Hà Nội Yêu Cầu Tôn Trọng Quyền Của Việt Nam Khoan Dầu Ở Biển Đông

30 Tháng Bảy 20171:11 SA(Xem: 483)

Hà Nội yêu cầu tôn trọng quyền của Việt Nam khoan dầu ở Biển Đông

mediaMột người lính Hải Quân Việt Nam canh gác trên đá Thuyền Chài, thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 17/01/2013.REUTERS/Quang Le

Ngày 28/07/2017, Việt Nam lên tiếng yêu cầu các nước khác tôn trọng quyền « chính đáng » của Việt Nam về hoạt động dầu khí ở Biển Đông, sau khi có tin là Hà Nội đã phải dừng khoan thăm dò dầu khí ở một lô nằm trong khu vực mà Trung Quốc khẳng định chủ quyền.

Vào đầu tuần này, theo nguồn tin từ BBC, dường như do bị Trung Quốc đe dọa, Việt Nam đã dừng các hoạt động thăm dò dầu khí tại lô 136/3, nơi mà Hà Nội đã cấp phép cho một chi nhánh của công ty Tây Ban Nha Repsol. Cũng theo nguồn tin nói trên, công ty Repsol của Tây Ban Nha đã được lệnh rời khỏi khu vực.

Tuy nhiên, hiện chưa có nguồn tin độc lập nào khác xác nhận tin của BBC. Cả chính phủ Việt Nam lẫn công ty Repsol vẫn không bình luận gì về vụ này. Báo chí Việt Nam thì hoàn toàn im lặng.

Nhằm đáp lại những thông tin nói trên, trong cuộc họp báo ngày 28/07, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động dầu khí của Việt Nam « diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 ». Cũng theo lời bà Thu Hằng, Việt Nam « đề nghị các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam ».

Hà Nội yêu cầu Indonesia làm rõ vụ nổ súng vào ngư dân Việt Nam

Trong khi đó, Việt Nam yêu cầu Indonesia điều tra và làm rõ những thông tin về việc hải quân Indonesia nổ súng và làm bị thương 2 ngư dân Việt Nam ở Biển Đông. Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh đã đưa ra yêu cầu nói trên trong cuộc điện đàm với ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Việt Nam đưa ra ngày 28/07.

Trước đó, theo báo chí Việt Nam, vào cuối tuần qua, một tàu của Hải Quân Indonesia đã truy đuổi và nổ súng vào một tàu cá Việt Nam đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, khiến 2 ngư dân bị thương. Nhưng hôm 25/07, Hải Quân Indonesia đã bác bỏ thông tin này, khẳng định tàu của họ chỉ bắn chỉ thiên cảnh cáo tàu cá Việt Nam, tại vùng biển mà theo họ là thuộc chủ quyền Indonesia.

Trung Quốc chỉ trích Anh Quốc về việc gởi hàng không mẫu hạm đến Biển Đông

Cũng liên quan đến Biển Đông, ngày 28/07, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã chỉ trích Anh Quốc, sau khi Ngoại trưởng nước này Boris Johnson tuyên bố là Luân Đôn sẽ gởi hai hàng không mẫu hạm đến tuần tra ở Biển Đông. Ông Lục Khảng lên án « một số quốc gia bên ngoài vẫn nhất quyết gây rối loạn tình hình khu vực ».

Trong tuyên bố đưa ra tại Úc hôm thứ Năm 27/07, ngoại trưởng Johnson không nói rõ là các hàng không mẫu hạm của Anh Quốc sẽ được điều đến Biển Đông vào thời điểm nào, sau khi sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020. Nhưng trước mắt, theo thông báo của bộ trưởng Quốc Phòng Michael Fallon cũng hôm thứ Năm, Luân Đôn dự trù sẽ gởi một chiến hạm đến Biển Đông vào năm tới để hành xử quyền tự do hàng hải ở vùng biển đang tranh chấp này, một hành động chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.
Điểm tin thế giới 13/9: ‘Trung Quốc hợp tác với các quốc gia khác chỉ nhằm chiếm đoạt tài sản’ - Phía sau những khoản đầu tư “béo bở” của Trung Quốc vào Nepal là gì? - Trung Quốc không thay đổi “mô hình đầu tư nước ngoài ăn mồi sống” qua dự án Vành đai – Con đường. Trung Quốc chỉ hợp tác với các quốc gia khác thông qua dự án cơ sở hạ tầng nhằm “chiếm đoạt tài sản của họ”, theo cơ quan giám sát phát triển tài chính quốc tế của Hoa Kỳ.
Một quan chức cao cấp Trung Quốc hôm nay 13/09/2018 khẳng định, chính quyền Bắc Kinh không bức hại người Hồi Giáo ở Tân Cương, mà chỉ « giáo dục » họ để tránh lan truyền các ý tưởng cực đoan, trong lúc các nước châu Âu thất bại trong lãnh vực này.
Người đứng đầu cơ quan đầu tư quốc tế của Hoa Kỳ đã gia tăng sự chỉ trích với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, và cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng mô hình này để "lấy tài nguyên của các quốc gia đối tác," theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng.
Giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung do tổng thống Donald Trump phát động đang ngày thêm gay cấn, hàng hóa made in China đang phải hứng chịu những đòn thuế quan nặng nề, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu tính chuyện di dời sản xuất sang nhiều nước khác để né tránh các hậu quả của cuộc chiến. Trong số các điểm mà người Trung Quốc nhắm đến có Việt Nam.
Bảo Trợ