Chức Danh Kỳ Quặc Gây Nguy Hại Cho Công Việc?

14 Tháng Tám 20178:05 SA(Xem: 3277)

Chức danh kỳ quặc gây nguy hại cho công việc?

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Việc đưa những từ như "bậc thầy" (guru) hay "ngôi sao nhạc rock" vào bản mô tả công việc chỉ làm mọi thứ rối tung lên, theo Sir Cary Cooper.

Những công việc kỳ quặc không phải là điều gì mới mẻ. Google đã thuê một "Thuyền trưởng tàu phóng lên Mặt Trăng" (Captain of Moonshots) từ năm 2010. Astro Teller - tên thật của ông - hiện đang giữ vị trí này và điều hành phần nghiên cứu và phát triển. Ở một công ty khác, ông sẽ chỉ được gọi là "Lãnh đạo phòng nghiên cứu phát triển".

Đó không chỉ vì đây là Miền tây Hoang dã trong thế giới công nghệ. Người lãnh đạo ở Phố Wall, Berkshire Hathaway, từng có một Giám đốc Hỗn loạn từ trước năm 2006. Người này chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc họp thường niên với nhà đầu tư và ông trùm nổi tiếng Warren Buffet.

Những thợ nhồi quả oliu thái nhỏ vào ổ bánh mì nóng trong tiệm Subway trên phố gần chỗ bạn được gọi là "nghệ sĩ làm bánh sandwich".

Những tên vị trí công việc bí mật bắt đầu như một cách định nghĩa sự tréo ngoe của các công ty tiên phong đầu ngành. Họ thường sử dụng cách truyền thông riêng về văn hóa đặc trưng của mình, và nếu đặt trong đúng bối cảnh thì điều này không hại gì.

Getty ImagesNghe như tên một bộ phim dở, nhưng Astro Teller: Thuyền trưởng tàu phóng lên mặt trăng chính là một 'người thật việc thật'

Chẳng hạn, chúng ta đều có thể lượng thứ cho Tổ chức Make-A-Wish (Thực hiện ước mơ), một tổ chức từ thiện thường sắp xếp những trải nghiệm biến giấc mơ thành hiện thực cho trẻ em đang mắc bệnh hiểm nghèo. Đôi khi tổ chức này để nhân viên tự chọn chức danh cho chính họ. Giám đốc Truyền thông là "Người đưa tin thần diệu", và Giám đốc điều hành (CEO) được gọi là "Bà tiên của ước mơ". Những chức danh đó, xuất hiện bên cạnh những chức danh khác nhau theo truyền thống, và chỉ có tác dụng trong bối cảnh công việc.

Việc đó cũng đem lại nhiều lợi ích khác. Một nghiên cứu từ Tạp chí của Họ viện Quản trị nhận thấy những chức danh "phản ánh tự thân" đó giúp giảm độ căng thẳng nơi người giữ chức vụ.

Ngôi sao nhạc rock

Nhưng rất nhiều người dùng cách tiếp cận của công ty Google hay tổ chức Make-a-Wish trong việc dùng các chức danh kỳ quặc lại không có khả năng truyền đạt văn hóa công ty như Google hay Make-A-Wish, trong lúc văn hóa lại chính là điều cần thiết để tạo bối cảnh cho những chức danh đó.

Thực ra, Google có vẻ đã hiểu điều này, dù công ty này có sở thích đặt tên chức danh khác thường. Những trang tuyển dụng bên ngoài của họ tràn ngập các vị trí được gọi tên cực kỳ bình thường như "kỹ sư phần mềm", và "giám đốc hoạch định tài chính".

 

Ngoài ra, khi trao những chức vụ kỳ lạ cho nhân viên khi họ đã ổn định ở một vai trò mà họ sẽ tiếp tục làm, như ở Google và Make-A-Wish, thì điều này hoàn toàn khác với việc quảng cáo một vị trí mà chưa ai từng nghe nói hay hiểu gì về nó.

