Cuốn Sách Và Chiếc Giỏ Đựng Than

28 Tháng Bảy 20171:49 CH(Xem: 1034)

Câu chuyện : CUỐN SÁCH VÀ CHIẾC GIỎ ĐỰNG THAN

Nơi miền núi xa xôi kia có một cụ già sống cùng đứa cháu nhỏ . Mỗi buổi sáng, ông đều dậy rất sớm để đọc sách . Có những quyển ông đọc nhiều lần , đã sờn cũ nhưng vẫn say mê và chưa buổi sáng nào ông bỏ qua điều này . Cậu cháu trai bắt chước ông , cũng cố gắng mỗi ngày đều ngồi đọc sách . Một hôm cậu bé hỏi :
book nts

- Thưa ông , cháu đã thử đọc sách như ông nhưng không hiểu gì cả . Hoặc là có những đoạn cháu hiểu nhưng khi gấp sách lại quên ngay . Thế thì đọc sách có gì tốt đâu mà ông thường xuyên đọc vậy ?

Lúc ấy , ông cụ đang đổ than vào lò , quay lại nhìn cháu và nói :

- Cháu hãy đem cái giỏ đựng than này ra sông và mang về cho ông một giỏ nước nhé !

Cậu bé liền làm theo lời ông dù rằng tất cả nước đã chảy ra hết khỏi giỏ trước khi cậu bé quay về đến nhà . Nhìn thấy cái giỏ , ông cụ cười và nói :

- Nước chảy hết mất rồi ! Có lẽ lần sau cháu phải đi nhanh hơn !

Rồi ông bảo cháu hãy quay lại lấy một giỏ nước khác . Lần này cậu bé cố chạy thật nhanh nhưng khi cậu về đến nhà thì cái giỏ vẫn trống rỗng . Thở không ra hơi , cậu bé nói với ông rằng :

- Đựng nước vào cái giỏ là điều không thể , ông ạ !

Nói xong cậu bé đi lấy một chiếc xô để múc nước . Nhưng ông cụ ngăn lại :

- Ông không muốn lấy một xô nước . Ông muốn lấy một giỏ nước cơ mà ! Cháu có thể làm được đấy, chỉ có điều cháu chưa cố hết sức thôi !

Cậu bé biết rằng không thể đựng nước vào giỏ được nhưng cậu muốn cho ông thấy rằng dù cố gắng chạy thật nhanh nhưng nước cũng sẽ chảy hết ra khỏi giỏ trước khi về đến nhà . Thế là cậu bé cố gắng đi lấy nước , chạy nhanh hết sức, và khi về đến nhà với cái giỏ trống rỗng .

- Ông xem này , thật là vô ích ! Cậu bé hụt hơi nói .

- Cháu nghĩ nó là vô ích ư , hãy nhìn cái giỏ xem !

Cậu bé nhìn vào cái giỏ và nhận ra rằng cái giỏ trông khác hẳn ban đầu . Nó không còn là cái giỏ than đen bẩn nữa mà đã được nước rửa sạch sẽ .

- Cháu của ông , đó là những gì diễn ra khi cháu đọc sách . Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ được mọi thứ nhưng khi cháu đọc thì sách sẽ thay đổi cháu từ bên trong tâm hồn như nước đã gột sạch giỏ than đen bẩn kia !

