Việc Không Chấp Nhận Ý Kiến Đối Lập Sẽ Dẫn Tới Thất Bại?

10 Tháng Tám 20175:58 CH(Xem: 2446)

Việc không chấp nhận ý kiến đối lập sẽ dẫn tới thất bại?

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Vở kịch thắng nhiều giải thưởng 'Hamilton' đã thống trị hầu hết các trải nghiệm sân khấu hàng đầu trong hai năm qua. Các buổi biểu diễn ở New York liên tục cháy vé và cuối cùng thì nó cũng đặt chân đến London. Sự tò mò buộc tôi phải đi xem. Và tôi nhận ra mình... không thích nó.

Bài học ở đây là gì? Có lẽ tôi nên kỳ vọng ít hơn. Trên thực tế, triết học Phật giáo cho rằng chìa khóa của hạnh phúc là kỳ vọng ít đi. Ý tưởng này khá thực tế trong kinh doanh. Người quản lý nào chưa từng nghe theo lời khuyên: Hứa ít thôi, hãy làm nhiều hơn?

Thế nhưng hạ thấp sự kỳ vọng có phải là điều tốt? Carol Dweck, giáo sư tâm lý học của Đại học Stanford, không nghĩ vậy.

 

Theo Dweck, hạnh phúc đến với những người không ngừng học hỏi và nỗ lực để cải thiện. Đừng cam phận và kỳ vọng ít hơn vào bản thân. Càng mong đợi nhiều, hạnh phúc của bạn càng lớn. Điều này cũng hoàn toàn đúng trong kinh doanh: các nhà lãnh đạo cần luôn suy nghĩ về sự tăng trưởng để thúc đẩy bộ máy của mình tiến tới.

Cả hai ý tưởng đều có ý nghĩa, hợp lý, dễ liên hệ... và hoàn toàn trái ngược. Nhiều độc giả có lẽ đồng ý với cả hai.

Sự thiếu đồng nhất đã trở thành một thứ bị xem là tội lỗi trong nhiều năm. 'Sự lật lọng' trong các vấn đề là lời cáo buộc mà tất cả các chính trị gia đều sợ hãi.

Tuy nhiên, việc có hai ý tưởng trái ngược nhau trong đầu và chọn một trong hai tuỳ từng thời điểm không có nghĩa rằng chúng ta là người dễ thay đổi. Đó là cách mà tất cả chúng ta đôi lúc đều áp dụng và việc nhận ra sự tồn tại song song này là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng.

Trí óc nhanh nhạy

Những nhà quản lý có suy nghĩ đơn giản thường tìm kiếm sự nhất quán. Người quản lý khôn ngoan cảm thấy thoải mái với sự trái ngược này.

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Các nhà quản lý giỏi nhất thường sẵn sàng chấp nhận hai quan điểm trái ngược nhau trong một vấn đề vì họ biết thế giới phức tạp ra sao. Trong kinh doanh, khả năng phản ứng với tất cả sự phức tạp và nghịch lý của thế giới là vô cùng quan trọng.

Việc hạn chế ý tưởng, quan sát hay phản hồi của bạn để phù hợp với một logic duy nhất có thể hạn chế lối ra cho các vấn đề và quan trọng hơn hết, nó không phù hợp với thực tế.

 

Con người và những vấn đề họ tạo ra, và sau đó cố gắng giải quyết, có thể đến với bạn một cách bất ngờ - vậy tại sao bạn phải để cho suy nghĩ hạn hẹp của chính bản thân làm cho công việc của mình khó khăn hơn?

Khi tôi huấn luyện cho các quản lý và yêu cầu họ mô tả sếp của mình, họ sẽ luôn dùng những từ như 'quản lý vi mô' hoặc "uỷ nhiệm".

Chúng ta thường thích gắn mác cho mọi người theo những cách hạn hẹp, nhưng khi làm vậy, ta bỏ lỡ một thứ quan trọng: Việc gắn mác cho người khác không chỉ dễ gây hiểu nhầm, nó còn giảm cơ hội học hỏi của chúng ta.

Cách nhiều người mà tôi huấn luyện nói về sếp của mình làm cho họ khó có thể hiểu rằng công việc quản lý đòi hỏi kỹ năng chọn ưu tiên trong các vấn đề xung đột và đối mặt với áp lực.

