Toà Thánh Kêu Gọi Tìm Giải Pháp Cho Vùng Trung Đông

29 Tháng Bảy 201712:20 SA(Xem: 426)

Toà Thánh kêu gọi tìm giải pháp cho vùng Trung Đông

NEW YORK: Toà Thánh tái kêu goi tìm giải pháp toàn bộ cho vùng Trung Đông để chấm dứt chiến tranh xung khăc bạo lực tại Thánh Địa, Iraq, Siria và Yemen.
Mosul-war trungdong

Đức Ông Simon Kassas, quan sát viên thường trực của Toà Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc, đã nói như trên trong phiên họp ngày 25 tháng 7 vừa qua của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bàn về các thách đố đa diện của vùng Trung Đông, trong đó có tiến trình hoà bình giữa người Palestine và người Israel. Đây là điều đã được lập đi lập lại nhiều lần đến như nhàm chán. Nhưng Toà Thánh cương quyết yểm trợ giải pháp hai quốc gia độc lập cho người Palestine và người Israel để cả hai dân tộc được hưởng an ninh, phồn thịnh và chung sống hoà bình với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Để được như thế cả hai bên phải chấp thuận các bước nòng cốt giúp hạ thấp các căng thẳng và xuống thang bạo lực, tránh các hành động bao gồm cả việc thành lập làng mạc. ĐTC Phanxicô tái khích lệ mọi người cầu nguyện cho hoà bình và việc thăng tiến một nền văn hoá đối thoại, phát huy sự sống và bao gồm chứ không phải chết chóc và loại trừ. Thực tại hai quốc gia cũng đòi buộc phía Palestine phải có một ý chí chính trị thống nhất đáp trả lại nhu cầu của người Palestine để có thể thương thuyết và  phát triển kinh trế, hiệp nhất xã hội và ổn định chính trị. Vấn đề thành Giêrusalem là nơi thánh của Do thái, Kitô và Hồi giáo đòi buộc phải có một quy chế đặc biệt với sự giám sát của quốc tế bảo đảm cho tín hữu mọi tôn giáo được an ninh tự do lui tới kính viếng.

Ngoài ra Toà Thánh cũng đau buồn vì chiến tranh xung khắc và bạo lực trong vùng Trung Đông đã khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và mất mát của cải, đặc biệt là tại Siria, Yemen và Iraq. ĐTC Phanxicô khích lệ một giải pháp chính trị cho Siria, trong đó mọi phe phái chân thành thương thuyết vói nhau hầu đạt được một giải pháp hoà bình lâu bền, cho phép người di cư tỵ nạn hồi hương, tạo ra bầu khí an ninh, duy trì quyền tối thượng, sự hiệp nhất, nền độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Ngoài ra cũng cần chú ý tới các cộng đoàn kitô đã hiện diện trong vùng Trung Đông từ hơn 2.000 năm qua, và đã có cuộc chung sống hoà bình với các cộng đoàn khác. Toà Thánh yêu cầu cộng đoàn quốc tế đừng quên họ, và làm sao để các quyền công dân của họ được tôn trọng đầy đủ. Vì đó là điều nền tảng đối với việc duy trì hoà bình và cuộc sống chung hữu hiệu giữa các cá nhân, các cộng đoàn và các quốc gia toàn vùng (REI 25-7-2017)

Linh Tiến Khải


Các Giám Mục Mỹ thỉnh cầu chính phủ nhận thêm người tị nạn

blank

Các Giám Mục Mỹ thỉnh cầu chính phủ nhận thêm người tị nạn - ANSA

WASHINGTON. Chủ tịch Ủy ban GM Mỹ về di dân, Đức Cha Joe Vásquez, thỉnh cầu chính phủ Mỹ nâng con số tối đa người tị nạn được nhận vào Mỹ lên 75 ngàn người.

 Theo mức được tổng thống Mỹ ấn định hồi tháng 3 năm nay, con số tối đa người tị nạn được nhận vào trong năm 2017 là 50 ngàn người, và mức tối đa này đã đạt được trong tuần lễ trước đây.

 Nhân danh HĐGM Mỹ, hôm Đức Cha Vásquez, cũng là GM giáo phận Austin, Texas, đã gửi thư hôm 15-7-2017 cho tổng thống Mỹ để bày tỏ quan tâm về những hậu quả thảm hại vì sự giới hạn số người tị nạn và những ảnh hưởng tiêu cực trên những người tị nạn dễ bị tổn thương nhất, như các trẻ không có người đi kèm, người già và người bệnh, cũng như những người thuộc tôn giáo thiểu số.

