Toà Thánh Kêu Gọi Tìm Giải Pháp Cho Vùng Trung Đông

29 Tháng Bảy 201712:20 SA(Xem: 332)

Toà Thánh kêu gọi tìm giải pháp cho vùng Trung Đông

NEW YORK: Toà Thánh tái kêu goi tìm giải pháp toàn bộ cho vùng Trung Đông để chấm dứt chiến tranh xung khăc bạo lực tại Thánh Địa, Iraq, Siria và Yemen.
Mosul-war trungdong

Đức Ông Simon Kassas, quan sát viên thường trực của Toà Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc, đã nói như trên trong phiên họp ngày 25 tháng 7 vừa qua của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bàn về các thách đố đa diện của vùng Trung Đông, trong đó có tiến trình hoà bình giữa người Palestine và người Israel. Đây là điều đã được lập đi lập lại nhiều lần đến như nhàm chán. Nhưng Toà Thánh cương quyết yểm trợ giải pháp hai quốc gia độc lập cho người Palestine và người Israel để cả hai dân tộc được hưởng an ninh, phồn thịnh và chung sống hoà bình với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Để được như thế cả hai bên phải chấp thuận các bước nòng cốt giúp hạ thấp các căng thẳng và xuống thang bạo lực, tránh các hành động bao gồm cả việc thành lập làng mạc. ĐTC Phanxicô tái khích lệ mọi người cầu nguyện cho hoà bình và việc thăng tiến một nền văn hoá đối thoại, phát huy sự sống và bao gồm chứ không phải chết chóc và loại trừ. Thực tại hai quốc gia cũng đòi buộc phía Palestine phải có một ý chí chính trị thống nhất đáp trả lại nhu cầu của người Palestine để có thể thương thuyết và  phát triển kinh trế, hiệp nhất xã hội và ổn định chính trị. Vấn đề thành Giêrusalem là nơi thánh của Do thái, Kitô và Hồi giáo đòi buộc phải có một quy chế đặc biệt với sự giám sát của quốc tế bảo đảm cho tín hữu mọi tôn giáo được an ninh tự do lui tới kính viếng.

Ngoài ra Toà Thánh cũng đau buồn vì chiến tranh xung khắc và bạo lực trong vùng Trung Đông đã khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và mất mát của cải, đặc biệt là tại Siria, Yemen và Iraq. ĐTC Phanxicô khích lệ một giải pháp chính trị cho Siria, trong đó mọi phe phái chân thành thương thuyết vói nhau hầu đạt được một giải pháp hoà bình lâu bền, cho phép người di cư tỵ nạn hồi hương, tạo ra bầu khí an ninh, duy trì quyền tối thượng, sự hiệp nhất, nền độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Ngoài ra cũng cần chú ý tới các cộng đoàn kitô đã hiện diện trong vùng Trung Đông từ hơn 2.000 năm qua, và đã có cuộc chung sống hoà bình với các cộng đoàn khác. Toà Thánh yêu cầu cộng đoàn quốc tế đừng quên họ, và làm sao để các quyền công dân của họ được tôn trọng đầy đủ. Vì đó là điều nền tảng đối với việc duy trì hoà bình và cuộc sống chung hữu hiệu giữa các cá nhân, các cộng đoàn và các quốc gia toàn vùng (REI 25-7-2017)

Linh Tiến Khải


Các Giám Mục Mỹ thỉnh cầu chính phủ nhận thêm người tị nạn

blank

Các Giám Mục Mỹ thỉnh cầu chính phủ nhận thêm người tị nạn - ANSA

WASHINGTON. Chủ tịch Ủy ban GM Mỹ về di dân, Đức Cha Joe Vásquez, thỉnh cầu chính phủ Mỹ nâng con số tối đa người tị nạn được nhận vào Mỹ lên 75 ngàn người.

 Theo mức được tổng thống Mỹ ấn định hồi tháng 3 năm nay, con số tối đa người tị nạn được nhận vào trong năm 2017 là 50 ngàn người, và mức tối đa này đã đạt được trong tuần lễ trước đây.

 Nhân danh HĐGM Mỹ, hôm Đức Cha Vásquez, cũng là GM giáo phận Austin, Texas, đã gửi thư hôm 15-7-2017 cho tổng thống Mỹ để bày tỏ quan tâm về những hậu quả thảm hại vì sự giới hạn số người tị nạn và những ảnh hưởng tiêu cực trên những người tị nạn dễ bị tổn thương nhất, như các trẻ không có người đi kèm, người già và người bệnh, cũng như những người thuộc tôn giáo thiểu số.