Một người quản lý giỏi không phải là người thường xuyên hoặc dành tất cả thời gian cho công việc giám sát. Quản lý hiệu quả yêu cầu phải có sự chuyển đổi liên tục. Đôi lúc người quản lý cần đóng vai trò là một giáo viên dành thời gian hướng dẫn trực tiếp, nhưng đôi khi cũng cần cho người khác sự độc lập họ cần để phát triển.

Có lẽ đây là một sự thật khó chấp nhận, nhưng những sếp giỏi là những người có khả năng luồn lách giữa các nghịch lý, tuỳ hoàn cảnh thay đổi của một công việc hoặc dự án.

Họ thực sự tạo cơ hội cho các thành viên trong nhóm bằng cách phân công trách nhiệm, nhưng họ chỉ không ủy thác và quên đi. Họ chú ý không ngừng nghỉ.

Nhận thức được những mâu thuẫn thường xuyên mà bất kỳ vị sếp nào cũng phải trải qua khi nắm cả hai nhiệm vụ này sẽ giúp cho những người mà tôi huấn luyện giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn nhiều so với những gì họ đã làm.

Người quản lý thông minh thường tôn trọng các nghịch lý.

Nếu điều này là khó với bạn, hãy xem xét những lời khuyên sau đây:

  • Mặc dù sự nghịch lý và mâu thuẫn vẫn còn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta, nhưng hai ý tưởng đối nghịch không cần phải là đều chính xác vào cùng một thời điểm. Một ý tưởng thất bại ba năm trước đây có thể là một ý tưởng đúng ngày hôm nay. Các thiết bị trợ lý điện tử trong những năm 1980 (Newton, General Magic) đã thất bại thê thảm, thế nhưng các thiết bị di động trong thế kỷ 21 giờ đây là trọng tâm công việc và đời sống của chúng ta.
  • Những gì có ý nghĩa đối với tôi có thể không có ý nghĩa đối với bạn. Không có ý tưởng nào chiếm được ưu thế 100%, và điều đó cũng có nghĩa là những sự điều chỉnh trong công việc theo cách làm việc và quản lý của mỗi người là hoàn toàn tự nhiên.
  • Sai lầm lớn nhất là từ chối nghịch lý và mâu thuẫn. Chỉ vì chúng ta giả vờ rằng chúng không phản ánh đúng thực tế không có nghĩa là chúng đột nhiên biến mất. Nhưng điều đó lại có nghĩa là bạn đang hiểu một cách rất hạn chế về những gì đang xảy ra, và đó không phải là một ý tưởng tốt. Lối suy nghĩ cởi mở sẽ giúp bạn xác định những rủi ro tiềm ẩn và tìm cách giảm thiểu chúng.
  • Đừng đánh giá thấp khả năng của những người thường có trong đầu hai luồng ý nghĩ đối lập. Các quản lý giỏi sẽ muốn nhân viên mình nghĩ rằng cả hai ý nghĩ đó là đúng. Chúng ta tiêu tốn rất nhiều năng lượng để cố sức đạt được sự nhất quán, trong khi việc chấp nhận sự tồn tại của nghịch lý lại quan trọng hơn nhiều.


