Phở, Cơm Rang Xứ Bắc

12 Tháng Tám 20175:36 CH(Xem: 1789)
Nói về phở, hiện nay Việt Nam có chừng 60 loại phở chính danh và trên 100 loại phở không chính danh. Phở chính danh là cách các gia đình bán phở gọi những loại phở thông dụng như phở bò, phở gà, phở ngan. Phở không chính danh là hàng trăm biến thể của phở lợn, phở hải sản, phở cá đồng, phở chay… Và nếu như phở Dậu ở Sài Gòn – một quán phở còn giữ phong cách Nam Định chỉ dùng hành củ thái mỏng để ăn kèm thì ngay trên quê hương của phở như Hà Nội, Nam Định, món ăn kèm với phở đã thay đổi rất nhiều, gồm cả măng chua và giá đỗ, hành, tỏi…

Ông Đặng Hoàng Anh, chủ tiệm phở Nam Định, chia sẻ với VOA: “Phở này thì nguồn gốc của nó lâu lắm rồi, nhưng nổi bật thì có phở bò của Nam Định, phở gà của Hà Nội. Có rất nhiều biến tấu của phở nhưng thực sự để đi vào lòng người là phở bò rồi đến phở gà. Những loại phở kia nó cũng chỉ ở một mức độ nhất định chứ không thể phát triển lên như phở bò, phở gà.”

Bà Nguyễn Trịnh Hồng Vân, chủ quán phở Nam Định, Kỳ Anh, Hà Tĩnh chia sẻ với VOA: “Nói chung là phở Nam Định chủ yếu là phở bò, phở bò nạm và bò tươi nhưng người ăn chủ yếu là phở bò tươi. Phở Hà Nội nổi tiếng phở gà là sau này chứ thực ra gốc cũng là phở bò. Chính ra phở bò là ngon nhất.”

Phở Nam Định có bí quyết nhà nghề. Những người mang bí quyết phở Nam Định đi tha phương cầu thực đã không để bí quyết này lại cho người ở quê. Có lẽ chính vì vậy mà hầu hết các tiệm phở Nam Định ở các tỉnh đều khá giả và nổi tiếng, riêng phở Nam Định tại tỉnh Nam Định thì hiếm có quán nào tồn tại mạnh như các quán tha phương.

Bà Nguyễn Trịnh Hồng Vân, chủ quán phở Nam Định, chia sẻ với VOA: “Có bí quyết gia truyền của chị nhưng chị không muốn truyền lại ra ngoài. Phở Nam Định và phở Hà Nội nó na ná nhau nhưng thực sự khác chút là do bí quyết gia truyền của mình, do cách nêm nếm khác nhau. Một bát phở ngon đòi hỏi sợi phở phải tươi, dai, thịt bò tươi, nước dùng thì phải trong. Gia vị ăn kèm có giá, rau sống, ớt ngâm, ở đây còn ăn kèm măng muối nữa nên mình làm thêm chứ ở Nam Định thì chỉ ăn tỏi, ớt ngâm lên và sa tế ớt bột nữa là thôi.”

Có một điều lạ là phở Nam Định hầu như vắng bóng tại quê hương của nó, hiếm có quán phở Nam Định nào ngon tại Nam Định, phở Nam Định nổi tiếng ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và khắp mọi nơi. Tại Nam Định, cơm rang Hà Nội trở thành món ăn phổ biến và được ưa thích. Cơm rang là dấu vết còn lại của thời bao cấp kẻ ăn không hết người làm không ra. Người nghèo tận dụng cơm thừa của nhà khá giả, mang về rang chấy cho khô và thêm mắm, muối vào để ăn.

Ông Đặng Hoàng Anh, chủ tiệm phở Nam Định, Lộc Yên, Yên Bái chia sẻ với VOA: “Cơm rang có nguồn gốc từ xưa khi người dân nghèo khổ nên người ta tận dụng cơm ăn không hết rồi rang lại thêm mắm, muối để ăn. Theo thời gian, dần dần người ta biến tấu, người ta làm nó phong phú đa dạng thêm để đáp ứng nhu cầu của thực khách.”

Trời lạnh, khoác chiếc áo gió, choàng thêm chiếc khăn cổ và bước ra đường, băng qua những con phố vắng người, những cột đèn xiêu vẹo, tìm một quán phở hay quán cơm rang. Quán phở, cơm rang nằm ẩn mình đâu đó trong một con hẻm nhỏ. Người ta gọi món, im lặng ngồi đợi, im lặng ăn và ăn xong, ra bàn chè xanh phía trước quán để uống chè xanh, uống trà, hút thuốc lào, xuýt xoa trò chuyện. Có vẻ như đây cũng là điệu sống xứ Bắc về đêm.

Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