 Các GM Mỹ cũng nhận xét rằng con số tối đa 50 ngàn người tị nạn được nhận vào Mỹ không tương ứng với những nhu cầu thực sự của việc tiếp đón, xét vì trên thế giới có khoảng 22 triệu người tị nạn, và đồng thời cũng không phản ánh lòng thương xót và khả năng của đất nước chúng ta. Chúng tôi xác tín rằng Hoa Kỳ có thiện chí, có khả năng đi hàng đầu và tài nguyên để giúp đỡ nhiều hơn những người dễ bị tổn thương nhất và đang tìm kiếm sự bảo vệ. Về phần mình, Giáo Hội sẽ tiếp tục đồng hành và đón tiếp những người tị nạn đến Mỹ và bảo đảm cho họ những dịch vụ cần thiết”. (REI 17-7-2017)

 G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng 21-2-2019, cuộc gặp gỡ về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội đã chính thức khai diễn tại Vatican và kéo dài đến trưa chúa nhật 24-2 tới đây, với sự tham dự của 190 vị, phần lớn là các chủ tịch HĐGM, các vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương và 22 đại diện của các bề trên tổng quyền dòng nam và dòng nữ.
Ngày 18/01/2019, Phòng Báo chí Toà thánh đã ra Thông cáo về Hội nghị của các Chủ tịch Ủy ban Giáo lý của các Hội đồng Giám mục Á Châu với Phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin tại Bangkok, Thái Lan, diễn ra trong các ngày từ 15 đến 18 tháng 1 năm 2019. Từ ngày 15 đến 18 tháng 1 năm 2019, tại Trung tâm Mục vụ Baan Phu Waan, Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị giữa một Phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin và các Chủ tịch Ủy ban Giáo lý, hoặc các Đại diện, của các Hội đồng Giám mục của các quốc gia Châu Á. Hội nghị được phối hợp tổ chức bởi Văn phòng Quan tâm Thần học của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) và Bộ Giáo lý Đức tin.
Hiện nay, số người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật ngày càng tăng. Ngày Đại hội Giới trẻ toàn quốc tại Nhật là dịp đầu tiên hơn 30 nhóm giới trẻ Công giáo trên toàn nước Nhật có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nhau đời sống đức Tin của mình bằng nhiệt huyết, niềm vui và sự dấn thân.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng không thể tùy tiện chế biến Phụng Vụ theo phong thái, ý thích và xu hướng cá nhân - Trong cuộc gặp gỡ với các thành viên của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích hôm thứ Năm 14 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Phụng Vụ không thể bị hạ giảm thành vấn đề thị hiếu, và cuối cùng trở thành chủ đề của sự phân cực ý thức hệ, bởi vì Phụng Vụ là cách chính yếu mà người Công Giáo gặp gỡ Chúa.
Lúc 11 giờ 30 sáng thứ hai, 18-2-2019, sẽ có cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh để giới thiệu cuộc gặp gỡ về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Cuộc gặp gỡ này sẽ tiến hành từ ngày 21 đến 24-2-2019, đã được ĐTC loan báo từ lâu và giới báo chí quen gọi là ”Cuộc họp thượng đỉnh về nạn lạm dụng tính dục trong Giáo Hội”.
Giáo Hội Năm Châu 18/02/2019: Ủng hộ chính nghĩa tự do chống độc tài của hàng giáo phẩm Venezuela - Ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Thánh Cha Benedictô XVI tuyên bố từ chức. Vị Giám đốc chủ biên tờ tin Vatican nhìn lại sự kiện và cho rằng có thể đây là một sai lầm mỗi khi ngài nghĩ đến Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI. Tác giả Andrea Tornielli cho hay sau sáu năm trôi qua, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên về việc từ chức của Đức Giáo Hoàng vì lý do sức khỏe và lớn tuổi được công bố. Sau tám năm của Triều đại Giáo hoàng của Ngài,
Cựu Hồng Y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tục..... Bộ giáo lý đức tin đã xét xử vụ cựu Hồng Y Theodore McCarrick nguyên TGM giáo phận thủ đô Washington và đã buộc vị này hồi tục. Án lệnh này đã được ĐTC nhìn nhận là không thể kháng án. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
NGUYÊN VĂN BÀI DIỄN VĂN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ VỚI CÁC THAM DỰ VIÊN HỘI NGHỊ CỦA QŨY QUỐC TẾ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP - Vũ Văn An
ĐTC kêu gọi tăng cường việc huấn luyện phụng vụ cho hàng giáo sĩ và cộng đồng Dân Chúa, đồng thời ngài cổ võ sự cộng tác của các HĐGM với Bộ Phụng tự của Tòa Thánh. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
TÂN GIÁO PHẬN HÀ TĨNH: MỪNG NGÀY THÀNH LẬP GIÁO PHẬN VÀ KHỞI ĐẦU SỨ VỤ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP .....Ngày 22-12-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh loan tin Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
Bảo Trợ