Vì thế khi một công ty chuyên cung cấp thú cưng quảng cáo tìm vị trí "ninja thời gian" thay vì nhân viên quản trị nhân lực hoặc thư ký văn phòng, thì ta cần phải hỏi tại sao.

Theo một nghiên cứu của công ty chuyên tư vấn về vấn đề bồi thường Pearl and Meyer của Hoa Kỳ, khoảng 8% các công ty được nghiên cứu nói rằng với họ thì chức danh không phải là thứ được dùng để "xác định vai trò của nhân viên".

Getty Images
Nội dung quảng cáo tìm 'sư phụ phát triển phần mềm' có lẽ sẽ khiến ứng viên tìm việc cảm thấy khó hiểu, nhất à với các cổ động viên môn bóng bầu dục

Nếu áp dụng vào những doanh nghiệp có nhân viên ở Anh Quốc, thì điều này có nghĩa hơn 100.000 người đang sử dụng các chức danh mà vì lý do nào đó không mô tả được một cách đúng đắn là các ứng viên cần phải làm gì.

Chúng ta cũng có thể thông cảm ít nhiều. Sự đa dạng quá mức và tốc độ thay đổi chóng mặt ngày nay khiến cho thời gian tồn tại của những chức danh giản dị, phản ánh đúng công việc như chức vụ "giám đốc marketing" chỉ còn rất ngắn.

Có quá nhiều sự kết hợp các kỹ năng cho các chức danh tổng quát. Nhưng những chức danh khó sử dụng và không khả thi được tạo ra trong những nơi này đang gây ra vấn đề.

Website tuyển dụng Indeed.com tin rằng những hậu tố vô nghĩa như "ninja", "ngôi sao nhạc rock", "bậc thầy" đi kèm với cụm từ miêu tả rõ ràng như "dữ liệu", hoặc "viết mã" - trông có vẻ vô hại với những người đã rành việc - nhưng thực ra rất xa lạ.

Chúng cũng có thể khiến những chuyên gia có chuyên môn cao trong ngành bị coi như trẻ nít.

Trang Indeed.com dựa trên các cụm từ tìm kiếm trên trang web của họ để nghiên cứu xu hướng chung, và đưa ra kết luận rằng mọi người tìm kiếm các chức danh phù hợp với kỹ năng chứ không phải với giá trị của họ. Vì thế, nếu chức danh công việc không thể truyền đạt ít nhất điều gì đó về đặc tính của công việc, nhà tuyển dụng cuối cùng sẽ để lọt những ứng viên tiềm năng.

Không phù hợp

Thậm chí những chức danh đã ổn định cũng có thể gây hiểu lầm.

Chẳng hạn như hồi tháng 6/2017, các nhà tuyển dụng lớn như Sky, Ovo Energy và American Express nằm trong số hàng ngàn nhà tuyển dụng đăng quảng cáo tìm vị trí "Sư phụ phát triển phần mềm" (scrum master) - một chức danh phát triển phần mềm - tương tự mô tả công việc như giám đốc dự án.

Nhưng một nghiên cứu đại diện quốc gia trên 1.000 người Anh trưởng thành, nghiên cứu này tôi có hỗ trợ, nhận thấy rằng 75% những người được hỏi nghĩ "scrum master" là một chức danh công việc bịa đặt, hoặc không biết chắc liệu nó có thật không. Nghiên cứu nhận thấy một số trong rất nhiều vị trí công việc trong ngành công nghệ được quảng cáo không chỉ vô nghĩa với người ngoài, mà thực ra còn được coi là "không phù hợp".

Trong thực tế, đa số mọi người tham gia nghiên cứu không thể chỉ ra được sự khác nhau giữa những vị trí công việc trong ngành công việc và những chức danh mà nhóm nghiên cứu bịa ra, một số chức vụ được tạo cảm hứng từ danh xưng trong trò chơi điện tử.