Chúng ta đang sống trong một thế giới phân cực, và có lẽ thật khó để chấp nhận rằng ai đó tin vào hai quan điểm trái chiều cùng một lúc. Nhưng vẫn tồn tại những người như vậy, và đó là điều nên làm.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hãy dành sự dịu dàng cho những người yêu thương để họ cảm nhận được sự chân thành và tinh tế nơi bạn. Cuộc sống nhiều mệt nhọc lo toan, nên sự dịu dàng sẽ giúp ta thấy bình an, hạnh phúc, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập ngày Quốc tế các Trẻ em không được ra đời vào ngày 25/03, ngày Lễ Truyền Tin. Vị cố giáo hoàng tin rằng đây sẽ là cách “để loan truyền nền văn hoá sự sống, nhằm đảm bảo sự tôn trọng phẩm giá con người trong mọi tình huống.”
Sợ hãi là nhịp tim của sự bất lực. Đây là lời của Cor de Jonghe. Đúng là thế. Chúng ta có thể giải quyết hầu như mọi chuyện, ngoại trừ nỗi sợ. Ngòi bút thiêng liêng người Bỉ, Bieke Vandekerkehove, trong quyển Vị của Thinh lặng, đã chia sẻ rất chân thành về những con quái quấy rối cô lúc cô mắc một chứng bệnh nan y ở tuổi 19. Cô đã chỉ ra 3 con quái đã giày vò mình khi cô đối mặt với cái chết, buồn sầu, giận dữ, và sợ hãi.
Người xem càng đắm chìm vào việc so sánh bản thân với những nhân vật trong phim thì nguy cơ họ tự xem thường chính cuộc đời họ lại càng tăng cao. Chẳng ai còn lạ gì chuyện các chị các mẹ ngày ngày ngồi trước TV canh từng tập phim truyền hình để thoả mãn thú xem phim nội trợ. Từ những thời kỳ hoàng kim của phim Ý, phim Venezuala, phim Trung Quốc, Hàn Quốc rồi mới đây nhất là sự đổ bộ của phim Philippines và phim Ấn Độ, cánh phụ nữ không buông tha bất cứ bộ phim nào hết
Bí quyết gây ấn tượng trong lần đầu phỏng vấn xin việc - Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thêm tự tin trong lần đầu tiên đối diện với nhà tuyển dụng.
Khi Pamela Juliano lên kế hoạch cùng ông chồng đã kết hôn được 31 năm, cả hai phải đối chiếu lịch làm việc của nhau cũng như bất cứ cặp vợ chồng nào khác. Nhưng không giống những cặp vợ chồng khác, họ sẽ phải quyết định xem là họ sẽ ở nhà của ai vào dịp cuối tuần.
Trong thế giới xin việc qua mạng vốn tàn nhẫn và thường xuyên làm cho chúng ta hụt hẫng thì việc có được một buổi phỏng vấn mặt đối mặt tự thân nó đã là một thành tích đáng khen và có thể khiến cho người chai lỳ nhất cũng trở nên lo lắng.
Tại một nghĩa trang ở Hà Nội, nông dân Công giáo Nguyễn Văn Thảo mở tủ lạnh kéo ra một bọc thai nhi dính đầy máu để chuẩn bị đem chôn, đây là lời cảnh báo đáng lo ngại rằng Việt Nam đang trở thành một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới. Khoảng 40% phụ nữ mang thai tại Việt Nam đi phá thai, theo báo cáo của các bác sĩ đến từ bệnh viện Khoa sản Trung ương Hà Nội, con số này cao gấp đôi số liệu thống kê chính thức....Nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay tin phá thai là một hình thức tránh thai
Một con chim nhạn bay lượn thấp là đà ngang qua đường phố bị một chiếc xe đụng phải. Nàng chim mái nầy bị thương nặng và đang chờ chết.
Chuyện kể rằng, có một cô gái mù, cô ta hận đời vì tật nguyền, thế nhưng cô rất yêu người bạn trai của mình....một ngày nọ...
Gia đình là tổ ấm, đó là một mỹ từ mà bất cứ ai cũng đã nghe biết, đó là một ước mơ, một lý tưởng sống mà ai cũng mong đạt được. Thế nhưng có bao nhiêu gia đình đã thực sự trở thành tổ ấm? Có bao nhiêu gia đình đã trở nên hoang tàn trong băng giá? Và có bao nhiêu gia đình phải chia ly trong đau thương, xa cách trong hận thù, trong mất mát ...
