Mạng xã hội nóng vì Trịnh Xuân Thanh 'lên VTV' - TXT là "nạn nhân của phe phái" hay "kẻ ăn cướp của dân"?

03 Tháng Tám 201711:46 CH(Xem: 1555)
  • Tác giả :

Mạng xã hội nóng vì Trịnh Xuân Thanh 'lên VTV'

Ông Trịnh Xuân Thanh "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8Ông Trịnh Xuân Thanh "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

Với nhiều tình tiết mới xuất hiện dồn dập trong những ngày qua, vụ ông Trịnh Xuân Thanh "ra đầu thú" ở Việt Nam tiếp tục làm nóng mạng xã hội Việt Nam, nhất là từ sau khi ông Thanh xuất hiện trong một đoạn phim trong chương trình thời sự của VTV3 tối ngày 3/8.

Các nhà báo, luật sư, facebooker đã có nhiều bài đưa tin và bình luận về vụ án mà nhiều người cho là "như trong phim" này.

Đơn xin tự thú phải được 'bảo mật tuyệt đối'

Bình luận về 'đơn xin tự thú' được VTV3 nói là của ông Trịnh Xuân Thanh trong chương trình thời sự ngày 3/8, Luật sư Lê Công Định viết trên Facebook:

 

"Đơn xin tự thú (nếu có thật) là một tài liệu tố tụng của một vụ án hình sự đã được khởi tố và trong quá trình điều tra, sao lại có thể bị công bố trên phương tiện truyền thông công khai như vậy? Tài liệu tố tụng luôn phải được bảo mật tuyệt đối.'

TXT là "nạn nhân của phe phái" hay "kẻ ăn cướp của dân"?

Nhà báo Huy Đức, người đầu tiên đưa tin Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam trên mạng xã hội, thì bình luận về khía cạnh chống tham nhũng liên quan đến vụ này.

"Tôi ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng và mong muốn những kẻ bỏ trốn như Trịnh Xuân Thanh phải bị bắt. Chính trị nào cũng có phe phái vấn đề là chúng ta còn phải chờ các phiên tòa để thấy những kẻ hôm nay bị bắt là nạn nhân của phe phái hay là những kẻ đang ăn cướp của dân," ông Huy Đức viết.

""Tái ông thất mã", tôi hy vọng là trước phản ứng của Đức trong vụ Trịnh Xuân Thanh, ông Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng và các đồng chí của ông nhận ra, cải cách là đòi hỏi cấp thiết của đất nước".

"Có dân chủ, có nhà nước pháp quyền chưa chắc đã chống được tham nhũng; nhưng nếu không có dân chủ, không có nhà nước pháp quyền thì các thành tựu chống tham nhũng nếu đạt được cũng chỉ là cục bộ," nhà báo Huy Đức phân tích.

 

Ông Trịnh Xuân Thành được cho là đang làm thủ tục xin tỵ nạn ở Đức trước lúc Ông Trịnh Xuân Thành được cho là đang làm thủ tục xin tỵ nạn ở Đức trước lúc "bị bắt cóc"

Cũng bàn về chuyện chống tham nhũng, Luật sư Trần Vũ Hải so sánh cuộc chống tham nhũng ở Việt Nam với chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Trung Quốc trong một dòng trạng thái trên Facebook chiều ngày 3/8:

"Trung quốc diệt hổ, bắt và xử án hàng trăm quan chức và tướng lĩnh cao cấp. Trong số đó, có hàng chục uỷ viên trung ương Đảng, mấy vị Bộ chính trị. Số doanh nhân bị bắt trong chiến dịch này cũng có, nhưng khá ít.

Việt nam bắt chước diệt hổ, nhưng chưa thấy bắt và xử án quan chức cao cấp nào, trong khi bắt và xử án hàng trăm doanh nhân (hay quản lý doanh nghiệp) thuộc loại có "hạng"! Ông Trịnh Xuân Thanh, mang danh Phó chủ tịch tỉnh, nhưng bị bắt vì những việc do ông làm quản lý doanh nghiệp nhà nước!"

'Đức đòi VN trả TXT về Đức là phi lý'

Nhà báo Nguyễn Huy Toàn của Truyền hình Công an Nhân dân nói ông không hề bất ngờ về những diễn biến của vụ này nhưng việc Đức đòi Việt Nam trả ông Trịnh Xuân Thanh về Đức là "phi lý" vì ông Thanh không phải là công dân Đức.

Trong một bài viết trên Facebook với tựa đề "Trả giá đối ngoại để giải quyết đối nội - Bài toán tất yếu để giải quyết khủng hoảng niềm tin", nhà báo Huy Toàn viết

Ông cho rằng "Bộ Công an, Bộ Ngoại giao cũng thừa biết những vấn đề phức tạp sẽ xảy ra sau khi bắt Trịnh Xuân Thanh ở Đức. Nếu đúng như báo chí Đức đưa tin là Trịnh Xuân Thanh bị "bắt cóc" thì cũng không có giải pháp nào tốt hơn là phải chịu trả giá về mặt đối ngoại để giải quyết vấn đề đối nội."

 

"Thực ra "bắt cóc" hay "đầu thú" không quan trọng, mà quan trọng là có con người Trịnh Xuân Thanh tại Việt Nam - một mắt xích quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng."

