft phát triển. Mục đích của cả hai ứng dụng là trả lời những câu hỏi đơn thuần về văn hóa.

« Giấc mơ Trung Hoa là đến nước Mỹ »

Nhưng mọi việc diễn ra không được như ý. Trong những ngày qua, trên các mạng xã hội Trung Quốc lan truyền nhiều ảnh chụp từ màn hình : Khi người sử dụng hỏi Baby Q có yêu đảng Cộng sản Trung Quốc không, « trợ lý ảo » này trả lời gỏn gọn : « Không ». Kinh khủng hơn, chatbot Baby Q còn đánh giá chính quyền là « chế độ tham nhũng và bất tài về mặt chính trị ».

Về phần Tiểu Băng, chatbot này khẳng định không hề do dự là « Giấc mơ Trung Hoa của tôi là đến nước Mỹ »Hunffington Post cho biết Financial Time đã thử đặt câu hỏi với chatbot Baby Q và nhận được các câu trả lời tương tự.

Kể từ đó, cả hai robot này không còn được phục vụ người dùng internet nữa. Tập đoàn Tencent dè dặt bình luận : « Những chatbot này là của các công ty độc lập thuộc bên thứ ba. Hiện chúng tôi đang chỉnh sửa dịch vụ này và sẽ đưa vào phục vụ trực tuyến trở lại ngay khi hoàn thiện ».

Có rất nhiều khả năng là thái độ của hai « trợ lý ảo » là kết quả của nhiều người sử dụng, sau khi được « trau dồi » những chương trình có chủ đích. Nguyên lý của các thuật toán này là học « nói » nhờ giao tiếp với người sử dụng. Nếu rất nhiều người khẳng định với chatbot là không cần phải yêu đảng Cộng sản, cuối cùng robot sẽ nói y như vậy, giống như một con vẹt.

Điều này đã xảy ra với Tay, một « trợ lý ảo » khác được Microsoft triển khai trên mạng Twitter vào năm 2016. Trong vòng vài giờ, rất nhiều người đã dạy cho chatbot này trở thành phân biệt chủng tộc. Cuối cùng, giống như Tecent, Microsoft đã khóa « trợ lý ảo » Tay sau khi Tay thông báo « cần đi ngủ vì đã chat quá nhiều ».
Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