 Các GM Mỹ cũng nhận xét rằng con số tối đa 50 ngàn người tị nạn được nhận vào Mỹ không tương ứng với những nhu cầu thực sự của việc tiếp đón, xét vì trên thế giới có khoảng 22 triệu người tị nạn, và đồng thời cũng không phản ánh lòng thương xót và khả năng của đất nước chúng ta. Chúng tôi xác tín rằng Hoa Kỳ có thiện chí, có khả năng đi hàng đầu và tài nguyên để giúp đỡ nhiều hơn những người dễ bị tổn thương nhất và đang tìm kiếm sự bảo vệ. Về phần mình, Giáo Hội sẽ tiếp tục đồng hành và đón tiếp những người tị nạn đến Mỹ và bảo đảm cho họ những dịch vụ cần thiết”. (REI 17-7-2017)

 G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sứ Điệp ĐGH gửi nhân dân 3 nước vùng Baltique ĐTC chào thăm nhân dân 3 nước vùng Baltique: Lituani, Lettoni, Estoni, và cầu mong cuộc viếng thăm của ngài tại 3 nước này là một nguồn khích lệ cho tất cả mọi người thiện chí. G. Trần Đức Anh - Vatican
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Thượng Hội Đồng sẽ được long trọng khai mạc tại Vatican và sẽ kéo dài hơn 3 tuần lễ bàn về việc biện phân ơn gọi của tuồi trẻ ngày nay. - Tin tức đầu tiên liên quan đến danh sách các tham dự viên của Thượng Hội Đồng. Theo Cindy Wooden của Catholic News Service (17/9/2018), thì Tòa Thánh đã cho công bố danh sách các vị tham gia Thượng Hội Đồng về Tuổi Trẻ sẽ diễn ra trong tháng 10 năm 2018.
Sáng 18-9-2018, Tông hiến mới của ĐTC với tựa đề ”Episcopalis communio” (Tình hiệp thông Giám Mục), về cơ cấu Thượng HĐGM đã được công bố tại Vatican. - G. Trần Đức Anh OP – Vatican - Hiện diện trên toàn chủ tọa cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, để giới thiệu Văn kiện có ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, và Đức Cha Phó Tổng thư ký Fabio Fabene, cùng với giáo sư Dario Vitali, cố vấn của Thượng HĐGM, và cũng là giáo sư thần học tín lý tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana.
Vũ Văn An - Thoạt đầu là tuyên bố của ngoại trưởng Đài Loan. Theo AFP ngày 13 tháng 9, vị ngoại trưởng này cho biết thỏa thuận lịch sử giữa Trung Hoa và Vatican có thể xẩy ra nay mai, nhưng ông hy vọng động thái này không đem lại hậu quả kết liễu liên minh ngoại giao duy nhất của nước ông tại Âu Châu.
ĐTC tái lên án các tổ chức bất lương mafia, kêu gọi họ hoán cải và ngài nhấn mạnh rằng: người mafia không phải là Kitô hữu. G. Trần Đức Anh OP - Vatican ĐTC khẳng định lập trường trên đây trong bài giảng thánh lễ trước sự hiện diện của gần 100 ngàn người tại sân Foro Italico, thuộc thành phố Palermo, thủ phủ đảo Sicilia, nam Italia. Đây cũng chính là nơi Cha Pino Puglisi được tôn phong chân phước cách đây 5 năm, tháng 5 năm 2013.
Đặng Tự Do - Sáng thứ Năm 13/9, phái đoàn của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã được triều yết riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Điện Tông Tòa, nơi Đức Thánh Cha vẫn thường tiếp các nhà lãnh đạo các quốc gia.
Giuse Thẩm Nguyễn - Chính quyền Trung cộng đang phá hủy Thánh Giá, đốt Thánh Kinh, đóng cửa nhà thờ và bắt các tín hữu ký vào bản khai từ bỏ đức tin của họ nơi các cộng đoàn tại Bắc Kinh và các tỉnh lân cận. Cuộc đàn áp tự do tôn giáo này là một phần của chiến dịch chính thức để “Hán hóa” tôn giáo bằng cách buộc giáo hữu phải trung thành với đảng Cộng Sản vô thần và loại bỏ bất cứ thách thức nào đối với quyền lực của đảng trong nước.
Tối ngày 9 tháng 9 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã đến Toà Tổng giám mục Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.
ĐTC Phanxicô đặc biệt nhắc nhở các GM hãy là những người cầu nguyện, người loan báo và là người hiệp thông, quan tâm đến các gia đình, chăm sóc chủng viện, giúp đỡ người trẻ và người nghèo.
ĐTC Phanxicô kêu gọi giới doanh nhân đừng chỉ theo đuổi lợi nhuận, nhưng đặt con người ở trung tâm các hoạt động kinh tế và phát triển tình liên đới đồng thời thực thi một trật tự mới về kinh tế. G. Trần Đức Anh OP – Vatican ĐTC Phanxicô bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Il Sole24, Mặt trời 24, chuyên về kinh tế tài chánh ở Italia, số ra ngày 7-9-2018.
Bảo Trợ