"Nếu phía Đức đưa ra những cáo buộc Việt Nam "bắt cóc" cũng chẳng qua họ muốn thể hiện uy quyền và sự nghiêm minh của bộ máy tư pháp của họ mà thôi. Bởi Trịnh Xuân Thanh không phải là biểu tượng về "tự do dân chủ", "nhân quyển", hay một nhà hoạt động về tư tưởng, chính trị. Còn họ bảo hộ cho một kẻ tham nhũng thì họ cũng chẳng tốt lành gì," ông Toàn bình luận.

"Tôi nghĩ rằng đó chỉ là cái cớ để họ làm khó những vấn đề khác mà thôi. Sẽ vất vả cho các bác Bộ Ngoại giao phải vào cuộc và giải quyết những bất đồng giữa hai nước trên tinh thần xây dựng," ông Huy Toàn viết.
Theo BBC


'Đầu thú' có thể giúp giảm nhẹ hình phạt?

Ông Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8Ông Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

Việc ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, theo như thông tin chính thức của giới chức trong nước, sẽ là một tình tiết giảm nhẹ rất đặc biệt, một luật sư từ Bà Rịa - Vũng Tàu nói với BBC Tiếng Việt.

"Tình tiết giảm nhẹ rất đặc biệt" này có thể giúp một người được chuyển xuống một mức án thấp hơn, thậm chí có thể "chuyển khung hình từ tử hình xuống chung thân hoặc 20 năm", luật sư Trương Xuân Tám, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói.

Do đó, "bị can chả dại gì mà không nhận [là mình tự nguyện ra đầu thú]", luật sư Tám nói.

Tuy nhiên, để biết được một cách sâu xa, đầy đủ vụ việc thì "cần phải đợi khi ra tòa, mọi tình tiết được thẩm tra, xét hỏi công khai, công chúng mới biết được".

VTVBản quyền hình ảnhVTV

"Chính bản thân ông Trịnh Xuân Thanh khi đó sẽ trả lời về hoàn cảnh từng tình huống mà ông ấy đã phải trải qua."

 

Luật sư Trương Xuân Tám cũng giải thích thêm rằng các tình tiết giảm nhẹ chỉ được xem xét tới sau khi việc điều tra xét hỏi đã được tiến hành để xác định đối tượng có tội hay không, nếu có thì tội gì, thuộc khung hình phạt nào.

'Không nên để yếu tố chính trị chi phối'

Bình luận về những diễn biến mới đây liên quan tới vụ ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trở lại sau thời gian lẩn trốn khoảng 10 tháng, vị luật sư đồng thời là ủy viên Hội đồng Luật sư Toàn quốc nói: "Với vụ án đã khởi tố, mọi nghi vấn đều được mong muốn làm sáng tỏ, rõ ràng, công khai minh bạch, không bị các yếu tố chính trị chi phối vào tiến trình pháp l‎ý dẫn đến việc ra bản án thiếu công minh."

"Theo những thông tin trên báo chí thì ông Thanh bị khởi tố về tội tham ô tài sản với số tiền lớn, là tội danh có mức hình phạt cao nhất là tử hình. Đây là khung hình phạt mà theo luật là buộc phải có luật sư bào chữa. Nếu bản thân người bị buộc tội không mời thì cơ quan tiến hành tố tụng phải chỉ định luật sư cho họ."

"Theo quy định hiện hành, luật sư phải tham gia ngay từ đầu. Trong vòng ba ngày, cơ quan điều tra phải trả lời việc có cấp chứng nhận để luật sư tham gia bảo vệ, bào chữa cho bị can, bị cáo hay không. Tôi không biết là ông Thanh đã mời luật sư ở Việt Nam hay chưa."

thanhÔng Trịnh Xuân Thành được cho là đang làm thủ tục xin tỵ nạn ở Đức trước lúc "bị bắt cóc"

Việc Đức hôm 2/8 tuyên bố ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Berlin đưa về và đòi Việt Nam phải trao trả ông để Đức xét hồ sơ tỵ nạn và hồ sơ yêu cầu dẫn độ 'theo đúng trình tự pháp lý', còn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày hôm sau dẫn lời Bộ Công an nói đối tượng "đầu thú" là điều "chưa từng xảy ra", luật sư Tám nói.

"Chưa có tiền lệ một người bị bắt cóc rồi bị đòi đưa trở lại quốc gia xảy ra vụ bắt cóc đó, trong lúc Việt Nam lại không thừa nhận có việc bắt cóc đó, cho nên rất khó để cho rằng Việt Nam có cần phải chấp nhận đề nghị của phía Đức hay không cho tới khi có những thông tin mới được đưa ra, làm sáng tỏ các tình tiết."

Giới chức hiện không công bố thông tin ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu.

Theo luật sư Tám, một đối tượng bị truy nã khi ra đầu thú có thể bị tạm giam, cũng có thể được cho tại ngoại kèm theo một số biện pháp ngăn chặn nào đó, hoặc thậm chí không kèm biện pháp nào.

Tuy nhiên, ông cho rằng khó dựa vào cảnh video clip vừa được phát trên truyền hình hôm 3/8 để phỏng đoán ông Trịnh Xuân Thanh có đang bị tạm giam hay không.

"Khi cho phóng viên tiếp xúc với bị can, cơ quan điều tra có thể dùng phòng hỏi cung của trại giam nhưng cũng có thể là một phòng nào khác, chẳng hạn như phòng làm việc của cán bộ."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