Hội Anh Em Dân Chủ Lên Tiếng Về Việc Bắt Giữ 4 Nhà Hoạt Động Ôn Hòa -

31 Tháng Bảy 201711:36 CH(Xem: 618)

Hội Anh em Dân chủ lên tiếng về việc bắt giữ 4 nhà hoạt động ôn hòa

RFA
Từ trái qua: Ký giả Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển.
Từ trái qua: Ký giả Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển.-RFA

Hội Anh em Dân chủ vào ngày 31 tháng 7 lên tiếng phản đối về việc bắt giữ bốn cựu tù nhân lương tâm vào ngày 30 tháng 7 với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Bản Lên tiếng của Hội Anh em Dân chủ nêu ra bốn thành viên của hội bị bắt gồm Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Kỹ sư Phạm Văn Trội, Nhà báo tự do Trương Minh Đức, Luật sư Nguyễn Bắc Truyển.

Theo Hội Anh em Dân chủ thì đây là một tổ chức xã hội dân sự độc lập với tôn chỉ hoạt động là đấu tranh bảo vệ và thực thi các quyền con người được Hiến pháp Việt Nam và Công ước Quốc tế ghi nhận; vận động xây dựng một xã hội dận chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh.

Hội Anh em Dân chủ lên án và phản đối việc đàn áp, bắt giam, khởi tố 4 thành viên của Hội như vừa nêu, cũng như tình trạng bắt bớ và cầm tù bị Hội này gọi là ‘tràn làn’ gồm nhiều trường hợp khác như Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Bùi Hiếu Võ, Phan Kim Khánh, Hoàng Đức Bình, Trần Văn Hoàng Phúc…

Qua Bản Lên tiếng, Hội Anh em Dân chủ đòi hỏi Nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho những người bị bắt giữ mà theo hội này là ‘một cách tùy tiện’ trong ngày 30 tháng 7; cũng như tất cả những nhà hoạt động và tù nhân lương tâm khác.

Hội Anh em Dân chủ cũng kêu gọi người Việt trong và ngoài nước, các tổ chức xã hội dân sự độc lập cùng chính phủ các nước, các tổ chức của Liên hiệp Quốc, các tổ chức bảo vệ quyền con người, các hãng thông tấn lên tiếng về những trường hợp được cho là bị đàn áp ở Việt Nam.

Quyết tâm đàn áp phong trào dân chủ

Ủy ban Quyền Con người Việt Nam, trụ sở tại Paris, vào ngày 31 tháng 7 ra thông cáo báo chí lên án mạnh mẽ việc bắt giữ hôm 30 tháng 7 đối với 4 người được đánh giá là những nhà hoạt động vì quyền con người nổi bật tại Việt Nam.

Theo chủ tịch Ủy ban Quyền Con người Việt Nam thì biện pháp bắt giữ đối với bốn ông Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức, tiếp sau những bản án nặng tuyên cho hai nhà hoạt động nữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, cho thấy quyết tâm đàn áp phong trào nhân quyền của chính phủ Việt Nam.

Ủy Ban Quyền Con người Việt Nam cho rằng bốn cựu tù chính trị bị bắt do những hoạt động cho quyền con người theo điều luật mơ hồ ‘an ninh quốc gia’.

Đợt bắt bớ mới được cho là đánh dấu độ cao mới trong những tháng gần đây về tình trạng gia tăng đáng báo động biện pháp đàn áp đối với những nhà bảo vệ quyền con người, các bloggerts, các nhà hoạt động xã hội dân sự độc lập, và những tín hữu các giáo phái độc lập tại Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước nói về việc bắt giữ 4 người

Truyền thông của Nhà nước Việt Nam vào ngày 30 tháng 7 loan tin noái Cơ quan Điều Tra Bộ Công an thông tin đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam sáu đối tượng trong vụ án Nguyễn Văn Đài cùng những người khác hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam.

Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài và người cộng sự Nguyễn thị Thu Hà bị bắt vào tháng 12 năm 2015 cho đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Tuy nhiên theo thông tin từ Cơ quan Điều tra, Bộ Công an Việt Nam vào ngày 30 tháng thì cơ quan này tiến hành khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Đài, bà Lê thu Hà, ông Phạm Văn Trội. Cả ba đều cư trú ở Hà Nội. Rồi ông Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, và hai ông Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức ở thành phố Hồ Chí Minh.
Theo RFA


Lĩnh vực đất đai chiếm hơn 95% đơn khiếu nại

RFA
Một người dân bên trong làng Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 20 tháng 4 năm 2017. (Ảnh minh họa)
Một người dân bên trong làng Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 20 tháng 4 năm 2017. (Ảnh minh họa)
blank AFP

Trong tổng số hơn 1.500 lượt đơn khiếu nại trong nửa đầu năm 2017, có đến hơn 95% liên quan đến vấn đề đất đai.

Đó là thông tin được Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường công bố ngày 31/7.

Trong số những đơn khiếu nại này có 44% trùng nhau và không đủ điều điện được giải quyết. Số còn lại phải xử lý liên quan đến hơn 860 vụ việc trong đó có 16 vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, 25 vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của các Bộ và đến hơn 85% thuộc thẩm quyền của các địa phương.