Cloud Master (Sư phụ Mây), mọt trò chơi khó hiểu của Sega Master System, được đón nhận là "nghe có vẻ thật hơn" so với chức danh "sư phụ phát triển phần mềm "(scrum master), "hacker phát triển" và "kỹ thuật viên phát triển đầy đủ" - tất cả đều là những việc có thật có thu nhập cao. Nếu một chức danh công nghệ cao và được công nhận là không có gì khác biệt với tên trò chơi điện tử với đa số mọi người, thì khoảng cách hiểu nhau có ý nghĩa.

Sự nhiệt tình với những chức danh công việc nghe có vẻ kêu nhìn khá hay ho khi ghi trên danh thiếp lại có thể gây rắc rối cho nhà tuyển dụng và cả ngành công nghiệp. Nếu ứng viên không hiểu công việc đòi hỏi gì khi họ nhìn vào tên chức vụ, liệu chúng ta có thể đổ lỗi cho họ vì không hứng thú?

Điều này không tốt cho cả ứng cử viên và các ngành công nghiệp.

Việc không thuộc nhóm "ai cũng biết" đã là một rào cản to lớn cho việc tiếp cận và phát triển trong hầu hết những ngành công nghiệp được nhiều người lựa chọn.

Màu sắc đôi giày bạn đi dưới chân có thể khiến cho thời gian bạn còn trụ được trong ngành tài chính chỉ còn đếm được từng ngày. Hoặc việc tốt nghiệp một học viện công nghệ nào đó có thể sẽ không giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi khi bước chân vào ngành công nghệ, nơi mà sẽ có nhiều người 'đá đểu' bạn rằng chỉ những trường đại học danh tiếng mới là nơi duy nhất có thể trang bị đầy đủ cho bạn những kỹ năng cần thiết để cống hiến.

Những chức danh không dễ hiểu gây ra một ảnh hưởng tinh vi. Và nếu có điều gì mà những ngành nghề đáng mơ ước của chúng ta cần giảm đi, thì đó chính là những chức danh đó.