Để trở thành người Chồng, Vợ biết yêu thương, tôn trọng nhau cần phải học cả đời các bạn nhé 1. Ba nhu cầu chính của người chồng: – Được kính trọng. – Thích dịu dàng. – Được ủng hộ, được thừa nhận, được thấu hiểu. 2. Ba nhu cầu chính của người vợ: – Cảm giác an toàn. – Lãng mạn. – Được cưng chiều và dỗ dành. 3. Ba vấn đề lớn trong cuộc sống: – Vấn đề kinh tế. – Vấn đề giới tính. – Vấn đề giao tiếp. 4. Ba nhiều: – Quan tâm đến nhau nhiều hơn. – Tìm ưu điểm của đối tác. – Nói nhiều chuyện tích cực. 5. Ba ít: – Ít phàn nàn. – Ít chỉ trích. – Ít hiểu lầm. 6. Bốn điều vợ chồng nên làm: – Nghĩ về điều tốt của đối tác. – Tán thưởng sở trường của đối tác. – Thông cảm điều khó xử của đối tác. – Bao dung khuyết điểm của đối tác. 7. Bốn câu nói khi vợ chồng ở bên nhau: – Thật xin lỗi, anh/em sai rồi. – Em tin tưởng anh (Anh tin tưởng em). – Em/anh thấy vinh dự và tự hào về anh/em . – I love you.
Là người Kitô hữu, chúng ta không chỉ có bổn phận xây dựng thế giới, mà còn xây dựng Giáo Hội và Nước Trời, trong hiện tại và tương lai, nghĩa là làm sao để Chúa Kitô thống trị thế giới và mọi tâm hồn. Cách tốt nhất và căn bản nhất vẫn là bắt đầu từ chính gia đình của chúng ta. Vì gia đình chính là một giáo hội nhỏ/04 Tháng Bảy 2012(Xem: 4762) NGUYỄN CHÍNH KẾT - SimonHoaDalat/
Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói. Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau. Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác./11 Tháng Tám 2012(Xem: 6298) Lệ Oanh st /
"Mẹ yêu con". Điều này tưởng là tất nhiên không cần nhắc lại; nhưng một lời nói dịu dàng như vậy trong khung cảnh thích hợp hẳn sẽ làm con bạn rất hạnh phúc và chẳng thể nào quê - Trong quá trình phát triển tâm hồn của bé, những lời nói của mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng./14 Tháng Sáu 2012(Xem: 4742) LThH st (Theo Phunu) /
Tìm hiểu quan niệm của giáo dân xã Bình Trung về vấn đề thất bại và thành công trong cuộc sống, kết quả khảo sát cho thấy 36.7% nhận định thành công hay thất bại trong cuộc sống là “do bản thân”, bản thân họ tự tạo ra thành công hoặc tự gây ra thất bại chứ vấn đề này không có sự can thiệp, tác động nào từ Chúa, suy nghĩ họ mang lý tính nhiều hơn
Giáo xứ Vinh Trung được thành lập ngày 28/10/1955 và hiện nay thuộc địa bàn xã Bình Trung. Sau hơn 40 năm thành lập, giáo xứ Vinh Trung được nhận định là một trong những giáo xứ "có nề nếp sống đạo chuẩn mực, trưởng thành.
Đức Hồng y Newman: “Lương tâm là một luật của tâm trí ta, nhưng lại vượt quá tâm trí, nó ra lệnh và nói cho ta biết đâu là trách nhiệm và bổn phận của ta, những gì ta nên sợ và nên hy vọng. Nó là sứ giả để nói với chúng ta qua tấm màn, trong thế giới của tự nhiên cũng như trong thế giới ân sủng...”/27 Tháng Bảy 2012(Xem: 5651) Jos. Thanh Phong - SimonHoaDalat /
Tôi bắt đầu cảm thấy đau ở bụng dưới, một cái đau không giống bất cứ cái đau nào tôi từng trải nghiệm. Thế rồi tôi bị chẩy máu. Máu thực sự phun ra từ trong tôi… Tôi ngồi đấy hàng giờ, máu cứ chẩy, tứ tung vào thùng rác phòng tắm, chỉ biết khóc và đổ mồ hôi. Đó là lời của Abby Johnson, nguyên giám đốc lâm sàng của tổ chức Planned Parenthood (phá thai), và hiện là một người tranh đấu phò sự sống./02 Tháng Bảy 2012(Xem: 6491)/
Thưa cha, tờ tạp chí khoa học mới đây nói về sự khác biệt giữa sự cấu tạo thần kinh của những người khác phái tính và những người đồng tính. Sự khám phá mới này có mang lại việc thay đổi phán quyết luân lý về những người đồng tính luyến ái không và trong nghĩa nào?/05 Tháng Bảy 2012(Xem: 5456) Lm Agostio Nguyễn văn Dụ./