(TTCT Sưu tầm )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết. 7 người đệ tử đều rất có ngộ tính, thầy trụ trì cảm thấy tương lai đem y bát truyền cho bất kỳ người nào trong bọn họ, đều có thể làm rạng rỡ Phật Pháp. Không ngờ, sợi chuỗi đột nhiên biến mất. “Các ngươi ai đã lấy sợi chuỗi, chỉ cần trả về vị trí cũ, ta sẽ không truy cứu, Phật tổ cũng không trách tội.”
Còn có một câu chuyện khác kể rằng: “Có một người lữ hành, lúc đi dọc bờ của một con sông lớn đã nhìn thấy một bà lão đang vì muốn vượt qua sông mà buồn rầu. Trong lúc sức cùng lực kiệt, anh ta vẫn dùng hết sức lực của mình giúp bà lão qua sông; kết quả là sau khi qua sông, bà lão một câu cũng không nói đã vội vàng rời đi. Người lữ hành rất hối hận. Anh ta cảm thấy có vẻ như nỗ lực giúp đỡ bà lão là một hành động không đáng giá bởi vì đến một câu “cảm ơn” anh ta cũng không nhận được.
Ai cũng muốn sống thật hạnh phúc và trọn vẹn nhưng cuộc sống thường 8, 9 phần không như ý muốn. Vậy chúng ta phải sống như thế nào để khi từ giã cõi đời vẫn cảm thấy hài lòng với chặng đường đã đi qua?
XIN BẠN HÃY NHỚ: THÀNH KIẾN ĐÔI KHI CÒN TỆ HẠI HƠN CẢ SỰ NGU DỐT - Thả chú lợn con xuống sàn, bác nông dân nhấc chiếc loa tay lên và trầm ngâm kết luận: ‘Vậy đấy, thành kiến và những quan niệm sai lầm đôi khi còn tệ hại hơn cả sự ngu dốt’… Chuyện cũ kể rằng: một ngày nọ, tại một vùng đất xa xôi ở phương Tây có một nhà quý tộc giàu có tổ chức khai trương nhà hát lớn của ông ta. Để đánh dấu sự kiện trọng đại ấy, nhà quý tộc ngỏ ý cho mọi người được vào xem buổi công diễn đầu tiên mà không cần phải mua vé. Ông cũng dán bảng thông cáo, truyền rộng với công chúng rằng: “Nhà Staufer sẽ ban thưởng hậu hĩnh cho bất cứ ai mang đến một trò vui nào đó trong dịp này”.
Albert lau những giọt nước mắt trên đôi gò má xanh xao, cậu nhìn mọi người khắp một lượt, rồi run rẩy áp đôi bàn tay của mình lên bên má phải và nghẹn ngào nói: “Anh ơi, em không thể! Em không thể tới học ở Nuremberg, đã quá muộn rồi anh ạ. Anh nhìn đôi tay em này”…
Một cô bé 7 tuổi đã dựa vào sức mình để cố gắng cứu hàng triệu trẻ em ở châu Phi thoát khỏi căn bệnh sốt rét. Việc làm của cô bé khiến rất nhiều người dân trên thế giới cảm động.Cô bé 7 tuổi ở Mỹ này đã dùng việc làm của mình để cho thấy thế nào là vĩ đại, không phải là sự nghiệp to lớn bề ngoài, mà là trong lòng bạn có tình yêu thương vĩ đại hay không.
Câu chuyện 1: Một ngày nọ, tất cả dân làng đã quyết định cầu nguyện xin trời đổ mưa. Vào ngày cầu nguyện mọi người tập trung đông đủ nhưng chỉ có một đứa bé đến và mang theo cây dù, ……ĐÓ LÀ NIỀM TIN.
Trong kiếp nhân sinh này, mỗi người đều có sự lựa chọn của mình, 8 câu chuyện rất ngắn sau có thể giúp bạn nhận ra lựa chọn nào là quý trong đời. 1. Chiếc đồng hồ ở đâu Chiếc đồng hồ của người cha biến đâu mất tìm không thấy, làm cha rất khó chịu, lật khắp nơi cũng tìm không ra. Đợi người cha đi ra khỏi phòng, cậu con trai liền lặng lẽ vào phòng, không lâu sau thì tìm thấy. Người cha hỏi: "Sao con tìm thấy vậy?". Con trai trả lời: "Con chỉ ngồi yên lặng một chút, không lâu sau nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ".
Ba chàng trai đến nhà cô gái hỏi cưới. Phụ huynh mời tự giới thiệu. A nói: - Nhà cháu có vài tỷ đồng. B nói: - Nhà cháu có một loạt bất động sản, trị giá vài chục tỷ. C nói:
Có một ông Lão kéo một xe gạo nặng nề lê bước trên đường vừa đi vừa thở hổn hển, vô tình bánh xe chao đảo vì va vào một cục đá bên đường, làm cả xe gạo lật ngang. Ông lão cố hết sức nâng xe gạo lên, nhưng không nâng lên nổi. Ông mệt mỏi, mồ hôi nhễ nhại, trời nắng chang chang. Ông bất lực, ngồi bệch xuống đường. Nhìn xung quanh, ông thấy một ngôi Chùa. Bên ngoài ngôi Chùa là những chiếc xe hơi lộng lẫy.
Bảo Trợ