Giới Khoa Học Nhận Định Về Dự Án Dìm Thải Ở Bình Thuận

30 Tháng Bảy 201710:27 CH(Xem: 557)

Giới khoa học nhận định về dự án dìm thải ở Bình Thuận

Cát Linh, RFA
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1
RFA-Gioi khoa hoc tham gia du an nhan chim o Binh Thuan

Đại diện Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam cho biết vào ngày 26 tháng Bảy, nhận được quyết định từ Văn phòng Chính phủ đề nghị chủ trì và phối hợp xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, giải pháp bảo vệ môi trường liên quan dự án nhận chìm gần 1 triệu mét khối chất nạo vét xuống vùng biển Bình Thuận của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Bước đi sâu hơn

Chúng tôi liên lạc với ông Võ Sỹ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang vào tối ngày thứ Sáu, 28 tháng 7, và ông cho biết chưa thể đưa ra nhận định nào trong thời gian này.

“Tôi xin phép không bình luận bởi lẽ tôi hiện nay được giao nhiệm vụ là cơ quan giám sát độc lập và chúng tôi sẽ nói trên số liệu chứ chúng tôi không bình luận người khác.”

Trước đó, Viện Hải dương học đã tham gia khảo sát hiện trạng khu vực đáy biển được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép nhận chìm và các vùng gần đó.

Cũng trong chiều ngày thứ Sáu, 28 tháng 7, tin trong nước cho biết Viện Hải dương học Nha Trang công bố  kết quả khảo sát mới nhất: Đáy vùng biển 30 ha dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 là “không có san hô, ít sinh vật”.

Tôi xin phép không bình luận bởi lẽ tôi hiện nay được giao nhiệm vụ là cơ quan giám sát độc lập và chúng tôi sẽ nói trên số liệu chứ chúng tôi không bình luận người khác. -Ông Võ Sỹ Tuấn

Trả lời chúng tôi về kết quả khảo sát này, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội bảo vệ tài nguyên và môi trường cho biết Viện Hải dương học đã thực hiện đo 5 điểm ở 30 ha dự kiến nhấn chìm :

“Số liệu ở đây là số liệu đo trong hai tuần ở 5 điểm ở trong khu vực đó. Chưa đo thì chúng ta đã biết là ở độ sâu hơn 30m là san hô không thể có ở đấy được rồi. Còn thực tế như thế nào thì những điều tra khảo sát, quay video quay phim trước đây đã phản ánh những điểm đo đó.”

“Đấy chỉ là một trong những cơ sở tài liệu để giúp cho việc xác định vùng biển.”

vvv_iden
Danh sách các nhà khoa học bị mạo danh Courtesy photo

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh nói rằng kết quả khảo sát mới nhất của Viện Hải dương học là một trong những bước đi sâu hơn để xác định vùng biển đó có đủ điều kiện để quyết định giao biển hay không?

Theo ông, kết quả này là một trong nhiều những nghiên cứu, điều tra đã được thực hiện trước đó. Và cùng với ý kiến của dư luận cộng với yêu cầu của lãnh đạo chính phủ, Bộ Tài nguyên- Môi trường đề nghị Viện Khoa học Hàn lâm và Xã hội vào cuộc đánh giá tổng thể tất cả.

“Khi giao cho Viện Hải hương học là rất khách quan và độc lập để nghiên cứu. Chưa đưa ra kết quả thì người ta thấy rằng cần phải tiến hành một cách mạnh mẽ hơn, dưới sự can thiệp của chính phủ thì người ta quyết định mở rộng diện hơn nữa để điều tra tổng hợp. Bây giờ không phải là 1 viện trong Viện Hàn lâm nữa mà là cả Viện Hàn lâm được huy động, kể cả mời chuyên gia nước ngoài.”

Điều này cũng được Tiến sĩ Chu Mạnh Hùng, nguyên vụ trưởng Vụ Môi trường – Giao thông vận tải đề cập đến khi trả lời báo Tuổi trẻ trong nước vài ngày trước đây. Theo ông, Bộ Tài nguyên - môi trường, UBND tỉnh Bình Thuận cần phải lắng nghe ý kiến các nhà khoa học.