Tự bản chất, hôn nhân mang tính xã hội, vì nối kết đôi bạn trước mặt gia đình, bạn bè, cũng như trước mặt toàn thể xã hội. Chính vì thế, xã hội nào cũng có những quy định về cưới hỏi, tạo nên những phong tục, tập quán riêng./06 Tháng Sáu 2012(Xem: 3702) SimonHoaDalat/
Giữa gia đình và xã hội có một mối liên hệ mật thiết. “Tương lai của nhân loại sẽ đến qua gia đình[1]“. Ngược lại, xã hội có trật tự yên ổn thì gia đình mới phát triển. Chính vì thế, gia đình và xã hội có bổn phận phải góp phần xây dựng, bảo vệ, củng cố và phát triển lẫn nhau./post 08 Tháng Chín 2012 (Xem: 5581)/
Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, êm ả. Có những lúc trời quang mây tạnh, nhưng cũng có những lúc bão táp mưa sa. Cuộc sống gia đình cũng vậy. Có những lúc êm ấm hạnh phúc, nhưng cũng có những lúc bất hoà, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt./post 03 Tháng Tám 2012 (Xem: 4583)/
Điều gì quyết định hạnh phúc đời sống hôn nhân gia đình: sắc đẹp, tiền bạc, hay tánh tình? Mỗi người là một cuộc đời và hôn nhân là chuyện riêng của hai người. Thực tế cho thấy có nhiều cuộc hôn nhân vội vã vì ham lấy vợ đẹp, chồng đại gia, đến nhanh kết thúc cũng nhanh.
22/8/2012 (Xem: 5736) Trước hết, người ta có thể nói được rằng, không một vấn đề tôn giáo cụ thể nào lại khó khăn rắc rối và phiền toái, nhưng lại thường được đưa ra mổ xẻ và tranh luận nhiều như vấn đề hôn nhân Công Giáo.Vì thế, khi thảo luận và đưa ra ý kiến về vấn đề quá rộng lớn và gai góc này
THÀNH THẠO BỐN PHÉP TÍNH CUỘC ĐỜI... ĐỪNG BIẾT MÀ GIỮ CHO RIÊNG MÌNH. 1. Nếu bạn muốn thật giàu có.. phải giỏi phép tính NHÂN đó là (nhân bản, nhân cách, nhân từ). 2. Nếu bạn muốn có nhiều bạn bè, nhiều người mến, nhiều người tin tưởng thì phải giỏi phép tính CHIA đó là (chia sẻ). 3. Nếu bạn muốn làm được những gì mình muốn, hãy khéo léo dùng phép tính CỘNG đó là đó là (hợp tác). 4. Nếu bạn muốn làm cái mới để thay đổi phải bỏ đi những thói quen, cách làm cũ, hãy dùng phép tính TRỪ đó là (buông bỏ). Thành thạo cả 4 điều trên bạn sẽ trở thành 1 người xuất sắc. Đơn giản hoá cuộc sống của chính bạn. Học đi đôi với hành Thực hành phải luôn đi trước lời nói.
Để đạt được một mục đích nào đó trong cuộc sống, dĩ nhiên người ta phải dùng phương tiện. Mục đích dĩ nhiên là cần, là quan trọng nhưng phương tiện như thế nào để đạt được mục đích đó cũng cần phải cân nhắc
1. Tài sản có thể trở về số 0 nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng. 2. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ. 3. Điếc, nhưng không phải là không biết gì bởi còn có thể đọc được sách báo. 4. Nếu không học tập, cho dù đi vạn dặm đường xa thì mãi vẫn chỉ là người đưa thư mà thôi. 5. Ai cũng than vãn thiếu tiền nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả. 6. Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã vào trong dạ dày, hai là ước mơ đã ở trong lòng, ba là những kiến thức đã học trong đầu. 7. Người lớn dạy trẻ con học nói, còn trẻ con dạy người lớn im lặng. 8. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.
Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại, và trong mối giao hoà đó, những gì Bạn thể hiện sẽ nói lên Bạn là ai ? Hãy cùng khám phá cuộc sống/18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6252) Hồng Phúc st /
Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn. - Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn. - Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm lòng yêu thương./15 Tháng Sáu 2012(Xem: 4777) Be Ta st/
Bảo Trợ