Sir Cary Cooper là giáo sư tâm lý và sức khỏe nơi công sở tại Trường Kinh doanh Alliance Manchester, Đại học Manchester, và là giáo sư thỉnh giảng tại Trường Quản trị tại Đại học Lancaster.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
THÀNH THẠO BỐN PHÉP TÍNH CUỘC ĐỜI... ĐỪNG BIẾT MÀ GIỮ CHO RIÊNG MÌNH. 1. Nếu bạn muốn thật giàu có.. phải giỏi phép tính NHÂN đó là (nhân bản, nhân cách, nhân từ). 2. Nếu bạn muốn có nhiều bạn bè, nhiều người mến, nhiều người tin tưởng thì phải giỏi phép tính CHIA đó là (chia sẻ). 3. Nếu bạn muốn làm được những gì mình muốn, hãy khéo léo dùng phép tính CỘNG đó là đó là (hợp tác). 4. Nếu bạn muốn làm cái mới để thay đổi phải bỏ đi những thói quen, cách làm cũ, hãy dùng phép tính TRỪ đó là (buông bỏ). Thành thạo cả 4 điều trên bạn sẽ trở thành 1 người xuất sắc. Đơn giản hoá cuộc sống của chính bạn. Học đi đôi với hành Thực hành phải luôn đi trước lời nói.
Để đạt được một mục đích nào đó trong cuộc sống, dĩ nhiên người ta phải dùng phương tiện. Mục đích dĩ nhiên là cần, là quan trọng nhưng phương tiện như thế nào để đạt được mục đích đó cũng cần phải cân nhắc
1. Tài sản có thể trở về số 0 nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng. 2. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ. 3. Điếc, nhưng không phải là không biết gì bởi còn có thể đọc được sách báo. 4. Nếu không học tập, cho dù đi vạn dặm đường xa thì mãi vẫn chỉ là người đưa thư mà thôi. 5. Ai cũng than vãn thiếu tiền nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả. 6. Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã vào trong dạ dày, hai là ước mơ đã ở trong lòng, ba là những kiến thức đã học trong đầu. 7. Người lớn dạy trẻ con học nói, còn trẻ con dạy người lớn im lặng. 8. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.
Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại, và trong mối giao hoà đó, những gì Bạn thể hiện sẽ nói lên Bạn là ai ? Hãy cùng khám phá cuộc sống/18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6252) Hồng Phúc st /
Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn. - Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn. - Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm lòng yêu thương./15 Tháng Sáu 2012(Xem: 4777) Be Ta st/
Từ trước tới nay đã có không biết những câu nói hay, tốn không biết bao giấy bút bàn luận về vấn đề tình bạn. Những câu nói dưới đây càng ghi dấu thêm tình bạn quý giá đến chừng nào. Tình bạn thân thiết 1. Ai cũng lắng nghe điều bạn phải nói. Bạn bè lắng nghe điều bạn nói. Bạn thân lắng nghe điều bạn không nói. 2. Một người bạn trung thành là tuyến phòng thủ mạnh mẽ và người tìm thấy anh ta đã tìm thấy một báu vật. 3. Một người bạn tốt sẽ nhìn thấy giọt nước mắt đầu tiên, lau đi giọt nước mắt thứ hai và ngăn lại giọt nước mắt thứ ba. 4. Đã có những lúc chúng ta không thể diễn tả được nỗi đau của mình, ngôn ngữ của một người bạn còn có ý nghĩa hơn những gì được nói r
1. Nửa đời về sau, hãy học được cách trầm tĩnh. Có đôi khi bị người khác hiểu lầm, đừng tranh luận. Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện đúng sai khó có thể nói rõ ràng, thậm chí căn bản là không có hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. 2.Nửa đời về sau, hãy trở nên bình thản. Con người đến độ tuổi nào đó, tự nhiên không còn thích những gì ồn ào náo nhiệt, tâm thái bình thản, tự do. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. 3. Nửa đời về sau, hãy học cách khiêm nhường. Bạn bất đồng ý kiến với với con cái, nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, những điều này cũng không sao cả. Lúc này bạn cũng có thể về lau nhà ... Trong lúc lao động, bạn sẽ nhận ra tâm trạng và suy nghĩ của mình dần lắng xuống.
Tình yêu là câu chuyện muôn thuở. Tình yêu đã tràn ngập khắp vũ trụ trời đất cho con người, và còn bao trùm hơn nữa khi con người xuất hiện, cho đến ngày hôm nay. Tình yêu xưa quá, nhưng cũng vẫn còn mới lạ, vì hình như con người vẫn không hiểu được tình yêu.../16 Tháng Năm 2012 (Xem: 6209) Lm. Raphael Amore Nguyễn /
Đôi lúc, trong cuộc sống tất bật, bạn quên mất hoặc không nhận thức hết ý nghĩa của một cử chỉ biết ơn. Này, bạn có biết mình đang vô tình đánh mất những giá trị vô giá do lòng biết ơn mang lại? Biết ơn là có giáo dưỡng, là tự trọng Từ khi lọt lòng, bạn đã phải nhờ đến bàn tay chăm sóc của cha mẹ…/09 Tháng Bảy 2012(Xem: 4693) /
Dù đến cách đột ngột hay chậm rãi theo thời gian, không một ai thoát khỏi ý thức rõ ràng rằng cha mẹ của mình thực sự đang già đi. Chúng ta có thể trốn tránh, nhưng rồi ngày đó đến, khi mà sức khỏe của họ yếu dần đến mức trở nên không thể phủ nhận được nữa và chúng ta buộc phải đối diện với điều đó. Khi các vai trò bị đảo ngược Các dấu hiệu lão hóa lẻn vào trong cuộc sống hàng ngày: tivi bật hết cỡ, giấc ngủ ngắn trở nên không thể thiếu, những cuộc hẹn liên tục với bác sĩ, những khoảnh khắc lãng trí lặp đi lặp lại, những sở thích giảm dần. Bị ngắt kết nối với một cuộc sống chuyên nghiệp, một yếu tố của hội nhập xã hội, cha mẹ hưu trí nhận thấy nhịp sống của họ chậm lại và hình thành một sự rạn nứt giữa họ với thế giới “hoạt động”.
Bảo Trợ