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, trả lời chúng tôi tối ngày thứ Sau, 28 tháng 7, từ Nha Trang, ông cho biết ông rất hoan nghênh quyết định trên của chính phủ. Ông nhấn mạnh, nên xem vùng biển Bình Thuận là di sản thiên nhiên, và nên tìm một giải pháp khác trên cơ sở tập trung các nhà khoa học lại.

“Rất hay. Làm sao mà để nghe tất cả cộng đồng khoa học người ta nói chuyện trực tiếp với nhà nước, với những cơ quan có trách nhiệm, có sự thảo luận với nhau để tìm ra một chân lý.

Tôi rất hoan nghênh. Còn cái giấy phép là của Bộ Tài nguyên- Môi trường, là cơ quan chức năng của chính phủ chứ không phải chính phủ.”

Cân nhắc

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh có ý kiến về giấy phép của Bộ Tài nguyên- Môi trường chỉ là một bước khởi đầu, thực hiện như thế nào và ở đâu thì còn phải chờ ở những bước sau.

Theo giấy phép “nhận chìm” của Bộ Tài nguyên - môi trường cấp thì có đến 80% khối lượng vật chất được “nhận chìm” là cát, sạn, sỏi, vỏ sò... 20% còn lại là bùn. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề duy nhất gây tranh cãi trong công luận.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ) lên tiếng với báo giới trong nước, cho rằng quyết định cho phép phải đi sau những khảo sát và đánh giá mức độ an toàn hay nguy cơ của sự kiện.

Một tuần lễ trước đây, có ba nhà khoa học “bỗng dưng” thấy tên của mình có trong danh sách được cho là những người thực hiện dự án nhận chìm ở biển của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, làm dấy lên mối nghi ngờ về tính minh bạch của quyết định cấp phép dự án.

Khi tổng hợp lại thành 1 dự án chung thì cần phải xem xét đến phát triển bền vững, là kinh tế, xã hội và môi trường thì mới có thể tìm được sự đồng thuận một cách có cơ sở khoa học. - TS Nguyễn Ngọc Sinh

Tiến sĩ Nguyễn Tác An, một trong ba nhà khoa học bị mạo danh, cho biết cần phải cân nhắc trên giá trị môi trường, kinh tế, xã hội để chọn lựa một quyết định đúng.

“Vì khai thác đường thuỷ, giao thông thuỷ thì phải nạo vét. Nạo vét thì phải có bùn cát dôi ra, bùn cátdtôi ra thì ta phải có cách xử lý. Thế giới đều đã làm và rất có kết quả. Bây giờ ta cân nhắc tất cả chứ không cứ gì phải thải hết ra biển.

Cái thứ hai, vùng biển ở Bình Thuận là vùng biển nước trồi, nó là hệ sinh thái rất đặc biệt của Việt Nam, mà tôi nghĩ có thể là của cả Đông Nam Á. Nó có nhiều tính đa dạng sinh học, nó có những dạng động lực và có những quá trình hải dương học rất quí.

Và thực tế ở vùng Bình Thuận là ngư trường tốt của Việt Nam.

Trên cơ sở ấy thì ta nên tránh xa vùng này ra.”

Đó cũng chính là ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh chia sẻ với chúng tôi. Ông đánh giá tổng thể vấn đề dựa trên nhu cầu phát triển kinh tế chung của xã hội cùng với ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên của người dân ngày một nâng cao. Điều này cũng dẫn đến sự tranh chấp về khả năng sử dụng tài nguyên đó cho mục đích nào ngày càng trở nên phức tạp hơn.

“Cho nên nó đòi hỏi cần phải cân đối rất kỹ lưỡng về mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Nếu đứng riêng một góc độ nào đó thì cũng có những cái lý nhất định, nhưng khi tổng hợp lại thành 1 dự án chung thì cần phải xem xét đến phát triển bền vững, là kinh tế, xã hội và môi trường thì mới có thể tìm được sự đồng thuận một cách có cơ sở khoa học.”

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tác An, khoa học là sự tranh luận, và nhà nước đảm nhiệm công tác quản lý. Chính vì vậy, ông hy vọng với quyết định mời Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội tham gia khảo sát dự án nhận chìm lần này, sẽ tìm ra được “sự đồng thuận trên cơ sở khoa học” theo cách nói của TS Nguyễn Ngọc Sinh.


Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
...hành động dẹp lư hương tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Đức Thánh Trần Hưng Đạo ba lần đánh thắng Nguyên Mông, cẩu lư hương đi ngay trong cái ngày 40 năm trước hơn 20.000 chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc và hơn 100.000 người dân vô tội bị sát hại dã man bởi quân xâm lược Trung Quốc, là việc làm không thể biện minh. Đó là sự bất kính vô cùng nghiêm trọng đối với tổ tiên, là sự xúc phạm trắng trợn lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước và đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, không thể tha thứ.
Ông Phil Robertson: HRW nhận thấy có nhiều hoạt động để vận động cho nhân quyền Việt Nam ở Quốc hội Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy sự quan tâm nhiều hơn về vấn đề nhân quyền Việt Nam của Chính phủ Mỹ cũng như Hoa Kỳ sẽ đặt nặng vấn đề nhân quyền trong mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á hầu nhân quyền ở đó cũng được tôn trọng giống như ở Hoa Kỳ.
chúng tôi kêu gọi lãnh đạo TPHCM hãy tuân thủ pháp luật, tiến hành tiếp và đối thoại với các công dân VRLH để giải quyết các khiếu nại tố cáo của họ, yêu cầu Công an TPHCM sớm khởi tố vụ án hình sự để xử lý những kẻ coi thường pháp luật, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho hàng trăm người dân VRLH. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, mạng xã hội quan tâm, đưa tin khách quan về những vụ việc liên quan VRLH
Dù chính quyền đã lên tiếng giải thích, vụ di dời lư hương trước tượng đài ở trung tâm TP HCM dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc chiến biên giới Việt - Trung vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Một ngày sau khi di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, khiến nhiều Facebooker phản ứng, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến hôm 18/2 nói: “Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường”.
Nhà hoạt động Lê Hoàng từ Hà Nội chia sẻ, việc ngăn cản tưởng niệm dịp 40 năm ngày quân và dân Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược là một điều vô lý. “Thực ra báo chí đưa tin rầm rộ cả tuần nay, đưa hình ảnh các thứ rất là mạnh mẽ, mọi người ai cũng đều nghĩ là đưa tin như thế này thì chính quyền chắc đã đổi chiều một chút rồi và họ đã có chiều hướng vì nhân dân rồi, thế nhưng mà hôm nay lại như thế này.
Hoa Vi, trên giấy tờ là một công ty tư nhân của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1987 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Thành lập công ty này là một viên sĩ quan kỹ sư của quân đội giải phóng Trung Quốc.....Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế......Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe.
Những người tổng biên tập, biên tập viên lâu năm thì đều biết rằng, không phải vấn đề nóng nào cũng được đề cập, mà phải lựa ý của Bộ chính trị, của Ban bí thư, của Bộ thông tin truyền thông hay Ban tuyên giáo trung ương để mà viết, để mà phản ánh.........Như các cuộc đàn áp khác, đàn áp đầu tiên là nhằm vào ngôn luận, chúng ta thấy hàng loạt nhà báo bị săn đuổi, các nhà hoạt động về xã hội nhân quyền phải nhận những phản ứng nặng nề. Tôi cho rằng cách lựa chọn như thế là lựa chọn rất sai lầm.
Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp - mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.
Cách đây 40 năm, vào đầu năm 1979, cùng một lúc Việt Nam bị cuốn vào có hai cuộc chiến tranh: chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến tranh biên giới phía Bắc. Có một điều hết sức trớ trêu là kẻ thù không phải là tên đế quốc thực dân nào mà kẻ thù lại là hai quốc gia cộng sản: Trung Quốc và Campuchia, nghĩa là cùng chung ý thức hệ. Đây là dấu hiệu cho thấy những mâu thuẫn trong phong trào cộng sản quốc tế đã lên tới đỉnh điểm.
Ông Ngà viết thêm: “…bọn BOT chỉ cần bỏ ra mỗi ngày trăm triệu để thuê công an và côn đồ để bảo vệ chúng, thì chắc chắn bọn này sẽ đến xếp hàng đông như quân Nguyên. Chính đám này sẽ hăm dọa trả thù, đánh đập những người dân nào dám đánh BOT của nó. Điều này ví như bọn BOT cướp tiền nhân dân, rồi dùng tiền đó mua roi quất vào nhân dân cho chừa thói đòi hỏi”.
Bảo Trợ