Cũng theo Bộ Tài nguyên - Môi trường trong 6 tháng đầu năm nay Bộ này đã tiếp 182 lượt người khiếu nại , giảm 20 lượt so với cùng kỳ năm ngoái. Theo nội dung báo cáo thì việc tiếp công dân được thực hiện đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.

Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng cho biết các nội dung chủ yếu được khiếu nại liên quan đến thu hội đất đai, bồi thường, hỗ trợ về đất, cấp giấy chững nhận quyền sở hữu đất, tranh chấp đất đai,…

Hiện nay tại các cơ quan tiếp công dân của Trung ương đảng và chính phủ luôn có những đoàn người khiếu kiện vì đất đai bị thu hồi không đúng pháp luật, vụ việc bị đùn đẩy kéo dài không được giải quyết.
Theo RFAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hỏi tôi qua gặp những ai, tôi bảo rằng tôi lớn tuổi tôi không nhớ ai tên gì. Họ tóm tắt câu chuyện rồi kêu ký vào, tôi không ký, tôi bảo rằng khi tôi đi qua Đức thì chính phủ Đức có giấy mời, rồi chính phủ Việt Nam đã cho tôi đi thì tôi đi hợp pháp, tôi có vi phạm gì mà bắt tôi phải ký? Dù có giữ tôi đến bao lâu tôi cũng không ký vì tôi không làm gì sai luật pháp hết. Họ giữ hộ chiếu của tôi, tôi nói là nếu không trả hộ chiếu thì tôi không về. Họ đe dọa tôi là bây giờ họ nói đàng hoàng, giữ hộ chiếu để xác minh rồi trả lại, bên phòng xuất nhập cảnh họ cấp visa cho chị được thì họ có quyền lấy lại.”
Báo NTD khi ấy viết: “Ít nhất đến lúc này, ông Lê Hoàng Quân và nhất là ông Lê Thanh Hải đã có dấu hiệu của việc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “cố ý làm trái gây thiệt hại hết sức nghiêm trọng.” Ông Lê Thanh Hải nguyên là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy, ông Lê Hoàng Quân nguyên là Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thành ủy, và Chủ tịch UBND thành phố.
...hành động dẹp lư hương tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Đức Thánh Trần Hưng Đạo ba lần đánh thắng Nguyên Mông, cẩu lư hương đi ngay trong cái ngày 40 năm trước hơn 20.000 chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc và hơn 100.000 người dân vô tội bị sát hại dã man bởi quân xâm lược Trung Quốc, là việc làm không thể biện minh. Đó là sự bất kính vô cùng nghiêm trọng đối với tổ tiên, là sự xúc phạm trắng trợn lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước và đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, không thể tha thứ.
Ông Phil Robertson: HRW nhận thấy có nhiều hoạt động để vận động cho nhân quyền Việt Nam ở Quốc hội Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy sự quan tâm nhiều hơn về vấn đề nhân quyền Việt Nam của Chính phủ Mỹ cũng như Hoa Kỳ sẽ đặt nặng vấn đề nhân quyền trong mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á hầu nhân quyền ở đó cũng được tôn trọng giống như ở Hoa Kỳ.
chúng tôi kêu gọi lãnh đạo TPHCM hãy tuân thủ pháp luật, tiến hành tiếp và đối thoại với các công dân VRLH để giải quyết các khiếu nại tố cáo của họ, yêu cầu Công an TPHCM sớm khởi tố vụ án hình sự để xử lý những kẻ coi thường pháp luật, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho hàng trăm người dân VRLH. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, mạng xã hội quan tâm, đưa tin khách quan về những vụ việc liên quan VRLH
Dù chính quyền đã lên tiếng giải thích, vụ di dời lư hương trước tượng đài ở trung tâm TP HCM dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc chiến biên giới Việt - Trung vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Một ngày sau khi di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, khiến nhiều Facebooker phản ứng, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến hôm 18/2 nói: “Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường”.
Nhà hoạt động Lê Hoàng từ Hà Nội chia sẻ, việc ngăn cản tưởng niệm dịp 40 năm ngày quân và dân Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược là một điều vô lý. “Thực ra báo chí đưa tin rầm rộ cả tuần nay, đưa hình ảnh các thứ rất là mạnh mẽ, mọi người ai cũng đều nghĩ là đưa tin như thế này thì chính quyền chắc đã đổi chiều một chút rồi và họ đã có chiều hướng vì nhân dân rồi, thế nhưng mà hôm nay lại như thế này.
Hoa Vi, trên giấy tờ là một công ty tư nhân của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1987 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Thành lập công ty này là một viên sĩ quan kỹ sư của quân đội giải phóng Trung Quốc.....Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế......Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe.
Những người tổng biên tập, biên tập viên lâu năm thì đều biết rằng, không phải vấn đề nóng nào cũng được đề cập, mà phải lựa ý của Bộ chính trị, của Ban bí thư, của Bộ thông tin truyền thông hay Ban tuyên giáo trung ương để mà viết, để mà phản ánh.........Như các cuộc đàn áp khác, đàn áp đầu tiên là nhằm vào ngôn luận, chúng ta thấy hàng loạt nhà báo bị săn đuổi, các nhà hoạt động về xã hội nhân quyền phải nhận những phản ứng nặng nề. Tôi cho rằng cách lựa chọn như thế là lựa chọn rất sai lầm.
Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp - mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.
Bảo Trợ